tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-01-2016

  • Cập nhật : 09/01/2016

Bán tháo cổ phiếu trên khắp thế giới

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh hôm 7-1 khi cổ phiếu Trung Quốc sụt giảm mạnh tạo ra một làn sóng bán cổ phiếu trên khắp các thị trường chứng khoán trên thế giới. Giá dầu thấp nhất trong 12 năm.

gia dau thap nhat 12 nam qua - anh: afp

Giá dầu thấp nhất 12 năm qua - Ảnh: AFP

AFP cho biết chỉ số Dow Jones đã sụt 1,32% xuống còn 16.514,10 điểm trong khi S&P 500 mất 47,17 điểm xuống còn 4.689,43 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cũng lao dốc 146,34 điểm xuống còn 4.689,43 điểm.

Lần thứ hai trong vòng 4 ngày các sàn giao dịch tại Trung Quốc ngừng hoạt động sau khi giá cổ phiếu tiếp tục sụt giảm hơn 7%.

Giám đốc quản lý giao dịch chứng khoán tại Wedbush Securities Michael James cho biết nỗi lo sợ của các nhà đầu tư ảnh hưởng nhiều đến việc bán ra cổ phiếu.

"Hiện tại tâm lý của nhà đầu tư là giảm thiểu rủi ro trên diện rộng..." - ông James nhận định.

Ông James cho biết báo cáo việc làm tháng 12-2015 của Mỹ vào ngày hôm nay, 8-1 có thể có tác động ổn định thị trường nếu báo cáo này là tích cực.

Tuy nhiên ông James cho rằng nếu đó là một báo cáo xấu thì nó sẽ châm ngòi để giới đầu tư bán nhiều cổ phiếu hơn.

Các nhà phân tích hiện đang kỳ vọng nền kinh tế Mỹ có thêm 200.000 việc làm trong tháng 12-2015, khiêm tốn hơn trong tháng 11-2015.

Cổ phiếu của các hãng công nghệ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Apple giảm 4,2%, Amazon mất 3,9%, Facebook sụt 4,9% và công ty mẹ Alphabet của Google cũng giảm 2,3%.

Ngoài ra cổ phiếu của ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng khi JPMorgan Chase sụt 4% và Goldman Sachs mất 3,1%. Citigroup và Morgan Stanley đều sụt giảm mạnh khoảng 5%.

Trong khi đó giá dầu tại Mỹ tiếp tục giảm thấp nhất trong 12 năm qua khi giảm 70 xu xuống còn 33,27 USD/thùng.

Tại Anh, giá dầu thô của Brent North Sea cũng giảm 48 xu xuống còn 33,75 USD/thùng.

Giá dầu thế giới đã giảm mạnh kể từ đầu năm nay do thị trường chứng khoán tại Trung Quốc và do những lo ngại về sự leo thang căng thẳng giữa các quốc gia sản xuất dầu thô chủ chốt là Iran và Ả Rập Saudi có triển vọng cắt giảm sản lượng dầu bán ra.


Mỗi năm nửa triệu tấn đường Thái nhập lậu vào Việt Nam

Ông Nguyễn Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam, cho biết đường nhập lậu có nguồn gốc từ Thái Lan từ lâu đã hoành hành gây khó khăn rất nhiều cho đường trong nước.

Ông Hải dẫn số liệu thống kê của Tổ chức Đường thế giới (ISO) cho thấy lượng đường nhập lậu từ Thái Lan vào nước ta rất lớn với khoảng 400.000-500.000 tấn/năm. Giá đường trắng Việt Nam năm qua đã tăng lên mức 13.000-14.000 đồng/kg, trong khi giá đường Thái nhập lậu chỉ 9.000 đồng/kg.

Theo ông Hải, giá đường trong nước cao là bất lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người nông dân và tạo cơ hội cho đường lậu giá rẻ tràn vào. Nguyên nhân là do chi phí sản xuất ở nước ta quá cao; giá mía của Việt Nam luôn cao hơn giá mía của các nước trong khu vực và trên thế giới (giá mía Việt Nam khoảng 45-50 USD/tấn, còn Thái Lan chỉ khoảng 30-35 USD/tấn), trong khi tỉ lệ chi phí mía chiếm 75%-80% trong giá thành đường. Như vậy đường Việt Nam có tính cạnh tranh kém hơn đường thế giới.


Mỗi ngày taxi Uber chuyển lợi nhuận 1 tỉ đồng về Hà Lan

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, có khoảng 4.000 taxi Uber hoạt động tại TP.HCM, hàng ngày đều chuyển khoảng 1 tỉ đồng lợi nhuận về công ty quản lý tại Hà lan. 

Ông Lê Hoàng Minh - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, số tiền trên được trích từ 20% doanh thu của taxi Uber.

Đến nay doanh nghiệp taxi Uber tại Hà Lan vẫn không đăng hoạt động kinh kinh doanh vận tải bằng taxi tại TP, trong khi đó, doanh nghiệp taxi Uber tại VN chỉ đăng ký maketing tiếp thị cho taxi Uber.

Các sở, ngành đã đặt nhiều vấn đề chung quanh hoạt động taxi Uber chưa đúng pháp luật VN và đang góp ý để Sở GTVT báo cáo UBND TP về hoạt động của taxi Uber.

Trong khi đó, ông Tạ Long Hỷ - chủ tịch Hiệp hội taxi TP HCM cho biết taxi Uber hoạt động trái pháp luật tại VN và cạnh tranh bất hợp pháp với các doanh nghiệp taxi.

Trong thời gian qua Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản xử phạt khoảng 200 taxi Uber không có giấy phép kinh doanh và không có bảng hiệu, bộ đàm, phù hiệu taxi. Trước đó, đại diện Cục thuế TP HCM cho biết taxi Uber chưa kê khai thuế về hoạt động taxi tại TP.HCM.


Xuất khẩu gạo khởi sắc đầu năm 2016

Xuất khẩu gạo đầu năm 2016 có nhiều khởi sắc khi lượng hợp đồng đã ký còn nhiều và nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường lớn đến sớm.

van chuyen gao xuat khau tai mot xi nghiep che bien luong thuc cao cap o huyen binh chanh, tp.hcm - anh: dinh hue

Vận chuyển gạo xuất khẩu tại một xí nghiệp chế biến lương thực cao cấp ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: Đình Huệ

Theo dự báo, vụ đông xuân năm nay sẽ không phải mua tạm trữ và cả nông dân lẫn doanh nghiệp kinh doanh sẽ “dễ thở” hơn năm trước.

Ông Huỳnh Thế Năng, chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), cho biết hiện vẫn còn khoảng 500.000-600.000 tấn gạo cần giao cho các hợp đồng tập trung và 200.000 tấn hợp đồng thương mại mà các doanh nghiệp đã ký kết trong quý 1-2016.

Trong khi đó, gạo tồn kho của VN trong năm 2015 không còn nhiều như các năm trước, bởi lượng gạo xuất khẩu của VN trong năm 2015 lên tới 6,7 triệu tấn, chưa tính đến lượng gạo xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch lên đến hàng triệu tấn.

Theo ông Năng, hợp đồng còn nhiều và tồn kho thấp là điểm tích cực cho xuất khẩu gạo của VN năm 2016.

Do nguồn gạo dự trữ không nhiều, các doanh nghiệp sẽ tăng cường mua vào khi vụ đông xuân thu hoạch và việc tiêu thụ lúa gạo nội địa ngay trong đầu năm 2016 sẽ thuận lợi hơn. “Với tình hình như vậy, tôi nghĩ rằng không cần phải tính đến phương án tạm trữ lúa gạo vụ đông xuân như các năm trước nữa” - ông Năng nhận định.

Đặc biệt, ông Năng cũng dự báo xuất khẩu gạo VN trong nửa đầu năm 2016 sẽ khá tốt do các quốc gia nhập khẩu lớn như Philippines, Trung Quốc, Indonesia và Malaysia sẽ sớm ký hợp đồng nhập gạo để ổn định nguồn cung lương thực trong nước và đối phó với tác động hạn hán do El Nino gây ra.

Trong đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục là một thị trường tiêu thụ gạo quan trọng của VN không chỉ trong năm 2016 mà cả các năm tiếp theo do nhu cầu lớn, vận chuyển dễ dàng và yêu cầu không cao về chất lượng.

Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines cho biết đã có kế hoạch mua thêm gạo từ VN và Thái Lan trong năm 2016 để đảm bảo nguồn cung lương thực.

Trong đó, nước này sẽ mua ít nhất 50.000 tấn gạo từ VN và Thái Lan để đảm bảo đủ lượng dự trữ trong những thời điểm bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Chính phủ Indonesia cũng có kế hoạch mua 350.000 tấn gạo ngay trong quý 1-2016 để tăng lượng dự trữ và hạn chế sự tăng giá.

Giá gạo nội địa trung bình của Indonesia đã tăng lên mức 784 USD/tấn trong khi chính phủ nước này muốn giữ ổn định ở mức giá 612 USD/tấn. Dù sản lượng lương thực nội địa của Indonesia sẽ tăng lên trong năm 2016, Bộ Nông nghiệp Mỹ vẫn dự báo Indonesia sẽ nhập khẩu khoảng 1,6 triệu tấn gạo trong năm nay so với 1,5 triệu tấn của năm 2015.

Tương tự, các dự báo cũng cho thấy Malaysia sẽ tăng lượng nhập khẩu gạo trong năm 2016 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Xuất khẩu gạo 2015: sản lượng tăng, giá trị giảm

Những hợp đồng lớn được ký kết liên tiếp trong nửa cuối năm 2015 đã cứu ngành xuất khẩu gạo khỏi suy giảm, sau khi chỉ đạt khoảng 6,3 triệu tấn trong năm 2014.

Thống kê của VFA cho biết trong hai tháng cuối năm 2015, VN xuất hơn 1,5 triệu tấn gạo, nâng tổng lượng gạo xuất khẩu cả năm 2015 đạt khoảng 6,7 triệu tấn. Tuy nhiên, tổng giá trị xuất khẩu gạo giảm nhẹ gần 3% so với năm trước do giá xuất khẩu gạo giảm mạnh.


Hợp tác đưa hàng VN vào Walmart

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại TP.HCM, cho biết sẽ có buổi gặp gỡ gần 100 doanh nghiệp tại VN để trao đổi về cơ hội hợp tác...

Ông Herb Cochran, giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại TP.HCM, cho biết dự kiến ngày 15-1 tại TP.HCM, đại diện (Hoa Kỳ) sẽ có buổi gặp gỡ gần 100 doanh nghiệp tại VN để trao đổi về cơ hội hợp tác, đưa hàng hóa sản xuất tại VN vào hệ thống siêu thị này.

Theo ông Herb Cochran, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều có những thủ tục về đặt gia công mà các nhà cung ứng tiềm năng cần phải hiểu và tuân thủ để cùng đồng hành.

Vì vậy, buổi gặp gỡ, trao đổi này sẽ giúp các nhà cung ứng VN hiểu rõ cách thức đưa hàng vào siêu thị Walmart.

“Cuộc gặp gỡ lần này chắc chắn chưa thể giải quyết ngay nhu cầu tìm hiểu của hai bên nhưng một hành trình dài cần bắt đầu bằng những bước đầu tiên” - ông Herb nói thêm.

Từ cuối năm 2013, Walmart đã mở một văn phòng tìm nguồn thu mua tại TP.HCM và đến nay tạo được quan hệ khá tốt với nhiều nhà cung cấp VN.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục