tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-09-2017

  • Cập nhật : 07/09/2017

Sắp xây cao tốc Hòa Bình - Sơn La, tổng mức đầu tư hơn 50 nghìn tỷ?

Theo khái toán tổng vốn đầu tư; tổng mức đầu tư dự kiến của Dự án cao tốc Hòa Bình – Sơn La khoảng 50.270 tỷ đồng trong đó, đoạn Hòa Bình – Mộc Châu khoảng 25.000 tỷ đồng; đoạn Mộc Châu – Sơn La khoảng 25.270 tỷ đồng.

mot doan quoc lo 6 qua moc chau, son la.

Một đoạn Quốc lộ 6 qua Mộc Châu, Sơn La.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý bổ sung tuyến đường Hòa Bình - Sơn La vào Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 như đề nghị của Bộ Giao thông vận tải và ý kiến của các bộ liên quan.

Thủ tướng yêu cầu UBND 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La chịu trách nhiệm thông báo về việc bổ sung quy hoạch tuyến đường đoạn qua địa phận địa phương và có kế hoạch bố trí, quản lý quỹ đất cho tuyến đường theo quy định.

Thủ tướng cũng đã cho phép UBND tỉnh Sơn La là Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan liên quan triển khai công tác chuẩn bị đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư để đánh giá tính khả thi, huy động nguồn lực thực hiện đầu tư Dự án; tổ chức thẩm định và trình duyệt theo đúng các quy định hiện hành.

Được biết, tuyến cao tốc Hòa Bình – Sơn La có điểm đầu kết nối với dự án cầu Hòa Bình 4, thuộc địa phận xã Trung Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Điểm cuối tuyến cao tốc kết nối với đường Lê Đức Thọ, xã Chiềng Sinh, thành phố Sơn La.

Phạm vi nêu trên sẽ kết nối thành phố Sơn La với thành phố Hòa Bình, kết nối 2 khu du lịch quốc gia trong khu vực, tạo nên trục dọc đường bộ cao tốc chất lượng cao kết nối trực tiếp vùng Tây Bắc với thủ đô Hà Nội.

Khi tuyến cao tốc Hòa Bình - Sơn La được hình thành sẽ kết nối mạng giao thông đối ngoại của tỉnh Sơn La với tỉnh Hòa Bình và với Thủ đô Hà Nội (qua cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình) tạo nên tuyến trục cao tốc kết nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, kết nối đến cửa khẩu biên giới Đông Bắc và cảng biển quốc tế Lạch Huyện; giảm tải cho tuyến QL.6 đoạn Hòa Bình - Sơn La.

Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các địa phương thuộc 2 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, tạo điều kiện khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của các địa phương, đặc biệt sẽ kết nối 02 Khu du lịch Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể, gồm: Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình; Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Sơn La vào Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc đến năm 2020 và định hướng đến 2030.

Theo Bộ Giao thông vận tải, tổng chiều dài tuyến cao tốc Hòa Bình - Sơn La khoảng 189,5km, rút ngắn khoảng 40km so với QL.6 đoạn Hòa Bình - Sơn La, nếu thiết kế với tốc độ 80-100km/h thì thời gian di chuyển từ Sơn La về Hà Nội chỉ khoảng 2,5 giờ.

Theo khái toán tổng vốn đầu tư được Tư vấn TEDI tính toán trên cơ sở suất đầu tư có xét đến các yếu tố về điều kiện tự nhiên khu vực, quy mô công trình các đoạn tuyến; tổng mức đầu tư dự kiến của Dự án cao tốc Hòa Bình – Sơn La khoảng 50.270 tỷ đồng trong đó, đoạn Hòa Bình – Mộc Châu khoảng 25.000 tỷ đồng; đoạn Mộc Châu – Sơn La khoảng 25.270 tỷ đồng.(Bizlive)
-------------------------

Nợ xấu của một số ngân hàng tăng mạnh vì yếu kém

Đến cuối tháng 6, nợ xấu báo cáo của các tổ chức tín dụng là khoảng 157.000 tỉ đồng, tăng 21,5% so với cuối năm ngoái.

Đó là con số đáng chú ý được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG).

Cụ thể, tỉ lệ nợ xấu toàn ngành ở mức 2,9%, trong khi cuối năm 2016 tỉ lệ nợ xấu toàn ngành là 2,6%. Trong đó nợ xấu báo cáo tập trung chủ yếu tại một số tổ chức tín dụng yếu kém, năng lực tài chính và khả năng quản trị điều hành kém, đang thuộc diện tái cơ cấu.

Theo báo cáo của cơ quan này, tín dụng tám tháng đầu năm nay tăng khoảng 11,5% so với cuối năm ngoái. Tỉ trọng tín dụng trung dài hạn tiếp tục xu hướng giảm. Tín dụng ngắn hạn ước tăng 14,1%, chiếm gần 46% tổng tín dụng. Tín dụng trung hạn chiếm 54%, trong khi cuối năm 2016 tỉ lệ này là hơn 55% tổng tín dụng.

Đáng lưu ý là, tốc độ tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Tín dụng ngoại tệ ước tăng 11,5% cao hơn gấp nhiều lần so với mức 1,7% của giai đoạn cuối năm ngoái và tập trung chủ yếu ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần.

Về huy động vốn cho nền kinh tế, UBGSTCQG cho biết huy động vốn tám tháng đầu năm nay tăng hơn 9%, trong đó tiền gửi khách hàng ước tăng khoảng 8,7% so với cùng kỳ và phát hành giấy tờ có giá tăng 18,6%.

Với mức tăng trưởng tín dụng tích cực đã giúp tình hình lợi nhuận của các tổ chức tín dụng trong toàn hệ thống khả quan hơn. Theo đó, tính đến hết tháng 7, tổng lợi nhuận sau thuế của các TCTD đạt 41.000 tỉ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2016. Kết quả này đạt được chủ yếu nhờ vào hoạt động tín dụng và dịch vụ.

Tính đến cuối tháng 8 vừa qua, tiền gửi của kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng là 160.000 tỉ đồng, tăng 68% so với đầu năm.

Cũng theo số liệu từ UBGSTCQG, thanh khoản hiện tại của hệ thống ngân hàng khá dồi dào với việc lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn duy trì ở mức thấp và chỉ tăng nhẹ so với cuối tháng 7, từ 0,2%-0,3%.(PLO)
------------------------

Rất ít doanh nghiệp nhận được hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp

Dù đã có nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chỉ có gần 1% tổng số doanh nghiệp cả nước đầu tư vào lĩnh vực này.

Hiện rất ít doanh nghiệp có thể tiếp cận được những hỗ trợ cho đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo tham vấn cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và khuyến khích phát triển doanh nghiệp trong nông nghiệp diễn ra chiều 5-9 tại Hà Nội. Đây cũng là hội thảo nhằm lấy ý kiến các doanh nghiệp nông nghiệp nhằm sửa đổi Nghị định 210 nhằm khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp đã có hiệu lực được khoảng 4 năm nay.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Trí Ngọc, Tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam cho hay, kể từ khi ra đời tới nay, hiệu quả của Nghị định 210 rất hạn chế. Số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ít hơn so với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực khác và đa số là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, khả năng liên kết, đặc biệt là liên kết với hộ nông dân, đối tác và thị trường là rất kém. Có 75% doanh nghiệp nông nghiệp vẫn sử dụng máy móc hết khấu hao và đa phần là máy móc lạc hậu đã sử dụng qua 2-3 thế hệ.

Tính đến tháng 9-2016 chỉ có 4.424 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, chiếm dưới 1% tổng số doanh nghiệp cả nước. Trong năm 2015, số doanh nghiệp ngành nông nghiệp ngừng hoạt động và giải thể là 2.019, cao hơn 11,3% so với số doanh nghiệp thành lập mới.

Bên cạnh đó, rất ít doanh nghiệp có thể tiếp cận được những chính sách hỗ trợ của nghị định này. Theo tính toán, mới chỉ có khoảng gần 300 tỉ đồng ngân sách từ Trung ương cam kết giải ngân theo nghị định, còn ngân sách địa phương thì rất thấp do không có nguồn vốn để bố trí dù dự án đã được phê duyệt.

Theo ông Ngọc, dù Nghị định 210 đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ nhưng doanh nghiệp lại gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận vì những điều kiện được cho là khá ngặt nghèo. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính phức tạp, vẫn còn xuất hiện “giấy phép con, giấy phép cháu” khiến các doanh nghiệp nản lòng.

Theo điều tra của Tổng hội Nông nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện 16 bước với 40 văn bản liên quan mới nhận được hỗ trợ từ Nghị định 210 như xin giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, khảo nghiệm, nhập khẩu thiết bị công nghệ cao…

Nói về môi trường đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Dương Văn Chín, đại diện Tập đoàn Lộc Trời cho rằng, muốn đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp cần cải cách chính sách ruộng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một lần duy nhất. Phân công cấp tỉnh lập ra cơ quan môi giới đất nông nghiệp để xúc tiến chuyển nhượng, mua bán đất đai ở nông thôn như đã được thực hiện tại Nhật Bản.

Góp ý việc sửa đổi Nghị định 210, ông Nguyễn Khắc Hải, Tổng giám đốc PanGroup cho rằng, nghị định mới cần tạo môi trường kinh doanh bình đằng, xóa bỏ cơ chế xin cho, thay mệnh lệnh hành chính bằng cơ chế thị trường trong việc vận hành các lĩnh vực như lao động, đất đai, khoa học công nghệ…

Đồng thời, cần xóa bỏ chính sách hạn điền và sau khi xóa bỏ, Chính phủ cần có chính sách quản lý đất nông nghiệp để tránh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, cũng cần phải xây dựng chính sách theo hướng không tách đất ra khỏi dân, khuyến khích liên kết với dân thông qua các hoạt động hợp đồng nông sản, thuê đất của dân sau đó thuê lại dân thực hiện sản xuất kinh doanh trên chính mảnh đất của mình.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho hay, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) là cơ quan chủ trì thực hiện sửa đổi Nghị định 210 và Bộ NN&PTNT là cơ quan quản lý chuyên ngành cùng Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét sửa đổi nghị định trong tháng 9 này.(TBKTSG)
------------------------------

Đã có nhà đầu tư đề nghị hợp tác hay mua lại nhà máy Ethanol Dung Quất, Phú Thọ

Đã có 2 đối tác mong muốn hợp tác vận hành lại Nhà máy và đang chỉ đạo các cổ đông lập kế hoạch mời nhà đầu tư tham gia hợp tác kinh doanh. Chính phủ tiếp tục khẳng định không bơm tiền "tái sinh" PVTex.

Chiều ngày 6/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại vướng mắc 12 dự án ngành công thương, đã chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban chỉ đạo. Cuộc họp nhằm cập nhật tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém tại các dự án đã được Chính phủ xác định từ cuối năm 2016.

Hai nhà máy Ethanol có nơi đánh tiếng mua, Chính phủ sẽ không bơm tiền "tái sinh" PVTex

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Công Thương cho biết 4 nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hoá chất hoạt động ổn định, thời gian chạy máy đạt từ 19-24 ngày, phụ tải trung bình đạt khoảng 75-90% (trừ DAP số 2 Lào Cai chỉ chạy 10 ngày do dừng máy để bảo dưỡng, sửa chữa theo kế hoạch từ 12/8, tới nay chưa khởi động lại).

Phương án sản xuất kinh doanh của các nhà máy đạm được xây dựng theo hướng tăng cường quản trị, tiết giảm chi phí để giảm lỗ, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng chất lượng và đa dạng chủng loại sản phẩm nên kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Chi phí biển đổi thấp hơn giá bán.Trong tháng 8, chênh lệch này dao động từ 52.000-892.000 đồng/tấn, riêng DAP 2 chênh lệch âm 846.000 đồng do ngừng sản xuất.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng hoạt động của các nhà máy chưa hiệu quả (trừ DAP 1 Hải Phòng xuất hiện lãi) do chưa sửa Luật số 71 về thuế VAT cho nguyên liệu đầu vào của sản xuất phân bón và giá nguyên liệu vẫn cao hơn kỳ vọng của doanh nghiệp. Trong vai trò của mình, Bộ Công Thương đã ban hành biện pháp tự vệ tạm thời đối với một số mặt hàng phân bón DAP và MAP và tiếp tục cập nhật thông tin thị trường để hỗ trợ cho 4 nhà máy đạm.

Đối với 5 dự án, nhà máy của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn này báo cáo về phương án khởi động lại hoặc dừng dự án và làm các thủ tục cần thiết tiếp theo, hợp tác với các đối tác khởi động lại nhà máy, dự án.

Tuy nhiên, Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi (Ethanol Dung Quất) vẫn chưa khởi động lại được vì không có chi phí khắc phục, xử lý hệ thống nước thải để nhà máy chạy 100% công suất, giá xăng dầu vẫn ở mức thấp nên cổ đông sợ mất vốn do sản xuất kinh doanh thua lỗ.

Để nhà máy cho ra sản phẩm ethanol từ đầu năm 2018, Bộ Công Thương cho biết đã có 2 đối tác mong muốn hợp tác vận hành lại Nhà máy và đang chỉ đạo các cổ đông lập kế hoạch mời nhà đầu tư tham gia hợp tác kinh doanh.

Đối với 2 dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Bình Phước, PVN đã chỉ đạo Tổng công ty Dầu PVOil tổ chức lựa chọn và thuê tổ chức tư vấn và xây dựng phương án thoái vốn tại 2 dự án này theo quy định hiện hành về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Hiện đã có nhà đầu tư “đánh tiếng” mua lại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Về Dự án Nhà máy sản xuất sơ xợi polyester Đình Vũ (PVTex), Bộ Công Thương cho biết tình trạng của dự án vẫn khó khăn và chưa khởi động lại. Các phương án xử lý dự án này khó áp dụng khi mà PVTex không thực hiện phán quyết của Toà án quận Hải An (Hải Phòng) về chi trả tiền điện, nước hạ tầng cơ sở cho Khu công nghiệp Đình Vũ (hơn 73 tỷ đồng).

Hiện nay PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên cử nhân sự hỗ trợ PVTex rà soát, đánh giá thực trạng nhà máy và lập Tổ hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, thương mại, pháp lý... để PVTex chuẩn bị khởi động lại Nhà máy. Đối với PVTex, Phó Thủ tướng nêu rõ Chính phủ không bỏ thêm tiền để khởi động lại Nhà máy mà đây là trách nhiệm và quyền hạn của các cổ đông liên quan.

Về Công ty TNHH Một thành viên công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS), PVN đã gửi công văn cho các đơn vị trong ngành tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ sử dụng dịch vụ của DQS nhằm giải quyết khó khăn trước mắt, tạo công ăn việc làm, ổn định tâm lý cho cán bộ, công nhân viên của Công ty.

Đối với 2 dự án đầu tư sản xuất thép của Tổng công ty Thép Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết sau khi Chính phủ chỉ đạo rút 1.000 tỷ đồng vốn góp vào Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, nhà thầu MCC đã trở lại đàm phán, giải quyết một số vướng mắc với chủ đầu tư. Còn Dự án Nhà máy Gang thép Việt-Trung đã có lãi từ tháng 3, ước tính lợi nhuận 6 tháng đầu năm là 67 tỷ đồng, và tới cuối năm sẽ nộp hơn 290 tỷ đồng tiền thuế các loại vào Ngân sách Nhà nước.

Với Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về tổ chức bán đấu giá Dự án.

Cơ bản giải quyết các vướng mắc pháp lý vào cuối năm 2017

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo hoan nghênh lãnh đạo Bộ Công Thương đã tích cực chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty thực hiện xử lý, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, nhà máy. Các bộ, ngành khác trong phạm vi trách nhiệm cũng thể hiện rõ vai trò tích cực trong phối hợp hoạt động.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí đã vào cuộc, xử lý 5 dự án, nhà máy với các phương án, kế hoạch quyết liệt.

“Nhờ nỗ lực của các bộ, ngành và doanh nghiệp nên nhiều nhà máy, dự án đã có giá bán cao hơn biến phí, bù đắp một phần khấu hao và một số doanh nghiệp như DAP Hải Phòng và Thép Việt Trung đã có lãi”, Phó Thủ tướng khái quát.

Tuy nhiên, trưởng Ban chỉ đạo cho rằng việc xử lý các vướng mắc của nhà thầu EPC ở một số dự án chưa tiến triển nhiều; việc tái cơ cấu nợ của Ngân hàng Phát triển và một vài ngân hàng thương mại còn chậm ở một vài dự án, nhà máy.

Ngoài ra, một số cơ chế chính sách chưa được thực hiện kịp thời như thuế xuất khẩu thạch cao nhân tạo, sửa Luật số 71 về thuế giá trị gia tăng; chuyển biến của một số dự án, nhà máy còn chậm chưa có kết quả rõ ràng như PVTex.

Để triển khai hiệu quả, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, doanh nghiệp từ nay tới hết quý IV tiếp tục cập nhật các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo tại các thông báo kết luận nội dung làm việc.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, doanh nghiệp kiện toàn các ban chỉ đạo xử lý khó khăn vướng mắc của 12 dự án, nhà máy; cơ bản hoàn thành dứt điểm các vướng mắc pháp lý với các nhà thầu EPC trong năm 2017 với các báo cáo vướng mắc và lộ trình xử lý cụ thể các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo theo thẩm quyền tới các ngân hàng thương mại về việc cơ cấu lại các khoản nợ, rà soát phân loại nợ, làm căn cứ để Bộ Tài chính giãn khấu hao cho các nhà máy, dự án; Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật số 71 và thuế xuất khẩu thạch cao nhân tạo.

Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu từng dự án, nhà máy tiếp tục tăng cường tiết kiệm, tiết giảm chi phí để có lãi, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các phương án xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà máy.

Theo yêu cầu của Bộ Chính trị, tới hết năm 2018, Chính phủ phải giải quyết căn bản các yếu kém của các dự án và tới năm 2020 hoàn thành việc xử lý các dự án, nhà máy này.(Chinhphu)
 

Trở về

Bài cùng chuyên mục