tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-09-2017

  • Cập nhật : 06/09/2017

Total bán cổ phần trong mỏ dầu Na Uy cho Kuwait

Hãng dầu khí khổng lồ của Pháp cho biết họ đã đồng ý bán số cổ phần còn lại của mình trong một mỏ dầu ở Na Uy để tập trung vào việc mua lại mảng kinh doanh dầu khí Maersk Oil của Đan Mạch.

total ban co phan trong mo dau o na uy de tap trung vao viec mua lai mang kinh doanh maersk oil anh: reuters

Total bán cổ phần trong mỏ dầu ở Na Uy để tập trung vào việc mua lại mảng kinh doanh Maersk Oil ẢNH: REUTERS

Theo Channel News Asia, Total hôm 4.9 tuyên bố đã ký một thỏa thuận bán 15% cổ phần còn lại trong mỏ dầu Gina Krog, thuộc quyền kiểm soát chính của tập đoàn dầu khí Statoil Na Uy, cho Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí nước ngoài Kuwait (KUFPEC).

“Nhằm tối ưu hóa việc phân bổ vốn và quản lý danh mục đầu tư, chúng tôi đã quyết định ngưng toàn bộ sự quan tâm của chúng tôi đối với dự án Gina Krog và tập trung vào các cơ hội khác. Với việc mua lại Maersk Oil & Gas, chúng tôi tin rằng vị thế của Total sẽ được tăng cường đáng kể trong khu vực”, ông Arnaud Breuillac, trưởng bộ phận thăm dò và sản xuất của Total, nói.

Hôm 21.8, Total đã công bố sẽ mua lại Maersk Oil với giá 7,45 tỉ USD của Maersk, hãng vận tải biển lớn nhất thế giới có trụ sở tại Đan Mạch. Thương vụ này sẽ giúp công ty dầu khí Pháp trở thành nhà khai thác lớn thứ hai ở Biển Bắc, đồng thời mở rộng hoạt động đáng kể ở Anh, Na Uy và Đan Mạch.

Về phần mình, KUFPEC cho biết Total đã từng bán 15% cổ phần trong Gina Krog cho họ vào năm 2016. Và với thỏa thuận bán tiếp số cổ phần còn lại trị giá 317 triệu USD mới đây, kết hợp với hợp đồng trước đó, đã nâng tổng giá trị của thương vụ này lên hơn 600 triệu USD.(Thanhnien)
-------------------------

Boeing thắng Airbus trong vụ kiện tại WTO

Theo CNBC, Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) hôm 4.9 bác bỏ cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU) rằng bang Washington (Mỹ) đã đưa ra các ưu đãi bất hợp pháp về thuế dành cho việc sản xuất những chiếc Boeing 777X, đồng thời kêu gọi phía Mỹ phải chấm dứt hành động hỗ trợ thuế. Tuy nhiên, Mỹ đã phản đối cáo buộc trên hồi tháng 12.2016, một tháng sau khi sự việc xảy ra.

Phán quyết mới nhất của WTO là kết luận cuối cùng, cho thấy không có biện pháp khuyến khích thuế quan nào được bang Washington đưa ra là bất hợp pháp. Các bên tranh chấp sẽ có 20 ngày để thông qua quyết định này từ WTO.

“Chiến thắng này đã “quét dọn” sạch sẽ vết nhơ cho Mỹ. WTO đã từ chối một trong những yêu sách vô căn cứ mà EU đã đưa ra. Một động thái mà EU muốn dùng để chuyển sự chú ý của công chúng ra khỏi sự việc Airbus đã nhận được 22 tỉ USD trợ cấp từ phía các chính phủ châu Âu, vốn được WTO đánh giá là bất hợp pháp”, ông Michael Luttig, chuyên gia tư vấn của Boeing, nói.

Phản ứng với phán quyết, Airbus tái khẳng định quan điểm cho rằng cuộc chiến này sẽ không bao giờ chấm dứt nếu nó không phục vụ cho lợi ích tốt nhất của ngành hàng không. “Vẫn còn rất nhiều chỗ trong “trò chơi” này. Các cuộc tranh luận xuyên Đại Tây Dương, vốn đã chiếm một lượng lớn công việc và các báo cáo quan trọng của WTO trong nhiều năm, chỉ có thể được giải quyết bằng cách đàm phán công bằng, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận toàn cầu, một sân chơi bình đẳng cho ngành công nghiệp máy bay dân dụng lớn mà không cần tới hỗ trợ bất hợp lý từ phía chính phủ”, Rainer Ohler, Phó giám đốc điều hành của Airbus cho hay.

Hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO đã phải đối mặt với sự kiểm tra kỹ lưỡng từ khi Văn phòng Thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng họ có thể sẽ không chấp nhận bất cứ quyết định nào gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ.(Thanhnien)
---------------------------

Giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu

Đó là yêu cầu của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đối với các bộ như bộ Tài chính, Công thương, KH-CN, NN-PTNT...

Cụ thể, các bộ, ngành phải thực hiện cắt giảm ít nhất 50% số mặt hàng trong danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc diện kiểm tra nhà nước trước khi thông quan. Việc cắt giảm phải hoàn thành trước tháng 6.2018, tập hợp báo cáo Thủ tướng và Chính phủ.

Riêng Bộ Tài chính rà soát và thống nhất với các bộ, ngành công bố đầy đủ danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý, kiểm tra chuyên ngành kèm theo các mã số hải quan (HS) phù hợp với danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của VN năm 2017.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan năm 2016, cả nước có trên 400.000 tờ khai xuất nhập khẩu phải kiểm dịch thuộc trách nhiệm của Bộ NN-PTNT, nhưng chỉ có 49 tờ khai phát hiện vi phạm, chiếm 0,01% trên tổng số tờ khai phải kiểm tra. Việc kiểm tra quá nhiều mặt hàng nhưng không phát hiện vi phạm, rủi ro làm nảy sinh nhiều bất cập trong quản lý.(TN)
------------------

Huy động trái phiếu chính phủ sụt giảm

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, trong tháng 8, cơ quan này đã tổ chức 17 phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được tổng cộng 3.179 tỉ đồng, giảm 79% so với tháng 7.

Tỷ lệ giá trị trúng thầu so với giá trị gọi thầu chỉ đạt 24,4%. Lãi suất (LS) trúng thầu cũng có xu hướng giảm so với trước. Cụ thể, LS trái phiếu kỳ hạn 5 năm là 4,6%/năm, giảm 0,12%/năm; LS kỳ hạn 7 năm là 4,8%/năm, giảm 0,15%/năm; LS kỳ hạn 10 năm giữ nguyên là 5,38%/năm; LS kỳ hạn 30 năm là 6,10%/năm, giảm 0,12%/năm...

Bên cạnh đó, trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp, tổng khối lượng giao dịch thông thường (outright) đạt hơn 902,5 triệu đơn vị, tương đương với giá trị giao dịch đạt hơn 99.500 tỉ đồng, giảm 10,3% về giá trị so với tháng trước.(TN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục