tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-08-2017

  • Cập nhật : 01/08/2017

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị đề nghị miễn nhiệm chức vụ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa diễn ra trong thời gian bà giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010).

Do đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị cơ quan thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của nữ Thứ trưởng.

Trước đó ngày 3/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo cơ quan này, những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, trong đó có việc mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang...

Cơ quan kiểm tra vào cuộc sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu làm rõ việc báo chí phản ánh Thứ trưởng Thoa và gia đình "sở hữu khối tài sản trăm tỷ" nhờ có lượng lớn cổ phần ở Công ty bóng đèn Điện Quang, hồi giữa tháng 2.

Năm 2016, các thành viên gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC), tương đương 700 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. Trong đó, riêng bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 100 tỷ đồng. (Vnexpress)
--------------------------------

Đầu tư vào nhóm ngành nào trong 6 tháng cuối năm 2017?

Theo VCBS, trong nửa cuối năm 2017, cơ hội vẫn tồn tại tuy vậy dư địa tăng trưởng được dự báo sẽ kém hơn so với nửa đầu năm. Thậm chí, sau nhịp tăng khá bền bỉ và kéo dài đầu năm, việc thị trường cần thời gian để điều chỉnh đi ngang tích lũy là hoàn toàn hợp lý. VCBS dành sự quan tâm đến một số cổ phiếu, nhóm doanh nghiệp sau.

Các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, đặc biệt là các bluechips đầu ngành khi nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mức P/E cao, đặc biệt tại một số các nhóm ngành ưu tiên như Ngân hàng, Chứng khoán, Thực phẩm tiêu dùng,…

Nhóm doanh nghiệp có các câu chuyện cá biệt thu hút được dòng tiền như mới niêm yết chính thức, chuyển sàn, M&A, thoái vốn nhà nước, nới room cho nhà đầu tư ngoại.

Nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi khi xu hướng giá cả hàng hóa thay đổi và có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Nhóm doanh nghiệp thu hút được dòng tiền do có chính sách hỗ trợ, các câu chuyện cá biệt và kết quả kinh doanh khả quan.

Các cổ phiếu cá biệt nằm trong nhóm đa dạng hóa danh mục của các Quỹ đầu tư, đồng thời có sự tăng trưởng vững chắc và có đóng góp nhất định vào chỉ số.

Trong nửa cuối năm VCBS tiếp tục kỳ vọng vào làn sóng niêm yết mới và hay các câu chuyện chuyển sàn của các doanh nghiệp. Trong đó, làn sóng niêm yết ngoài những doanh nghiệp vốn hóa lớn như Lộc trời, PV power, hay KDF- doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng rất đáng chú ý, còn có các doanh nghiệp như NHTM tư nhân gồm VPBank hay Techcombank. Đối với nhóm chứng khoán các đại diện niêm yết mới bao gồm VCSC hay VDSC, doanh nghiệp có kế hoạch chuyển sàn như VND. Đây được coi là các ẩn số đối với thị trường. Tuy vậy cũng cần lưu ý thêm trong giai đoạn trước các cổ phiếu này đều đã được giao dịch sôi động trên thị trường thứ cấp và đem lại khoản lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư - những người lựa chọn mạo hiểm đầu tư thông qua thị trường OTC.

VCBS còn cho rằng lộ trình triển khai thị trường chứng khoán phái sinh hứa hẹn đem lại sản phẩm mới cho thị trường. Dự kiến được đưa vào vận hành trong tháng 8 với sản phẩm đầu tiên liên quan đến VN 30 – là bước đệm đầu tiên trong nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường.

Ngoài ra theo VCBS, chính sách nới lỏng tiếp tục được duy trì với một số các biện pháp đáng chú ý đặc biệt là biện pháp tăng cường hoạt động xử lý nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, khơi thông dòng vốn của các Ngân hàng trở lại với nền kinh tế. Qua đó, thị trường sẽ được hưởng lợi từ dòng tiền mới đổ vào nền kinh tế. Tuy nhiên, VCBS chờ đợi nhiều hơn vào các kết quả thực tế của quá trình này được thể hiện thông qua kết quả kinh doanh của các Ngân hàng đặc biệt là các Ngân hàng có lượng nợ xấu cao và nhận được các cơ chế xử lý của NHNN.

Bên cạnh đó, các hoạt động M&A được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra và tiếp tục bổ sung dòng tiền cho thị trường.

Năm 2017 rủi ro xuất hiện nhiều hơn vào cuối năm khi các biến động tỷ giá và lãi suất có thể ảnh hưởng đến dòng tiền vào thị trường.

Trong nửa đầu năm 2017, thị trường tăng khá bền bỉ trong đó có phần hỗ trợ không nhỏ về tỷ giá chỉ tăng ở mức chấp nhận được. Do vậy, trong trường hợp tỷ giá chịu áp lực tăng nhiều khả năng thanh khoản trên thị trường sẽ chịu những áp lực nhất định.

Xu hướng nới lỏng của các NHTW dù vẫn được duy trì đặc biệt là đối với BOJ. Tuy nhiên, xu hướng đang có dấu hiệu sẽ dần dần chấm dứt và thậm chí có thể dần chuyển sang chính sách thắt chặt khi các yếu tố kinh tế vĩ mô cho thấy các tín hiệu hồi phục. Các đại diện thuộc nhóm này là ngân hàng ECB và PBOC.

Đồng USD được dự báo có thể tăng trở lại sau khi giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt trong 6 tháng đầu năm.

Trong khi đó, trong quý IV, lãi suất liên ngân hàng có thể tăng trở lại mức cao và qua đó, ảnh hưởng tiêu cực tới dòng vốn trên thị trường.

Ngoài ra, VCBS cho rằng P/E thị trường không còn ở mức hấp dẫn đặc biệt khi so sánh cùng các thị trường cận biên kéo theo đó là rủi ro các nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước có nguy cơ đẩy mạnh chốt lời trong trường hợp có các tin tức tiêu cực ảnh hưởng lên xu hướng chung của thị trường(NDH)
--------------------------------------

Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp tư nhân đóng góp 50–60% GDP

Tại Diễn đàn do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe các ý kiến cũng như trực tiếp đối thoại, trả lời những vấn đề doanh nghiệp quan tâm trong ba lĩnh vực về kinh tế số, nông nghiệp và du lịch.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng cho rằng, những kết quả khảo sát niềm tin của doanh nhân lần đầu tiên được Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam thực hiện trong phiên họp này đã cho thấy những tín hiệu khả quan khi niềm tin của nhà đầu tư đang dần được cải thiện rõ nét.

Trước 1.000 doanh nghiệp tư nhân, Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ vẫn luôn nhất quán với mục tiêu đã đặt ra là xây dựng Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ đến cùng mọi quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, phù hợp với các nguyên tắc của WTO, các hiệp định song phương cũng như cam kết của Chính phủ đối với các bạn”.

Thủ tướng cho rằng, Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực. Doanh nghiệp tư nhân phải không ngừng thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh tự mãn, dễ bằng lòng, phấn đấu đạt mục tiêu nâng tỉ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân lên từ 50–60% GDP.

Doanh nghiệp nên đặt tầm nhìn xa hơn ra thế giới, từ đó, tập trung sản xuất, hoạt động trong các lĩnh vực mà thế giới có nhu cầu lớn và thường xuyên như nông nghiệp, thực phẩm, hàng tiêu dùng, du lịch… thay vì tình trạng phổ biến hiện nay là chỉ chú trọng phục vụ các doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam dưới dạng nhà cung cấp hoặc nhà thầu phụ với giá trị gia tăng thấp.

Doanh nghiệp cần mạnh dạn hợp tác quốc tế hơn nữa, tránh tình trạng tự ti về kinh nghiệm, về quy mô nguồn vốn mà không dám hợp tác cởi mở, công bằng với các công ty toàn cầu ở các phương diện như mua bán, chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất hoặc tiêu thụ sản phẩm ra thị trường nước ngoài…

Nhắc lại câu nói của người xưa rằng “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nếu muốn đi xa hãy cùng đi”, Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế đòi hỏi nỗ lực hành động rất lớn của các tác nhân liên quan. Chính phủ cam kết sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch, an toàn và thân thiện, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển thuận lợi.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương liên quan cần lắng nghe và đối thoại định kỳ tại các diễn đàn với các khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam; giải quyết kịp thời những vướng mắc cấp bách, có lộ trình xử lý những vấn đề dài hạn; luôn đồng hành với doanh nghiệp, xem những khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của bộ, ngành mình. “Phải có cả tâm lẫn tài. Tâm thôi không đủ mà cần phải nâng cao năng lực để bắt nhịp và thích ứng với đòi hỏi của kinh tế tư nhân”, Thủ tướng nêu rõ. Công tác quản lý phải đi kịp sự phát triển, nhất là trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trước hết là thể chế chính sách phải phù hợp, phải sửa đổi kịp thời hơn.

thu tuong tro chuyen voi cac dai bieu nuoc ngoai du dien dan. anh: vgp/quang hieu

Thủ tướng trò chuyện với các đại biểu nước ngoài dự Diễn đàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Với các địa phương, Thủ tướng mong muốn cần liên kết, chia sẻ cơ hội và giới thiệu cho nhau những nhà đầu tư mà tỉnh bạn có lợi thế, tránh cạnh tranh bằng mọi giá, thu hút đầu tư theo kiểu giẫm đạp lên nhau, không phát huy được lợi thế so sánh đặc thù của địa phương mình. Tạo dựng sẵn các nguồn lực như đất đai, cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách đặc thù… để nhà đầu tư không phải chờ đợi.

Các địa phương cần thu hồi những dự án, đất đai, tài nguyên và cả cơ chế chính sách đối với những nhà đầu tư yếu kém để trao cho những nhà đầu tư mới có năng lực, cam kết dài hạn và đồng hành cùng địa phương và cùng với Chính phủ.

Đặc biệt, Thủ tướng nhắn nhủ ngành ngân hàng cần nhận thức việc doanh nghiệp khó khăn tiếp cận nguồn vốn có phần trách nhiệm của mình. Các doanh nghiệp làm ăn được mới có dòng tiền về ngân hàng, ngân hàng cùng doanh nghiệp phát triển. Hơn lúc nào hết, ngành ngân hàng cần hiểu rõ, thấu đáo các quy trình sản xuất, khó khăn, thách thức đối với doanh nghiệp. Cần phải tư duy theo hướng này và cụ thể hóa bằng những cơ chế cho vay linh hoạt.

Đối với doanh nghiệp tư nhân, cần liên kết, gắn kết, cùng phát huy thế mạnh, lợi thế của nhau, xác định các mũi nhọn cụ thể, tránh phong trào, dàn hàng ngang; nắm rõ thị trường, hiểu thị trường; lường trước những rủi ro, khó khăn; đổi mới sáng tạo, năng động, tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế.

“Ở Việt Nam thường có câu, ‘Cây đa dựa thần, thần dựa cây đa’. Chính các bạn, các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp sẽ là tiền đề quan trọng để đất nước phát triển như các tiêu chí mà chúng ta đã đưa ra hôm nay”, Thủ tướng nói và khẳng định các bộ, ngành, các cơ quan liên quan, các địa phương trong cả nước sẽ tiếp tục cải cách, đổi mới theo định hướng mà Đảng, Nhà nước đã đề ra với những nhiệm vụ chính như cải cách hành chính tốt hơn nữa. Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tạo dựng môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp. Tiếp tục có các biện pháp giảm chi phí kinh doanh, bảo vệ các lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Để thực hiện điều đó, ngoài những nỗ lực của bộ máy hành chính, Chính phủ rất cần sự hỗ trợ, đóng góp công sức, trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân trên tinh thần chia sẻ công–tư.

Thủ tướng tin tưởng rằng Hội doanh nhân trẻ Việt Nam dưới sự định hướng của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai định kỳ những chương trình hoạt động, tham mưu, tư vấn, khuyến khích với Chính phủ và những cơ quan liên quan trong các vấn đề kinh tế cũng như trong chính sách khác.(Chinhphu)

Trở về

Bài cùng chuyên mục