tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 20-07-2017

  • Cập nhật : 20/07/2017

Doanh nghiệp Mỹ - Trung không muốn chiến tranh thương mại

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang kêu gọi hành động khẩn cấp để tránh chiến tranh thương mại.

jack ma, ong chu tap doan alibaba, la mot trong nhung nha lanh dao doanh nghiep len tieng manh me de phan doi cuoc chien thuong mai trung - my

Jack Ma, ông chủ Tập đoàn Alibaba, là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp lên tiếng mạnh mẽ để phản đối cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ

Theo South China Morning Post, lời kêu gọi trên đã được hơn hai mươi nhà lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước đưa ra trong Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc được tổ chức lần đầu tiên bởi Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba và Stephen Schwarzman, Giám đốc điều hành tập đoàn tài chính Blackstone, với sự tham gia của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vào hôm 18.7 tại Washington.

“Chúng tôi mong muốn Mỹ và Trung Quốc giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua đàm phán song phương hiệu quả nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra. Chúng tôi cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo hai nước tăng cường hợp tác, đối thoại về quy chế, giám sát, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, mở cửa và loại bỏ các thủ tục đang làm cản trở tăng trưởng kinh tế, tăng khả năng tiếp cận thị trường một cách tự do và công bằng cho doanh nghiệp hai bên”, trích trong bản tuyên bố.

Ông Schwarzman nói rằng hội nghị lần này là cách “để chúng tôi có thể tìm và đưa ra những ý kiến đóng góp thực tế, các giải pháp khả thi cho chính phủ hai nước. Qua đó, những rào cản và bất đồng trong thương mại, đầu tư cũng như thuế quan có thể được giải quyết dễ dàng hơn”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thừa nhận rằng thương mại giữa Mỹ - Trung đang tồn tại “sự mất cân bằng nghiêm trọng cần phải được sửa chữa”. Cũng trong hội nghị, ông Uông Dương, Phó thủ tướng Trung Quốc, đã ghi nhận hành động tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ trong việc “giúp tạo ra bầu không khí thuận lợi, cải thiện những bước đi sai lầm đang tiến triển trong mối quan hệ hợp tác của hai nước”.

Sau cuộc gặp gỡ chính thức lần đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra thời hạn 100 ngày để hai nền kinh tế có những thay đổi tích cực trước khi tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo. Tuy nhiên, thời hạn trên đã hết trong khi nỗ lực tạo ra vẫn chỉ ở mức tối thiểu. Tuần trước, Tổng thống Trump đã cáo buộc Đại lục “bán phá giá thép và phá hủy ngành công nghiệp thép” của Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ sớm hành động để dừng lại tình trạng này.

“Chính quyền ông Trump đang không hài lòng và mất kiên nhẫn với Bắc Kinh về một số mặt trong kinh tế”, Scott Kennedy, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết.

Về phía Trung Quốc, ông Cui Tiankai, Đại sứ của nước này tại Washington, đã lên tiếng cảnh báo hôm 13.7 rằng “những phiền toái kinh tế có thể sẽ làm trật đường băng phát triển mối quan hệ song phương giữa hai nước”.(Thanhnien)
-----------------------------

Bộ Giao thông “chốt” xây nhà ga sân bay Long Thành hình hoa sen

Tổ tư vấn lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã chọn phương án 03 (lấy ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu) của Tư vấn Heerim Architects & Planners Co.Ltd (Hàn Quốc)...

 

phuong an co y tuong tu hinh anh hoa sen cach dieu - anh: acv.

Phương án có ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu - Ảnh: ACV.

 

Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải ngày 19/7.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) Lại Xuân Thanh cho biết, phương án kiến trúc nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được tổ chức lấy ý kiến cộng đồng trực tiếp tại 4 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP. HCM).

Đồng thời các phương án cũng đã được lấy ý kiến của các tổ chức; các hội nghề nghiệp (Hội Kiến trúc sư, Hội Quy hoạch đô thị, Tổng hội xây dựng, Hội Khoa học kỹ thuật hàng không).

Theo đó, 3 phương án được lựa chọn nhiều nhất gồm LT07 - Lá dừa nước; LT03 - Hoa sen và LT04 - Vật liệu tre. Đây cũng chính là các phương án được Hội đồng đánh giá xếp hạng đánh giá cao.

Trước khi báo cáo và nhận được sự thống nhất của Thường trực Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã thành lập Tổ tư vấn lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Long Thành theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Tổ tư vấn gồm 26 chuyên gia đến từ các Bộ, ngành và hội nghiệp liên quan, do Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam là Tổ trưởng. Ngày 7/4, Tổ tư vấn đã tiến hành bỏ phiếu lựa 1 trong 3 phương án thiết kế kiến trúc đã được Hội đồng thi tuyển kiến trúc Cảng hàng không quốc tế Long Thành lựa chọn trước đó.

Theo đó, phương án phương án LT-03 (lấy ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu) của Tư vấn Heerim Architects & Planners Co.Ltd (Hàn Quốc) đạt 13 phiếu chọn (tỷ lệ 59,09%), vượt qua 2 phương án còn lại để dẫn đầu trong danh sách và được Tổ tư vấn thống nhất lựa chọn.

Phương án LT-04 (lấy ý tưởng nội thất chính là sử dụng vật liệu tre) của Liên danh Japan Airport Consultants Inc - ADP Ingeniere - Shigeru Ban Architects (Nhật Bản và Pháp) đạt 6 phiếu bầu chọn (tỉ lệ 27,27%).

Còn phương án LT-07 (lấy ý tưởng từ hình ảnh lá cọ, dừa nước) của Liên danh CPG Consultants Pte. Ltd -PAE Limited - Azusa Sekkei (Singapore - Việt Nam - Nhật Bản) đạt 3 phiếu bầu chọn (tỉ lệ 13,64%).

Báo cáo Ban cán sự, ông Lại Xuân Thanh và Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng kiến nghị Bộ GTVT xem xét lựa chọn phương án Bông sen đưa để đưa vào hồ sơ mời thầu tư vấn lập báo cáo khả thi (FS).

Cũng tại buổi làm việc của Ban Cán sự, lãnh đạo ACV cho rằng việc chỉnh sửa một số chi tiết của phương án chọn là cần thiết để có được một thiết kế hoàn hảo nhất cho nhà ga. Tuy nhiên, đang có vướng mắc nảy sinh theo quy định về quyền tác giả và trong quá trình chỉnh sửa, vẫn phải có sự đồng ý của tác giả nên kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho ACV đàm phán với tư vấn thiết kế về việc chỉnh sửa này.

Cơ bản đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không và ACV, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo các đơn vị này cần tiếp tục lấy ý kiến bộ ngành để bổ sung, tìm phương án hoàn chỉnh nhất cho nhà ga hành khách sân bay Long Thành trước khi chọn tư vấn lập báo cáo khả thi (FS).

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa cũng nhấn mạnh, việc chỉnh sửa phải căn cứ thể lệ cuộc thi, quyền tác giả để bảo tính pháp lý.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp ngày 28/6 của Thường trực Chính phủ về việc lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng nhà ga sân bay Long Thành.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch và các Hiệp hội nghề nghiệp, các cơ quan liên quan tổ chức hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc.(Bizlive)
---------------------

Thêm 2,8 tỉ USD đầu tư vào khu kinh tế Dung Quất

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án vào khu kinh tế Dung Quất, với tổng số vốn hơn 62.526 tỉ đồng (tương đương 2,81 tỉ USD). 

Trong đó, có 2 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 100 triệu USD và 6 dự án trong nước với tổng vốn hơn 60.180 tỉ đồng. Lũy kế đến nay có 140 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 10,3 tỉ USD, trong đó có 92 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thu hồi giấy chứng nhận đối với 3 dự án đầu tư vào khu kinh tế

Dung Quất do triển khai chậm tiến độ. Hiện tỉnh đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án, nhất là các dự án lớn như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.(thanhnien)
------------------

Sốt đất nền ngoại thành Hà Nội: Chính quyền địa phương nói gì?

Trước thông tin đất nền tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang sốt, có nơi tăng tới 70%, cơ quan chức năng đã lên tiếng phủ nhận, cho rằng thông tin sai với thực tế tại địa phương.

 

voi giao thong thuan loi, dat nen dong anh ngay cang duoc nhieu nguoi quan tam. anh: hieu cong.

Với giao thông thuận lợi, đất nền Đông Anh ngày càng được nhiều người quan tâm. Ảnh: Hiếu Công.

 

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) đưa ra nhận định đất thổ cư tại huyện Đông Anh (Hà Nội) tăng đến 70%. Từ nhận định đó, nhiều người cho rằng đất nền huyện Đông Anh lại lên cơn sốt sau một vài năm trầm lắng.

Giá tăng 10%, cò thổi lên 40%

Theo một số môi giới đất nền tại Đông Anh, nơi nhiều người tìm mua nhất là 2 xã Vĩnh Ngọc và Hải Bối. Xã Vĩnh Ngọc có địa thế thuận lợi khi nằm sát chân cầu Nhật Tân mới khánh thành. Tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài và quốc lộ 5 kéo dài (dẫn tới cầu Đông Trù) đi qua chính giữa xã Vĩnh Ngọc, tạo ra hệ thống giao thông hiện đại, thuận tiện.

Xã Hải Bối cũng có địa thế đẹp khi nằm cạnh sông Hồng và cầu Thăng Long. Từ xã Hải Bối đi cầu Thăng Long hay Nhật Tân vào nội thành đều rất thuận tiện. Ngoài ra, sắp tới khu đô thị thành phố tương lai của Hà Nội sẽ dần được hình thành xung quanh trục Nhật Tân - Nội Bài. Người dân xung quanh đây gián tiếp được hưởng hệ thống hạ tầng tiện ích đồng bộ.

Vì những lý do trên, đất ở xã Vĩnh Ngọc và Hải Bối được nhiều người săn đón. Một số người mua để ở vì có nhu cầu thực sự, một số mua để đầu tư. Tuy nhiên, theo người dân tại xã Vĩnh Ngọc, đất nền được mua đầu tư chiếm tới 60%. Số lượng mua để ở thực sự chỉ khoảng 40%.

Người dân địa phương cho biết thêm kể từ năm 2009-2010 đã có rất nhiều cò đất hoạt động tại Đông Anh. Nơi hoạt động nhộn nhịp nhất vẫn là 2 xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc. Kể từ khi cầu Nhật Tân khánh thành, cò đất ngày càng nở rộ. Nếu người nào từ xa đến, không tìm hiểu kỹ sẽ được chào giá trên trời về đất nền. Giá bán có thể cao hơn 15-40% so với thực tế. Do vậy, giá đất khu vực này cao chủ yếu là do bị làm giá, đẩy lên.

Anh Nam, một môi giới đất tại địa phương, cho rằng bán đất cũng như bất cứ hàng hóa nào, môi giới hay cò đất càng chào được giá cao thì càng được hưởng nhiều hoa hồng.

Trong thực tế, với vị trí đẹp gần cầu Nhật Tân, giá đất xã Vĩnh Ngọc khu vực đường lớn dao động 30-40 triệu đồng/m2, trong ngõ 15-25 triệu đồng/m2. Tại xã Hải Bối, giá bán đất nền chỉ 12-20 triệu đồng/m2. Một số vị trí đẹp giá bán mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2.

tai dong anh, noi duoc nhieu nguoi tim mua dat nhat la xa vinh ngoc. anh: hieu cong.

Tại Đông Anh, nơi được nhiều người tìm mua đất nhất là xã Vĩnh Ngọc. Ảnh: Hiếu Công.

Anh Bình, một người dân tại xã Vĩnh Ngọc, cho rằng giá đất ở đây chỉ nhích hơn trước 10-20%, không thể có sốt. Nhưng người mua thường dính bẫy cò thổi giá lên rất cao. Ví dụ, đất mặt đường có thời điểm đã bị đẩy lên đến 150-170 triệu đồng/m2, trong ngõ lên 30-35 triệu đồng/m2.

Chính quyền phủ nhận

Ông Trần Thế Huy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, khẳng định không có chuyện sốt đất tại xã này như tin đồn thời gian qua. Theo ông Huy, giá đất nền có vị trí đẹp, mặt tiền tại xã Vĩnh Ngọc chỉ tăng khoảng 10-20%.

Về lượng giao dịch, Chủ tịch xã Vĩnh Ngọc thông tin là rất ít và chỉ có cò thổi giá. Bản thân người dân có đất thổ cư rao bán cũng không ai mua. Ông Huy khuyến cáo người mua đất tại Vĩnh Ngọc cũng như khu vực huyện Đông Anh nên tìm hiểu kỹ thông tin về giá đất, cảnh giác để tránh bị lừa.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội, cũng phủ nhận việc đang  sốt đất tại huyện Đông Anh. Ông Dũng thông tin những số liệu không chính xác về thị trường được cò đất đưa ra để phục vụ cho những dự án của chủ đầu tư, hoặc một nhóm người mua gom đất rồi thổi giá bung hàng.

thong tin ban dat xuat hien khap noi tai xa vinh ngoc. anh: hieu cong.

Thông tin bán đất xuất hiện khắp nơi tại xã Vĩnh Ngọc. Ảnh: Hiếu Công.

Sở Xây dựng TP. Hà Nội thừa nhận hiện nay chỉ mới minh bạch được thông tin số lượng dự án được phép bán nhà, nhưng lượng giao dịch không thể nắm hết được. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống thông tin báo cáo thị trường bất động sản một cách chính xác rất khó, bởi bản thân các sàn giao dịch, doanh nghiệp báo cáo cũng không thật.

Vào đầu tháng 7, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills, cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng, không nên đầu tư theo tâm lý đám đông khi các quy hoạch còn chưa rõ ràng.

Bà Hằng cho rằng đối với những mảnh đất đã có sổ đỏ và quy hoạch rõ ràng thì nhà đầu tư có thể sẽ yên tâm. Tuy nhiên, khi chính nhà đầu tư chưa rõ quy hoạch thì phải hết sức cẩn trọng trước khi đổ tiền đầu tư.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục