tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 26-04-2017

  • Cập nhật : 26/04/2017

Lãi suất lại tăng

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần vừa được Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) công bố, trong tuần đến ngày 21/4, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đứng ở mức cao với lãi suất qua đêm tăng 35 điểm cơ bản, lấy lại toàn bộ mức giảm trong tuần trước và chốt ở mức cao nhất tuần là 4,6%. Tương tự, kỳ hạn 1 tuần cũng tăng 30 điểm lên 4,7%.

lai suat lai tang

Lãi suất lại tăng

Sau một thời gian ngắn hạ nhiệt, lãi suất liên ngân hàng đã quay trở lại mặt bằng 4,6% - 4,9% được thiết lập từ tháng 3.

Trong tuần có 28 nghìn tỷ reverse repo đáo hạn và 38 nghìn tỷ được vay mới, tương ứng 10 nghìn tỷ được NHNN bơm ròng để hỗ trợ thanh khoản. Khối lượng OMO lưu hành tăng lên 38 nghìn tỷ, mức cao nhất của đợt căng thanh khoản bắt đầu từ tháng 3.

Lãi suất thị trường 1 cũng tăng ở các kỳ hạn ngắn. Theo ghi nhận của SSI, lãi suất các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng đã tăng nhẹ 20 điểm cơ bản với lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng lên 4,7% và lãi suất kỳ hạn 3 tháng tăng lên 5,7%. Lãi suất các kỳ hạn dài vẫn ổn định.

SSI đồng thời cũng lưu ý hiện tượng lãi suất tăng này mới được quan sát thấy ở một số ngân hàng nhỏ mà chưa phổ biến ra toàn hệ thống.(Thời đại)
------------------------------

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch Công ty Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất

Sở hữu gần 44% cổ phần, ông Johnathan Hạnh Nguyễn chính thức được bầu làm Chủ tịch SASCO, đơn vị chuyên kinh doanh hàng miễn thuế và khai thác phòng chờ hành khách tại sân bay.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất – SASCO thay cho bà Đoàn Thị Mai Hương - người gia nhập SASCO từ những ngày mới thành lập. Sau thay đổi này, bà Hương vẫn giữ chức tổng giám đốc của SASCO.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tham gia vào hội đồng quản trị SASCO cách đây một năm. Trong khi đó, vợ ông - bà Lê Hồng Thủy Tiên đã giữ một ghế trong hội đồng quản trị từ năm 2014, khi SASCO tiến hành cổ phần hóa. Cho đến nay, tổng số cổ phần ba công ty thuộc gia đình ông, bao gồm Tập đoàn Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group), Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC) và Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu (ACFC) tại SASCO là 43,7%. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn là cổ đông lớn nhất, sở hữu 49,8% cổ phần.

SASCO là đơn vị kinh doanh hàng miễn thuế, trung tâm thương mại và dịch vụ phòng chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Kết thúc quý I/2017, doanh thu của đơn vị này đạt 586,55 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 66 tỷ đồng, tăng 55%. Công ty đặt mục tiêu 2.217 tỷ đồng doanh thu và 220,8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm nay.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được biết đến như “vua kinh doanh hàng hiệu” tại Việt Nam. Ông là người mang hơn 60 thương hiệu thời trang cao cấp, trung cấp và các chuỗi cửa hàng thương hiệu quốc tế về nước. Không những vậy, thời gian gần đây, IPP Group của ông tham gia đầu tư khá nhiều vào lĩnh vực hàng không. Tập đoàn này đang là cổ đông lớn nhất, giữ 30% cổ phần của Công ty CP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (CRTC) – chủ đầu tư Nhà ga hành khách quốc tế tại sân bay Cam Ranh.

IPP Group cũng từng đặt vấn đề trở thành cổ đông chiến lược của ACV nhưng chưa thành công. Gần đây hơn, công ty này đã đề xuất được đầu tư xây dựng nhà ga hành khách mới sân bay Tân Sơn Nhất với công suất 10 triệu khách một năm. Tuy nhiên, ông Johnathan Hạnh Nguyễn từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.(VNE)
----------------------

Đề nghị chi 19.300 tỉ đồng nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

Theo Cục Hàng không, trong các năm tới, nhu cầu tăng trưởng của Tân Sơn Nhất đạt trung bình từ 15%/năm trở lên. Tới năm 2025, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến đi vào khai thác, nhu cầu khai thác của Tân Sơn Nhất sẽ ở mức khoảng 60 triệu hành khách.

Theo tờ trình, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được quy hoạch đáp ứng sản lượng hành khách 43-45 triệu khách/năm, với 80-85 vị trí đỗ, đáp ứng khai thác các loại máy bay ATR72, A320, A321, B747, B777/787, A350 và tương đương.

Về khu bay, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giữ nguyên cấu hình của hệ thống đường cất, hạ cánh hiện hữu gồm 2 đường băng cách nhau 365 m. Tuy nhiên, sẽ bổ sung 1 đường lăn song song và 2 đường lăn thoát nhanh. Đối với khu hàng không dân dụng, sẽ sử dụng hệ thống nhà ga hành khách hiện hữu với công suất khoảng 28 triệu khách/năm và quy hoạch bổ sung nhà ga hành khách T4 với công suất thiết kế 15 triệu khách/năm, nâng tổng công suất của nhà ga hành khách CHK này lên 43-45 triệu khách/năm.

Dự kiến, tổng mức đầu tư để thực hiện quy hoạch khoảng hơn 193.000 tỉ đồng, được huy động từ nhiều nguồn khác nhau như vốn Nhà nước, vốn doanh nghiệp và vốn vay… Cục Hàng không cũng kiến nghị giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và tự ứng vốn, thu xếp vốn đầu tư đối với hệ thống đường cất, hạ cánh và đường lăn. Vốn sẽ được hoàn từ vốn nhà nước, giữ lại nguồn thu từ phương án cho thuê kết cấu hạ tầng khu bay và tiền cổ tức của nhà nước tại ACV mà Bộ GTVT làm đại diện.

Về giao thông đối nội và đối ngoại sân bay Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không đề xuất quy hoạch đường trục từ Công viên Hoàng Văn Thụ vào CHK bằng với đường Trường Sơn (là đường 2 chiều, mỗi chiều 3 làn xe, có dải phân cách giữa) đồng thời bổ sung cầu vượt chữ Y nối đường Trường Sơn vào ga hành khách và tuyến đường trên cao từ nhà ga quốc nội ra đường Phan Thúc Duyện tới Hoàng Văn Thụ. Cùng đó, cần bổ sung, cải tạo mở rộng đường 18E, đường Hoàng Hoa Thám và đường C2 nối từ đường Cộng Hoà vào khu vực nhà ga hành khách mới…(thanhnien)
------------------------------

Cienco4 chuyển thành mô hình tập đoàn kinh tế đa ngành

Nghị quyết Đại hội cổ đông của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) đã biểu quyết thông qua chủ trương chuyển hướng thành mô hình tập đoàn kinh tế đa ngành.

Sáng 22.4, tại tầng 11, tòa nhà ICON4 (số 243A Đê La Thành, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa, Hà Nội), Cienco4 tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017. Đại hội có sự tham gia của 92 đại biểu đại diện cho 712 cổ đông, sở hữu 98.619.244 cổ phần chiếm 98,62% tổng số cổ phần.

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cienco4 Nguyễn Tuấn Huỳnh phát biểu tại đại hội

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cienco4 Nguyễn Tuấn Huỳnh phát biểu tại đại hội

Theo báo cáo tại đại hội, trong năm 2016, với phương châm hành động “Thương hiệu là niềm tin, kỷ cương là sức mạnh”, ban lãnh đạo Cienco4 tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, khoa học, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể nhằm đạt được mục tiêu sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Năm 2016, Cienco4 phát triển bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động ngày càng được nâng cao.

Về cơ cấu cổ đông, tính đến ngày 31.3 vừa qua, Cienco4 có 816 cổ đông, trong đó không có cổ đông nhà nước và không có cổ đông nước ngoài. 4 cổ đông tổ chức nắm giữ 62.819.759 cổ phần, tương đương 62,82% vốn điều lệ; 812 cổ đông cá nhân nắm giữ 37.180.241 cổ phần, tương đương 37,18% vốn điều lệ. Trong đó, 736 cổ đông nội bộ nắm giữ 31.725.341 cổ phần, tương đương 31,73% vốn điều lệ; 80 cổ đông ngoài nắm giữ 68.274.659 cổ phần, tương đương 68,27% vốn điều lệ.

Trên cơ sở định hướng phát triển chung của đất nước, tình hình kinh tế - chính trị thế giới, HĐQT Cienco 4 thống nhất chuyển hướng phát triển tổng công ty thành tập đoàn kinh tế đa ngành, trong đó đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông là chủ đạo, dần mở rộng sang các lĩnh vực như bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, môi trường, năng lượng và sản xuất thêm các sản phẩm khác...

Tại đại hội, Cienco4 đã thống nhất triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2017 với các chỉ tiêu: giá trị sản lượng đạt 8.000 tỉ đồng, doanh thu đạt 7.600 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 210 tỉ đồng, lợi nhuận thực hiện (sau thuế) đạt đạt 185 tỉ đồng, tỷ suất lợi nhuận thực hiện sau thuế/VĐL đạt hơn 18% và cổ tức đạt hơn 18%.

Cũng tại đại hội, Cienco4 đã công bố giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau; công bố thành lập Công ty cổ phần Green Tea Islands để thực hiện đầu tư dự án này.(TN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục