tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 26-04-2017

  • Cập nhật : 26/04/2017

Dưa hấu Việt sang Trung Quốc chịu sức ép cạnh tranh từ dưa Lào, Myanmar

Theo Bộ Công Thương, hiện một lượng nhất định dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu của Việt Nam, do có giá rẻ hơn và trùng với thời điểm thu hoạch dưa hấu tại miền Nam Việt Nam. 

 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Công Thương, sản lượng dưa hấu tại Trung Quốc tăng đều qua các năm gần đây (từ 72 triệu tấn năm 2013 lên 77,5 triệu tấn năm 2016).

Theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm Trung Quốc sẽ tăng khoảng 1% (khoảng 2,2 triệu ha) diện tích trồng dưa hấu, dưa lưới trong giai đoạn 2015 - 2020.

Cũng theo Bộ Công Thương, Trung Quốc đang thu hẹp dần các khu vực trồng dưa nhỏ lẻ và thay thế bằng những vùng trồng có điều kiện tự nhiên phù hợp, quy mô sản xuất lớn, đồng đều đối với loại nông sản có tính mùa vụ cao.

Từ cuối năm 2016, các hộ nông dân Trung Quốc có xu hướng trồng dưa trái vụ và đồng loạt xuống giống với diện tích lớn, nhằm vào thời điểm cận và sau Tết Nguyên đán khiến lượng cung ra thị trường tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, do nguồn cung nội địa tăng mạnh, giá dưa hấu tại thị trường Trung Quốc đã giảm sâu vào tháng 1/2017 và sau tháng 2/2017.

Người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa nhỏ vừa phải với trọng lượng khoảng 3 - 4kg/quả (dưa hấu Việt Nam thường có trọng lượng cao hơn).

“Một lượng nhất định dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu của Việt Nam do có giá rẻ hơn và trùng với thời điểm thu hoạch dưa hấu tại miền Nam Việt Nam”, Bộ Công Thương cho hay.(Bizlive)
------------------------------------

Hà Nội công bố thêm 9 dự án đủ điều kiện “bán nhà trên giấy”

Danh sách 9 dự án được phép bán nhà hình thành trong tương lai (bán nhà trên giấy) gồm: Nhà CT2 thuộc dự án nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ, thương mại do CTCP đầu tư xây dựng Phú Thượng làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 450 căn, tương đương diện tích sàn 48.660m2.

Tòa nhà số 2 và Tòa nhà số 3 (Block A-B) do CTCP đầu tư địa ốc Alaska làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 966 căn, tương đương diện tích sàn 64.878m2.

Dự án tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ ở do CTCP xây dựng Sông Hồng làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 192 căn, tương đương diện tích sàn 19.962m2.

Khu thấp tầng thuộc dự án khu nhà ở Văn Phú Hibrand do Công ty TNHH Hibrand Việt Nam làm chủ đầu tư với quy mô 359 căn, tương đương diện tích sàn 89.959m2.

Tòa nhà CT2-105 thuộc ô đất CT2 khu đô thị Văn Khê mở rộng do CTCP Đầu tư Hải phát Thủ đô làm chủ đầu tư với quy mô 752 căn, tương đương diện tích sàn 129.468m2.

Dự án đầu tư nhà ở thấp tầng và cây xanh tại lô đất NC7, NC8, CX7  do CTCP Đầu tư và xây dựng công trình đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư với quy mô 93 căn, diện tích sàn 15.679m2.

Khu nhà thấp tầng BT4 thuộc khu đô thị mới Đặng Xá 2, do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư, có quy mô 450 căn, diện tích sàn 18.634m2.

Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thấp tầng do CTCP Xây dựng và phục chế công trình Văn Hóa làm chủ đầu tư, với quy mô 17 căn, diện tích sàn 5.001m2.

Khu nhà ở thấp tầng Sài Đồng của CTCP Xây dựng công nghiệp 85 phố Sài Đồng, quy mô 4 căn, diện tích sàn 1.537m2.

Đây là lần thứ tư từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng Hà Nội công bố danh sách các dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Trong 3 lần công bố trước, đã có hơn 200 dự án đủ điều kiện được đưa ra thị trường giao dịch.(Bizlive)
------------------------------

Lãi nghìn tỷ nhờ cổ phần hóa 6 doanh nghiệp TP HCM

Cổ phần hóa 6 công ty hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, dệt may, công trình hạ tầng giao thông… giúp HIFC tăng trưởng đột biến trong năm 2016.

Báo cáo tài chính riêng vừa được Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM (HFIC) công bố cho thấy, tổng doanh thu năm 2016 đạt 1.566 tỷ đồng, tăng 88% so với năm trước. Trong đó, hoạt động đầu tư góp vốn vào đơn vị khác tăng trưởng vượt trội, đóng góp đến 73,2% vào tổng doanh thu của công ty.

Lợi nhuận trước thuế đạt 1.185 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm trước và vượt xa kế hoạch 471 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm.

Kết quả kinh doanh năm qua của HFIC tăng đột biến chủ yếu đến từ việc cổ phần hóa 6 công ty con, liên kết hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, dệt may, chiếu sáng công cộng và công trình hạ tầng giao thông. Doanh thu từ cổ phần hóa ước tính xấp xỉ 912 tỷ đồng, chưa kể một số khoản thu liên quan như cho thuê nhà, bán tài sản nhận được từ công ty con, liên kết khi cổ phần hóa.

Tính đến cuối năm, tổng tài sản của công ty đạt 13.395 tỷ đồng, tăng gần 860 tỷ so với thời điểm đầu năm. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn từ 2010 đến 2016, công ty nộp ngân sách hơn 1.724 tỷ và đạt tốc độ tăng trưởng 42%.

Ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc HFIC từng cho biết, theo phương án sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, dự kiến giai đoạn 2016-2018, thành phố sẽ sắp xếp đổi mới và cổ phần hóa 60 doanh nghiệp trực thuộc UBND thành phố với tổng số vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa là 45.011 tỷ đồng. Do đó, nếu triển khai phương án chuyển giao các doanh nghiệp về HFIC trước cổ phần hóa sẽ tạo điều kiện cho công ty này bổ sung nguồn thu từ cổ phần hóa đủ lớn để nâng cao năng lực tài chính và năng lực huy động vốn.

HFIC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, tiền thân là Quỹ đầu tư phát triển đô thị TP HCM. Hoạt động chính của công ty là huy động nguồn vốn từ tổ chức, cá nhân trong và ngoài dưới các hình thức như phát hành trái phiếu, vay vốn tài chính, tín dụng, tiếp nhận tài trợ… Bên cạnh đó, công ty còn đầu tư và cho vay đối với các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các ngành kinh tế quan trọng có phương án thu hồi vốn trực tiếp thuộc các chương trình, mục tiêu chiến lược theo quy hoạch của UBND thành phố.

Hiện HFIC sở hữu 3 công ty con gồm Công ty TNHH Quản lý kinh doanh nhà TP HCM, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết TP HCM và Công ty cổ phần Chiếu sáng công cộng TP HCM .(Vnexpress)
-------------------------

Ngành sản xuất thép Trung Quốc đã bước vào giai đoạn bão hòa

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) Cố Kiến Quốc kêu gọi ngành sản xuất thép nước này tiếp tục cắt giảm quy mô vì lĩnh vực này đã bước vào giai đoạn bão hoà.

Tuyên bố của ông Cố Kiến Quốc vào ngày 24/4 được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất thép của Trung Quốc trong quý I năm nay đều đạt được sự tăng trưởng cả về lợi nhuận và năng suất.

cong nhan lam viec tai nha may san xuat thep o tham duong, tinh lieu ninh, dong bac trung quoc. anh: epa/ttxvn

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thép ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo thống kê của CISA, tổng lợi nhuận của các công ty thành viên thuộc tổ chức này trong quý I/2017 đạt 23,3 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ USD), trái ngược với mức thiệt hại 8,75 tỷ Nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái. 

Tổng sản lượng thép thô của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay cũng tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó sản lượng thép của tháng 3 đã thiết lập mốc kỳ lục mới.

Tuy nhiên, ông Cố Kiến Quốc cho rằng sự lạc quan vô căn cứ trong một lĩnh vực đang tồn tại vấn đề dư thừa năng lực sản xuất nghiêm trọng là hết sức thiển cận. 

Những nhà quản lý của các công ty sản xuất thép cần phải tỉnh táo trong việc đánh giá triển vọng kinh tế, nhu cầu và hoạt động tiêu thụ thép của cả năm, thay vì gia năng năng suất một cách mù quáng. 

Cũng theo ông Cố Kiến Quốc, ngành sản xuất thép Trung Quốc vẫn đang đứng trước 2 nguy cơ lớn là sự bất ổn của giá thép và chiều hướng sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu thép.

Tại kỳ họp Lưỡng Hội 2017, báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh vấn đề dư thừa năng lực sản xuất trong ngành sản xuất thép của nước này vẫn chưa được giải quyết một cách cơ bản và cuộc chạy đua giá thép gần đây có thể dẫn đến nhiều tổn thương cho nền kinh tế. 

Chính vì vậy, Trung Quốc trong năm 2017 cần tiếp tục cắt giảm khoảng 50 triệu tấn thép và ít nhất 150 triệu tấn than đá.

Ông Cố Kiến Quốc cũng kêu gọi các nhà sản xuất thép của Trung Quốc hợp tác với chính phủ nước này để loại bỏ các sản phẩm thép kém chất lượng, đóng cửa các “doanh nghiệp xác sống” và cắt giảm năng lực sản xuất mới.(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục