tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 22-05-2018

  • Cập nhật : 22/05/2018

Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút tiền khỏi chứng khoán Malaysia

Chiến thắng lịch sử của vị thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamed không giúp ngăn các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút tiền khỏi chứng khoán Malaysia.

Chỉ trong năm nay, gần 1 tỷ USD dòng vốn ngoại đổ vào chứng khoán Malaysia có nguy cơ bị xóa sổ. Riêng tuần trước, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán 625 triệu USD cổ phiếu, đánh dấu sự rút vốn tồi tệ nhất kể từ tháng 8/2013.

"Các giao dịch chính đang được thực hiện bởi các quỹ địa phương nhằm hỗ trợ thị trường cùng với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Dường như các nhà đầu tư địa phương đặt nhiều niềm tin hơn vào viễn cảnh sắp tới của Malaysia hơn các nhà đầu tư nước ngoài", Danny Wong Teck Meng, giám đốc điều hành tại Areca Capital Sdn., nhận định.

Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút tiền khỏi chứng khoán Malaysia - Ảnh 1.

Dòng vốn ngoại bị rút khỏi thị trường chứng khoán Malaysia. Ảnh: Bloomberg

Nỗ lực của tân thủ tướng Mahathir trong việc hạ nhiệt sự giận dữ của các nhà đầu tư không giúp ngăn vốn ngoại chảy khỏi chứng khoán Malaysia. Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng 92 tuổi đã giới thiệu nhóm 5 cố vấn nổi tiếng trong giới công quyền và kinh doanh của Malaysia đồng thời tăng cường tìm các bằng chứng về những sai trái ở quỹ 1MDB dưới sự điều hành của người tiền nhiệm.

Hiện tại, dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Malaysia chỉ còn 10,3 triệu USD vào ngày 18/5, giảm từ 937,8 triệu USD so với ngày 30/4.

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực giúp chứng khoán Malaysia không trượt dốc không phanh. Giá dầu tăng lên giúp doanh thu của chính phủ và các nhà khai thác dầu khi ở Malaysia tăng theo. Ngoài ra, sự tin tưởng của các quỹ nội địa với chính sách của ông Mahathir trong việc thúc đẩy thị trường chứng khoán và một chính quyền thân thiện với kinh doanh tiếp tục giữ thị trường ổn định.(CafeF)
----------------------

Đã đến lúc đầu tư vào bitcoin?

vào năm 2017, ông đã hoài nghi. "Tôi không thể hiểu làm thế nào một loại tài sản kỹ thuật số nào đó có thể có bất kỳ giá trị như đồng đô la, vàng hay bạc".

Nhưng ông đã đầu tư hơn 11.000 đô la vào tiền điện tử - một phần vì các nhà chiêm tinh cho biết đó là một ý tưởng hay. Những người theo dõi cung hoàng đạo nói rằng sự chuyển động của hành tinh Thiên vương tinh - đại diện cho cuộc cách mạng và thay đổi – sự thay đổi từ Aries thành Taurus trong tuần trước là một dấu hiệu tốt cho tiền điện tử. Thomas và những người khác có "đôi mắt chứa đầy những vì sao" nói rằng họ đang chuyển tiền vào tiền số để thực hiện những hoạt động mà họ đánh giá rằng sẽ tiềm năng.

Chiêm tinh học, thứ tin rằng vị trí của các hành tinh quy định số phận của chúng ta, tất nhiên là không dựa trên khoa học. Nhưng đối với một số người, nó chỉ làm sáng tỏ hơn về cách đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử không thể đoán trước như bất kỳ dự báo thị trường nào cho đồng tiền nổi tiếng là thất thường này. Nhiều nhà đầu tư mật mã là những người mới, đôi lúc quyết định của họ dựa trên các chủ đề được bàn tán trang mạng xã hội Reddit cũng như các bản năng tức thời. Vì vậy, có lẽ chẳng có gì quá bất ngờ khi cả chiêm tinh học cũng được dùng để dự đoán về thị trường tiền số vốn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Thomas lần đầu tiên dựa vào chiêm tinh học trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi nhiều lá số tử vi mà ông đọc được dường như đã dự đoán những thay đổi lớn trong xã hội cũng như thị trường tài chính. Thiên vương tinh dịch chuyển bảy năm một lần, và sự thay đổi cuối cùng của nó về Bạch Dương (cung hoàng đạo được biết đến với tính cá nhân và chủ nghĩa hành động) trùng hợp với các phong trào xã hội như Mùa xuân Ả Rập, Chiếm phố Wall, và Black Lives Matter (Phong trào Người da màu đáng được sống) - bằng chứng cho thấy có sự tương quan.

Với việc di chuyển vào Taurus, đại diện cho tài chính và tài nguyên, ông tin tưởng rằng Thiên vương tinh đang đánh dấu kỷ nguyên mới cho tiền mật mã. "Thiên vương tinh ở Kim Ngưu - cho đến năm 2026 đại diện cho những đổi mới mang tính cách mạng trong các lĩnh vực tài chính, khí hậu, ngân hàng, nông nghiệp và những thứ khác liên quan đến trái đất".

Đầu tháng này báo chí cũng đưa tin cựu tuyển thủ bóng bầu dục, Ricky Williams, cho biết mình đã mua tiền điện tử vì Uranus chuyển sang Taurus có nghĩa là sự rung chuyển tài chính đang diễn ra. Raki Brown, một nhà kinh doanh tiền điện tử có trụ sở tại Luân Đôn, cho biết ông đầu tư dựa trên chiêm tinh học cũng như các bước di chuyển trong biểu đồ của mình.

Raymond Merriman, chủ tịch của công ty phân tích thị trường Merriman Market Analyst ở Arizona dự báo giá bitcoin sẽ chạm đáy trước ngày 6/3/2019 vì sao Thiên Vương sẽ quay trở lại sao Bạch Dương vào cuối năm nay trước khi hoàn toàn dịch chuyển về Kim Ngưu vào ngày 6/3. Ông khuyên khách hàng không nên mua vào bitcoin trừ khi nó giảm 77% so với mức đỉnh gần 20.000 USD được lập tháng 12 năm ngoái. Ở thời điểm hiện tại giá bitcoin đang ở mức 8.500 USD (theo Coinmarketcap), nhưng Merriman dự đoán giá sẽ giảm quãng 4.400 đến 1.300 USD nếu dựa trên các nghiên cứu chiêm tinh học.

Merriman tin rằng trong vài năm tới sẽ có nhiều thay đổi lớn trong hệ thống tiền tệ, trong đó xuất hiện cả những dạng thức tiền tệ mới. Nhìn lại lịch sử, lần cuối cùng sao Uranus ở Taurus trùng với Hiệp định Bretton Woods năm 1944, sự kiện đánh dấu sự ra đời của chế độ bản vị vàng. Trong giai đoạn cuối thập niên 90 và đầu thập niên 2000, Thiên vương tinh ở Aquarius - một dấu hiệu của "ý tưởng và máy móc mới". Từ năm 2003 đến 2010, Thiên vương tinh ở Song Ngư, mang theo một sự bùng nổ trong ngành công nghiệp dầu mỏ.

Nhà đầu tư theo chiêm tinh học nói rằng nhiều người hoài nghi về các khoản đầu tư lấy cảm hứng từ cung hoàng đạo nhưng thực tế là có nhiều trader dựa vào chiêm tinh học để đầu tư hơn là mọi người nghĩ. Ông ước tính 20% các nhà đầu tư đưa ra quyết định dựa trên lá số tử vi - một con số dựa trên linh cảm của chính mình về bản chất con người hơn là một cuộc điều tra hoặc nghiên cứu chính thức. Hơn một nửa số người trẻ tuổi tin rằng chiêm tinh học là một môn khoa học. Bản thân Merriman có hơn 1.000 khách hàng và đã hoạt động trong hơn 40 năm.

"Nếu bạn nhìn vào sự tương quan của chu kỳ hành tinh với hoạt động của con người, bạn sẽ ngạc nhiên", ông nói.

Annabel Gat, một nhà chiêm tinh học được chứng nhận bởi các nghiên cứu chiêm tinh học quốc tế, gần đây đã khuyến khích người đọc khám phá tiền điện tử khi sao Uranus dịch chuyển vào Taurus.

"Thiên vương tinh là hành tinh của sự đổi mới, sáng tạo, thay đổi và công nghệ," cô nói. "Bất cứ khi nào nó làm một cái gì đó lớn trên bầu trời, chúng tôi biết một cái gì đó thú vị và bất ngờ sắp xảy ra."

Gat đã không đi xa tới mức đề nghị mọi người thực sự đầu tư vào tiền điện tử. Thực ra, hầu hết các nhà chiêm tinh đều không. Những người sáng lập ứng dụng chiêm tinh học nổi tiếng Co-star chia sẻ với MarketWatch rằng họ né tránh bất kỳ loại tư vấn tài chính nào vì nó có thể có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mọi người. Tuy nhiên, Gat lưu ý, đây là thời điểm tốt để tìm hiểu thêm về tiền điện tử. (trithuctre)
-------------------------

"Thái tử" Samsung bắt đầu tăng quyền lực ở tập đoàn

Động thái này cho thấy nỗ lực củng cố sự hiện diện của ông Lee Jae-yong trong vai trò người lãnh đạo mới của Tập đoàn Samsung.

Theo hãng thông tấn Yonhap, cuối tuần trước, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, 50 tuổi, còn được gọi là "Thái tử Samsung", được tăng nhiệm kỳ chủ tịch tại tổ chức phúc lợi công Samsung Life - động thái được xem là nhằm gia tăng hiện diện của ông với vai trò người thừa kế đế chế kinh doanh số 1 Hàn Quốc.

Cụ thể, tổ chức phúc lợi công Samsung Life quyết định tăng nhiệm kỳ của ông Lee Jae-yong thêm 3 năm kể từ khi ông được bổ nhiệm làm chủ tịch vào năm 2015. Ông Lee Jae-yong đảm nhiệm vị trí này sau khi cha ông - Lee Kun-hee phải nhập viện vì suy tim.

Tổ chức này được thành lập vào năm 1982, hiện đang hỗ trợ nhiều dự án cho người có thu nhập thấp và điều hành Trung tâm y tế Samsung.

Tổ chức phúc lợi này cho biết quyết định trên xuất phát từ việc ông Lee Jae-yong có "hiểu biết sâu sắc về tinh thần của tổ chức hơn bất kỳ ai".

Theo giới phân tích, động thái này cho thấy nỗ lực của Samsung trong việc củng cố sự hiện diện của ông Lee Jae-yong với vai trò người lãnh đạo mới của Tập đoàn Samsung Group - nhà sản xuất chíp và smartphone lớn nhất thế giới, cũng là tập đoàn gia đình lớn nhất tại Hàn Quốc. Đế chế Samsung được thành lập bởi ông Lee Byung-chul - người cũng từng là chủ tịch của tổ chức phúc lợi công Samsung Life.

Trước đó, một số chuyên gia dự báo rằng tổ chức này sẽ không tăng nhiệm kỳ chủ tịch cho Lee Jae-yong sau khi ông bị bắt và tuyên án 5 năm tù với nhiều tội danh. "Thái tử" của tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc đã phải ngồi tù tổng cộng 353 ngày.

Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm ngày 5/2/2018 đã xóa bỏ nhiều tội danh, đình chỉ án tù và trả tự do cho ông Lee. Tòa phúc thẩm còn giảm án một nửa án tù cho ông Lee xuống còn 2,5 năm. Ông Lee sẽ chịu thời gian thử thách trong vòng 4 năm.

Sau khi ra tù, ngày 25/3, ông Lee đã thực hiện chuyến công tác tới châu Âu - hoạt động liên quan tới việc kinh doanh đầu tiên sau khi ra tù. Theo giới phân tích, chuyến công tác này nhằm tìm kiếm các thương vụ thâu tóm, sáp nhập quy mô lớn trên thế giới - vốn đã bị trì hoãn sau khi ông Lee bị bắt và chịu án tù, đồng thời tìm kiếm thêm nguồn doanh thu mới cho tập đoàn.(Vneconomy)
-----------------

Cần Thơ sắp khởi động đề án đô thị thông minh

gày 21/5, UBND thành phố Cần Thơ và Tập đoàn VNPT tổ chức hội thảo về đề án “Xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016 - 2025”.

Giới thiệu tổng quan dự thảo đề án, ông Dương Thế Dũng – Phó Giám đốc Sở TT&TT Cần Thơ cho biết thành phố sẽ xin ý kiến đóng góp của các chuyên gia để hoàn thiện và sẽ khởi động đề án từ tháng 6 năm nay. Đề án xây dựng tầm nhìn phát triển TP.Cần Thơ trên nền tảng người dân làm trung tâm đô thị; nâng cao chất lượng cuộc sống, quản trị đô thị hiện đại; phát triển đô thị thịnh vượng, bền vững.

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng 10 năm trở lại đây, tốc độ đô thị hóa của Cần Thơ diễn ra nhanh, kết cấu hạ tầng đô thị dần được đầu tư đồng bộ, tạo những điểm nhấn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, tiến trình đô thị hóa, công nghiệp hóa bộc lộ nhiều bất cập ảnh hưởng đến đời sống nhân dân (tình trạng ngập nghẹt; ô nhiễm môi trường; ùn tắc giao thông; công tác quản lý dân cư như đảm bảo các dịch vụ thiết yếu về nhà ở, y tế, giáo dục, điện nước... vẫn còn nhiều hạn chế).

Theo ông Thống, xây dựng đô thị thông minh là một lựa chọn tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Việc nghiên cứu, triển khai mô hình quản lý và phát triển đô thị theo hướng thông minh hơn không chỉ có ý nghĩa cấp bách trước mắt mà còn có ý nghĩa chiến lược lâu dài cho sự phát triển bền vững của TP.Cần Thơ.

Theo đề án đô thị thông minh của Cần Thơ có 4 mục tiêu tổng quát: chất lượng môi trường sống và làm việc của người dân được nâng cao; tăng cường sự tham gia của người dân trong quản lý đô thị; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện đề án, giai đoạn 2018 - 2025 sẽ có 57 dự án nhiệm vụ, trong đó có 4 dự án đầu tư hoàn toàn từ ngân sách, còn lại chủ yếu thực hiện theo hình thức PPP, thuê dịch vụ. Giai đoạn 2018 - 2020 sẽ thiết lập nền tảng hạ tầng kỹ thuật, công nghệ và cơ sở dữ liệu nhóm ngành, lĩnh vực dùng chung cho đô thị thông minh.(Tienphong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục