tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 22-04-2017

  • Cập nhật : 22/04/2017

Casumina lo ngại mất vị trí dẫn đầu

Trong 3 tháng đầu năm, dù doanh thu của Casumina vẫn tăng gần 9% nhưng lợi nhuận chưa bằng một nửa so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam - Casumina (Mã CK: CSM) vừa công bố tài liệu cho phiên họp Đại hội cổ đông cổ đông thường niên năm 2017 với những lo ngại từ ban điều hành về triển vọng trong thời gian tới. 

Nhận định về phương hướng hoạt động năm 2017, ban điều hành của một trong những doanh nghiệp sản xuất lốp giữ thị phần cao nhất hiện nay cho rằng, vị trí dẫn đầu ngành săm lốp của Casumina có thể bị suy giảm do tính cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất nước ngoài đặt tại Việt Nam. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển dịch nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) trở thành thách thức đối với việc duy trì sản lượng tại thị trường nội địa. Nhóm sản phẩm lốp Radial toàn thép của Casumina cũng được ban điều hành nhận định sẽ gặp phải sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm Trung Quốc cùng loại.

casumina lo ngai vi the dan dau bi suy giam khi cac nha may san xuat cua cac hang nuoc ngoai dat tai viet nam.

Casumina lo ngại vị thế dẫn đầu bị suy giảm khi các nhà máy sản xuất của các hãng nước ngoài đặt tại Việt Nam.

Năm 2017, Casumina đặt kế hoạch doanh thu tương đương như năm trước, khoảng 3.300 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế tăng 3% đạt 340 tỷ. Tuy nhiên, một số nhóm sản phẩm có quy mô sản xuất cao tiếp tục sụt giảm, săm xe máy – dòng sản phẩm với khối lượng sản xuất lớn nhất của Casumina dự kiến sản lượng giảm 2%, còn 23,6 triệu chiếc.

Kết quả kinh doanh trong 3 tháng đầu năm cũng dần bộc lộ khó khăn khi doanh thu của Casumina vẫn tăng gần 9% so với cùng kỳ lên 756 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm quá nửa còn gần 29 tỷ. Mặc dù các chi phí đều được tiết giảm so với cùng kỳ, nhưng biên lợi nhuận gộp của đơn vị này giảm mạnh từ 24,5% xuống 13,7% là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh sụt giảm.

Theo ban lãnh đạo của Casumina, hầu như tất cả các nguyên vật liệu đầu vào cho ngành công nghiệp sản xuất săm lốp đều tăng cao trong những tháng đầu năm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp tăng 80 - 100%, trong khi các nhóm vật tư như than đen, vải mành, thép tanh, bố thép tăng bình quân 18 - 25%.

Trước đó năm 2016, ban lãnh đạo Casumina cũng cho biết gặp phải khó khăn khi mức độ cạnh tranh ngày càng diễn ra gay gắt đối với thị trường săm lốp xe, đặc biệt với nhóm sản phẩm lốp Radial toàn thép với sản phẩm Trung Quốc nhập khẩu. Nhóm lốp Bias vành 20 có mức độ tiêu thụ suy giảm do sự dịch chuyển nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, tính cạnh tranh đối với nhóm sản phẩm săm lốp xe đạp còn thấp, trong khi nhóm lốp xe máy không săm có mức tăng trưởng cao tuy nhiên chưa đạt mục tiêu và chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng nhóm lốp xe máy.(VNexpress)
------------------------------------

'Ông trùm' BOT lãi đậm nhờ địa ốc

Thu về gần 2.800 tỷ đồng trong năm 2016, song đóng góp từ hoạt động thu phí giao thông chỉ chiếm 15% trong cơ cấu doanh thu của Tasco, 70% là từ bất động sản. 

Báo cáo tài chính 2016 đã kiểm toán của Công ty cổ phần Tasco (Mã CK: HUT) cho biết, năm 2016 đạt doanh thu thuần 2.786 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tới gần 2.000 tỷ, cùng với các khoản chi phí tài chính tăng cao khiến lãi thuần còn 485 tỷ đồng. 

Lãi sau thuế của công ty trong năm 2016 xấp xỉ 404 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với 2015. 

Trong các doanh nghiệp kinh doanh BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) tại Việt Nam, Tasco được xem là một trong những tên tuổi lớn nhất khi công ty cổ phần này đứng sau hàng loạt dự án BOT trên các trục đường khắp các tỉnh Nam Định - Thái Bình - Hà Nội... Tuy nhiên, cơ cấu doanh thu năm 2016 cho thấy, hoạt động thu phí mang về cho Tasco 446 tỷ đồng, chỉ đóng góp 15%. Trong khi đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm 2.146 tỷ đồng, chiếm 72,5%. Cơ cấu này đã có sự biến động đáng kể so với năm 2015 với doanh thu từ các hợp đồng xây dựng chiếm tới 70%, thì năm nay lại là hoạt động mang về mức doanh thu nhỏ nhất cho Tasco.  

Trước đó, trong buổi gặp mặt nhà đầu tư diễn ra hồi tháng 3, lãnh đạo Tasco cho biết, tới đây công ty sẽ quyết định dừng đầu tư vào lĩnh vực BOT dù đã gắn bó gần 10 năm. Vị này cũng cho biết, đầu tư vào lĩnh vực BOT của Tasco hiện có tỷ suất sinh lời hàng năm ổn định khoảng 11,5%, theo đánh giá của phía công ty thì mức lợi nhuận này không quá cao trong khi nguồn vốn chủ sở hữu bị “giam” quá lâu. 

Cũng theo đại diện Tasco, dù dừng đầu tư vào các dự án BOT nhưng công ty vẫn sẽ tiếp tục khai thác các dự án BOT đã đầu tư, đồng thời sẽ tìm đối tác nước ngoài thích hợp để chuyển nhượng. Cùng với đó, Tasco sẽ chuyển hướng trọng tâm vào kinh doanh bất động sản. 

Năm 2017, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu 3.332 tỷ đồng, tăng 13% so với doanh thu đạt được năm 2016. Trong đó, doanh thu từ kinh doanh bất động sản vào khoảng 2.300 tỷ đồng, 632 tỷ đồng từ các trạm thu phí BOT. 

Tính đến cuối năm 2016, công ty có 4.316 tỷ đồng các khoản nợ vay từ các tổ chức tín dụng, trong đó khoảng 4.000 tỷ là vay dài hạn tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. (Vnexpress)
--------------------------------

Đấu giá 89.500 tấn đường nhập khẩu năm 2017

Ngày 21/4, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 05/2017/TT-BTC quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 89.500 tấn đường (Mã HS 1701) năm 2017.

Theo đó, đối tượng áp dụng là các thương nhân trực tiếp sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất và thương nhân sử dụng đường thô để sản xuất đường tinh luyện; các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc nhập khẩu đường theo hạn ngạch thuế quan năm 2017. 

Việc đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2017 được thực hiện thông qua Hội đồng đấu giá thí điểm hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2017. Nguyên tắc, trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản thực hiện theo quy định về pháp luật bán đấu giá phù hợp với tính chất tài sản bán đấu giá. 

Bộ Công thương thành lập Hội đồng đấu giá thí điểm hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2017. Chủ tịch Hội đồng đấu giá ban hành Quy chế đấu giá thí điểm hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2017. 

Sau khi có Báo cáo kết quả đấu giá của Hội đồng đấu giá, Bộ Công thương có văn bản thông báo giao quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường cho thương nhân trúng đấu giá. 

Khi làm thủ tục nhập khẩu đường, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành, thương nhân xuất trình văn bản thông báo giao quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường của Bộ Công thương với Chi cục Hải quan cửa khẩu. (TTXVN)
---------------------------------

Khách Trung Quốc tiếp tục 'đổ bộ' vào Việt Nam, tăng tới 64%

Theo Tổng cục Du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2017 đạt hơn 3,2 triệu lượt, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó đứng đầu là thị trường khách Trung Quốc, đạt gần 950.000 lượt khách.

khach quoc te tham quan di tich tai tinh thua thien - hue.

Khách quốc tế thăm quan di tích tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đáng chú ý, thị trường khu vực Đông Bắc Á tăng trưởng mạnh, nhất là từ 4 thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam gồm: Trung Quốc (tăng 64%), Hàn Quốc (tăng 29%), Đài Loan (Trung Quốc, tăng 22%), Nhật Bản (tăng 5%). Khách du lịch từ Hong Kong (Trung Quốc) tăng 36% nhưng giá trị tuyệt đối còn hạn chế (gần 9.200 lượt). Khách du lịch quốc tế từ Đông Bắc Á đạt hơn 1,8 triệu lượt, chiếm 57% tổng lượng khách du lịch tế, so với 53% cùng kỳ năm 2016.

Nguyên nhân tăng trưởng đối với thị trường Trung Quốc do điểm đến Việt Nam ngày càng thu hút được sự quan tâm của khách du lịch Trung Quốc, sự liên kết giữa thị trường, các hãng hàng không và điểm đến ngày càng chặt chẽ khiến việc tổ chức khai thác thị trường hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Trung Quốc đang cấm các công ty lữ hành đưa khách du lịch đến Hàn Quốc, khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan cũng có xu hướng chậm lại; đây là những điều kiện thuận lợi cho du lịch Việt Nam.

Đối với thị trường Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản, điểm đến Việt Nam ngày càng được biết đến thông qua các hoạt động xúc tiến quảng bá và giao lưu kinh tế, thương mại, văn hóa với Việt Nam, góp phần gia tăng khách du lịch đi lại nhiều lần. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng khách du lịch từ Nhật Bản đến Việt Nam khó có thể đạt mức cao hơn do quy mô thị trường đã ổn định, các điều kiện thuận lợi không có sự đột biến.

Bên cạnh đó, thị trường khách du lịch châu Âu tăng trưởng mạnh, nhất là các thị trường được miễn thị thực nhập cảnh từ tháng 7/2015 và thị trường Nga. Tổng lượng khách du lịch từ 5 nước được miễn thị thực gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia đến Việt Nam trong quý I/2017 đạt hơn 240.000 lượt, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, là mức cao đối với thị trường xa, trong đó thị trường Tây Ban Nha tăng 23%, I-ta-li-a tăng 13%, Đức 13%, Pháp 11%, Anh 9%. Thị trường Nga, thị trường lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu cũng đạt mức tăng cao hàng đầu (61%).

Theo ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, để chấn chỉnh việc đón khách Trung Quốc, đặc biệt với loại tour giá rẻ, hay còn được gọi là tour 0 đồng, mới đây, ngành du lịch đã họp bàn để phân tích những mặt tích cực, những tác hại và giải pháp để khắc phục. 

Qua khảo sát, thực tế không có loại tour 0 đồng mà đây là loại hình chia nhỏ dịch vụ, đưa khách đến điểm thăm quan rồi mua lại các gói dịch vụ nhỏ lẻ nên dễ “biến tướng” theo kiểu ép khách, lừa khách mua hàng với giá cao. Từ đó ảnh hưởng đến hình ảnh của điểm đến. Do đó, từ sự chấn chỉnh của Quảng Ninh cho thấy, nếu địa phương vào cuộc quyết liệt, đồng bộ thì sẽ chấn chỉnh những tiêu cực của loại tour giá rẻ, mang lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm tại địa phương. (baotintuc)
------------------------------------------

 

 

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục