tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 17-07-2016

  • Cập nhật : 17/07/2016

Nhiều công ty con của Tập đoàn Dầu khí lỗ nghìn tỷ

Số liệu cập nhật gần nhất về hiệu quả kinh doanh của PetroVietnam cho thấy nhiều đơn vị trực thuộc gặp khó khăn lớn trong hoạt động, lỗ lũy kế hàng nghìn tỷ đồng.

Báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư của Tập đoàn Dầu khí - PetroVietnam (công ty mẹ) năm 2014 được hé lộ gần đây đã cho thấy nhiều con số đáng chú ý trong hoạt động đầu tư của các đơn vị thuộc tập đoàn này.

Cụ thể, tổng doanh thu tập đoàn trong năm đạt 54.384 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 34.000 tỷ. PetroVietnam đầu tư hơn 154.000 tỷ đồng vào 20 công ty con và 19.000 tỷ đồng vào các công ty liên doanh liên kết. Tập đoàn cũng đem 40.000 tỷ đồng gửi ngân hàng với lãi suất 5-6% năm và khoảng 16.600 tỷ đầu tư dài hạn ở các lĩnh vực khác.

Tuy vậy, hàng loạt các dự án đầu tư của đơn vị vẫn thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng như Công ty Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí lỗ luỹ kế 1.472 tỷ đồng, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí lỗ luỹ kế 3.209 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất lỗ luỹ kế 3.628 tỷ đồng hay Lọc hoá dầu Bình Sơn lỗ luỹ kế 1.159 tỷ. Tổng công ty Dầu Việt Nam cũng ghi nhận khoản lỗ 3.072 tỷ đồng, Tổng công ty Công nghệ năng lượng Dầu khí lỗ 224 tỷ đồng, Công ty Đầu tư khai thác Cảng Phước An lỗ 18 tỷ đồng....

Với các khoản lỗ nêu trên, PetroVietnam đã phải chi đến 8.343 tỷ đồng dự phòng cho các khoản đầu tư. Mới đây, Bộ Tài chính cũng công bố chính thức về khoản đầu tư hơn 800 tỷ đồng của tập đoàn này tại Ngân hàng Đại Dương được bán lại với giá 0 đồng. Cũng do khó khăn, trong những năm gần đây Tập đoàn Dầu khí luôn phải xin nhiều ưu đãi từ các cơ quan quản lý, như cơ chế riêng cho các dự án Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Dự án lọc dầu Nghi Sơn,...

Tuy vậy, số liệu cho thấy thu nhập của nhân viên PetroVietnam vẫn khá cao so với mặt bằng chung. Công ty mẹ tính đến kỳ báo cáo đang sử dụng 584 lao động, năng suất bình quân đạt 64,7 triệu đồng một người một năm, tăng 17% so với năm trước đó. Trong khi đó, tổng quỹ lương cho nhân viên trong năm đạt 231 tỷ đồng, lương cho các viên chức quản lý khoảng 10,6 tỷ đồng.

Bình quân thu nhập mỗi nhân viên tập đoàn đạt gần 32 triệu đồng một tháng, cao hơn mức được ghi nhận trong năm 2013 là 30,5 triệu đồng. Trong khi đó, 17 lãnh đạo quản lý có thu nhập bình quân đạt 54,5 triệu đồng một tháng, thấp hơn mức 60,5 triệu đồng cùng kỳ.

Từ giữa năm 2014, giá dầu lao dốc, hiện chỉ ở mức hơn 40 USD một thùng. Tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sụt giảm doanh thu hàng trăm nghìn tỷ đồng, nhiều công ty thành viên lâm vào khó khăn, thua lỗ. Tuy vậy, Tập đoàn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 nên chưa thể đánh giá chính xác hoạt động của đơn vị thành viên.


Cuộc đảo chính đẩy đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ xuống đáy

Đồng lira nước này mất 5% so với USD sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm quyền kiểm soát đất nước.

Hiện mỗi USD đổi được 3,03 lira. Tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở mức thấp nhất 3 tuần so với đôla Mỹ.Những thông tin về hoạt động quân sự bất thường lan truyền trên Twitter ngay trước khi thị trường Mỹ đóng cửa. Chúng đã khiến cổ phiếu iShares MSCI Turkey ETF - quỹ đầu tư theo dõi các cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ, chốt phiên giảm 2,5% trên sàn NYSE (Mỹ) hôm qua. Trong phiên giao dịch thỏa thuận sau đó, mã này mất thêm 6% nữa.  

dong lira lien tuc lao doc sau tin dao chinh. anh: cnn

Đồng lira liên tục lao dốc sau tin đảo chính. Ảnh: CNN

Chúng cũng khiến nhu cầu trú ẩn tăng cao, đẩy giá trái phiếu Chính phủ Mỹ lên. Vassili Serebriakov - chiến lược gia tiền tệ tại Credit Agricole giải thích: "Bạn có nghe tin tức mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ không? Nó có lẽ đã khiến đồng đôla tăng mạnh như vậy".

Âm mưu đảo chính bắt đầu vào khoảng 21h30 tối 15/7 theo giờ địa phương, khi tiếng súng nổ ra tại một số địa điểm ở thành phố Ankara, trong khi lực lượng quân sự phong toả cầu Bosphorus ở Istanbul và bao vây một số địa điểm then chốt. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã nắm quyền lực, nhưng Tổng thống Tayyip Erdogan quả quyết âm mưu đảo chính sẽ bị dập tắt. Chiến đấu cơ F-16 của chính phủ đã bắn trực thăng phe đảo chính. Tòa nhà quốc hội thì bị ném bom và súng nổ trên khắp đường phố Ankara. 

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông tin từ văn phòng công tố Ankara cho biết có 42 người thiệt mạng, trong đó có 17 cảnh sát, trong các cuộc đụng độ đảo chính tại thủ đô. Con số này chưa được xác thực.


Xuất khẩu điều tăng mạnh

Kim ngạch xuất khẩu điều tăng 10% trong 6 tháng và dự kiến còn tăng mạnh trong năm 2016.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), 6 tháng đầu năm, cả nước xuất khẩu được 161.200 tấn điều nhân các loại, với kim ngạch 1,23 tỷ USD, tăng khoảng 10% về lượng và 17,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất điều bình quân cũng tăng hơn 2% lên 3,69 USD trên một pound.

Trong tuần qua, tại Ấn Độ và khu vực Trung Đông, người Hồi giáo trên thế giới đã kết thúc tháng ăn chay Ramadan nên lượng tiêu thụ nhân điều trong tháng 6 đã tăng đáng kể so với tháng trước đó. Các thương nhân Ấn Độ tiếp tục chuẩn bị hàng cho đợt bán tiếp theo phục vụ các lễ hội của người Hindu. Vì thiếu nguyên liệu nên năm nay có thể Ấn Độ sẽ phải tăng cường nhập khẩu điều nhân từ Việt Nam. Tuy nhiên thị trường này vẫn vướng phải rào cản về thuế nhập khẩu quá cao (trên 40%). 

Trên thị trường quốc tế, nhu cầu mua nhân điều của khách Mỹ, châu Âu và Anh tiếp tục ổn định trong tuần qua, bất kể những khó khăn hậu "Brexit" ở châu Âu. Lúc này, khách tập trung mua để cung cấp cho các siêu thị, nhà chiên rang, đóng gói lớn phục vụ cho dịp Noel và năm mới sắp tới.  

Tại Việt Nam, nhu cầu của khách Trung Quốc đang tăng mạnh cho đợt bán hàng phục vụ Tết Trung thu và các hội chợ quan trọng sắp tới


Sacombank Lào nhận 4 triệu USD từ World Bank

Khoản tiền này nằm trong tổng nguồn vốn 20 triệu USD mà Ngân hàng Thế giới cung ứng cho Lào.

Ngày 15/7, tại thủ đô Viêng chăn (Lào), Cục tài trợ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Lào (DOSMEP) đã ký kết hợp đồng cung ứng nguồn vốn 4 triệu USD cho Ngân hàng TNHH Sài Gòn Thương Tín Lào (Sacombank Lào) dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công Thương Lào, Ngân hàng Trung ương Lào (BOL), Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Lào.

Khoản tiền này nhằm đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để đầu tư, phát triển kinh doanh.

Sacombank Lào là một trong 3 ngân hàng thương mại được lựa chọn để triển khai nguồn vốn của dự án.Ông Phạm Quang Phú - Tổng giám đốc Sacombank Lào cho biết, có mặt tại Lào từ năm 2008, bên cạnh việc nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ, ngân hàng thực hiện thêm nhiều chương trình, dự án có tác động tích cực đến đời sống của cộng đồng xã hội, góp phần tạo nên những bước tăng trưởng cho thị trường tài chính Lào thời gian qua.

sacombank lao la mot trong 3 ngan hang trien khai nguon von cua wb tai lao.

Sacombank Lào là một trong 3 ngân hàng triển khai nguồn vốn của WB tại Lào.

"Nhờ đó mà Sacombank Lào đã được tín nhiệm và trở thành một trong những nhà băng đầu tiên được ủy thác nguồn vốn từ tổ chức tài chính nước ngoài để tăng cường hoạt động tín dụng", ông cho hay.

Sacombank Lào là ngân hàng con 100% vốn nước ngoài của Sacombank được chuyển đổi từ tháng 8/2015 sau 7 năm hoạt động với hình thức chi nhánh tại Lào. Hiện mạng lưới của Sacombank tại Lào gồm một ngân hàng con cùng 2 chi nhánh và một phòng giao dịch trực thuộc tại các địa bàn kinh tế trọng điểm.

Việc được lựa chọn là một trong 3 ngân hàng triển khai nguồn vốn của WB tại Lào cho thấy năng lực tiếp cận các nguồn vốn và khả năng hỗ trợ giải pháp tài chính hiệu quả cho khách hàng của Sacombank nói chung và Sacombank Lào nói riêng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục