tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-04-2016

 • Cập nhật : 12/04/2016

Trung Quốc rút lượng nhân dân tệ tương đương 42 tỷ USD khỏi thị trường

 Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,4616CNY/USD, giảm 0,05%.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Ngày 12/4, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ấn định tỷ giá tham chiếu của đồngnhân dân tệ ở mức 6,4616CNY/USD, giảm 0,05% so với phiên trước.

Trong tuần tính đến 8/4, PBOC đã rút khỏi lưu thông tổng cộng 275 tỷ nhân dân tệ (42,5 tỷ USD) sau khi các thỏa thuận repo trị giá 395 tỷ nhân dân tệ đáo hạn.

Điều này cho thấy sức ép trên thị trường vốn Trung Quốc đã được giải tỏa phần nào, các chuyên gia nhận xét. 


Daily Mail cũng muốn thâu tóm Yahoo

cuoc dau thau mua lai yahoo dang thu hut duoc nhieu cong ty lon - anh: afp

Cuộc đấu thầu mua lại Yahoo đang thu hút được nhiều công ty lớn - Ảnh: AFP

Có vẻ như công ty mẹ của Daily Mail (Anh) đang đàm phán với các công ty cổ phần để tham gia vào cuộc đấu thầu mua lại Yahoo, theo Venturebeat.
Yahoo đã mở rộng thời hạn cho các nhà thầu đệ trình đề xuất mua lại công ty vào tuần trước, điều này nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ các công ty lớn trong giới công nghệ, trong đó có Verizon và Google.

Theo báo cáo từ The Wall Street Journal, cái tên mới nhất tham gia vào cuộc đấu thầu này chính là công ty mẹ của Daily Mail là General Trust plc (DMGT). Nếu đúng như vậy, có thể sẽ có hai mục tiêu mà công ty này muốn thực hiện. Đầu tiên, giao bộ phận kinh doanh web của Yahoo cho một đối tác tư nhân, còn Daily Mail sẽ cung cấp tin tức và nội dung truyền thông. Thứ hai, giao bộ phận kinh doanh web của Yahoo cho đối tác tư nhân, tiến hành hợp nhất nội dung truyền thông và các thông tin khác vào hoạt động trực tuyến của tờ Daily Mail.

Báo cáo chỉ ra rằng có đến 40 doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến những gì mà Yahoo cung cấp, nhưng bao nhiêu công ty thực sự muốn mua Yahoo vẫn còn là một bí mật. Trước Daily Mail, Time Inc có lẽ là một trong số ít công ty xuất bản tin tức và nội dung truyền thông tham gia dự thầu, và cũng vạch theo cách thức nhưDaily Mail.

Yahoo bắt đầu quan tâm đến việc bán bộ phận kinh doanh internet kể từ tháng 12 năm ngoái. Trong báo cáo thu nhập quý 4/2015, hãng tiết lộ về kế hoạch chiến lược trong việc sắp xếp lại công ty, hy vọng làm cho Yahoo hấp dẫn hơn với các công ty muốn mua. Kết quả là Yahoo đã quyết định cắt giảm 15% nhân viên, tương đương với 9.000 người.

Doanh nghiệp VN đang là đối tượng của 31 ‘cảnh báo nhập khẩu’ tại Mỹ

Đây là thông tin được ông David Lennarz, hướng dẫn viên chuyên trách của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA), chia sẻ tại hội thảo về kinh nghiệm xuất khẩu vào Mỹ chiều 11.4.
Theo ông David Lennarz, FDA có một danh sách “cảnh báo nhập khẩu” (là thông báo cho các cảng đến và sản phẩm nhất định từ các vùng hoặc nhà sản xuất có thể bị vi phạm) chia làm 2 loại: cảnh báo nhập khẩu “Xanh” bao gồm những sản phẩm có tính rủi ro từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, cảnh báo nhập khẩu “Đỏ” dựa vào bản chất của các vi phạm hoặc lịch sử của doanh nghiệp. Đáng chú ý, hiện VN đang là đối tượng của 31 “cảnh báo nhập khẩu” tại Mỹ.
Một trong các lỗi mà doanh nghiệp VN thường mắc phải khi xuất khẩu vào Mỹ là quy cách ghi nhãn thực phẩm không chính xác, nguyên liệu không được chấp nhận…
Ông David khuyến cáo, các doanh nghiệp cần hết sức chú ý ghi rõ trên nhãn hàng đầy đủ thông tin về khẩu phần, danh sách nguyên liệu, những chất béo chuyển vị và chất gây dị ứng có trong sản phẩm, thông tin nhà sản xuất cũng như quốc gia xuất xứ của sản phẩm…
Còn theo ông Đỗ Kim Lang, Cục phó Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), tuy được đánh giá là những mặt hàng xuất khẩu chính của VN sang Mỹ, nhưng nhóm hàng thủy sản, nông sản, thực phẩm hiện vẫn đang phải chứng kiến mức tăng trưởng âm trong năm 2015, do phải đối phó với nhiều rào cản thương mại của nước này.
“FDA đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe với thủy sản, thực phẩm, dược phẩm của VN từ những bước đầu tiên gieo trồng, nuôi con giống nhằm đảm bảo tiêu chuẩn Mỹ ngay từ nước xuất khẩu. Vì thế, nếu doanh nghiệp VN đáp ứng được những tiêu chuẩn này thì ta sẽ có vị thế rất tốt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường”, ông Lang nói.

Hé lộ nguyên nhân thực phẩm Việt Nam đưa sang Mỹ bị trả về

Ghi nhãn không chính xác, các thành phần không được phê duyệt, các câu khuyến cáo về sức khỏe không được cho phép… là những nguyên nhân khiến sản phẩm thực phẩm, dược phẩm của Việt Nam khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị giữ lại. Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Cơ hội xuất khẩu sang Hoa Kỳ và những yêu cầu của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, dược phẩm đối với hàng nhập khẩu” tổ chức chiều 11.4 tại Hà Nội.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Thủy sản, nông sản… tăng trưởng âm

Theo ông Đỗ Kim Lang - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Việt Nam hiện là nước xuất khẩu lớn thứ 13 vào thị trường Hoa Kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chính vẫn là các mặt hàng truyền thống như dệt may, máy móc thiết bị điện tử và linh kiện, giầy dép, đồ gỗ nội thất…

Tuy được đánh giá là những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Hoa Kỳ nhưng nhóm hàng thủy sản, nông sản, thực phẩm hiện vẫn đang phải chứng kiến mức tăng trưởng âm trong năm 2015 do phải đối phó với nhiều rào cản thương mại của Hoa Kỳ cũng như những khó khăn trong việc tăng năng lực sản xuất trong nước. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do các DN Việt Nam chưa tiếp cận toàn diện, hiểu biết cặn kẽ những quy định về an toàn thực phẩm, dược phẩm khi nhập khẩu cũng như quy trình, thủ tục vào thị trường này.

hoi thao “co hoi xuat khau sang hoa ky va nhung yeu cau cua co quan quan ly an toan thuc pham, duoc pham doi voi hang nhap khau” to chuc chieu 11.4 tai ha noi.

Hội thảo “Cơ hội xuất khẩu sang Hoa Kỳ và những yêu cầu của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, dược phẩm đối với hàng nhập khẩu” tổ chức chiều 11.4 tại Hà Nội.

Chưa đáp ứng được tiêu chuẩn

Theo ông David Lennarz, nguyên chuyên gia kỹ thuật Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), theo quy định hiện hành của FDA, các cơ sở thực hiện việc “sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc lưu trữ thực phẩm” phải đăng kí với FDA. Theo số lượng đăng kí cơ sở thực phẩm hiện nay, Việt Nam đang có 1,536 cở sở, Thái Lan là 1,530, trong khi Trung Quốc là Trung Quốc 26,743 cở sở.

Theo ông David, các cơ sở thực phẩm nước ngoài bắt buộc phải chỉ định một đại diện tại Mỹ để làm điểm liên lạc với FDA. Nếu khi xảy ra sự cố, đơn vị này sẽ truyền tải thông tin trực tiếp đến các đơn vị sản xuất trong nước. Cơ sở thực phẩm nước ngoài bắt buộc phải khai “thông báo trước” với FDA cho mỗi chuyến hàng đến Mỹ và phải khai thông báo trước trước khi chuyến hàng cập cảng.

Ông David nhấn mạnh, việc ghi nhãn sản phẩm là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm Việt Nam khi đưa sang Mỹ bị trả về. Ngoài việc ghi nhãn không chính xác, các thành phần không được phê duyệt, các câu khuyến cáo về sức khỏe không được cho phép… còn một số lỗi thường thấy khác như: sao chép một nhãn sai khác, chỉ tuân thủ một phần của quy định, định dạng bảng thành phần không đúng…

Ngoài ra, theo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA), việc đăng kí các cơ sở thực phẩm phải gia hạn lại số đăng kí vào hai năm chẵn (2016, 2018, 2020…); phải có địa chỉ email của đại diện tại Mỹ trong phần gia hạn đăng kí. Đồng thời, các cơ sở thực phẩm phải nêu rõ nếu chuyến hàng nhập khẩu của mình đã từng bị từ chối nhập cảnh ở cảng nào của nước khác hay không.


Ngưng ảo tưởng! Thương mại tự do thực chất không hề... tự do

Việt Nam đã hội nhập rất “máu lửa” với một loạt hiệp định thương mại tự do mới đã ký hoặc đang đàm phán, thậm chí đánh đổi một số điều kiện để có thể đạt được lợi ích về mở cửa thị trường. Nhưng thương mại tự do thực chất không hề tự do…
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

“Thương mại dự do thực chất không hề tự do. Và chúng ta phải làm rất nhiều việc để giành được sự tự do này”, ông Nestor Scherbey - Cố vấn cấp cao liên minh thuận lợi hóa thương mại Việt Nam (VTFA) nhấn mạnh tại hội nghị Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam 2016 (Vietnam Leadership Summit 2016).

Việt Nam không phải là một nước lớn, nhưng không hề thua kém bất cứ quốc gia nào trong công cuộc hội nhập.

Chúng ta đã ký kết hoặc đang đàm phán tới 7 hiệp định thương mại tự do kiểu mới. Trong đó, đáng kể nhất có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP ), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (FTA Việt Nam – EU), FTA Việt Nam – Hàn Quốc…

Nhưng thực tế, những cái gọi là “tự do” trong các hiệp định thực chất không hề tự do.

Nói đến các hiệp định thương mại, chúng ta nói nhiều đến ưu đãi thuế, nhưng để được hưởng những mức thuế ưu đãi đó chúng ta cũng phải hết sức chật vật.

Với TPP, để xuất khẩu một sản phẩm sang các nước thành viên, chúng ta đều phải trả lời câu hỏi: Có bao nhiêu thành phần, nguyên phụ liệu dùng để sản xuất ra một sản phẩm này? Các thành phần này xuất xứ từ đâu? Mã số HS của từng nguyên phụ liệu tạo nên sản phẩm là gì?...

“Hầu hết các quy định phức tạp trong hệ thống phân loại thuế quan, hay mã số HS, định giá hải quan… đều được xáo trộn một cách mới lạ để đưa vào quy tắc xuất xứ của TPP ”, ông Nestor cảnh báo.

Cố vấn cấp cao của VTFA cũng phải thừa nhận rằng không tài nào nhớ nổi toàn bộ nội dung của TPP khi toàn văn TPP gồm 5.544 trang, lúc in ra sẽ có một chồng văn bản cao gần 1 mét, nặng 45kg…

Còn với AEC và các FTA khác, các nước thành viên đang dựng lên một loạt các rào cản như các biện pháp kỹ thuật (TBT), biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SBS), các hàng rào phi thuế, thực phẩm; các biện pháp thương mại...

“Cho dù thuế suất có về 0, nhưng chúng ta không đảm bảo các tiêu chuẩn của nước họ thì cũng không thể xuất khẩu được. Với câu chuyện nông sản,đến TPHCM cũng còn đang rất quyết liệt trong việc chống thực phẩm bẩn, liệu chúng ta có đảm bảo đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu vào nước người ta?”, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đặt dấu hỏi.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-04-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-04-2016

  VEPR: Lãi suất 0%, hàng tỷ USD đang được tuồn ra nước ngoài
  Thương mại toàn cầu có nhiều thay đổi
  Chọn chiến lược tăng trưởng mạo hiểm
  Giá nhà ở tiếp tục tăng 5 -7%
  Ra mắt Tổng công ty Dệt may miền Bắc

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-04-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-04-2016

  Blackrock: Đừng đùa với lãi suất âm
  Khi Trung Quốc không còn là tâm chấn
  Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm và cảnh báo Ảrập Xêút
  Nên làm gì để gỡ khó cho nhà đầu tư?
  IMF đánh giá cao chính sách điều hành tỷ giá của NHNN

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-04-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-04-2016

  Israel tăng thuế với các ông lớn thương mại điện tử
  Goldman Sachs nộp phạt 5 tỷ USD
  Nielsen: Doanh thu cửa hàng tạp hóa đạt 10 tỷ USD
  Còn hơn 2.200 tỷ lợi nhuận, Techcombank vẫn không trả cổ tức
  Dự án 2 tỷ USD ôm trọn sông Sài Gòn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-04-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-04-2016

  Các tập đoàn Trung Quốc đổ xô vay nợ để đi thâu tóm
  Chuông báo động đang vang lên ở một trong những quốc gia hùng mạnh nhất OPEC
  Ôtô TMT đề xuất thưởng CEO gần 19 tỷ đồng
  Quốc Cường Gia Lai mua trung tâm thương mại của bầu Đức
  Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm nhất 7 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-04-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-04-2016

  Kiều hối - “miếng bánh hấp dẫn” mà ngân hàng Việt đang muốn giành lại từ các tổ chức quốc tế
  Anh kêu gọi Trung Quốc giảm sản lượng thép
  BIDV và BSC là chủ nợ lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai
  Bảo Minh muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Vinamilk
  Khách sạn Kim Liên: Ôm đất vàng, lỗ triệu đô

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-2016

  Alibaba chi 1 tỷ USD mua Lazada
  TS Nguyễn Đình Cung: Bán thật mạnh, tư nhân hóa những DN Nhà nước không hiệu quả
  Nhà xuất khẩu thiệt kép
  K+ lo lỗ nặng nếu không có bản quyền Ngoại hạng Anh
  Standard Chartered bắt đầu bán 4,4 tỷ USD tài sản tại châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-04-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-04-2016

  Khởi công Dự án casino Nam Hội An 4 tỷ USD
  Nhấn trọng tâm vào quản lý kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu
  UPCoM đón 2 tân binh ngành điện
  Sẽ thanh tra hàng loạt doanh nghiệp xăng dầu trước quý IV/3016
  ABA đánh giá cao kết quả điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-04-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-04-2016

  Hong Kong, tụ điểm tẩu tán tiền bẩn của Trung Quốc trong vụ Hồ sơ Panama
  Ngân hàng Thế giới cho vay mạnh chưa từng thấy
  Thủ tướng Syria hứa “ưu ái” cho các công ty Nga thời hậu chiến
  TH True milk mạnh tay rót tiền vào Moscow, sắp đuổi kịp Petro Vietnam ở Nga
  Doanh nghiệp nuôi lợn trả cổ tức 100%

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-04-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-04-2016

  Vì sao World Bank hạ triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016?
  Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ 0,13%
  “Nối gót” công ty mẹ, HAGL Agrico bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
  Không phải VTV, đối tác phía Pháp mới thực sự là người kiểm soát hoạt động của K+
  Viettel tính lập quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn cho startup tại Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-04-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-04-2016

  Sẽ chấm điểm 20.000 quỹ đầu tư toàn cầu
  Mặt hàng “set top box” có thuế NK từ 0% đến 35%
  Báo cáo quyết toán hàng gia công, SXXK: Đơn giản hơn sao vẫn không thực hiện?
  Thí điểm tạm nhập hàng hóa qua 4 tỉnh
  Tiêu thụ thép tăng đột biến sau quyết định áp thuế tự vệ