tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-04-2016

 • Cập nhật : 13/04/2016

Blackrock: Đừng đùa với lãi suất âm

ong larry fink

Ông Larry Fink

Chủ tịch kiêm CEO của Blackrock Inc. – ông Laurence D. Fink – đã gọi chính sách lãi suất âm là điều “đặc biệt đáng lo ngại” và có thể phản tác dụng bởi những rủi ro xã hội và rủi ro chính trị nó đem tới trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang rất mong manh.

Ông Fink cho rằng các nước đang dựa quá nhiều vào các chính sách tiền tệ khác thường trong khi không thể đưa ra những quyết định quan trọng và đầu tư cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng dài hạn.

Các chính sách này đang làm giảm lợi nhuận của các nhà đầu tư và gây áp lực khiến những người tiêu dùng chuẩn bị về hưu phải cắt giảm chi tiêu. Điều này có thể gây thiệt hại lớn tới sự tăng trưởng mà các ngân hàng trung ương đang thúc đẩy.

Việc đưa lãi suất xuống dưới mức 0% sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới những người gửi tiết kiệm và tạo ra động lực để mọi người đầu tư vào nơi có lợi suất cao hơn nhưng đồng thời thanh khoản thấp hơn và rủi ro cao hơn. Điều này có khả năng gây ra những hậu quả kinh tế tài chính nghiêm trọng.

Cùng với những yếu tố khác, như sự bất ổn địa chính trị, những hậu quả trên sẽ tạo ra một nền kinh tế toàn cầu mỏng manh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tuy nhiên, ông Fink không cho rằng thảm họa sẽ ập tới với nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh châu Âu và Mỹ vẫn đang tăng trưởng, nhiều khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục phục hồi. Chỉ có điều, nếu chính sách lãi suất âm thất bại, hậu quả nó đem lại sẽ rất sâu rộng.

Blackrock đã cảnh báo Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá mức có thể phản tác dụng. Theo một nhà quản lý tại Pimco Total Return Fund, lãi suất âm đang khiến mọi thứ tồi tệ hơn khi thúc đẩy sự bất ổn và giảm tính thanh khoản của đồng tiền.

Ngày 10/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã có những động thái ủng hộ chính sách lãi suất âm nhằm giảm bớt những nguy cơ về tăng trưởng và lạm phát. IMF cho rằng những chính sách bất thường như hiện nay sẽ có những giới hạn của nó. Họ tạm thời kết luận rằng những chính sách này đem tới thêm những sự kích thích tiền tệ và làm dịu các điều kiện tài chính, qua đó hỗ trợ ổn định giá và nhu cầu.

Bên cạnh việc tập trung vào vấn đề lãi suất, ông Fink cũng không quên miêu tả nền kinh tế mỏng manh hiện nay thông qua một loạt các yếu tố như biến động giá năng lượng, tăng trưởng giảm tốc ở Trung Quốc, sự rối loạn của các ngành công nghiệp và bất ổn chính trị.

Ông Fink cho rằng những hành động này là kết quả của việc các ngân hàng trung ương thiếu sự nhất quán trong các chính sách tài khoá.


Khi Trung Quốc không còn là tâm chấn

Ở thời điểm hiện tại chỉ số đo lường mức độ biến động của chỉ số Shanghai Composite và đồng nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Cuối cùng thì các nhà đầu tư Trung Quốc cũng có thể thở phào.

Năm ngoái, những diễn biến của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã khiến cả thế giới chao đảo theo và làm sụt giảm niềm tin vào khả năng quản lý thị trường tài chính của Chính phủ nước này. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chỉ số đo lường mức độ biến động của chỉ sốShanghai Composite và đồng nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Trung bình trong tháng 3 vừa qua các cổ phiếu trong chỉ số Shanghai Compsite chỉ biến động chưa đến 0,4%, thấp hơn rất nhiều so với mức 3% của mùa hè năm ngoái.

muc do bien dong cua ttck trung quoc dang thap nhat ke tu thang 11

Mức độ biến động của TTCK Trung Quốc đang thấp nhất kể từ tháng 11

Những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đi vào ổn định cũng đã trợ giúp cho giá của các tài sản tài chính. Tháng 3, chỉ số giá sản xuất tăng lần đầu tiên kể từ năm 2013, trong khi dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cũng ngờ tăng lên. Ngoài ra kim ngạch xuất khẩu tháng 3 tăng trưởng 10% so với 1 năm trước.

Chỉ số Shanghai Composite Index đã tăng 14% so với mức đáy lập hồi tháng 1. Đồng nhân dân tệ gần như hoàn toàn hồi phục sau khi chạm đáy thấp nhất kể từ năm 2011.

Theo Wang Zheng – CIO của quỹ Jingxi Investment Management, đồng nhân dân tệ sẽ tương đối ổn định trong thời gian tới vì Trung Quốc đang can thiệp để chặn đà giảm giá của đồng tiền này. “Trừ khi Chính phủ Trung Quốc muốn nhân dân tệ giảm giá, thị trường nhân dân tệ ở hải ngoại sẽ không xuất hiện biến động lớn vì hầu hết giới đầu cơ đã rời bỏ thị trường. Còn đối với thị trường trong nước, nhân dân tệ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và Chính phủ Trung Quốc muốn đồng tiền này ổn định”.

Có thể coi việc thị trường ngày càng ổn định là một chiến thắng cho giới chức Trung Quốc cũng như một sự xoa dịu đối với các nhà đầu tư quốc tế hiện đang chuyển sang tập trung vào những bất ổn của thị trường Nhật Bản và mùa báo cáo tài chính trên TTCK Mỹ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng không nên lầm tưởng môi trường giao dịch dành cho các công ty môi giới ở Trung Quốc đang trở nên dễ thở hơn.

“Thật khó để kiếm tiền từ thị trường ở thời điểm hiện tại vì có quá ít cơ hội”, Wang nói. Cũng theo chuyên gia này, thị trường hiện không biến động nhiều là bởi phần lớn nhà đầu tư đang sử dụng chiến lược “mua rẻ bán đắt” nhằm tận dụng ăn chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận. Về cơ bản thì nền kinh tế cũng như lợi nhuận của các doanh nghiệp không có diễn biến gì ấn tượng.


Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm và cảnh báo Ảrập Xêút

Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm và cảnh báo Ảrập Xêút
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch của Mỹ đã hạ mức xếp hạng của Ảrập Xêút và giữ triển vọng của quốc gia này ở mức tiêu cực do giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp.

Ngày 12/4, Fitch đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Ảrập Xêút từ AA xuống AA- với cảnh báo về giá dầu thấp tiếp diễn trong một khoảng thời gian tới sẽ có những tác động tiêu cực đáng kể tới các cán cân tài chính và đối ngoại của nước này.

Ảrập Xêút là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Ngân sách của quốc gia nàyphụ thuộc nhiều vào doanh thu bán dầu. Khi giá dầu thô giảm mạnh trong những năm gần đây từ mức đỉnh 114 USD/thùng hồi tháng 4/2014 xuống mức khoảng 43 USD/thùng như hiện nay, Ảrập Xêút đã chịu những ảnh hưởng không nhỏ.

Trong tháng 3, hãng xếp hạng Moody’s đã dự báo GDP thực tế của của Ảrập Xêút sẽ tăng trưởng chậm ở mức 1,5% trong năm 2016 và 2% trong năm 2017 – thấp hơn nhiều so với tốc độ 3,4% trong năm 2015, và dự báo giá dầu trung bình trong hai năm tới lần lượt là 33 USD/thùng và 38 USD/thùng.

Việc hạ xếp hạng của Fitch được đưa ra ngay trước cuộc họp của các nước xuất khẩu dầu mỏ diễn ra vào cuối tuần này. Các thị trường đang hy vọng rằng thỏa thuận đóng băng sản lượng sẽ được ký kết để giúp ổn định giá của mặt hàng này.

Fitch cho biết thêm rằng những rủi ro địa chính trị tại Ảrập Xêút đang ở mức cao hơn so với các quốc gia cùng hạng AA- khác.

Mặc dù sẽ khó có một cuộc đối đầu trực diện, căng thẳng vẫn đang leo thang trong mối quan hệ giữa Ảrập Xêút và Iran. Sự cương quyết trong chính sách ngoại giao đã được quân đội Ảrập Xêút cụ thể hóa qua những can thiệp tại Yemen và Syria.


Nên làm gì để gỡ khó cho nhà đầu tư?

Các vấn đề của việc thực thi Luật Đầu tư 2014 đang tác động tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và cả việc thu hút FDI.

Hiện tại, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không ghi rõ ngành nghề kinh doanh và ngành nghề kinh doanh không còn là nội dung đăng ký kinh doanh, nhưng khi đến ngân hàng và một số cơ quan nhà nước, theo ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần Trần Sơn ở Bắc Ninh, ông vẫn được yêu cầu phải cho biết ngành nghề kinh doanh mới được giải quyết công việc. Đây chỉ là một trong những vướng mắc của doanh nghiệp phát sinh sau khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1.7.2015.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp đã được Chính phủ ban hành nhằm làm rõ quyền của doanh nghiệp trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Nghị định này cũng quy định rõ cơ chế phối hợp liên thông điện tử tự động giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và các cơ quan liên quan, thông qua quy trình tạo và sử dụng mã số doanh nghiệp.

Mã số doanh nghiệp sẽ được tạo, gửi và nhận tự động bởi Hệ thống Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống Thông tin đăng ký thuế và được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quan trọng là các cơ quan quản lý phải thống nhất sử dụng mã số này để quản lý và trao đổi thông tin về doanh nghiệp.

Để có giấy chứng nhận, có dấu và chữ ký, ông Trần Thanh Hải phải đến cơ quan đăng ký kinh doanh, làm mất nhiều thời gian và chi phí, trong khi cách làm không quá khó. Muốn biết doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề gì, người yêu cầu chỉ cần truy cập vào Hệ thống Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Ở chiều ngược lại, người được yêu cầu cũng có thể truy cập hệ thống này, in thông tin, đưa cho người yêu cầu.

Hiện tại, doanh nghiệp và người dân có thể dễ tiếp cận thông tin qua hệ thống quản trị thông tin được thiết lập bởi Luật Doanh nghiệp. Song theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, rất ít doanh nghiệp tiếp cận thông tin từ hệ thống này. Có lẽ vì họ chưa hiểu được lợi ích lâu dài mà hệ thống mang lại.

Trong khi đó, theo quan sát của Tiến sĩ Claudio Dordi, Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn nước ngoài của Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Liên minh châu Âu (EU-MUTRAP), một dự án hỗ trợ Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu, thì việc thực thi Luật Đầu tư 2014 “đang có một số vấn đề”. Những vấn đề này đang tác động tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và cả việc thu hút FDI.

Theo ông Claudio Dordi, các doanh nghiệp lớn có thể xử lý những vấn đề này bằng đối thoại trực tiếp với Chính phủ về những vướng mắc trong sản xuất kinh doanh. Nhưng các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn có thể gặp khó khăn ở mọi lĩnh vực do hạn chế về nguồn lực. Hơn nữa, hầu hết họ đều gặp khó khăn trong việc kết nối với cơ quan quản lý nhà nước. Vì thế, doanh nghiệp nên tạo lập mạng lưới kinh doanh thông qua những hiệp hội doanh nghiệp để từ đó Chính phủ biết được tình trạng của doanh nghiệp và đưa ra giải pháp tháo gỡ và hỗ trợ phù hợp.

Việt Nam đang có nhu cầu thu hút vốn FDI lớn nên càng phải tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi, linh hoạt cho nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh của các thỏa thuận thương mại quan trọng mà Việt Nam có cam kết như TPP hay EVFTA, một điều mà ông Claudio Dordi khẳng định là “Chính phủ Việt Nam phải xem xét lại luật cũng như vấn đề thực thi luật”. Trong khi chờ các luật này được bổ sung, sửa đổi, ông cho rằng “những cuộc đối thoại giữa Chính phủ và doanh nghiệp chắc chắn sẽ tạo ra hiệu quả nhất định trong việc sửa và thực thi luật này”.


IMF đánh giá cao chính sách điều hành tỷ giá của NHNN

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng vừa có buổi tiếp xã giao đoàn Điều IV của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Tham dự cuộc gặp có ông John Nelmes trưởng đoàn và các thành viên đoàn Điều IV cùng đại diện lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ và Vụ Hợp tác Quốc tế của Ngân hàng Nhà nước.

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông John Nelmes, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, thời gian tới, mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và IMF trên lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ được thúc đẩy và nâng cao hơn nữa.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã thông báo với đoàn công tác về những thay đổi quan trọng tại Việt Nam trong thời gian vừa qua, đó là việc kiện toàn bộ máy tổ chức cấp cao và công bố các chức danh Lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ mới, cũng như đang dần hoàn thiện bộ máy Lãnh đạo các cơ quan, Ban, ngành liên quan. 

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng thông báo một số tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và diễn biến trong lĩnh vực ngân hàng; các giải pháp của Chính phủ, các Bộ, ngành và NHNN đã và đang triển khai trong 5 năm qua, trong đó nhấn mạnh mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, khả năng cạnh tranh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Phó Thống đốc cũng khẳng định, vai trò, sự hợp tác chặt chẽ và những hỗ trợ tích cực của IMF với Việt Nam đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam ghi nhận. NHNN với vai trò cơ quan đầu mối làm việc trực tiếp với IMF luôn đánh giá cao và mong tiếp tục nhận được sự tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm từ phía IMF trong thời gian tới.

Ông John Nelmes, Trưởng đoàn Điều IV của IMF với Việt Nam gửi lời chúc mừng tới Thống đốc Lê Minh Hưng, người vừa được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông John Nelmes cho hay, trong chuyến thăm NHNN năm 2013, ông đã có dịp làm việc và gặp gỡ ông Lê Minh Hưng và ông cho rằng, tân Thống đốc là người am hiểu về ngành Ngân hàng của Việt Nam cũng như quốc tế, chắc chắn sẽ là một vị lãnh đạo mạnh mẽ cho hệ thống.

Đồng thời, vị Trưởng đoàn Điều IV đã đánh giá cao những chuyển biến tích cực mà kinh tế Việt Nam cũng như ngành Ngân hàng đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là chính sách điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn.

Ông gửi lời cảm ơn Ngân hàng Nhà nước đã có sự đón tiếp chu đáo dành cho Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde. Ông cho biết, IMF sẽ tích cực hợp tác với NHNN trong thời gian tới, cụ thể là những hỗ trợ kỹ thuật dài hạn với lộ trình tổng thể.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-04-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-04-2016

  Sản phẩm vàng cần có một thị trường riêng?
  Xuất khẩu tăng đột ngột, Trung Quốc nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất từ đầu năm
  Giá dầu đảo chiều giảm sau số liệu nguồn cung mâu thuẫn
  Huy động thêm 7.467 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ
  Đồng USD “leo dốc” so với một loạt đồng tiền chủ chốt

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-04-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-04-2016

  IMF: Myanmar sẽ là nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong năm 2016
  Phố Wall tiếp tục thăng hoa nhờ Trung Quốc và cổ phiếu ngân hàng
  Vào TPP coi chừng "bội thực"!
  Thế giới đang "bội thực" thép Trung Quốc
  Giáng chức 357 quan chức Trung Quốc trong bê bối vaccine

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-04-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-04-2016

  WB, AIIB có chương trình cho vay vốn chung đầu tiên
  Xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi trở lại trong tháng 3
  Nên đặt văn phòng đại diện ở đâu tại châu Á?
  Trung Quốc ồ ạt thâu tóm doanh nghiệp Thụy Sĩ
  Việt Nam-EU đạt thỏa thuận về xuất khẩu gỗ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-04-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-04-2016

  Số liệu GDP của Trung Quốc “đáng ngờ” như thế nào?
  IMF lại hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
  Cuộc chiến mới giữa Uber và Lyft
  Thương hiệu Viettel được định giá gần 1 tỷ USD
  Trung Quốc đổ hàng chục tỷ USD vào Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-04-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-04-2016

  Mark Zuckerberg vạch kế hoạch 10 năm cho Facebook
  Facebook, Google và Amazon phải công khai thuế tại EU
  Trung Quốc hạ giá 0,22% tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ qua 3 phiên
  Học từ WTO, hệ thống ngân hàng nên cẩn trọng trong TPP
  Lộ diện những “cỗ máy kiếm tiền” thầm lặng trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-04-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-04-2016

  VEPR: Lãi suất 0%, hàng tỷ USD đang được tuồn ra nước ngoài
  Thương mại toàn cầu có nhiều thay đổi
  Chọn chiến lược tăng trưởng mạo hiểm
  Giá nhà ở tiếp tục tăng 5 -7%
  Ra mắt Tổng công ty Dệt may miền Bắc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-04-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-04-2016

  Israel tăng thuế với các ông lớn thương mại điện tử
  Goldman Sachs nộp phạt 5 tỷ USD
  Nielsen: Doanh thu cửa hàng tạp hóa đạt 10 tỷ USD
  Còn hơn 2.200 tỷ lợi nhuận, Techcombank vẫn không trả cổ tức
  Dự án 2 tỷ USD ôm trọn sông Sài Gòn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-04-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-04-2016

  Các tập đoàn Trung Quốc đổ xô vay nợ để đi thâu tóm
  Chuông báo động đang vang lên ở một trong những quốc gia hùng mạnh nhất OPEC
  Ôtô TMT đề xuất thưởng CEO gần 19 tỷ đồng
  Quốc Cường Gia Lai mua trung tâm thương mại của bầu Đức
  Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm nhất 7 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-04-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-04-2016

  Kiều hối - “miếng bánh hấp dẫn” mà ngân hàng Việt đang muốn giành lại từ các tổ chức quốc tế
  Anh kêu gọi Trung Quốc giảm sản lượng thép
  BIDV và BSC là chủ nợ lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai
  Bảo Minh muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Vinamilk
  Khách sạn Kim Liên: Ôm đất vàng, lỗ triệu đô

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-2016

  Alibaba chi 1 tỷ USD mua Lazada
  TS Nguyễn Đình Cung: Bán thật mạnh, tư nhân hóa những DN Nhà nước không hiệu quả
  Nhà xuất khẩu thiệt kép
  K+ lo lỗ nặng nếu không có bản quyền Ngoại hạng Anh
  Standard Chartered bắt đầu bán 4,4 tỷ USD tài sản tại châu Á