tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-04-2016

 • Cập nhật : 13/04/2016

Israel tăng thuế với các ông lớn thương mại điện tử

Google, Facebook, Amazon, eBay cùng nhiều hãng nước ngoài khác sẽ phải chịu mức thuế 17% khi hoạt động tại Israel.

Chính phủ Israel thực thi những quy định mới về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập đối với các công ty nước ngoài đang kinh doanh trực tuyến tại nước này. Theo hướng dẫn mới ban hành bởi Cơ quan Thuế Israel vào đầu tuần, các công ty nước ngoài vận hành website và bán các dịch vụ như quảng cáo hay môi giới sẽ phải chịu mức 17% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập.

Dự kiến sẽ có nhiều hãng lớn sẽ bị ảnh hưởng từ mức thuế mới như Alphabet của Google, Facebook, Amazon hay eBay. Những hãng này cùng các công ty khác kinh doanh đa ngành tại Israel sẽ phải đăng ký với cơ quan chức năng để được chấp thuận thực hiện giao dịch chịu thuế. 

Cho đến nay, thu nhập của một công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Israel chỉ phải chịu thuế nếu nó diễn ra ngay trong quốc gia này. Nhưng nhà chức trách Israel đã quyết định mở rộng đối tượng chịu thuế, bao gồm cả lĩnh kinh doanh trực tuyến, nơi mà các hoạt động kinh tế của các công ty nước ngoài thường thực hiện chủ yếu qua Internet.

Đại diện Facebook cho biết sẽ đóng thuế đúng theo quy định của pháp luật ở mỗi nước mà công ty hoạt động, trong đó có cả Israel. Còn đại diện phát ngôn Google, eBay và Amazon từ chối đưa ra bình luận.

israel-tang-thue-voi-cac-ong-lon-thuong-mai-dien-tu

Mới đây vấn đề các công ty nước ngoài không phải trả thuế suất tương tự như những người doanh nghiệp nội địa được đưa ra thảo luận trong cuộc họp Quốc hội Israel. Tuần trước, một khinh khí cầu với dòng chữ "Google phải nộp thuế" bay trên vùng trời thủ đô Tel Aviv, ngay gần trụ sở của Google.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế đang nghiên cứu để bổ sung vào luật các dịch vụ kỹ thuật số như tải nhạc hay sách từ những cửa hàng trực tuyến nước ngoài sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng.


Goldman Sachs nộp phạt 5 tỷ USD

Nhà băng Mỹ đã phải trả tiền để dàn xếp các vụ điều tra cấp bang và liên bang về hoạt động bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) trước khủng hoảng 2008.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, Goldman đã quảng cáo sai về chất lượng các khoản vay được chứng khoán hóa và bán cho nhà đầu tư, trước bong bóng bất động sản và khủng hoảng tài chính. Khoản tiền dàn xếp trên bao gồm 2,4 tỷ USD phạt dân sự, 1,8 tỷ USD trả cho các chủ nhà và người vay bị ảnh hưởng, 875 triệu USD để giải quyết các khoản bồi thường khác.

"Goldman Sachs phải chịu trách nhiệm về các sai phạm nghiêm trọng, khi cam kết với nhà đầu tư rằng chứng khoán họ bán ra được đảm bảo bởi tài sản tốt. Dù họ biết các tài sản đó có thể sụt giá bất kỳ lúc nào", thông báo cho biết. Hoạt động này diễn ra trong giai đoạn 2005-2007.

Trước đó, nhiều nhà băng lớn của Mỹ cũng đã phải nộp phạt hàng tỷ USD vì sai phạm tương tự. JP Morgan Chase đã phải nộp tổng cộng 13 tỷ USD, Bank of America là 16,6 tỷ USD, Citibank nộp 7 tỷ USD và Morgan Stanley 3,2 tỷ USD.

Khoản phạt do các nhà băng đàm phán với một nhóm hoạt động có tên Residential Mortgage Backed Securities. Nhóm này được thành lập năm 2012 để điều tra các hoạt động trên thị trường cho vay thế chấp. Eric Schneiderman - người đứng đầu cơ quan pháp lý New York kiêm đồng điều hành tổ chức này cho biết số tiền thu được sẽ dùng hỗ trợ đà phục hồi của thị trường.


Nielsen: Doanh thu cửa hàng tạp hóa đạt 10 tỷ USD

Đây là lần đầu tiên trong 10 năm, tốc độ tăng trưởng của kênh truyền thống tăng nhanh hơn kênh thương mại hiện đại 5,4% và đạt doanh thu gần 10 tỷ USD.

Báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy, vài năm trở lại đây, nhiều nhà sản xuất đã không còn mặn mà với kênh truyền thống nữa trong khi đó các mô hình kinh doanh hiện đại lại ngày càng được mở rộng trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, trong năm 2015, lần đầu tiên trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng của kênh truyền thống tăng nhanh hơn kênh thương mại hiện đại 5,4%, và hiện chiếm hơn 85% doanh thu của ngành hàng tiêu dùng nhanh, tương đương với gần 10 tỷ USD.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, 30% cửa tiệm hiện hữu đang đóng góp đến 80% tổng doanh số của ngành hàng FMCG tại thị trường Việt Nam, với 95% giao dịch mua bán tại kênh truyền thống đã được định sẵn trước khi người tiêu dùng đến cửa tiệm.

Tốc độ giao dịch mua bán tại cửa hàng tạp hóa truyền thống hầu hết đều diễn ra rất nhanh. Trung bình, một giao dịch mua hàng thường chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 90 giây, với 10 giây đầu là để đặt hàng và 20 giây cuối là để thanh toán tiền mặt.

Theo báo cáo, hiện các nhà sản xuất sử dụng các chương trình khuyến mại để tạo sự chú ý với người tiêu dùng tại điểm bán, nhưng chỉ 2% khách hàng nhận biết các chương trình khuyến mại khi đến mua hàng tại cửa hàng tạp hóa và chỉ 1% nhà bán lẻ đề cập về các chương trình khuyến mại đến với người mua hàng ngay tại cửa hàng. Đây là cơ hội cho các nhà sản xuất hướng dẫn và giúp cho các nhà bán lẻ tạo sự ảnh hưởng đến với trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

Tại thị trường Việt Nam, trung bình một năm có 8% đơn vị sản phẩm hết hàng dự trữ mỗi ngày. Điều này đánh mất cơ hội để thu về doanh số tương đương với hơn 500 triệu USD của nhà sản xuất mỗi năm. Hơn nữa, chỉ 10% nhà bán lẻ giới thiệu sản phẩm thay thế cho các sản phẩm đang hết hàng tại cửa tiệm. Điều này gây ra mất mát cho cả nhà bán lẻ và nhà sản xuất khi để vuột đi cơ hội tăng doanh số cho mình. Báo cáo cũng cho thấy, chỉ có 10% nhà bán lẻ nói về các sản phẩm mới khi người mua hàng đến cửa tiệm.


Còn hơn 2.200 tỷ lợi nhuận, Techcombank vẫn không trả cổ tức

Lũy kế hơn 2.215 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối nhưng Hội đồng quản trị Techcombank vẫn đề xuất không chia mà dành để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) dự kiến họp Đại hội cổ đông thường niên 2016 vào ngày 23/4. Thông tin về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2015 vừa được ban lãnh đạo cho biết trong tờ trình chuẩn bị cho cuộc họp này.

Theo đó, năm 2015, sau trừ thuế, Techcombank lãi 1.529 tỷ đồng. Sau trừ trích các quỹ và lũy kế để lại các công ty con, Techcombank vẫn còn 2.215 tỷ đồng lãi chưa phân phối. Tuy nhiên, theo tờ trình cổ đông, nhà băng cho biết tiếp tục không chia khoản lãi này để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngân hàng.

Như vậy, nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ 5 liên tiếp ngân hàng không trả cổ tức. Tuyên bố không chia cổ tức cũng đã từng được ban lãnh đạo ngân hàng nhắc đến nhiều lần trong các cuộc họp cổ đông gần đây. Năm 2015, Chủ tịch Hồ Hùng Anh còn cho biết trong 3-5 năm tới sẽ không chia cổ tức.

Trong tài liệu trình cổ đông, ban lãnh đạo ngân hàng này cũng nêu mục tiêu tăng lãi 74%, từ hơn 2.000 tỷ đồng lên 3.543 tỷ đồng. Tổng tài sản cũng được dự kiến tăng 15%, huy động vốn tưang 21%, dư nợ tín dụng tăng 18%.

Cùng với việc tăng mạnh lợi nhuận, lãnh đạo ngân hàng cũng trình cổ đông phương án tăng chi phí thù lao cho mình. Năm 2015, Hội đồng quản trị nhận thù lao cố định 28,23 tỷ đồng và 3,9 tỷ đồng chi phí công vụ. Với kế hoạch kinh doanh năm nay, lãnh đạo Techcombank dự kiến được trả 29,54 tỷ đồng thù lao cố định.


Dự án 2 tỷ USD ôm trọn sông Sài Gòn

Với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD, gần một nửa diện tích tại Van Phuc Riverside City là cây xanh, mặt nước và công trình tiện ích.

Được đầu tư và phát triển bởi Dai Phuc Group, Van Phuc Riverside City có quy mô 198 ha nằm trên mặt tiền quốc lộ 13, ba mặt còn lại ôm trọn dòng sông Sài Gòn. Nhìn từ trên cao, Van Phuc Riverside City giống một viên ngọc xanh khổng lồ nơi cửa ngõ Đông Bắc TP HCM.Chủ đầu tư cho biết, tổng mức đầu tư của dự án là 2 tỷ USD, hiện Van Phuc Riverside City đã triển khai 50% quỹ đất.

voi dia the song nuoc huu tinh ket hop cac mang xanh nhan tao, cu dan van phuc riverside city se huong tron khong gian song trong lanh.

Với địa thế sông nước hữu tình kết hợp các mảng xanh nhân tạo, cư dân Van Phuc Riverside City sẽ hưởng trọn không gian sống trong lành.

Coi trọng việc cải thiện môi trường sống, chủ đầu tư đã dành gần một nửa diện tích khu đô thị để xây dựng mảng cây xanh, mặt nước và các công trình tiện ích.Không gian kiến trúc Vạn Phuc Riverside City quy hoạch hài hòa, xuyên suốt theo 3 trục cảnh quan chính bao gồm công viên ven sông dài 3,4km, hệ thống kênh đào dẫn nước dài 1,5km tạo thành một vành đai xanh bảo vệ cùng với hồ cảnh quan rộng đến 16ha mặt nước. Điều này đã tạo nên những “lá phổi” nhân tạo góp phần khởi tạo nguồn sinh khí tươi mát, nâng cao chất lượng sức khỏe thể chất và tinh thần cho cư dân.

trung tam thuong mai hien dai, noi mua sam ly tuong phuc vu 45.000 cu dan tai du an.

Trung tâm thương mại hiện đại, nơi mua sắm lý tưởng phục vụ 45.000 cư dân tại dự án.

Bên cạnh việc đồng bộ xây dựng không gian sống, Van Phuc Riverside City còn đầu tư hơn 50 cụm các công trình tiện ích, giải trí được thiết kế phục vụ cho 45.000 cư dân tại đây như trường học quốc tế (từ mầm non đến cấp 3), bệnh viện đa khoa, trung tâm thương mại 18 tầng, quảng trường - nhạc nước, hồ bơi tràn bờ 3.000 m2, công viên nước lớn nhất khu vực, công viên bờ sông, bến du thuyền, khu thể thao đa năng.Hệ thống an ninh với thiết bị tiên tiến bảo vệ 24/24, hạ tầng kỹ thuật hiện đại, được ngầm hóa, đảm bảo mỹ quan và an toàn cho cư dân.

cong vien bo song dai 3,4km kien tao khong gian song xanh, gan gui thien nhien.

Công viên bờ sông dài 3,4km kiến tạo không gian sống xanh, gần gũi thiên nhiên.

Cư dân Van Phuc Riverside City, không chỉ sở hữu tài sản giá trị, mà quan trọng hơn là thụ hưởng cả không gian sống giao hòa với thiên nhiên, bầu không khí trong lành và yên tĩnh nhưng đầy đủ tiện ích giải trí cao cấp ngay trước cửa nhà. Theo chủ đầu tư, đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần gia tăng giá trị của Van Phuc Riversdie City thời điểm này.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-04-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-04-2016

  IMF: Myanmar sẽ là nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong năm 2016
  Phố Wall tiếp tục thăng hoa nhờ Trung Quốc và cổ phiếu ngân hàng
  Vào TPP coi chừng "bội thực"!
  Thế giới đang "bội thực" thép Trung Quốc
  Giáng chức 357 quan chức Trung Quốc trong bê bối vaccine

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-04-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-04-2016

  WB, AIIB có chương trình cho vay vốn chung đầu tiên
  Xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi trở lại trong tháng 3
  Nên đặt văn phòng đại diện ở đâu tại châu Á?
  Trung Quốc ồ ạt thâu tóm doanh nghiệp Thụy Sĩ
  Việt Nam-EU đạt thỏa thuận về xuất khẩu gỗ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-04-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-04-2016

  Số liệu GDP của Trung Quốc “đáng ngờ” như thế nào?
  IMF lại hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
  Cuộc chiến mới giữa Uber và Lyft
  Thương hiệu Viettel được định giá gần 1 tỷ USD
  Trung Quốc đổ hàng chục tỷ USD vào Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-04-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-04-2016

  Mark Zuckerberg vạch kế hoạch 10 năm cho Facebook
  Facebook, Google và Amazon phải công khai thuế tại EU
  Trung Quốc hạ giá 0,22% tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ qua 3 phiên
  Học từ WTO, hệ thống ngân hàng nên cẩn trọng trong TPP
  Lộ diện những “cỗ máy kiếm tiền” thầm lặng trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-04-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-04-2016

  VEPR: Lãi suất 0%, hàng tỷ USD đang được tuồn ra nước ngoài
  Thương mại toàn cầu có nhiều thay đổi
  Chọn chiến lược tăng trưởng mạo hiểm
  Giá nhà ở tiếp tục tăng 5 -7%
  Ra mắt Tổng công ty Dệt may miền Bắc

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-04-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-04-2016

  Blackrock: Đừng đùa với lãi suất âm
  Khi Trung Quốc không còn là tâm chấn
  Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm và cảnh báo Ảrập Xêút
  Nên làm gì để gỡ khó cho nhà đầu tư?
  IMF đánh giá cao chính sách điều hành tỷ giá của NHNN

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-04-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-04-2016

  Các tập đoàn Trung Quốc đổ xô vay nợ để đi thâu tóm
  Chuông báo động đang vang lên ở một trong những quốc gia hùng mạnh nhất OPEC
  Ôtô TMT đề xuất thưởng CEO gần 19 tỷ đồng
  Quốc Cường Gia Lai mua trung tâm thương mại của bầu Đức
  Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm nhất 7 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-04-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-04-2016

  Kiều hối - “miếng bánh hấp dẫn” mà ngân hàng Việt đang muốn giành lại từ các tổ chức quốc tế
  Anh kêu gọi Trung Quốc giảm sản lượng thép
  BIDV và BSC là chủ nợ lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai
  Bảo Minh muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Vinamilk
  Khách sạn Kim Liên: Ôm đất vàng, lỗ triệu đô

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-2016

  Alibaba chi 1 tỷ USD mua Lazada
  TS Nguyễn Đình Cung: Bán thật mạnh, tư nhân hóa những DN Nhà nước không hiệu quả
  Nhà xuất khẩu thiệt kép
  K+ lo lỗ nặng nếu không có bản quyền Ngoại hạng Anh
  Standard Chartered bắt đầu bán 4,4 tỷ USD tài sản tại châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-04-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-04-2016

  Trung Quốc rút lượng nhân dân tệ tương đương 42 tỷ USD khỏi thị trường
  Daily Mail cũng muốn thâu tóm Yahoo
  Doanh nghiệp VN đang là đối tượng của 31 ‘cảnh báo nhập khẩu’ tại Mỹ
  Hé lộ nguyên nhân thực phẩm Việt Nam đưa sang Mỹ bị trả về
  Ngưng ảo tưởng! Thương mại tự do thực chất không hề... tự do