tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-08-2017

  • Cập nhật : 09/08/2017

Vì sao Hàn Quốc tăng thuế doanh nghiệp, đi ngược xu hướng thế giới?

Trong khi phần còn lại của thế giới đang cố hạ thuế doanh nghiệp để kích thích tăng trưởng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang tiếp cận theo hướng ngược lại trong nỗ lực kìm cương các tập đoàn trong nước.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in /// Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Tổng thống Moon Jae-in vừa đề nghị tăng thuế suất với doanh nghiệp có hơn 200 tỉ won, tương đương 177 triệu USD, trong doanh thu chịu thuế, từ 22% lên 25%. Thông tin này khiến chỉ số chuẩn Hàn Quốc Kospi hạ gần 2% hồi tuần trước, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử vào ngày 8.11.2016. Samsung Electronics, doanh nghiệp có lợi nhuận trước thuế lớn nhất, có cổ phiếu hạ 2,5%.

Đảng của ông Moon chỉ giữ 40% ghế trong Quốc hội, vì thế, việc đề xuất của ông được nhanh chóng thông qua là chưa chắc chắn. Song nếu được ban hành, đợt tăng thuế có thể không tệ đến mức như nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào các doanh nghiệp lớn nhất xứ Hàn nghĩ, theo cây bút Shelly Banjo của hãng tin Bloomberg. Mức tăng 3 điểm phần trăm trong thuế suất là khá dễ dàng với các chaebol, từ dùng để gọi các doanh nghiệp gia đình lớn ở Hàn Quốc.

Thực tế, đợt tăng thuế chỉ ảnh hưởng đến 92 doanh nghiệp, ngay cả khi các hãng này chiếm đến 65% giá trị vốn hóa của chứng khoán Hàn Quốc. Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp hiện đã phải trả mức thuế cao hơn con số 25%. 92 công ty đang trả thuế hiệu quả trung bình 26%, và mức thuế suất doanh nghiệp bình quân là 24%.

Tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp thường bị đánh thuế thu nhập trên toàn cầu. Vì vậy dù Samsung chỉ tạo ra 10% lợi nhuận từ quê nhà, hãng phải trả thuế 25,5% trong 12 tháng qua. Con số trên bao gồm tất cả các khoản thuế phải trả, trong đó có thuế trả ở những nước có thuế suất doanh nghiệp cao hơn, chẳng hạn như Mỹ.

Việc chỉ số Kospi hạ sau thông tin tăng thuế cũng có lý. Về lý thuyết, thêm thuế trả về chính phủ đồng nghĩa với việc hạ cổ tức và các hình thức đem lại lợi nhuận cho cổ đông. Nó cũng có thể làm trật đường ray đầu tư vào tăng trưởng và tuyển dụng. Song hiện tại, thu nhập doanh nghiệp khá tốt. Hơn một nửa số công ty thuộc chỉ số Kospi báo cáo lợi nhuận quý 4/2016 tăng trưởng hoặc chỉ giảm nhẹ.

Các chaebol xứ Hàn nhiều thập niên qua nhận được lợi ít từ chính sách chính phủ, vốn ủng hộ chuyện đánh thuế thấp các doanh nghiệp giàu nhất nước để giúp kinh tế tăng trưởng. Đây là điều tốt khi dân Hàn cảm thấy rằng các hãng này đang giúp ích cho họ.

Song việc Phó chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee ra tòa vì cáo buộc hối lộ bạn thân cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye lại là yếu tố nhắc nhở Tổng thống Moon về vấn đề của các chaebol Hàn Quốc. Tăng thuế nhẹ có thể giúp ông Moon được nhìn nhận là có cố gắng giải quyết sự ưu ái của chính phủ dành cho chaebol, đồng thời cũng chỉ tác động đến một phần nhỏ lợi nhuận của dàn tập đoàn lớn.(Thanhnien)
-----------------------------------

Việt – Nga ký thỏa thuận hợp tác về truyền tải điện

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Tổng công ty lưới điện Liên bang Nga (FGC UES) đã có những buổi làm việc, trao đổi và các hoạt động liên quan đến công tác thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai tổng công ty.

 

Việt – Nga ký thỏa thuận hợp tác về truyền tải điện - ảnh 1
Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV EVNNPT phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 2-8, ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã chủ trì buổi làm việc với đoàn FGC UES do ông Andrey Murov - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc dẫn đầu. Ngoài ra, về phía EVNNPT còn có ông Vũ Ngọc Minh - Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc.

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Phan Tường nồng nhiệt chào mừng các đại biểu đã đến thăm và làm việc với EVNNPT. Ông Tường thông báo những nét lớn về định hướng chiến lược phát triển EVNNPT đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040.

 Bên cạnh đó, chủ tịch cũng đề cập đến các lĩnh vực EVNNPT đang chú trọng: đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo cán bộ kỹ thuật và xây dựng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giỏi, đẳng cấp quốc tế; Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động; Phát triển lưới điện thông minh; Xây dựng trạm biến áp không người trực; Ứng dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới trong công tác sửa chữa đường dây và trạm biến áp; Nâng cao chất lượng công tác thí nghiệm, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị…

Thay mặt FGC UES, ông Andrey Murov cảm ơn ông Đặng Phan Tường và EVNNPT đã dành thời gian tiếp đón đoàn. Ông Andrey Murov cũng đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên phát triển hợp tác giữa hai tổng công ty: chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, vận hành, bảo dưỡng và quản lý lưới truyền tải điện; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; trao đổi các sáng chế, công nghệ mới; chuyển giao công nghệ và cung cấp vật tư thiết bị điện.

Tại buổi làm việc, đại diện của EVNNPT đã trình bày về Kế hoạch phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia, các dự án chính; Kinh nghiệm và yêu cầu tham dự đấu thầu với các nhà thầu quốc tế trong công tác đấu thầu mua sắm thiết bị lưới truyền tải điện; Nhu cầu đào tạo cán bộ của EVNNPT; Đề xuất  nội dung hợp tác giữa EVNNPT và FGC UES: Chương trình phát triển và các giải pháp công nghệ mới; Thí nghiệm thiết bị điện; Hệ thống kiểm soát chất lượng thiết bị; Các phát triển tân tiến trong việc triển khai đề án trạm biến áp không người trực; Kinh nghiệm tổ chức các trung tâm điều khiển trạm từ xa,…

Ông Đặng Phan Tường chia sẻ, giữa Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Trong tổng thể mối quan hệ giữa hai nước, hợp tác năng lượng luôn được quan tâm, coi trọng. Ông Tường tin tưởng với kinh nghiệm về quản lý, vận hành hệ thống truyền tải điện có quy mô hàng đầu thế giới, cùng với bề dày kinh nghiệm của FGC UES và quyết tâm phát triển của EVNNPT, hai bên có thể hợp tác lâu dài và hiệu quả để cùng đạt được các mục tiêu mà mỗi bên quan tâm. Ông cũng đánh giá, chuyến thăm và làm việc của đoàn là một dấu mốc quan trọng, mở đầu cho quan hệ hợp tác lâu dài, bền chặt giữa hai bên.

Việt – Nga ký thỏa thuận hợp tác về truyền tải điện - ảnh 2
Ông Vũ Ngọc Minh, Tổng Giám đốc EVNNPT (trái) và ông Andrey Murov, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ FGC UES ký Thỏa thuận hợp tác.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thể hiện sự đồng lòng, nhất trí triển khai thực hiện các lĩnh vực ưu tiên đã thống nhất bằng việc ký kết Thỏa thuận hợp tác.(PLO)
---------------------------

Nga giảm phụ thuộc vào USD và hệ thống thanh toán Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov vừa cho hay nước này sẽ tăng cường nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào hệ thống thanh toán của Mỹ và đồng đô la Mỹ.

Theo RT, ông Sergey Ryabkov cho biết: “Chúng tôi tất nhiên sẽ đẩy mạnh việc thay thế nhập khẩu, giảm sự phụ thuộc vào các hệ thống thanh toán của Mỹ, giảm sự phụ thuộc vào USD như một đồng tiền thực hiện giao dịch và nhiều việc khác. Đây là điều trở nên cực kỳ quan trọng”. Quan chức Nga nói thêm: “Mỹ đang sử dụng vai trò thống trị của nước này trong hệ thống tài chính và tiền tệ để gây áp lực với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có nhiều công ty Nga”.

Sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên Moscow vào năm 2014, hệ thống thanh toán quốc tế MasterCard ngừng phục vụ khách hàng của bảy ngân hàng Nga mà không thông báo. Đáp lại, chính phủ Nga ra lệnh thành lập hệ thống thanh toán quốc gia. Với sự hỗ trợ của hệ thống ngân hàng nhà nước, thẻ Mir ra đời vào năm 2015.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua luật áp đặt lệnh trừng phạt mới lên ngành ngân hàng và năng lượng của Nga. Lệnh cấm đặt mục tiêu trừng phạt giới doanh nghiệp Nga, hạn chế thời gian tài trợ của các hãng này từ 60 ngày xuống 14 ngày.

Luật mới sẽ phạt các cá nhân đầu tư hơn 5 triệu USD/năm hoặc 1 triệu USD/lần vào các dự án đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga, hoặc cung cấp cho các doanh nghiệp năng lượng Nga dịch vụ, công nghệ và thông tin. Mục đích của các biện pháp này là để trừng phạt Nga vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời là cách mở rộng lệnh trừng phạt đang áp đặt lên Nga vì vấn đề xung đột Ukraine và Crimea.

Ngay sau khi luật mới được thông qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's cho biết việc này sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng của Nga.

Hiện nhiều hãng năng lượng Mỹ đang chỉ trích gay gắt việc siết chặt biện pháp trừng phạt hiện nay, cho hay động thái đang làm tổn thương hoạt động kinh doanh. Cùng lúc, Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ lo ngại về lệnh trừng phạt Nga mới của Mỹ. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cam kết chuẩn bị có phản ứng thích đáng trong vài ngày nếu biện pháp trừng phạt làm tổn thương doanh nghiệp châu Âu.(Thanhnien)
------------------------------

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng sáu tháng liên tiếp

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc vừa có tháng tăng thứ sáu liên tiếp vì nhân dân tệ đi lên và kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo Bloomberg, dữ liệu kinh tế vững chắc và các biện pháp hạn chế việc chuyển tiền ra nước ngoài đang giúp khôi phục niềm tin vào nội tệ Đại lục, hạ áp lực dòng vốn thoái. Nền tảng cho các dòng vốn ổn định chảy qua biên giới trở nên vững chắc hơn, Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho hay hồi tháng trước. Bên cạnh đó, USD yếu đi cũng nâng giá trị tài sản bằng đồng yen Nhật và euro.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 7.8 công bố dự trữ ngoại hối tăng 23,9 tỉ USD lên mức 3.081 tỉ USD trong tháng 7. Con số trên cao hơn mức 3.075 tỉ USD được giới chuyên gia đưa ra trong khảo sát của Bloomberg.

Nhà kinh tế Trung Quốc Julian Evans-Pritchard tại Capital Economics ở Singapore cho hay: “Dòng vốn thoái hạ đáng kể từ đầu năm nay và phần lớn được bù đắp bằng thặng dư thương mại. Sự thay đổi này hỗ trợ nhân dân tệ, đồng tiền mà chúng tôi cho rằng sẽ tăng giá so với đô la Mỹ trong vài năm tới”.

Chuyên gia kinh tế vĩ mô Zhu Qibing tại BOC International China ở Bắc Kinh thì cho biết: “Dự báo giảm giá trên thị trường chắc chắn sẽ giảm, và áp lực dòng vốn thoái cũng hạ bớt”.

Trung Quốc cơ bản duy trì dòng vốn vào và ra khỏi biên giới cân bằng trong năm nay. Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho biết dự trữ ngoại hối hạ 3,8% so với cách đây một năm, song nhân dân tệ nội địa mạnh thêm 0,8%, lên mức 6,7290 nhân dân tệ đổi được 1 USD trong tháng trước.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục