tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-2017

  • Cập nhật : 10/08/2017

Trung Quốc sẽ có thêm 2.000 cửa hàng McDonald's mới trong 5 năm tới

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới thông báo rằng họ đang có kế hoạch mở thêm 2.000 cửa hàng mới trên khắp Trung Quốc trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2022.

mot cua hang mcdonald's o trung quoc anh: reuters

Một cửa hàng McDonald's ở Trung Quốc ẢNH: REUTERS

Ông Steve Easterbrook, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của McDonald’s, hi vọng việc mở hàng loạt chuỗi cửa hàng mới này sẽ thúc đẩy việc tăng doanh số bán hàng hằng năm ở thị trường đông dân nhất thế giới trong vòng 5 năm tới. Trong đó, mức tăng trưởng quan trọng nhất sẽ tập trung ở những thành phố vừa và nhỏ, chiếm khoảng 45% thị phần tại Đại lục. Quá trình mở rộng này cũng bao gồm cả sự gia tăng về những dịch vụ cung cấp trải nghiệm ăn uống được cá nhân hóa cho nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Theo CNBC, các kế hoạch mới đến sau khi McDonald’s bán phần lớn cổ phần kinh doanh ở Trung Quốc cho Citic Group, tập đoàn quốc gia được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, và Carlyle Group, tập đoàn quản lý tài sản toàn cầu có trụ sở tại Washington (Mỹ). Theo thỏa thuận của hợp đồng trị giá 2,08 tỉ USD được công bố hồi đầu năm nay, McDonald’s vẫn giữ 20% cổ phần trong kinh doanh. Trong khi đó, Citic nắm giữ 52% cổ phần, còn Carlyle sở hữu 28% cổ phần.

Động thái này là một phần trong nỗ lực không ngừng của ông Easterbrook nhằm cải tổ toàn bộ chuỗi cửa hàng McDonald’s trên toàn cầu. Kết quả tài chính mới nhất của công ty đã làm hài lòng các nhà đầu tư.

“Trung Quốc sẽ sớm trở thành thị trường lớn nhất của chúng tôi bên ngoài nước Mỹ. Chúng tôi rất vui mừng được hợp sức với Citic và Carlyle để có được quyết định kinh doanh tốt hơn nhằm đáp ứng cho những thay đổi về nhu cầu của khách hàng tại thị trường năng động này. Trung Quốc đang dẫn đầu hệ thống toàn cầu trong việc thu hút xu hướng tiêu dùng mới, và tôi tự tin rằng mối quan hệ đối tác mới sẽ giúp chúng tôi mở ra tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất”, ông Easterbrook nói.

Zhang Yichen, Chủ tịch McDonald’s tại Trung Quốc, nhận định việc hợp tác với Citic và Carlyle sẽ củng cố tinh thần kinh doanh của McDonals’s ở Đại lục vì họ rất am hiểu thị trường địa phương. “Chúng tôi tin rằng đây là một công thức chiến thắng khi kết hợp được giữa các tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu của McDonald’s và chuyên môn phong phú của Citic cũng như Carlyle trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, chuỗi cung ứng, tiêu dùng, bán lẻ và công nghệ”, ông Zhang Yichen nói.

McDonald’s không phải là công ty lớn duy nhất của Mỹ ôm mộng tiến sâu vào thị trường Trung Quốc, Starbucks trước đó cũng đã công bố một kế hoạch với mục đích có được 5.000 cửa hàng trên khắp quốc gia châu Á này vào năm 2021.(Thanhnien)
-------------------------------

Walt Disney sẽ lập hai kênh truyền hình trực tuyến

Ngày 8-8, hãng giải trí Walt Disney thông báo chấm dứt hợp tác với hãng truyền dữ liệu trực tuyến Netflix và sẽ ra mắt hai kênh truyền hình trực tuyến riêng vào các năm 2018 và 2019 trong bối cảnh người xem trong thời đại kỹ thuật số đang từ bỏ truyền hình truyền thống.

Hãng tinReuterscho biết Walt Disney sẽ ngưng cung cấp phim mới cho Netflix vì hãng này tính toán rằng lập các kênh truyền hình trực tuyến riêng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn trong dài hạn so với việc cho các hãng dịch vụ truyền dữ liệu trực tuyến như Netflix thuê phim.

Theo kế hoạch, đầu năm 2018, Walt Disney sẽ mở dịch vụ truyền hình trực tuyến ESPN để phát sóng hơn 10.000 sự kiện thể thao mỗi năm. Sang năm 2019, Walt Disney sẽ khai trương kênh truyền hình trực tuyến phát sóng những bộ phim của hãng này cũng như các nội dung giải trí khác.

Tại cuộc họp báo từ xa với các phóng viên, ông Bob Iger, Giám đốc điều hành Walt Disney, nói rằng dịch vụ truyền hình trực tuyến sẽ cho phép Disney “kiểm soát tốt hơn vận mệnh của chúng tôi trong một thị trường đang thay đổi nhanh chóng”.

Ông nhấn mạnh bước đi mới này là một chiến lược tăng trưởng mới cho công ty.

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh dịch vụ truyền hình trực tuyến, Walt Disney đang tìm cách mua thêm 42% cổ phần ở công ty BAM Tech với giá 1,58 tỉ đô la Mỹ sau khi đã mua 33% cổ phần của công ty này vào tháng 8-2016. BAM Tech là công ty công nghệ truyền dữ liệu trực tiếp đến người xem hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, Netflix và các đối thủ như Amazon và HBO cũng đang chi hàng tỉ đô la Mỹ để mua và sản xuất các nội dung giải trị của riêng họ và phát sóng thẳng đến các khách hàng.(TBKTSG)
-----------------------

Yêu cầu làm rõ thông tin ngành logistics Việt Nam “bị trói” vì cơ chế

Theo Văn phòng Chính phủ, vừa qua Báo điện tử VnEconomy có nội dung phản ánh ông Nguyễn Tương - Phó tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam cho rằng, nhiều điều kiện kinh doanh vẫn đang trói buộc doanh nghiệp phát triển, không đúng với tinh thần Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Tương, Luật Đầu tư 2014 quy định kinh doanh dịch vụ logistics là nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhằm tạo ra khung khổ pháp lý để các cơ quan quản lý nhà nước quản lý một cách hiệu quả hơn.

Mục tiêu của ngành dịch vụ logistics Việt Nam trong việc thực hiện Quyết định 200 về Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025 vừa được ban hành ngày 14/2/2017 là giảm chi phí logistics, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thương mại nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, việc ngành dịch vụ logistics tìm cách giảm chi phí thì gặp phải các rào cản. Chẳng hạn như Hải Phòng thu phí kết cấu hạ tầng cửa khẩu cảng biển quá cao từ tháng 1/2017 làm tăng chi phí và thời gian thực hiện dịch vụ logistics.

Hay như ngày 6/8/2014, Bộ Tài chính có ban hành Thông tư số 103/2014/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 1/10/2014 hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam (gọi tắt là “thuế nhà thầu”) với mức thu 1%.

Đáng chú ý, từ ngày Thông tư số 103/2014/TT-BTC có hiệu lực đã dẫn tới số lượng hàng hóa gửi tại kho ngoại quan phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu giảm tới khoảng 50%, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng lực cạnh tranh của ngành logistics và các ngành xuất khẩu mũi nhọn khác như dệt may, da giầy và nhựa.

Hay như việc các nhà cung cấp dịch vụ vận tải phải trả phí đường bộ và phí ngoài luồng quá cao cũng làm gia tăng chi phí logistics một cách đáng kể, vì chi phí vận tải hiện nay của Việt Nam chiếm khoảng 60% chi phí logistics...

Do đó, theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam , chúng ta cần thực hiện có kết quả 60 nhiệm vụ cụ thể của Quyết định 200, trong đó tập trung vào 4 yếu tố của hệ thống dịch vụ logistics Việt Nam. Đó là chính sách, luật lệ điều chỉnh ngành dịch vụ logistics; kết cấu hạ tầng logistics (cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm trong đó có ICT và nguồn nhân lực chất lượng cao); các nhà sử dụng dịch vụ logistics (nhà sản xuất, nhà xuất nhập khẩu và nhà phân phối); và các nhà cung cấp dịch vụ logistics.

Trong quyết định do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký hồi tháng 2/2017 phê duyệt kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8 - 10%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ đạt 15 - 20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50 - 60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16 - 20% GDP, xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên.(Vneconomy)
-------------------------------

Mitsubishi thu hồi 4200 xe bị lỗi tại Việt Nam

Mới đây, Cục Quản lý Cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương thông báo thu hồi sản phẩm của 2 dòng xe đến từ hãng Mitsubishi là Mitsubishi Pajero Sport và Mitsubishi Outlander Sport với số lượng tổng cộng là 4.200 chiếc.

Theo đó, căn cứ vào báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam (MMV), Cục Quản lý cạnh tranh thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm khuyết tật để sửa chữa đối với xe Mitsubishi Pajero Sport và Mitsubishi Outlander Sport có thời gian sản xuất từ 2011-2016.

Do lớp phủ chống ăn mòn trên nắp đậy ống ngoài của phuộc chống cửa đuôi không đủ, có thể làm cho ống ngoài bị ăn mòn dần theo thời gian. Nếu ống ngoài này vẫn tiếp tục bị ăn mòn thì nắp đậy sẽ nứt vỡ ra có thể văng trúng khách hàng và/hoặc có làm cửa đuôi xe rơi xuống đột ngột, tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích.

Nguyên nhân là do nhà cung cấp có thể đã tráng lớp phủ không đủ chống ăn mòn lên nắp đậy ống ngoài của phuộc chống cửa đuôi tại dây chuyền sản xuất của họ.

Biện pháp khắc phục xử lý được hãng đưa ra là chủ sở hữu của tất cả 3.275 xe Mitsubishi Outlander và 937 xe Mitsubishi Outlander bị ảnh hưởng sẽ được thông báo và khuyến khích mang xe đến đại lý dịch vụ ủy quyền của MMV để thay thế phuộc chống cửa đuôi với chi tiết đã được cải thiện (không có nắp đậy). Đối với xe bị lỗi đang nằm tại kho của công ty hoặc các đại lý: 6 xe được lưu tại MMV sẽ được thay thế phuộc chống cửa đuôi theo như chiến dịch triệu hồi trước khi được bán ra thị trường.

Hãng sản xuất ô tô khuyến cáo bên trong phuộc chống cửa đuôi chứa đầy khí gas, phần nắp đậy của ống ngoài phuộc chống cửa đuôi có thể bị rỉ sét do lớp phủ chống ăn mòn được sơn không đủ.

Nếu tiếp tục sử dụng trong điều kiện phuộc chống cửa đuôi đang bị rỉ sét, phần nắp đậy của ống ngoài phuộc chống cửa đuôi có thể bị vỡ do ống này phình to ra trong quá trình rỉ sét.

Trong trường hợp xấu nhất, người đứng xung quanh cửa đuôi có thể bị thương do ống ngoài của phuộc chống cửa đuôi vỡ ra vắng trúng tại thời điểm cửa đuôi được mở ra và/hoặc có thể làm cửa đuôi xe rơi xuống đột ngột trong quá trình sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích cho người sử dụng. Vì thế, người tiêu dùng cần nhanh chóng mang xe tới Đại lý ủy quyền của MMV để được thay thế giảm chấn chống cửa đuôi xe nêu trên.

Theo kế hoạch, chương trình thu hồi bắt đầu thực hiện từ ngày ngày 01 tháng 8 năm 2017 đến ngày 31 tháng 7 năm 2019 (dự kiến mỗi xe thực hiện việc thay thế trong khoảng thời gian 30 phút) tại các đại lý ủy quyền của MMV và miễn phí đối với khách hàng.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục