tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-01-2016

 • Cập nhật : 05/01/2016

Dự trữ ngoại hối các thị trường mới nổi an toàn dù tiền tệ lao dốc

du tru ngoai hoi cac thi truong moi noi an toan du tien te lao doc - anh: reuters

Dự trữ ngoại hối các thị trường mới nổi an toàn dù tiền tệ lao dốc - Ảnh: Reuters


Các nước đang phát triển tận hưởng sức cạnh tranh cao hơn đi cùng với những đồng bản tệ yếu đi, để lại các quỹ dự trữ ngoại hối của họ không thay đổi nhiều trong năm qua.
Theo Bloomberg, dự trữ ngoại hối trong 12 thị trường mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc và các nước với đồng tiền có chiếc neo tỷ giá, giảm 2% xuống 2.800 tỉ USD trong năm 2015. Mức hao hụt thực tế có thể còn thấp hơn con số này vì đồng đô la Mỹ mạnh lên làm giảm giá trị của các đồng tiền dự trữ khác, chẳng hạn như euro.
Trong khi Trung Quốc dùng hơn 400 tỉ USD trong dự trữ ngoại hối để ổn định đồng nhân dân tệ trong năm qua, đa số các nước đang phát triển như Nga và Thái Lan chịu đựng một đồng tiền mất giá để hỗ trợ xuất khẩu. Với mức giá hàng hóa thấp hơn và khoản nợ bằng USD của chính phủ nhỏ, tỷ giá thấp đã không thúc đẩy lạm phát hay làm suy yếu tài chính công như trước đây.
Điều này cho thấy các ngân hàng trung ương có thể không can thiệp vào việc tiền tệ các thị trường mới nổi mất giá, trừ khi chuyện sụt giá này ra khỏi tầm kiểm soát.
“Chúng ta đang ở trong môi trường tương đối an toàn cho việc cho phép đồng tiền suy yếu. Những nước có tỷ giá hối đoái linh hoạt đã sử dụng sự linh hoạt mà họ có”, chuyên gia nghiên cứu ngoại hối Alan Ruskin tại ngân hàng Deutsche Bank ở New York (Mỹ) cho biết.
Tất cả 24 bản tệ các thị trường mới nổi, trừ đô la Hồng Kông, đã giảm so với USD trong năm 2015 giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, giá cả hàng hóa giảm và đợt nâng lãi suất đầu tiên trong một thập kỷ của Mỹ dẫn đến luồng vốn thoái. Dù vậy, hầu hết các nước vẫn chọn cách để bản tệ tăng, giảm mà không tác động.
Nước Nga không dùng đến 369 tỉ USD dự trữ ngoại hối của họ trong năm qua, ngay cả khi rúp Nga giảm 19%. Hàn Quốc và Thái Lan giữ dự trữ đều ở mức lần lượt là 368 tỉ USD và 148 tỉ USD. Ấn Độ thậm chí còn tận dụng sự ổn định của đồng rupee để bổ sung dự trữ ngoại hối thêm 11%, lên mức 328 tỉ USD.
Ngay cả với Trung Quốc, ngân hàng trung ương nước này (PBOC) cũng cho thấy họ đang thực hiện một chiến thuật khác nhằm giữ 3.400 tỉ USD dự trữ ngoại hối. PBOC để giá trị nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua vào tháng 12, sau khi dùng 213 tỉ USD trong dự trữ ngoại hối 4 tháng trước đó để ổn định nội tệ. Trung Quốc đã nhiều lần can thiệp vào thị trường ngoại hối.
Chuyên gia Jens Nordvig thuộc hãng Nomura cho hay với thặng dư thương mại gần 600 tỉ USD và dòng vốn thoái ổn định, không “rõ ràng” rằng PBOC sẽ tiếp tục sử dụng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ nhân dân tệ.
Trong khi đó, các nước sản xuất hàng hóa không thể không dùng quỹ khẩn cấp của họ. Dự trữ của Malaysia giảm 18% trong năm qua còn 95 tỉ USD khi ngân hàng trung ương bán ra USD để ngăn đà giảm của ringgit. Ả Rập Xê Út, nước có dự trữ ngoại hối lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Nhật Bản, chi 97 tỉ USD, tương đương 13% dự trữ, để giữ chiếc neo tỷ giá riyal ở mức 3,75 riyal ngang giá 1 USD.

Gần 70% nhà đầu tư Mỹ thua lỗ trong năm 2015

gan 70% nha dau tu my thua lo trong nam 2015 - anh: reuters

Gần 70% nhà đầu tư Mỹ thua lỗ trong năm 2015 - Ảnh: Reuters


Đó là thống kê của Openfolio, ứng dụng cho phép người dùng theo dõi tình trạng của các khoản đầu tư, cũng như so sánh danh mục đầu tư của mình với người khác.
CNN cho biết thị trường Mỹ đã trải qua một năm tồi tệ nhất tính từ sau cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008.
“Mặc dù S&P 500 (chỉ số đo lường giá cổ phiếu của 500 công ty hàng đầu nước Mỹ niêm yết trên Sàn chứng khoán New York) đến cuối năm 2015 gần như vẫn ở ngay tại mức xuất phát đầu năm, nhưng tình hình lợi nhuận đã rất xấu”, Matt Coffina, chuyên gia phân tích chứng khoán của hãng nghiên cứu thị trường hàng đầu nước Mỹ Morningstar, nói.
Nhà đầu tư thực sự làm ăn có lãi là những người đã làm một trong hai thứ mà phần lớn tài liệu mách nước đầu tư và các nhà phân tích khuyên không nên làm - đó là nắm giữ một số lượng lớn tiền mặt, hoặc sẵn sàng chịu rủi ro khi đầu tư.
Tiền là một trong những kênh đầu tư tốt nhất trong năm 2015. Bất chấp thực tế cho thấy tiền mặt chẳng sinh lợi bao nhiêu khi được gửi vào ngân hàng hoặc quỹ đầu tư tiền tệ, nhưng nó vẫn tốt hơn nhiều so với chứng khoán, hàng hóa hay thậm chí là phần lớn trái phiếu Mỹ.
S&P 500 và Dow Jones đã biến động mạnh, rồi cuối cùng là kết thúc năm ở mức giảm điểm. Các quỹ đầu tư trái phiếu nổi tiếng như Fidelity và Pimco đều giảm từ 4% trở lên.
Gần 1/4 danh mục đầu tư của những nhà đầu tư thắng lợi trong năm 2015 là vào tiền tệ, theo thống kê của Openfolio.
Một chiến lược khác để đầu tư sinh lợi trong năm 2015 chính là đặt cược lớn vào các cổ phiếu đơn lẻ, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ.
“Thị trường ngày càng được dẫn dắt bởi một số ít các cổ phiếu tăng trưởng mạnh, chẳng hạn như tập đoàn bán hàng trực tuyến Amazon và trang phim trực tuyến Netflix”, chuyên gia Coffina cho hay.
CNN cho biết Amazon và Netflix “nghiền nát” mọi đối thủ cạnh tranh trong năm 2015. Cổ phiếu của hai hãng này tăng hơn 120% trong năm nay; hay nói cách khác, bỏ 10.000 USD mua cổ phiếu Amazon và Netflix vào ngày 1.1, thì khoản đầu tư đó hiện có giá khoảng 22.000 USD.
Đây cũng là hai trong số 10 cổ phiếu được nắm giữ nhiều nhất, theo bình chọn của người dùng Openfolio. Nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng rất chuộng cổ phiếu Disney và Facebook. Cả hai đều có lợi nhuận khủng.
Một thống kê khác rút ra từ nghiên cứu của Openfolio chính là nhà đầu tư lớn tuổi làm ăn khá hơn rất nhiều so với giới trẻ.

Triển khai mới hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM

UBND TP.HCM đã chấp thuận đầu tư hàng loạt dự án nhà ở và thương mại trên địa bàn TP.
Cụ thể, dự án Khu trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ (Q.1) do Công ty CP đầu tư và thương mại An Khang làm chủ đầu tư. Tổng diện tích khu đất 8.730 m2, tổng mức đầu tư 2.062 tỉ đồng.
Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng Vân Chính - Steel Cali (Q.Tân Phú) do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng bất động sản Bình Tây Thảo Loan làm chủ đầu tư. Tổng diện tích khu đất 12.220 m2, tổng mức đầu tư khoảng 1.224 tỉ đồng. Dự án Khu dân cư Thuận Hưng (H.Bình Chánh) do Công ty TNHH chế biến nông - hải sản thương mại - xây dựng Thuận Hưng làm chủ đầu tư. Diện tích toàn khu 22.335 m², tổng mức đầu tư khoảng 1.021 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành trong 4 năm.
Dự án Căn hộ và thương mại dịch vụ (Q.2) do Công ty TNHH bất động sản SSG Bình An làm chủ đầu tư. Tổng diện tích khu đất 8.186 m2, tổng mức đầu tư khoảng 1.001,5 tỉ đồng. Dự án chung cư cao tầng (Q.8) do Công ty CP địa ốc Tâm Thông làm chủ đầu tư. Tổng diện tích khu đất khoảng 8.700 m2, tổng mức đầu tư 969 tỉ đồng...

Tái cơ cấu chỉ để lại 15 ngân hàng

Sau kết quả khá tích cực tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015, Ngân hàng Nhà nước lên kế hoạch trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục sắp xếp lại để hệ thống chỉ còn lại khoảng 15 ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, với quy mô nền kinh tế như VN chỉ cần 15 ngân hàng hoạt động là vừa đủ. Trong đó, không phân biệt lớn hay nhỏ mà dựa trên các tiêu chí hoạt động có an toàn, lành mạnh hay không. Để thực hiện mục tiêu này, ngay trong năm 2016 sẽ buộc các ngân hàng phải áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về đảm bảo rủi ro trong hoạt động, tăng vốn điều lệ đúng quy định. Nếu không tăng được Ngân hàng Nhà nước sẽ mua lại cổ phần để tham gia.
* Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 30 quy định việc cấp giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng (bao gồm công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính). Theo đó, đối với doanh nghiệp VN, điều kiện để trở thành cổ đông sáng lập công ty tài chính là phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 500 tỉ đồng, tổng tài sản tối thiểu 1.000 tỉ đồng; đối với ngân hàng thương mại, phải có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỉ đồng, trích lập dự phòng đầy đủ, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, không bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong 2 năm trước liền kề. Còn đối với chủ sở hữu, thành viên sáng lập là tổ chức tín dụng nước ngoài, tổng tài sản phải trên 10 tỉ USD.

Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào ASEAN

Đông Nam Á hiện là thị trường đầu tư trọng điểm của các doanh nghiệp Trung Quốc, khi chính phủ nước này đang nỗ lực tạo ra khu kinh tế khổng lồ dọc theo hai con đường giao thương trên biển và đất liền với châu Âu.
Anhui Conch Cement, nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai của Trung Quốc, sẽ khánh thành bốn nhà máy tại Indonesia vào tháng 4 tới với tổng công suất là hơn 12 triệu tấn/năm, theo Nikkei Asian Review. 
Tập đoàn này cũng dự định sẽ vận hành một nhà máy ở Myanmar vào tháng 2 và xây dựng hai nhà máy tại Lào. Trong khi đó, nhà sản xuất giấy Shandong Sun Paper Industry dự kiến đầu tư 290 triệu USD vào một dây chuyền sản xuất tại Lào. 
Ngoài việc là một thị trường mới nổi hấp dẫn, đặc biệt là với những công ty hoạt động trong các lĩnh vực đang gặp khó khăn về đầu ra do thị trường nội địa thu hẹp như thép và xi măng, khu vực Đông Nam Á còn nằm ở vị trí quan trọng trên “Con đường tơ lụa trên biển” giữa Trung Quốc và châu Âu.
Từ năm 2013, chính phủ Trung Quốc đã không ngừng quảng bá sáng kiến kết nối hai con đường tơ lụa trên biển và đất liền với châu Âu với tên gọi “Một vành đai, một con đường”. 
Một phần quan trọng của sáng kiến này là liên kết kinh tế với tất cả các quốc gia và lãnh thổ mà các tuyến đường này đi qua. Theo giới quan sát quốc tế, mặc dù vốn đầu tư và công nghệ của Trung Quốc hấp dẫn các nước đang phát triển, nhưng tất cả đều e ngại nước này đang muốn tạo ảnh hưởng chính trị thông qua đầu tư kinh tế.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-01-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-01-2016

  HSBC dự báo tiền đồng tiếp tục mất giá
  8 doanh nghiệp sữa thoát truy thu thuế hàng trăm tỷ đồng
  Căn hộ dịch vụ cho thuê có thể tăng giá 10% trong năm 2016
  2 đại gia tranh mua Vinamotor trong thương vụ 1.250 tỷ đồng
  VietinBank báo lãi 7.360 tỷ đồng năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-01-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-01-2016

  Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 40 tỷ USD vào năm 2020
  Thụy Sĩ ủng hộ Việt Nam ký FTA với khối EFTA
  Vốn rút ra khỏi Trung Quốc trong 3 tháng qua tương đương GDP Hy Lạp
  Tổng thống Venezuela giành kiểm soát Ngân hàng Trung ương
  Thủ tướng Nhật tuyên bố sắp thoát giảm phát

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-01-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-01-2016

  Sắp đấu giá 23 khu "đất vàng" trung tâm Tp.HCM
  Đà Nẵng: Bất chấp cảnh báo, ồ ạt xây khách sạn
  Thị trường BĐS rất dễ “trật đường ray” khi phát triển quá nóng
  Xử phạt 22 công ty dược phẩm sai phạm
  Thuế, phí “ngốn” gần 50% lợi nhuận, làm sao doanh nghiệp lớn lên được?

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-01-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-01-2016

  Đừng quá phụ thuộc “ông hàng xóm”
  Cà phê Việt chính thức vào Stabucks
  10.000 búp bê đồ chơi Barbie của Trung Quốc bị tiêu huỷ
  Nhiều nước đề phòng máy tính Trung Quốc
  Giao dịch nhà đất tại Tp.HCM cao nhất trong lịch sử

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-01-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-01-2016

  Việt Nam vào top 10 nước có thể tăng GDP nhanh nhất 2016
  Tiêu thụ căn hộ TP HCM cao kỷ lục
  5 người giàu nhất thế giới mất 8,7 tỷ USD trong ngày đầu năm
  Bán hàng đa cấp trái phép có thể bị phạt 100 triệu đồng
  Mặt bằng bán lẻ Đà Nẵng tăng giá 7%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-01-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-01-2016

  PVN khai thác vượt 2,1 triệu tấn dầu so với kế hoạch được giao
  Năm 2015, Samsung Bắc Ninh nộp thuế hơn 1.600 tỷ đồng
  Doanh thu thị trường bảo hiểm đạt 68.000 tỷ đồng, cao nhất trong 5 năm
  Giải ngân gần 90.000 tỷ đồng cho các dự án giao thông năm 2015
  Chính phủ Trung Quốc lại ra tay cứu chứng khoán

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-01-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-01-2016

  Sản xuất Việt Nam đã vượt qua điểm tệ nhất
  Xuất siêu sang Mỹ lên tới 25,5 tỉ USD
  Lượng hồ sơ giao dịch nhà đất tăng đột biến
  Khi luật chơi không còn là bảo hộ
  Giá dầu có thể tạo đáy mới trong năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-01-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-01-2016

  Tỷ giá bắt đầu theo cơ chế mới
  20% người giàu trên sàn chứng khoán đến từ doanh nghiệp địa ốc
  Trung Quốc đang khát dầu
  Chứng khoán châu Á giảm mạnh phiên đầu năm
  Năm 2015, Việt Nam thu hút bốn dự án tỉ đô

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-01-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-01-2016

  Giá vàng 2016 dự đoán xuống dưới 1.000 USD/ounce
  Lào Cai với "tham vọng" thu hơn 58.000 tỉ đồng từ du lịch
  Giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm “nhỏ giọt”?
  37 tấn hàng hoa quả khô nhập khẩu nghi nhập lậu từ Trung Quốc
  Ngành tôm và cá tra: Lớn mà yếu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-01-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-01-2016

  Công nghiệp Trung Quốc đang trải qua chu kỳ yếu kém nhất từ năm 2009
  Được tái cơ cấu các khoản nợ của Vinalines tại Ngân hàng VDB
  14 bang nước Mỹ tăng lương tối thiểu trong ngày 1/1/2016
  Báo Le Monde: Các nền kinh tế thế giới tăng trưởng không đều
  Thu ngân sách vẫn “về đích” mặc giá dầu giảm mạnh