tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-06-2017

  • Cập nhật : 03/06/2017

Bộ Tài chính: Nợ công có thể đạt đỉnh vào năm nay

Năm 2017-2018 được dự báo sẽ là đỉnh của nợ công Việt Nam với mức nợ có thể tiến sát ngưỡng 65% GDP.

Năm 2017-2018 được dự báo sẽ là đỉnh của nợ công Việt Nam với mức nợ có thể tiến sát ngưỡng 65% GDP, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Kế hoạch và Quản lý rủi ro, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết.

Thông tin tại cuộc họp báo diễn ra chiều 31/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, mức nợ công tới thời điểm cuối năm 2016 của Việt Nam ở mức 63,7% GDP trong đó nợ Chính phủ là 52,6%. Tuy nhiên, đây chưa phải là mức cao nhất trong giai đoạn năm 2016-2020.

Đỉnh của nợ công theo dự báo sẽ rơi vào năm 2017-2018 và có thể giảm dần trong những năm sau đó. Cụ thể, với giả định mức tăng trưởng kinh tế là 6,7%-7% thì nợ công vào năm 2017 sẽ lên tới 64,8% GDP. Tới năm 2018, mức nợ công vẫn ở ngưỡng cao là 64,7% GDP. Sau đó, tới năm 2020, nợ công có thể lùi về mức 63,7% GDP.

“Đây là kết quả dựa trên giả định còn mức cụ thể sẽ tùy tình hình kinh tế của từng năm mà có thể thay đổi”, đại diện Bộ Tài chính lưu ý thêm.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng khẳng định, Bộ Tài chính và Chính phủ sẽ có các biện pháp để tái cơ cấu ngân sách, nợ công để đảm bảo nợ công tất cả các năm không vượt quá 65% GDP.

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin thêm về việc Việt Nam sẽ chính thức phải dừng nhận vốn vay ưu đãi của Hiệp hội phát triển Quốc tế (IDA) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) từ tháng 7/2017, bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại cho biết, ngoài vốn của IDA, phía WB vẫn còn nguồn vốn khác như vốn từ Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển (IBRD), một đơn vị trực thuộc WB.

Ngoài ra, một số nhà tài trợ khác vẫn đang cung cấp các khoản vay cho Việt Nam với mức độ ưu đãi nhất định. Tuy nhiên, những nhà tài trợ khác có thể cung cấp vốn ưu đãi cho Việt Nam nhưng quy mô không lớn.

Liên quan đến mức chênh lệch lãi suất trước đây và sắp tới, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết thêm, lãi suất các khoản vay ODA trong giai đoạn tới năm 2010 chỉ khoảng 1%. Tuy nhiên, hiện tại, mức lãi đã ở mức 1%-1,5%.

Chưa đưa ra mức lãi suất dự kiến trong thời gian tới vì điều này phụ thuộc vào chính sách của từng nhà tài trợ nhưng vị đại diện Bộ Tài chính khẳng định, lãi suất chắc chắn tăng lên và thời hạn ngắn đi.

Trước đó, Quốc hội chiều 30/5 cũng đã thảo luận tổ về dự án Luật nợ công (sửa đổi) và theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tồn tại lớn nhất về quản lý nợ công hiện nay đó là có tới 3 cơ quan cùng quản lý gồm: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước. Theo nhận xét của Chủ tịch Quốc hội, “không quốc gia nào giống chúng ta”: Phân làm nhánh, “một người đi vay, một người phân bổ, một người trả nợ”.

Ở các nước, Ngân hàng Nhà nước không phải là một thành viên của Chính phủ mà là ngân hàng trung ương của các ngân hàng. Bên đi vay, đàm phán là Bộ Tài chính và đây là cơ quan thuộc các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, theo lệ, Ngân hàng nhà nước lại được coi là cơ quan ngang bộ, là một thành viên Chính phủ nên được cử tham gia các tổ chức quốc tế. Tại các cuộc họp thường niên, trong khi các nước là Bộ trưởng Bộ Tài chính ngồi thì ở ta lại là Thống đốc Ngân hàng nhà nước. Còn về vay ODA lại thuộc trách nhiệm Bộ Kế hoạch đầu tư.(Bizlive)
----------------------------------

Startup bất động sản gọi vốn thành công từ 2 quỹ Nhật Bản, Singapore

Homedy.com, một công ty khởi nghiệp về trang tin bất động sản tại Việt Nam đã công bố việc gọi vốn đầu tư thành công từ 2 quỹ Genesia Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore). 

Vốn đầu tư giai đoạn này sẽ giúp Homedy phát triển nền tảng cổng thông tin bất động sản, tuyển nhân sự chủ chốt, và mở rộng thị trường.

Homedy.com là một website lưu trữ khổng lồ với trữ lượng thông tin của gần 3.500 dự án và hơn 150.000 bất động sản trên cả nước cùng các ứng dụng công nghệ như: bộ sưu tập dự án, tìm kiếm dự án theo bản đồ, chức năng so sánh hai hay nhiều dự án bất động sản...

Nguyễn Bá Đức – CEO của Homedy đã thành lập website NgheNhac.info vào năm 2003, trong thời gian đó ông cùng với Vũ Minh Hiếu – CTO của Homedy cùng thành lập tiếp công ty Moore.vn  - đơn vị đã được Tập đoàn Irep của Nhật Bản mua lại vào năm 2014.

Genesia Ventures là một quỹ đầu tư của Nhật Bản tập trung vào các sản phẩm mới bắt đầu và các công ty khởi nghiệp về công nghệ trên mobile, internet ở châu Á. Trong khi đó, Pix Vine Capital (PixVC) là một quỹ đầu tư có trụ sở tại Singapore chuyên đầu tư vốn cho các doanh nghiệp khởi đầu trên tham vọng thương mại hóa các giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin (gồm Info-Tech, Med-Tech và FinTech). (Vnexpress)
------------------------

Phạt ba cửa hàng xăng dầu ở Long An hơn 800 triệu đồng

Ngày 2-6, ông Nguyễn Anh Việt - chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Long An cho biết chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký quyết định phạt hơn 800 triệu đồng đối với 3 trạm xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Công ty TNHH một thành viên Chính Phước Thành (thị trấn Hậu Nghĩa, Đức Hòa) bị xử phạt 400 triệu, Trạm xăng dầu Voi Lá (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) bị xử phạt 323 triệu đồng và DNTN Trường Chinh (ấp Bào Môn, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường) bị phạt 104 triệu đồng.

Việc xử phạt là do qua kiểm tra, quản lý thị trường Long An phát hiện các doanh nghiệp này có mẫu xăng không đủ quy chuẫn kỹ thuật quốc gia về chất lượng.

Riêng hai cửa hàng Chính Phước Thành và Voi Lá còn bị đình chỉ hoạt động trong một tháng với vi phạm trên.(Tuoitre)
-------------------------------

Cố vấn tỉ phú của ông Trump quyết định từ chức

Tỉ phú công nghệ Elon Musk đã giữ lời, rời khỏi hội đồng cố vấn Nhà Trắng sau khi Tổng thống Donald Trump xác nhận rút khỏi hiệp định về biến đổi khí hậu Paris.

Trước đó, hôm 1-6, giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã tuyên bố sẽ rời bỏ vị trí cố vấn ông Trump nếu Tổng thống thật sự rút Mỹ khỏi hiệp định.

“Không biết thỏa thuận Paris sẽ đi tới đâu nhưng tôi đã làm hết khả năng để trực tiếp khuyến nghị Tổng thống, qua Nhà Trắng và các hội đồng, rằng chúng ta phải giữ thỏa thuận. Trong trường hợp đó (Mỹ rời bỏ thỏa thuận), tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài rời hội đồng” - ông Musk viết trên Twitter.

Tỉ phú công nghệ vừa là thành viên hội đồng cố vấn kinh tế, vừa có chân trong hội đồng giải pháp việc làm. Khi có quyết định chính thức từ ông Trump, Elon Musk đã viết trên Twitter: “Tôi rời khỏi hội đồng cố vấn tổng thống đây. Biến đổi khí hậu là có thật. Rời khỏi thỏa thuận Paris không hề tốt cho Mỹ hay cho thế giới”.

Cố vấn tỉ phú của ông Trump quyết định từ chức - ảnh 1
Tỉ phú công nghệ Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trước đó, hồi tháng 2, ông Musk từng bị chỉ trích vì vẫn tiếp tục ở lại hội đồng cố vấn, nhất là sau khi giám đốc điều hành công nghệ Travis Kalanick từ chức để phản đối “lệnh cấm Hồi giáo” của ông Trump. Lúc đó, ông Musk khẳng định trên Twitter rằng “việc tham gia và các vấn đề quan trọng sẽ phục vụ cho lợi ích to lớn hơn”. Thế nhưng quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris của ông Trump đã làm ông Musk thay đổi ý định.

Thỏa thuận Paris đề ra lộ trình cho các quốc gia cắt giảm sử dụng năng lượng hóa thạch và dùng năng lượng sạch để ngăn Trái đất nóng lên 1.5 độ C trên mức tiền công nghiệp. Đây là một trong những di sản quan trọng của cựu Tổng thống Obama.

Ngày 1-6, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã xác nhận sẽ rút khỏi thỏa thuận, cho rằng đó là gánh nặng tài chính và kinh tế hà khắc. Ông Trump còn dẫn các số liệu cho thấy mất đi các việc làm trong ngành công nghiệp sản xuất, thép và than sẽ làm tổn hại nền kinh tế Mỹ.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục