tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 27-12-2017

  • Cập nhật : 27/12/2017

Nếu bong bóng tiền điện tử vỡ, thị trường chứng khoán cũng bị liên lụy

Khi bong bóng tiền điện tử vỡ nó sẽ ảnh hưởng thị trường chứng khoán dù chỉ ở mức độ thấp. Đây là vấn đề mà nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trong năm 2018

neu bong bong tien dien tu vo, thi truong chung khoan cung bi lien luy

Nếu bong bóng tiền điện tử vỡ, thị trường chứng khoán cũng bị liên lụy

Nếu bong bóng tiền điện tử vỡ, công ty Wells Fargo Securities tin rằng thị trường chứng khoán cũng sẽ bị liên lụy.

Christopher Harvey, trưởng bộ phận chiến lược công ty chứng khoán Wells Fargo Securities đang theo dõi diễn biến khó đoán trước của thị trường tiền điện tử có thể gây ra nguy cơ khủng hoảng bong bóng tài sản lớn nhất từ trước đến nay.

"Thị trường tiền ảo chính xác là bong bóng. Chúng tôi tin rằng một khi quả bóng đó vỡ, hệ lụy của nó sẽ lan tỏa", ông Christopher Harvey cảnh báo.

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đã trải qua hàng loạt đợt biến động giá mạnh trong vài tuần trở lại đây. Tuần trước, giá bitcoin giảm 1/3 chỉ trong vòng 1 ngày sau đó nhanh chóng phục hồi trở lại. Cách đây 2 tuần, thị trường không khỏi bất ngờ khi giá bitcoin lần đầu tiên vượt ngưỡng 20.000 USD sau khi sàn CME ra mắt hợp đồng bitcoin tương lai.

"Điều mà chúng tôi đang thực sự lo lắng đó là khi bong bóng vỡ nó sẽ ảnh hưởng thị trường chứng khoán dù chỉ ở mức độ thấp. Đây là vấn đề mà nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trong năm 2018".

Harvey hạ mục tiêu tăng trưởng chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ xuống còn 6% trong năm 2018 thấp hơn nhiều so với dự báo của Wall Street là tăng 20%.

"Nhà đầu tư không nên kỳ vọng quá nhiều vào năm 2018. Nhiều tin tốt đã có tác dụng đẩy giá cổ phiếu liên và hiện không có thêm nhiều thông tin tích cực để tiếp tục hỗ trợ giá cổ phiếu hơn nữa. Thị trường sẽ vẫn khả quan nhưng không quá rực rỡ".

Harvey dự đoán thị trường nửa đầu năm 2018 sẽ mạnh hơn so với 6 tháng cuối năm do phải đối mặt với những thách thức mới trong đó có khả năng bong bóng tiền điện tử vỡ.

Julian Hosp, nhà đồng sáng lập công ty về tiền điện tử TenX cho rằng đà tăng giá của bitcoin vẫn chưa dừng lại và có thể đạt 60.000 USD. Tuy nhiên sau đó giá có thể "rớt thảm" xuống còn 5.000 USD.

"Vấn đề là diễn biến giá nào sẽ xảy ra trước. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là giá bitcoin có thể giảm thêm lần nữa nhưng không phải lúc này mà là trong dài hạn", Julian Hosp nói.(NDH)
------------------------------

Sản lượng thép thô Nhật Bản có thể tăng ngay từ đầu năm 2018

Sản lượng thép thô Nhật Bản từ tháng 1/2018 đến tháng 3/2018 được dự báo sẽ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhằm đáp ứng nhu cầu tăng.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) ước tính sản lượng thép thô tăng 26,4 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm 2018 đồng thời là quý thứ 2 tăng liên tiếp. Sản lượng thép trong quý 4/2017 được dự kiến tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2016.

"Nhu cầu thép mạnh ở thị trường nội địa cũng như ở thị trường nước ngoài, tuy nhiên các nhà máy sản xuất thép Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong việc tăng sản lượng do vấn đề kỹ thuật và thời kỳ bảo trì nhà máy diễn ra lâu hơn", Yasuji Komiyama giám đốc bộ phận công nghiệp luyện kim của METI cho biết.

JFE Steel, công ty sản xuất thép lớn thứ 2 Nhật Bản, hồi tháng 9 đóng cửa nhà máy ở phía Đông Nhật Bản, gần Tokyo trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến tháng 10 do một số trục trặc khiến sản lượng của của công ty này giảm khoảng 300.000 tấn.

Tuy vậy xuất khẩu các sản phẩm thép có thể giảm 2,8% do các nhà máy ưu tiên tập trung đáp ứng nhu cầu trong nước.

Sản lượng thép trong năm tài chính (business year) bắt đầu từ tháng 4/2018 có thể tăng nhẹ do nhu cầu ổn định ở cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài, METI dự đoán.(NDH)
---------------------------

Doanh nghiệp than khó, Bộ Công Thương cho xuất 200.000 tấn quặng "ế"

Nhập 500.000 tấn quặng từ mỏ sắt Quý Xa nhưng chỉ bán được khoảng 300.000 tấn nên doanh nghiệp đã đề nghị và được Bộ Công Thương cho phép xuất bán ra nước ngoài.

Bộ Công Thương vừa có văn bản đồng ý cho Công ty Việt Phát (Lào Cai) được xuất khẩu số quặng sắt còn lại sau khi đã tiêu thụ trong nước. Đồng thời, yêu cầu trong quá trình xuất khẩu, nếu doanh nghiệp nào trong nước có nhu cầu, giá cả thỏa thuận theo thị trường thì Công ty Việt Phát phải ưu đãi bán tiêu thụ nội địa.

Theo Bộ Công Thương, việc chấp nhận cho xuất khẩu số quặng sắt tồn dư sau khi tiêu thụ trong nước là phù hợp với chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khai thác, chế biến quặng sắt của Chính phủ.

anh minh hoa. nguon: bao cong thuong

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Công Thương

Trước đó, Công ty Việt Phát đã có ý kiến nêu rõ thực trạng của công ty và đề nghị Bộ Công Thương cho xuất khẩu hơn 200.000 tấn quặng limonit ra nước ngoài.

Công ty này giải thích do trước đây ký hợp đồng với Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung mua 500.000 tấn quặng limonit từ mỏ Quý Xa (Lào Cai) nhưng hợp đồng bán trong năm 2017 - 2018 chỉ khoảng 300.000 tấn cho Công ty CP Thép Hòa Phát, còn tồn dư 200.000 tấn. Hiện nay do khó khăn về tài chính cho kinh doanh, doanh nghiệp này kiến nghị Bộ Công Thương cho phép xuất số quặng tồn nói trên.

Sau đề nghị Công ty Việt Phát, tỉnh Lào Cai cũng có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét trường hợp của doanh nghiệp này.

Đáng lưu ý, limionit là một loại khoáng sản thô mà Chính phủ cấm hoặc hạn chế xuất khẩu, chủ yếu ưu đãi xuất khẩu khi đã qua chế biến, để có giá trị gia tăng cao.

Đây cũng không phải lần đầu Bộ Công Thương cho phép xuất khẩu quặng sắt ra nước ngoài. Tháng 9 vừa qua, Bộ Công Thương cũng cho phép một doanh nghiệp khác tại Lào Cai xuất khẩu hơn 11.000 tấn quặng sắt manhetit.(NLĐ)
--------------------------

Nhiều mặt hàng tôm Việt Nam xuất sang EU hưởng thuế 0%

Theo cam kết, sau khi Hiệp định thương mại tự do FTA EU – Việt Nam (EVFTA)  có hiệu lực dự kiến ngày 1-1-2018, hàng hóa Việt Nam, trong đó có mặt hàng tôm sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, EU chủ yếu nhập khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh và tôm chế biến từ Việt Nam ngay khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, thuế xuất khẩu sẽ giảm về 0%. Cụ thể như mặt hàng tôm nguyên liệu mã HS 03061100 (tôm hùm xanh ướp đá; tôm sú HOSO, DP đông lạnh; tôm sắt PD tươi đông lạnh; tôm hùm xanh ướp đá; tôm mũ ni vỏ, nguyên con, xẻ đông lạnh…) sang EU sẽ về 0% từ mức hiện tại là 12,5%.

Thuế sản phẩm tôm mã HS 03061710 (tôm sú PD đông lạnh, tôm sú nguyên con HOSO đông lạnh, tôm sú lặt đầu còn vỏ, tôm sú tươi đông lạnh, tôm sú thịt đông lạnh, tôm sú HLSO tươi đông lạnh, tôm sú đông IQF, tôm thẻ thịt đông lạnh…) giảm về 0% (hiện tại là 20%).

Đối với sản phẩm tôm chế biến, tôm mã HS 16052110 (tôm dạng bột nhão) từ mức 20% hiện tại sẽ điều chỉnh về 0% sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực; tôm mã HS 16052190 (tôm khác) từ 20% về 0% sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Nhiều mặt hàng tôm Việt Nam xuất sang EU hưởng thuế 0% - ảnh 1
Cơ hội cho DN Việt Nam khi nhiều mặt hàng tôm xuất khẩu sang EU hưởng thuế 0% từ năm 2018.

Hiện tại, mức thuế GSP mà EU dành cho Việt Nam đối với tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) là 4,2%; tôm chế biến đông lạnh (HS 160521) là 7%. Tuy nhiên, sản phẩm của Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn xuất xứ của EU để được hưởng mức thuế này. Việt Nam có lợi thế hơn so với 2 nước đối thủ là Thái Lan và Trung Quốc vì 2 nước này không được hưởng GSP của EU.

EU chiếm khoảng 30,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm của toàn thế giới. Nhập khẩu tôm của EU dao động từ 6-8 tỉ USD mỗi năm. EU là thị trường nhập khẩu đáng chú ý của tôm Việt Nam trong 11 tháng năm 2017 với mức tăng trưởng cao, nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh. Giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU tính tới hiện tại khá tích cực do người tiêu dùng EU ưa chuộng các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng tiện lợi và tăng nhập khẩu để phục vụ nhu cầu các lễ hội cuối năm.

11 tháng năm nay, EU vươn lên là thị trường nhập khẩu lớn nhất tôm Việt Nam, chiếm 22,2% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường. Trong thời gian này, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 780,2 triệu USD; tăng 42,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong quá trình EVFTA đang được phê chuẩn, DN cần chủ động nắm vững các cam kết của Việt Nam và đối tác để có kế hoạch xuất khẩu phù hợp.

EU là một trong những thị trường có nhiều quy định kỹ thuật khá khắt khe với mục đích là bảo vệ tốt nhất sức khỏe con người, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững… Các DN cũng cần đáp ứng tốt các yêu cầu tiếp cận thị trường. Nhất là khi FTA có hiệu lực với cơ hội về thuế và tiếp cận thị trường, nhưng nếu không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật thì hàng hóa của Việt Nam sẽ không vào được EU dù có lợi thế FTA.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục