tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 27-12-2017

  • Cập nhật : 27/12/2017

Nhiều đơn hàng xuất khẩu hạt điều được ký đến giữa tháng 4/2018

Theo Bộ Công Thương, trong năm 2018, ngành điều kỳ vọng tiếp tục gặt hái thành công khi nhu cầu tiêu thụ hạt điều thế giới được dự báo sẽ tăng khá cao.

Hiện nay, nhiều đơn hàng tiêu thụ hạt điều đã được ký cho đến giữa tháng 4/2018. Tại thị trường Hoa Kỳ, hạt điều được đánh giá là đồ ăn nhẹ lành mạnh, đang dần được chế biến để trở thành sản phẩm thay thế cho bơ và sữa. Tại Ấn Độ, thị trường tiêu dùng hạt điều lớn nhất, một bộ phận tầng lớp trung lưu ngày càng tăng cũng ưa thích việc thêm hạt điều vào bánh và đồ ngọt phục vụ cho đám cưới và sinh nhật.

nhieu don hang xuat khau hat dieu duoc ky den giua thang 4/2018

Nhiều đơn hàng xuất khẩu hạt điều được ký đến giữa tháng 4/2018

Trong khi đó, ngành điều Việt Nam đang dần nâng cao chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Để thực hiện được các cam kết về tiêu chí chất lượng, hơn 10 DN lớn, thành viên của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm theo mô hình cánh đồng lớn với nông dân, hợp tác xã sản xuất điều theo các tiêu chuẩn sạch, hữu cơ.

Về tình hình XK thời gian qua, theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 11, lượng điều XK đạt 32,4 nghìn tấn, trị giá 326 triệu USD, đưa tổng lượng điều XK trong 11 tháng lên 324 nghìn tấn với trị giá 3,21 tỷ USD, tăng 1,1% về lượng và tăng 23,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2016.

Trong 11 tháng năm 2017, giá XK bình quân mặt hàng hạt điều ở mức 9.926,3 USD/tấn, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm trước. Hạt điều W320 là chủng loại có tỷ trọng lớn nhất trong tổng XK hạt điều của Việt Nam, đạt 65,6%.(Baohaiquan)
-----------------

Thành phố Bắc Ninh là đô thị loại 1

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Thành phố Bắc Ninh là đô thị trung tâm của tỉnh Bắc Ninh, có diện tích 83km2, dân số khá tập trung, với mật độ trên 6.000 người/km2.

Với vị trí địa lý thuận lợi, cách Thủ đô Hà Nội và sân bay Nội Bài 30km, thành phố Bắc Ninh là đầu mối quan trọng giữa Hà Nội với các tỉnh phía Bắc, trên hành lang kinh tế Việt Nam - Trung Quốc, nằm trong tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Thành phố có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, thủy nội địa thuận lợi cho việc sản xuất, lưu thông hàng hóa và thu hút đầu tư trên các lĩnh vực thương mại - dịch vụ - công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, theo hướng công nghệ cao và phát triển du lịch.

Những năm qua, thành phố Bắc Ninh có sự đóng góp quan trọng, mang vai trò đầu tầu, động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Bắc Ninh. Thành phố được đánh giá là một Thành phố trẻ, năng động, sáng tạo, được quy hoạch khá đồng bộ, bài bản theo hướng hiện đại, bền vững và đô thị thông minh, giàu bản sắc văn hóa.

Thành phố Bắc Ninh hiện có 2 khu công nghiệp là khu công nghiệp Quế Võ và khu Công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh tập trung và 5 cụm công nghiệp, làng nghề. Thương mại - dịch vụ phát triển sôi động, nhất là dịch vụ tài chính, đào tạo, y tế, lưu trú, ăn uống… Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại, có các yếu tố cấu thành đô thị thông minh trong tương lai.(NDH)
---------------------------

Tổng Bí thư yêu cầu chấn chỉnh các DN quân đội làm kinh tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Quân chính toàn quân sáng 26-12, yêu cầu quân đội nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó có việc tiếp tục chấn chỉnh hoạt động các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế.

Ngày 26-12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2018.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đã dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương những thành tích đã đạt được của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã đạt được trong năm qua, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã đề ra.

Tổng Bí thư đề nghị, về những thiếu sót, khuyết điểm mà Báo cáo của Bộ Quốc phòng đã nêu, với tinh thần trách nhiệm cao, không né tránh khuyết điểm, nói thẳng, nói thật, hội nghị cần tập trung thảo luận, xác định rõ trách nhiệm, tìm đúng nguyên nhân và đề xuất các giải pháp hữu hiệu để kịp thời khắc phục trong thời gian tới.

Tổng Bí thư chỉ rõ năm 2018 là năm có ý nghĩa rất quan trọng - năm bản lề tiếp tục triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang có khí thế mới, cả hệ thống chính trị đang vào cuộc với quyết tâm chính trị rất cao, cả trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vì vậy, Tổng Bí thư yêu cầu quân đội phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra, đặc biệt chú trọng 5 việc chính.

Đặc biệt là tiếp tục quán triệt đồng bộ, có chiều sâu, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; nhất là các nghị quyết, chỉ thị, chiến lược, kết luận, đề án, dự án quan trọng về quân sự, quốc phòng đã ban hành. Chủ động nghiên cứu, nắm chắc tình hình, nhất là những vấn đề phức tạp mới nảy sinh, từ đó đánh giá, dự báo đúng, kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước có đối sách phù hợp, xử lý linh hoạt, đúng đắn các tình huống. Kiên quyết không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Tổng Bí thư nhấn mạnh quân đội phải tiếp tục giữ vững vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước. Quân đội phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong chỉ đạo xây dựng khu vực phòng thủ, quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn cả nước, nhất là trên các hướng chiến lược, các địa bàn trọng yếu, bảo đảm vững chắc theo hướng: Vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, quân đội cần tăng cường phối hợp với công an và các lực lượng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, trên biên giới, trên biển, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng tham gia có hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ-cứu nạn, giúp đỡ nhân dân, ổn định đời sống và sản xuất.

Tổng Bí thư lưu ý tập trung xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân. Tiếp tục điều chỉnh tổ chức, biên chế quân đội, bảo đảm tinh, gọn, mạnh, có cơ cấu tổ chức hợp lý, ưu tiên cho các lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, biên giới, biển, đảo...; kết hợp chặt chẽ quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, nhất là trên các địa bàn chiến lược.

Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh cần tập trung xây dựng Đảng bộ Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội; chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ; chấp hành nghiêm nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng, đi đôi với đổi mới phong cách, phương pháp lãnh đạo.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên phải vững về chính trị, gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống, có cơ cấu hợp lý, chất lượng cao, thích ứng tốt với sự phát triển của tình hình, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Đảng bộ Quân đội cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và bảo vệ chính trị nội bộ; tiếp tục đi đầu và gương mẫu thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong Đảng bộ Quân đội.

Tổng Bí thư yêu cầu quân đội cần kiên quyết đấu tranh phê phán các quan điểm sai trái, bác bỏ các quan điểm thù địch và làm nòng cốt, chủ công trong cuộc đấu tranh tư tưởng; xây dựng, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII, đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Tiếp tục chấn chỉnh hoạt động các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, tăng cường quản lý đất đai, với cách làm bài bản, chắc chắn, hiệu quả, kiên quyết xử lý thật nghiêm những biểu hiện tiêu cực trong nội bộ; không để một vài vụ việc cụ thể làm ảnh hưởng đến uy tín của quân đội; phải đặc biệt giữ vững niềm tin yêu của nhân dân đối với quân đội.

Tổng Bí thư nhắc nhở toàn quân cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Đảng; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và xây dựng quân đội ngày một vững mạnh.(NLĐ)
-----------------------

Ông Vũ Bằng: Thị trường hiện nay là cơ hội để cổ phần hóa và tăng vốn ngân hàng

Nguyên Chủ tịch UBCKNN cho rằng khi thị trường tăng trưởng tốt như hiện nay, giải pháp kinh tế tốt nhất là cần thúc đẩy cổ phần hóa, bán vốn ra quốc tế với giá cao, hút dòng tiền.

Chứng khoán hồi phục mạnh nhưng huy động vốn vẫn khiêm tốn

Thị trường vốn cùng các tổ chức tín dụng (TCTD) là hai nguồn chính cung ứng vốn cho nền kinh tế. Mặc dù hệ thống ngân hàng đến nay vẫn giữ vai trò chính nhưng tỷ trọng cung ứng vốn từ thị trường vốn cũng đã tăng lên đáng kể, từ 21,6% năm 2012 lên 35,4% theo ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) vừa công bố mới đây.

Chia sẻ tại buổi hội thảo ra mắt Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017 do UBGSTCQG tổ chức sáng 26/12, nguyên Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng thừa nhận đóng góp về huy động vốn vẫn còn khiêm tốn dù thị trường đã hồi phục mạnh trong năm qua.

“Dựa trên tổng số liệu IPO, chào bán riêng lẻ, cổ phần hóa và thoái vốn, thì mức huy động vẫn còn rất khiêm tốn”, ông Vũ Bằng cho hay. Cụ thể, ông cho biết huy động cổ phiếu đã tăng gấp đôi so với 2016 nhưng chỉ ở mức 50.000 tỷ đồng. Thoái vốn cổ phần hóa không tính Sabeco hay các ông lớn khác thì con số, khoảng 70.000-80.000 tỷ đồng và "vẫn chưa quá lớn".

Ông Bằng cho rằng lý do khiến thị trường vốn chưa huy động tốt là lãi suất hệ thống ngân hàng vẫn cao khiến phần lớn tiền dân cư gửi tiết kiệm. Cùng đó, niềm tin dài hạn vào thị trường chưa thực sự tốt bởi dù công bố thông tin đã hơn nhiều trước đây nhưng thị trường vẫn cần hơn nữa sự minh bạch.

Với tình hình thị trường tốt như hiện tại, nguyên Chủ tịch UBCKNN cho rằng cần tính đến việc phát triển bền vững về chất, cải cách, tái cấu trúc lại thị trường.

Bên cạnh việc mở thêm thị trường phái sinh đã thực hiện trong năm vừa rồi, ông cho rằng cần có thêm thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhằm giúp cấu trúc thị trường cân bằng hơn. Theo ông, thực tế nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp hiện nay rất lớn với dư nợ trái phiếu đã lên tới 9% nếu tính đầy đủ thay vì 6% như báo cáo hiện tại.

Cơ hội để thúc đẩy cổ phần hóa, tăng vốn ngân hàng

Thị trường chứng khoán hồi phục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đã kéo chỉ số VN-Index tăng vượt 950 điểm, giá trị giao dịch ước tính gấp rưỡi năm 2016. Sự hồi phục của thị trường vốn cũng chính là nhân tố hỗ trợ cổ phần hóa, hoạt động thoái vốn nhà nước thời gian qua. Đồng thời, điều này cũng sẽ hỗ trợ cho hoạt động xử lý nợ xấu của ngân hàng và huy động vốn trong thời gian tới.

“Năm 2018, đóng góp của thị trường vốn sẽ lớn hơn nhiều với sự phục hồi của khả năng huy động, tiếp cận vốn”, ông Vũ Bằng nói.

Nhận định về thị trường hiện nay, nguyên Chủ tịch UBCKNN cho rằng thị trường thời gian qua đã tăng tốt nhưng bắt đầu có tín hiệu “nóng” khi lượng margin đã tăng gấp 2 lần so với năm 2016. Cùng đó, việc chưa tính hết được các dòng tiền từ ngân hàng đầu tư vào cổ phiếu hay nguồn tiền cho vay tiêu dùng quay trở lại vào bất động sản, cổ phiếu khiến việc dẫn nguồn của dòng vốn chưa được như ý muốn.

“Để xử lý vấn đề này, trong lúc thị trường tăng trưởng tốt như hiện nay thì giải pháp kinh tế tốt nhất là cần thúc đẩy cổ phần hóa. Đây là cơ hội để bán vốn ra quốc tế với giá cao, hút dòng tiền. Đồng thời, bây giờ cũng chính là cơ hội để các ngân hàng tăng vốn”.

Theo ông Vũ Bằng, thời điểm này hội tụ cả điều kiện cần và đủ để các ngân hàng tăng vốn, tung “hàng” ra để cân bằng cung – cầu. Ông Bằng cũng dự báo năm 2018 sẽ có làn sóng về việc này. Thực tế, nhu cầu nâng vốn điều lệ của các ngân hàng là rất lớn để đáp ứng quy định Basel II sẽ có hiệu lực bắt buộc vào năm 2020.

Theo tính toán của UBGSTCQG theo mô hình dự báo nhu cầu vốn tự có đối với ba ngân hàng có vốn nhà nước là VietinBank, Vietcombank và BIDV, tới cuối năm 2020, vốn tự có của các ngân hàng này dự kiến phải tăng 1,8 – 2 lần so với thời điểm hiện tại. Hệ số CAR hiện tại của các ngân hàng này đã tiệm cận mức 9 và sẽ xuống dưới 8% nếu áp dụng theo công thức tính của Basel II.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục