tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-2018

  • Cập nhật : 08/08/2018

Giá ngoại tệ 'bào mòn' lợi nhuận doanh nghiệp

Sau nửa đầu năm nay, dù một số doanh nghiệp vẫn đạt lợi nhuận nhưng phải chịu khoản lỗ khá lớn khi tỷ giá ngoại tệ có biến động trong thời gian gần đây.

Cụ thể, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dù quý 2 vừa qua vẫn đạt lợi nhuận 1.275 tỉ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, nhưng trong quý, phần lỗ do chênh lệch tỷ giá tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước với 229,7 tỉ đồng. Trong khi đó phần lãi do chênh lệch tỷ giá trong kỳ chỉ đạt 51,2 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước đạt 134 tỉ đồng.

Tương tự, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) quý vừa qua vẫn đạt 374 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, cao gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Nhưng khoản lỗ tỷ giá trong kỳ lên tới hơn 838,4 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước khoản lỗ này chỉ là 233,3 tỉ đồng. Tuy nhiên hãng hàng không này vẫn có khoản lãi về tỷ giá là 309 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước chỉ lãi 75,4 tỉ đồng.

Hay Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền phong (NTP) cũng tăng khoản lỗ về tỷ giá lên 434 triệu đồng trong quý 2/2018, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại phần lãi có được do chênh lệch tỷ giá lại giảm từ 93 triệu đồng của năm trước xuống 60,4 triệu đồng của quý 2 năm nay. Điều này dẫn đến kết quả lợi nhuận sau thuế quý vừa qua NTP chỉ tương đương cùng kỳ năm trước khi đạt 109,3 tỉ đồng.

Cũng chịu ảnh hưởng lớn từ sự biến động mạnh giá ngoại tệ vừa qua là các doanh nghiệp dệt may. Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) ghi nhận hết ngày 30.6.2018, doanh thu đạt 9.385,8 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 480,7 tỉ đồng. Thế nhưng mức lời từ chênh lệch giá ngoại tệ của Vinatex bị giảm 33% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 22 tỉ đồng. Trong khi đó mức lỗ từ khoản mục này tăng từ 23 tỉ đồng của năm trước lên 51 tỉ đồng.

Hay Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ sau 6 tháng đầu năm nay bị lỗ vì tỷ giá hơn 11 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước ghi nhận lỗ chưa đến 400 triệu đồng. Công ty cũng cho biết lỗ tỷ giá tăng mạnh nhưng nhờ doanh thu tăng và lợi nhuận gộp tăng vì thị trường thuận lợi nên đã giúp cho mức lợi nhuận quý 2 vẫn đi lên, đạt 43,2 tỉ đồng, tăng mạnh 80% so với cùng kỳ năm trước.

Một doanh nghiệp dệt may khác là Tổng công ty cổ phần may Phong Phú sau 6 tháng đầu năm nay vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 143,2 tỉ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Nhưng biến động tỷ giá vừa qua khiến Phong Phú chỉ còn ghi nhận mức lãi 1,5 tỉ đồng, giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm trước trong khi bị lỗ vì khoản mục này hơn 12 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước chỉ lỗ hơn 4 tỉ đồng.

Tương tự, Công ty cổ phần dệt may - đầu tư - thương mại Thành Công ghi nhận mức lãi tỷ giá chỉ 5 tỉ đồng, giảm mạnh so với mức 12 tỉ đồng cùng kỳ năm trước trong khi ghi lỗ hơn 12 tỉ đồng, tăng 20%. Điều này khiến lợi nhuận sau thuế của Thành Công giảm nhẹ, còn 116 tỉ đồng so với mức 118 tỉ đồng của 6 tháng đầu năm trước...(Thanhnien)
---------------------

CEO Baidu tuyên bố đánh bại nếu Google quay lại Trung Quốc

Trong một bài đăng trên trang cá nhân hôm nay, Robin Li cho biết, nếu hai công ty đối đầu, “Baidu sẽ chiến thắng lần nữa”. “Các công ty Trung Quốc ngày nay có thừa năng lực và sự tự tin” để cạnh tranh toàn cầu”, ông khẳng định.

Dịch vụ tìm kiếm của Google đã rút khỏi Trung Quốc từ năm 2010, do bất đồng liên quan đến luật kiểm duyệt khắt khe của nước này. Hiện tại, Baidu là công cụ tìm kiếm thống trị tại nền kinh tế lớn nhì thế giới.

CEO Baidu - Robin Li phát biểutrong một sự kiện. Ảnh:Reuters

Tuy nhiên, từ tuần trước, nhiều nguồn tin cho biết, Google đang lên kế hoạch quay lại Trung Quốc, bằng một phiên bản chạy trên điện thoại, chấp nhận bị kiểm duyệt. Tin tức này xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường xem xét các thương vụ liên quan đến các hãng công nghệ Mỹ, như Facebook, Apple và Qualcomm khi căng thẳng thương mại với Mỹ dâng cao.

Năm qua, Apple đã phải gỡ bỏ hàng trăm ứng dụng ra khỏi thị trường Trung Quốc, do luật kiểm duyệt gắt gao tại đây.Thương vụ khổng lồ trị giá 44 tỷ USD của Qualcomm phải hủy bỏ vì giới chức Trung Quốc phớt lờ chuyện thông qua.Nỗ lực quay lại Trung Quốc của Facebook cũng thất bại, khi họ bị rút giấy phép lập công ty con tại đây chỉ sau một ngày.(Vnexpress)
----------------------------

Cơ hội cho nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Xúc tiến thương mại nông sản, thực phẩm sang các thị trường EU và Nhật Bản”.

Mục đích nhằm góp phần tăng cường phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với các nước Liên minh châu Âu (EU) - Nhật Bản, cũng như cập nhật thông tin về thị trường cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam,

Tại hội thảo, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, với thế mạnh là một nước nông nghiệp nhiệt đới đã và đang hội nhập sâu sắc vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam có thể sản xuất đa dạng các sản phẩm nông nghiệp có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao.

Theo thống kê đến hết quý II/2018 của Tổng Cục Hải quan, Việt Nam đã có hơn 10 sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực, có mặt tại hơn 160 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới; trong đó, có các sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như: cà phê, gạo, điều, rau quả, tiêu… và có mặt ở hầu hết các thị trường nhập khẩu lớn của thế giới như Mỹ, EU và Nhật Bản.

Sơ chế thanh long tại Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường. Ảnh: Minh Trí/TTXVN

Một số mặt hàng có vị trí xuất khẩu cao trên thế giới như mặt hàng điều, hồ tiêu (đứng thứ nhất); mặt hàng cà phê (đứng thứ hai); mặt hàng gạo (đứng thứ ba). Tính riêng kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2017 và Việt Nam có cơ hội đứng trong top 5 các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, với hạn chế về năng lực chế biến chuyên sâu, chưa phát triển được mạnh về thương hiệu nên xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam dù nhiều về số lượng nhưng giá trị kim ngạch chưa tương xứng, lợi nhuận xuất khẩu phải chia sẻ qua nhiều khâu trung gian.

Bên cạnh đó, quá trình hội nhập cũng là thách thức không nhỏ khi doanh nghiệp phải đối mặt với một loạt các vấn đề về cạnh tranh thị trường, các biện pháp bảo hộ thông qua những hàng rào kỹ thuật như các quy chuẩn, tiêu chuẩn, yêu cầu về an toàn chất lượng, các thủ tục kiểm tra, chứng nhận phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn… khắt khe hơn ở các thị trường nhập khẩu.

Ông Trần Ngọc Quân, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, thị trường khu vực châu Âu có nhu cầu lớn về các sản phẩm nông sản, đặc biệt rất ưa chuộng các sản phẩm nông sản nhiệt đới, tuy nhiên rất đề cao giá trị thực phẩm, chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Châu Âu nằm trong vùng ôn đới, không có điều kiện sản xuất các mặt hàng nông sản nhiệt đới. Vì vậy trong thương mại song phương, Việt Nam đặc biệt có lợi thế về sản xuất và xuất khẩu nông sản nhiệt đới sang khu vực này. Hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang khu vực châu Âu có mức độ tập trung cao về chủng loại và sản phẩm.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Quân lưu ý, EU là một trong những thị trường có nhiều quy định hàng rào phi thuế quan về chất lượng sản phẩm, tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cần đáp ứng tốt các yêu cầu tiếp cận thị trường.

Đặc biệt, cần chủ động nắm vững các cam kết của Việt Nam và các nước đối tác, không chỉ các lĩnh vực truyền thống; thay đổi tư duy kinh doanh, tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác nước ngoài, tham gia dây chuyền cung ứng toàn cầu, nâng cao năng suất lao động và tay nghề lao động phục vụ cho ngành.

Trong từng ngành hàng cần đưa ra những bộ quy tắc sản xuất, phải có sự chuẩn hóa, tiêu chuẩn ISO của toàn bộ quá trình, quá trình từ sản phẩm đầu vào đến sản phẩm đầu ra. Trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm, phải lưu giữ thật tốt sản phẩm vì EU yêu cầu phải trích xuất được nguồn gốc trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm.

EU là thị trường lớn và tiềm năng cho hàng rau quả của Việt Nam, đây là thị trường yêu cầu cao về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng sản phẩm là những vấn đề quan trọng mà EU quan tâm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, EU hạn chế sử dụng một số hóa chất, do đó sản phẩm nhập khẩu được kiểm soát kỹ.

Để có thể xuất khẩu mặt hàng rau quả vào thị trường EU, ngoài vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, các sản phẩm của doanh nghiệp Việt phải đạt chuẩn HACCP hay GlobalGAP. Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần chú ý tới xu hướng tăng tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ, vì ngày càng nhiều người tiêu dùng EU thích các sản phẩm thực phẩm được sản xuất và chế biến bằng phương pháp tự nhiên.

Về phía doanh nghiệp, cần tập trung quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất tập trung phục vụ cho sản phẩm chủ lực xuất khẩu; đầu tư cho công nghệ xử lý kiểm dịch thực vật và công nghệ bảo quản, chế biến sâu đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam, các sản phẩm rau quả xuất khẩu cần hướng tới các sản phẩm hữu cơ vì ngày càng nhiều người tiêu dùng EU thích các sản phẩm thực phẩm được sản xuất và chế biến bằng phương pháp tự nhiên. Baotintuc)

Trở về

Bài cùng chuyên mục