tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-11-2017

  • Cập nhật : 27/11/2017

Nhiều doanh nghiệp xi măng mất gần hết vốn

nhieu doanh nghiep xi mang mat gan het von

Nhiều doanh nghiệp xi măng mất gần hết vốn

Báo cáo của Bộ Tài chính gửi Bộ Xây dựng về tình hình tài chính năm 2016 của Tổng Cty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) cho biết, tình hình làm ăn bết bát chưa từng thấy của các công ty con trực thuộc đơn vị này.

Với Cty TNHH MTV Xi măng Vicem Tam Điệp, Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối năm 2016 vốn đầu tư của chủ sở hữu là 1.132 tỷ đồng. Tuy nhiên, do số lỗ luỹ kế quá lớn (1.120 tỷ đồng) nên vốn chủ sở hữu chỉ còn 68,8 tỷ đồng. Đặc biệt, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ là 28 lần, trong khi hệ số thanh toán nợ ngắn hạn chỉ là 0,55.

“Như vậy, công ty đã mất gần hết vốn, mất an toàn về tài chính nghiêm trọng và không đảm bảo khả năng thanh toán nợ, hoạt động của công ty hoàn toàn phụ thuộc vào các khoản vay, chiếm dụng và hỗ trợ từ công ty mẹ - Vicem”, Bộ Tài chính nhận định.

Tình trạng khó khăn tương tự cũng diễn ra tại Cty TNHH Một thành viên Xi măng Vicem Hải Phòng. Đến cuối năm 2016, đơn vị này lỗ luỹ kế 285 tỷ đồng. Bộ Tài chính cho biết, công ty vẫn được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn tài trợ cho dài hạn. Điều này cho thấy sự mất cân đối về tài chính, hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn thấp (chỉ 0,64). Cơ quan này cũng cho biết, công ty không bảo toàn được vốn, khi khoản đầu tư của chủ sở hữu là 1.021 tỷ đồng, nhưng hiện chỉ còn 638 tỷ đồng.

Sau khi nhận chuyển giao Cty CP Xi măng Hạ Long từ Tổng Cty Sông Đà, Vicem đã giúp đơn vị này thoát lỗ. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2016, lỗ luỹ kế của công ty vẫn còn hơn 2.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm trên 1.500 tỷ đồng. Đặc biệt, con số nợ phải trả lên tới hơn 7.600 tỷ đồng. “Công ty bị mất cân đối và mất an toàn về tài chính nghiêm trọng, việc cân đối dòng tiền để trả nợ trong những năm tiếp theo sẽ gặp khó khăn”, Bộ Tài chính nhận định.

Các công ty xi măng khác của Vicem như Bút Sơn, Hoàng Mai, Bỉm Sơn... có hệ số nợ khả năng thanh toán chỉ từ 0,4-0,6 lần. Và cũng như những công ty sản xuất xi măng khác của Vicem, các đơn vị này đều sử dụng nguồn vốn ngắn hạn tài trợ cho dài hạn, cho thấy sự mất cân đối về tài chính, khả năng thanh toán nợ đến hạn thấp...

Bộ Tài chính đánh giá hiệu quả đầu tư của công ty mẹ còn thấp. Đến cuối năm 2016, công ty mẹ cho các công ty con vay 1.260 tỷ đồng, trong đó Công ty xi măng Tam Điệp vay 776 tỷ đồng, Công ty xi măng Bút Sơn vay 246 tỷ đồng, Hải Phòng vay 200 tỷ đồng.

“Do Vicem Hải Phòng và Tam Điệp có số lỗ luỹ kế lớn, tình hình tài chính khó khăn nên các khoản công ty mẹ cho các công ty này vay khó có khả năng thu hồi hoặc thu hồi chậm”, Bộ Tài chính nhấn mạnh trong công văn, đồng thời đề nghị Vicem có biện pháp kiểm soát, thu hồi các khoản nợ cho các công ty con vay để không làm thất thoát, bị chiếm dụng vốn, tiền, tài sản nhà nước. Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Xây dựng: Kiểm tra, rà soát việc cho vay của công ty mẹ và chỉ đạo Vicem có biện pháp thu hồi nợ, đốc thúc doanh nghiệp xây dựng phương án đảm bảo nguồn tiền trả nợ các khoản vay nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ, ADB...

Trước đó, vào đầu năm 2017, kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng cũng cho biết, Vicem và 20 công ty trực thuộc vướng nhiều sai phạm, thua lỗ nghìn tỷ đồng trong quá trình kinh doanh, đầu tư. Ngoài ra, việc chi trả thù lao cho ban lãnh đạo tại nhiều công ty con của Vicem cũng không phù hợp quy định. Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ và báo cáo trong tháng 3/2017. Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa được công bố rộng rãi.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 23/11, ông Bùi Hồng Minh, Tổng Giám đốc Tổng Cty Công nghiệp Xi măng (Vicem) thừa nhận, báo cáo của Bộ Tài chính gửi Bộ Xây dựng là đúng liên quan đến các công ty thành viên lỗ là đúng. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, về tổng thể, Vicem vẫn có lãi, riêng có 3 công ty vẫn lỗ.

Cụ thể, Cty CP Xi măng Hạ Long được chuyển về Vicem theo chỉ đạo của Thủ tướng. Trong tái cấu trúc của Hạ Long là doanh nghiệp tự tái cấu trúc để trả nợ cho nhà nước vì nhà nước có vốn và có bảo lãnh cho vay. Đến nay, Hạ Long đã đứng vững (đứng vững tại hiện tại) còn lỗ luỹ kế vẫn còn tồn tại và phải tái cấu trúc nhiều năm thì mới trả nợ cho nhà nước. Năm 2016 là năm doanh nghiệp đầu tiên trả được nợ còn những năm trước đó, nhà nước phải bảo lãnh.

Ngoài ra, ông Mình cho rằng, Cty Xi măng Tam Điệp lỗ cũng là do luỹ kế trước đây. Cty được chuyển từ tỉnh Ninh Bình về Vicem từ năm 2005. Tỉnh Ninh Bình khi chuyển về vốn chủ sở hữu không có. Ngày xưa các tỉnh đầu tư thường không có vốn chủ sở hữu, chỉ có khoảng 30 tỷ đồng trên tổng số 3.000 tỷ đồng. Lúc đó, Vicem mỗi kỳ trả nợ là phải trả nợ thay nhưng không cân đối đủ để trả nợ nên lỗ vẫn tồn tại đến giờ này.(Tienphong)
---------------------------

“Đằng sau sự sa sút của những thương hiệu “vang bóng một thời”

Thiếu động lực tăng trưởng, vốn... là bài toán chưa có lời giải với những doanh nghiệp truyền thống "một thời vang bóng".

 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

 

Thành lập từ năm 1945, Kem Tràng Tiền đến nay đã có hơn 60 năm lịch sử. Tuy nhiên, thương hiệu đình đám một thời hiện giờ chỉ có vốn điều lệ khiêm tốn 30 tỷ đồng. Hai lần tăng vốn gần nhất được công ty thực hiện từ cách đây hơn nửa thập kỷ, năm 2012 và năm 2006. Lượng vốn hạn chế là một trong những khó khăn khiến thương hiệu kem từng phủ sóng khắp miền Bắc hầu như không có tăng trưởng trong những năm gần đây.

"Giai đoạn 2010-2011, Thủy Tạ từng xây dựng kế hoạch đầu tư nhà máy sản xuất kem với vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng, khi đó phương án khả thi của dự án cũng được thông qua nhưng cuối cùng phải tạm dừng triển khai. Lý do chỉ là không có tiền", ông Bùi Thế Trụ, Trưởng phòng kế hoạch của Công ty cổ phần Thủy Tạ cho biết.

Bên cạnh đó, Thủy Tạ còn gặp một vấn đề khác là sự đổi mới. Kem là sản phẩm tiêu dùng với hương vị đặc trưng và mang tính "cá nhân" của từng đơn vị, nhưng không vì thế mà thiếu đi sự cải tiến, thay đổi để thích ứng với thị hiếu của người tiêu dùng. 

Bản thân câu chuyện tìm kiếm động lực tăng trưởng từ sự thích ứng với xu thế mới cũng là bài toán mà nhiều doanh nghiệp truyền thống chưa có lời giải thỏa đáng. Trong số này, Giầy Thượng Đình, Sá xị Chương Dương hay Diêm Thống Nhất là những ví dụ điển hình.

Trải qua hàng chục năm lịch sử, những thương hiệu này đang đứng trước ngưỡng cửa khó khăn của thời kỳ mới, thay đổi để vượt lên hay tiếp tục sống trong dĩ vãng.

dang-sau-su-sa-sut-cua-nhung-thuong-hieu-vang-bong-mot-thoi
Giầy Thượng Đình vẫn đang vật lộn tìm hướng đi mới.

Câu chuyện tìm kiếm động lực tăng trưởng là vấn đề không chỉ của doanh nghiệp truyền thống, mà còn là bài toán cho hầu hết doanh nghiệp hiện nay gặp phải.

Trước áp lực từ cổ đông và những người chủ về tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận đều qua các năm, nhiều doanh nghiệp luôn tìm cách mở rộng thị trường, mở rộng lĩnh vực kinh doanh, hay thậm chí là khai thác thêm tiềm năng từ chính những khách hàng hiện tại.

Bản thân những doanh nghiệp lớn hiện tại như Vinamilk, Vingroup, Thế Giới Di Động đều không nằm ngoài xu hướng này. Với kinh nghiệm có được, những doanh nghiệp này rất nhanh nhạy, để biết khi nào cần xây dựng động lực tăng trưởng mới.

Tại phiên họp thường niên hồi đầu năm, Vinamilk lên kế hoạch nâng tổng doanh thu đến năm 2021 lên con số gần 4 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng 10% mỗi năm. Trong đó, ngoài doanh thu nội địa chiếm 75%, doanh thu tại các thị trường nước ngoài dự kiến chiếm 25%, ước tính gần 1 tỷ USD. Con số này được đánh giá là thách thức khi thị trường nước ngoài trong 6 tháng đầu năm mới đem về gần 3.900 tỷ đồng và chiếm 15% trong tổng doanh thu của Vinamilk.

Nhưng đây không chỉ đơn thuần là những con số. Sức nóng của thị trường nội địa ngày càng tăng với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn, điều này khiến ngay cả một doanh nghiệp có thị phần đứng đầu như Vinamilk phải dè chừng. Để duy trì tốc độ tăng trưởng đều trong tương lai, doanh nghiệp có quy mô vốn hóa gần 12 tỷ USD đã liên tục đầu tư ra nước ngoài thời gian gần đây.

Một cái tên khác cũng cần nhắc đến là Thế Giới Di động. Nổi lên là một trong những chuỗi siêu thị phân phối điện thoại, điện máy đứng đầu, tuy nhiên điện thoại di động sẽ không còn là động lực tăng trưởng cho Thế Giới Di động trong tương lai, theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán.

Báo cáo của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) mới đây dự báo doanh thu từ chuỗi Thegioididong trong năm 2017 sẽ không có sự tăng trưởng, trong khi Điện Máy Xanh ước tính đạt khoảng 10%. Bản thân Thế Giới Di động cũng nhận ra điều này khi đặt động lực tăng trưởng thay đổi liên tục cho từng giai đoạn khác nhau. Mở đầu là chuỗi Thegioidiong, sau đó là Điện Máy Xanh và từ sau năm 2018 sẽ là Bách Hóa Xanh.  

Đơn vị này cũng vừa có những động thái đầu tiên cho việc tham gia vào lĩnh vực phân phối dược phẩm, dự kiến sẽ trở thành một trong những nhân tố khi thị trường điện thoại di động, điện máy - vốn là lĩnh vực cốt lõi ban đầu khi Thế Giới Di động "startup" - trở nên bão hòa.

Quay trở lại với câu chuyện của những doanh nghiệp truyền thống. Nếu nói những doanh nghiệp này không biết thay đổi sẽ không chính xác. Diêm Thống Nhất đã sản xuất bật lửa, Xe đạp Thống Nhất đã có những chiếc xe địa hình đời mới hay Miliket với bao bì mỳ 2 con tôm trên chất liệu nilon thay vì giấy kraft như trước.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là thời điểm mà các doanh nghiệp này chịu thay đổi chỉ xuất hiện khi bản thân đã đánh mất vị thế dẫn đầu và bước vào giai đoạn suy thoái. Trong hoàn cảnh này, tiền đề để trở lại vị thế như trước đây trên thị trường sẽ khó hơn nhiều.

Cũng vì thế mà bài toán tìm kiếm động lực tăng trưởng của những đơn vị này giờ gắn với câu chuyện "tiền đâu", bởi hoạt động kinh doanh đã sụt giảm do đánh mất vị thế. Vấn đề hai chiều này khiến những doanh nghiệp khó cỏ thể thoát khỏi "vỏ bọc" của giai đoạn trước. 

Đã có thời điểm xe đạp Thống Nhất là niềm mơ ước của nhiều người, thậm chí còn là niềm tự hào của người dân Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước. Tuy nhiên, làn sóng đổ bộ của những thương hiệu nước ngoài đã thay đổi "cuộc chơi" của Thống Nhất. Các thương hiệu xe đạp bình dân như: Giant, Wiel, Newway, cho tới các thương hiệu cao cấp hơn như Trek, Specialized S, Momentium, hay thậm chí cả thương hiệu xe đạp nổi tiếng Peugeot nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

Dù cố gắng tập trung các dòng xe mới phù hợp thị hiếu người dùng, song việc cố gắng thích ứng trong thời gian ngắn khiến cho lợi nhuận của Thống Nhất sụt giảm mạnh. Với doanh thu vài trăm tỷ mỗi năm nhưng lợi nhuận của công ty chỉ còn trên dưới 2 tỷ đồng.

Một thương hiệu khác cùng tên là Diêm Thống Nhất cũng có tình cảnh tương tự. Dù áp lực đe dọa từ sản phẩm bật lửa đã hiện rõ từ cách đây nhiều năm trước nhưng phải đến 2 năm gần đây, thương hiệu này mới đi vào sản xuất sản phẩm bật lửa. Dù vậy, bước đầu tham gia vào phân khúc sản phẩm này của Diêm Thống Nhất cũng gặp phải không ít khó khăn, chủ yếu đến từ những sản phẩm nhập khẩu với giá rẻ hơn.

Tại Thủy Tạ, vấn đề đánh mất thị trường đi liền với câu chuyện thiếu vốn. Đại diện của đơn vị này từng cho biết, khó khăn của Thủy Tạ hiện tại là nguồn vốn kinh doanh khi vốn điều lệ hiện chỉ có 30 tỷ đồng, do đó rất khó xây dựng được phương án đầu tư mở rộng kinh doanh lớn, yêu cầu vốn đối ứng cao.

"Công ty từng mong muốn tăng vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh với những ưu thế sẵn có, nhưng hiện Thủy Tạ vẫn là công ty Nhà nước do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) sở hữu trên 51%. Theo lộ trình 2017-2018, Hapro có thể sẽ thoái vốn tại Thủy Tạ. Khi có sự xuất hiện của những nhà đầu tư mới thì những kế hoạch đầu tư của công ty mới có triển vọng tái khởi động", ông Trụ cho biết thêm.

Một số chuyên gia đánh giá, việc trở lại của những thương hiệu này sẽ là bài toán khó và cần nguồn lực lớn. Lợi thế thương hiệu là điều không phải bàn, tuy nhiên để khai thác lợi ích từ một tài sản vô hình cần đi kèm với một sản phẩm chất lượng và phù hợp với thị hiếu hiện tại. Mỗi doanh nghiệp đều có sự lựa chọn và vẫn còn đó những ngã rẽ mới để tồn tại.(Vnexpress)
-----------------------

Sẽ kéo dài thời hạn cho vay ngoại tệ thanh toán trong nước đến hết năm 2018

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

NHNN Việt Nam đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi tắt là TCTD) đối với khách hàng vay là người cư trú.

Theo đó, tại Dự thảo Thông tư, NHNN Việt Nam đề xuất kéo dài thời hạn cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay đến hết ngày 31/12/2018.

Được biết, theo Thông tư số 24/2015/TT-NHNN, TCTD được xem xét, quyết định cho vay bằng ngoại tệ ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay; khi được TCTD giải ngân vốn cho vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot), trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ. Quy định này được thực hiện đến hết ngày 31/3/2016.

Tại Thông tư 31/2016/TT-NHNN, NHNN Việt Nam đã nới thời hạn cho vay ngoại tệ ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay đến hết ngày 31/12/2017.

Nay NHNN đề xuất tiếp tục nới thời hạn cho vay ngắn hạn ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu thanh toán trong nước tới hết năm 2018.

Theo các chuyên gia ngân hàng, việc nới thời hạn cho vay ngắn hạn ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu thanh toán trong nước là cần thiết bởi việc chấm dứt hoạt động này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu, do hiện lãi suất vay ngoại tệ thấp hơn khá nhiều so với lãi suất vay VND.

Theo các chuyên gia ngân hàng, việc nới thời hạn cho vay ngắn hạn ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu thanh toán trong nước là cần thiết bởi việc chấm dứt hoạt động này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu, do hiện lãi suất vay ngoại tệ thấp hơn khá nhiều so với lãi suất vay VND.(TBNH)
------------------------

Tòa án Mỹ đang ngăn chặn các công ty thuốc lá lừa dối người tiêu dùng bằng cách nào?

Các công ty thuốc lá đã cố gắng kiếm tiền càng nhiều càng tốt bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, gánh nặng y tế mà họ phải chịu đựng và tính nghiêm minh của luật pháp.

 

mot quang cao cua phillip morris, co the thay quang cao da ne tranh cau tu de khong canh bao nguoi tieu dung ve tac hai cua thuoc la - anh: phillips morris

Một quảng cáo của Phillip Morris, có thể thấy quảng cáo đã né tránh câu từ để không cảnh báo người tiêu dùng về tác hại của thuốc lá - Ảnh: Phillips Morris

 

Những công ty thuốc lá lớn nhất của Mỹ sẽ bắt đầu chạy những chương trình quảng cáo lớn tại nhiều kênh truyền hình cũng như báo chí bắt đầu từ ngày Chủ nhật tuần này, tuy nhiên chiến dịch này tất nhiên không phải để khiến người ta thích thuốc lá hơn.

Nội dung một quảng cáo trên báo có nội dung sau: “Số lượng người chết vì thuốc lá mỗi năm cao hơn số lượng người chết vì bị giết, bị bệnh AIDS, tự tử, ma túy, tai nạn ô tô, rượu cộng lại.” Một quảng cáo khác lại nhấn mạnh: “Các công ty thuốc lá quốc tế tính toán lượng nicotin trong thuốc lá đủ để khiến người hút không thể ngừng hút vì họ đã nghiện.”

Mỗi quảng cáo đều bắt đầu với tuyên bố rằng những công ty thuốc lá của Mỹ bao gồm Altria, R. J. Reynolds Tobacco, Lorillard và Philip Morris USA đều được yêu cầu đưa ra những tuyên bố trên bởi tòa án liên bang.

Những thông điệp gửi đến người hút thuốc lá như trên bắt nguồn từ một vụ việc mà Bộ Tư pháp Mỹ xử lý vào năm 1999. 

Năm 2006, tòa án ra phán quyết trừng phạt các công ty thuốc lá vì đã lừa dối người tiêu dùng nhiều thập kỷ về những tác hại của thuốc lá, các công ty thuốc lá bị buộc phải đăng kèm những thông tin cảnh báo về tác hại của thuốc lá và bản chất gây nghiện của nó. 

Thế nhưng cho đến nay, các công ty thuốc lá vẫn bằng mọi cách né tránh bằng cách bóp méo câu từ.

Chủ tịch chiến dịch những đứa trẻ không thuốc lá, ông Matthew Myers, nhận xét: “Những gì mới diễn ra có thể coi như một chiến thắng dù nó không khiến người ta hết phẫn nộ. Các công ty thuốc lá đã chi ra hàng triệu USD và nhiều thập kỷ để né tránh phán quyết từ tòa án về việc họ buộc phải công bố sự thật trần trụi nhất về sản phẩm của họ cũng như hành vi của người hút thuốc.”

Ông Myers chỉ ra dù cuối cùng các công ty thuốc lá cũng phải chạy những chương trình quảng cáo để nói về tác hại của thuốc lá nhưng tác dụng của nó đến cộng đồng sẽ không được như trước đây bởi số lượng người đọc báo và xem tivi thời gian gần đây ngày một giảm. Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh rằng các công ty thuốc lá đã cố tình bỏ đi dòng chữ: “Đây là sự thật” trên sản phẩm của họ.

Phán quyết mới nhất của tòa án liên bang Mỹ có nguồn gốc từ những thông tin đưa ra bởi thẩm phán Gladys Kessler rằng ngành thuốc lá đã nói sai sự thật về sản phẩm thuốc lá từ thập niên 1950. 

Bà khẳng định ngành sản xuất và kinh doanh thuốc lá đã cố gắng kiếm tiền càng nhiều càng tốt bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, gánh nặng y tế mà họ phải chịu đựng và tính nghiêm minh của luật pháp.

Những thông điệp mới nhất về thuốc lá sẽ được xuất hiện ở những nơi mà các công ty thuốc lá từng dùng để phổ biến những thông tin sai lệch về tác hại của việc hút thuốc đến sức khỏe con người. 

Các công ty thuốc lá sẽ không chỉ phải chạy quảng cáo trên truyền hình và báo chí, mà họ cũng sẽ phải thay đổi cả những thông điệp trên bao thuốc lá và trên trang web của công ty. 

Chương trình quảng cáo mới về tác hại của thuốc lá sẽ bắt đầu được chạy từ Chủ Nhật tuần này trên hơn 40 đầu báo của Mỹ bao gồm New York Times trong năm ngày liên tiếp. Ngoài ra là những chương trình truyền hình khác trên các kênh CBS, ABC và NBC vào các buổi tối từ thứ Hai đến thứ Năm. 

Tòa án liên bang Mỹ đang tạo ra thêm nhiều sức ép mới để buộc các công ty thuốc lá không tiếp tục có thể lừa dối người tiêu dùng về tác hại của thuốc lá.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục