tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-2017

  • Cập nhật : 17/09/2017

Ngân hàng Trung ương Nga hạ lãi suất và nâng dự báo tăng trưởng năm 2017

Ngày 15/9, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 9% xuống còn 8,5%. Đây là lần thứ tư trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga hạ lãi suất cơ bản.

ngan hang trung uong nga

Ngân hàng Trung ương Nga

Trong thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, Hội đồng Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga giải thích những lý do dẫn đến quyết định trên là lạm phát đang ở mức gần 4%, trong khi kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Phần lớn chuyên gia đều không bị bất ngờ, đồng thời nhấn mạnh sự giảm tốc lạm phát trong tháng Tám vừa qua tạo cơ hội cho ngân hàng giảm lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm. Thông cáo cũng nêu rõ không loại trừ khả năng lãi suất cơ bản trong hai quý tới sẽ tiếp tục giảm sâu hơn.

Trước khi ra quyết định, Ngân hàng Trung ương sẽ căn cứ vào đánh giá mức độ chênh lệch giữa số liệu lạm phát hàng tháng so với mục tiêu, cũng như sự chuyển biến giá cả tiêu dùng và hoạt động kinh tế liên quan đến dự báo. Theo Ngân hàng Trung ương Nga, để đưa lạm phát về sát với mục tiêu đòi hỏi phải có những điều kiện tín dụng – tiền tệ siết chặt ở mức vừa phải.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng quyết định trên của Ngân hàng Trung ương Nga phản ánh kỳ vọng lạm phát giảm và dần cố định ở mức thấp bền vững.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã nâng mức dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 từ 1,3 - 1,8% lên 1,7-22%. Trong khi đó, mức dự báo tăng trưởng GDP trong trung hạn vẫn được giữ nguyên ở mức 1,5 - 2%. Quyết định này được đưa ra sau khi nền kinh tế Nga có bước phát triển khá tích cực.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tốc độ tăng trưởng GDP trong quý II/2017 đã vượt mọi dự báo nhờ nhu cầu đầu tư và tiêu dùng, cũng như khôi phục các nguồn dự trữ sản xuất. (TTXVN)
------------------------------

Airbus đối mặt cuộc điều tra kéo dài vì cáo buộc gian lận

Cuộc điều tra Airbus của cơ quan chức năng Anh và Pháp trước các cáo buộc tham nhũng, hối lộ và gian lận trong việc bán máy bay thương mại có thể sẽ khó đi nhanh đến hồi kết.

Reuters hôm 15.9 trích dẫn thông tin từ những người quen thuộc với vụ việc trên cho biết, các công tố viên Anh và Pháp đã gặp nhau hồi tháng trước để thảo luận về điều khoản của một thỏa thuận được gọi là Thỏa thuận Trì hoãn Truy tố (DPA), sau khi Cơ quan chống gian lận của Anh (SFO) phối hợp cùng Văn phòng Tài chính Quốc gia Pháp (PNF) điều tra Airbus vì những cáo buộc “gian lận, tham nhũng và hối lộ” để hỗ trợ cho các hợp đồng sản xuất và mua bán máy bay.

Theo dự đoán, vụ việc này có thể khiến Airbus bị phạt khoảng hơn 1 tỉ bảng Anh, nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận đối với một cuộc điều tra có khả năng sẽ còn kéo dài nhiều năm.

SFO chính thức mở cuộc điều tra hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới có trụ sở tại Pháp từ tháng 8.2016, và sau đó 7 tháng PNF cũng vào cuộc. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho biết sự tham gia của PNF có thể làm chậm tiến trình vì đây là lần hợp tác đầu tiên giữa hai cơ quan đối với một trường hợp phức tạp có liên quan đến “ông lớn” trong lĩnh vực hàng không.

Theo một nguồn tin, phạm vi vụ việc này của Airbus được cho là có quy mô còn lớn hơn so với đánh giá ban đầu với hàng chục hợp đồng mua bán có giá trị hàng tỉ euro. Trong khi đó, Airbus cũng đang phải chuẩn bị để đối phó với một vụ kiện tương tự từ Áo vào tháng 2.2017 xung quanh cáo buộc các quan chức đã nhận hàng triệu euro để “chống lưng” cho những hợp đồng với Airbus.

Một số nguồn tin thân cận cho biết, Airbus có thể sẽ đưa ra biện hộ trong những ngày tới và không loại trừ việc thực hiện một số bước đi bất thường trong hành động pháp lý để chống lại một trong những khách hàng của hãng.(Thanhnien)
------------------------

Nhập siêu từ Thái Lan: Không cực đoan dùng rào cản thương mại

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong hội nhập, vấn đề năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và doanh nghiệp mới là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, từ chính sách, định hướng điều hành có thể hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trong bối cảnh Việt Nam đang nhập siêu từ Thái Lan và con số này ngày càng tăng thêm khi người Việt đang có xu hướng “sính ngoại”, cần tìm ra nguyên nhân nhập siêu từ Thái Lan và bàn các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, khắc phục tình trạng nhập siêu, hướng tới mục tiêu cân bằng hơn trao đổi thương mại giữa hai nước.

8 nguyên nhân khiến nhập siêu từ Thái Lan tăng mạnh

Theo báo cáo của Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan tăng nhanh.

Giai đoạn 1995-2008, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ mức 541 triệu USD năm 1995 lên mức 6,2 tỷ USD năm 2008 (tăng trên 11,4 lần) với tốc độ tăng trưởng trung bình vào khoảng gần 20,6%/năm. Mức nhập siêu từ thị trường Thái Lan cũng tăng từ 339 triệu USD năm 1995 lên 3,62 tỷ USD năm 2008, tăng trung bình 20%/năm cho cả giai đoạn 1995-2008.

Trong giai đoạn 2009-2016, tốc độ tăng trưởng thương mại Việt Nam-Thái Lan ở mức thấp hơn, đạt khoảng 11,7%/năm, từ mức 5,78 tỷ USD năm 2009 lên 12,54 tỷ USD năm 2016, nhập siêu tăng từ 3,25 tỷ USD năm 2009 lên 5,16 tỷ USD năm 2016.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt khoảng 9,64 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Thái Lan đạt khoảng 3,07 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan đạt 6,57 tỷ USD, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Năm nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan trong 8 tháng đầu năm 2017 là: Hàng điện gia dụng và linh kiện (646 triệu USD), rau quả (618 triệu USD), ô tô nguyên chiếc (432 triệu USD), xăng dầu các loại (406 triệu USD), chất dẻo nguyên liệu (403 triệu USD), linh kiện phụ tùng ô tô (340 triệu USD).

Lý giải về tình trạng nhập siêu tăng nhanh, bà Lê Hoàng Anh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi đã phân tích 8 nguyên nhân chủ yếu.

Thứ nhất, chúng ta vẫn nhập khẩu từ Thái Lan như các mặt hàng điện, điện tử gia dụng và linh kiện, rau quả, máy vi tính, sản phẩm nhựa, sắt thép, các sản phẩm gia dụng như chất tẩy rửa, mỹ phẩm, đồ dùng nhà bếp, sản phẩm nội thất… Riêng năm 2016, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng điện gia dụng và linh kiện, linh kiện phụ tùng ô tô, ô tô nguyên chiếc, rau quả đã chiếm tới 30% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan.

Thứ hai, Việt Nam đang thực hiện lộ trình giảm thuế theo cam kết trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), hiện Việt Nam đã xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với xấp xỉ 90% tổng số dòng thuế và sẽ xóa bỏ thuế đối với 98% số dòng thuế vào năm 2018.

Mặt khác, Thái Lan đã thiết lập được các kênh phân phối vững chắc và đang tiếp tục mở rộng tại Việt Nam. Các tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Thái Lan như Central Group, TCC Group đã tiến hành mua bán, sáp nhập các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam thời gian qua là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Thái đưa trực tiếp hàng Thái tới người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ tư, thực tế, người tiêu dùng Việt Nam vẫn có tâm lý ưa chuộng hàng Thái Lan, cả về giá cả, mẫu mã và chất lượng, đặc biệt là các mặt hàng điện, điện tử, sản phẩm gia dụng, hoa quả và hàng tiêu dùng khác.

Thứ năm, Chính phủ Thái Lan dành ngân sách khá lớn cho việc triển khai với quy mô lớn và có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua. Hàng năm, có khoảng 12 đến 20 hội chợ hàng Thái được Bộ Thương mại Thái Lan tổ chức tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh/thành phố khác.

Thứ sáu, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan thuộc nhóm cần nhập khẩu để phục vụ sản xuất, tiêu dùng chiếm tới 50% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan, gồm có: máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; xăng dầu các loại; chất dẻo nguyên liệu; hóa chất; nguyên phụ liệu dệt may, da giầy; vải các loại; giấy các loại; xơ, sợi dệt các loại; thức ăn gia súc và nguyên liệu...

Thứ bảy, các hoạt động mở rộng đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam cũng dẫn tới việc tăng nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Cuối cùng là do trước đây, nhiều mặt hàng tiêu dùng chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, nay chuyển sang nhập khẩu từ Thái Lan do người tiêu dùng đánh giá tốt hàng Thái so với hàng Trung Quốc.

Không cực đoan dùng rào cản thương mại

Nhìn nhận về cán cân thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan thời gian qua, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho rằng, dù nhập siêu từ Thái Lan nhưng cần có một cái nhìn khách quan hơn bởi “việc nhập siêu trong quá trình hội nhập là vấn đề bình thường”.

"Cơ cấu hàng Thái Lan và Việt Nam khá tương đồng, ngoài vấn đề xử lý hàng rào kỹ thuật thì phải xuất phát từ chính năng lực sản xuất trong nước, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp," ông Hưng nói.

Bà Lê Hoàng Anh đề nghị, để giải quyết vấn đề nhập siêu cần tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý nhập khẩu theo quy định để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn kỹ thuật, môi trường.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, hàng rào kỹ thuật không phải biện pháp để hạn chế hàng nhập khẩu từ Thái Lan.

“Hàng rào kỹ thuật là để bắt buộc ta nâng cao hàng nội địa. Rau quả ta vẫn phun thuốc sâu thế kia làm sao cạnh tranh với họ được. Hàng rào kĩ thuật phải gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm chứ không phải công cụ để quản lý sản phẩm”, Bộ trưởng kiên quyết.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đồng tình với quan điểm cần nhìn nhận tổng thể vấn đề nhập siêu từ Thái Lan bởi “vấn đề chính không chỉ là ý chí của các cơ quan quản lý mà cần tuân theo nguyên tắc thị trường”.

“Ta không phải hạn chế nhập siêu mà phải phát triển bền vững thương mại của ta, mà bền vững không phải là phải giảm tuyệt đối con số nhập siêu này đi. Có thể chấp nhận nhập siêu ở mặt hàng này nhưng xuất siêu ở mặt hàng khác, đây là quy luật của thị trường”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong hội nhập, vấn đề năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và doanh nghiệp mới là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, từ chính sách, định hướng điều hành có thể hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại thể chế pháp lý, quản lý Nhà nước về thị trường, tìm ra những bất cập tồn tại trong giai đoạn hiện nay trong thời kỳ hội nhập.

“Chúng ta hướng tới sự phát triển bền vững, không cực đoan dùng rào cản thương mại. Ví dụ như, ta không dại gì ồ ạt mở rộng nhà máy đường trong khi năng lực của ngành mía đường ta đi sau Thái Lan, ta cũng không thể hi vọng cạnh tranh với Thái Lan ở những lĩnh vực họ đi trước ta. Ta chỉ có thể bền vững được nếu khẳng định được năng lực cạnh tranh của ta”, lãnh đạo ngành Công Thương nhấn mạnh. (Chinhphu)
--------------------------

8 tháng, Việt Nam nhập khẩu gần 65.500 ô tô

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy Thái Lan đang dẫn đầu về xuất khẩu ô tô nguyên chiếc sang Việt Nam kể từ tháng 1 đến hết tháng 8.

Tính đến hết tháng 8, lượng ô tô nhập khẩu của cả nước là gần 65.500 chiếc, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2016; trị giá nhập khẩu là 1,39 tỉ USD, giảm mạnh 14,1%. Trong đó, Thái Lan dẫn đầu với lượng nhập khẩu là 23.840 chiếc, trị giá đạt 431,85 triệu USD, tăng 12,8% về lượng và tăng 9,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Riêng lượng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 7.250 chiếc, xe tải là 16.530 chiếc.

Đứng thứ hai là Indonesia với 15.540 chiếc, trị giá hơn 277 triệu USD, gấp 8,6 lần về lượng và gấp 12,1 lần về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, loại xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 13.320 chiếc và xe tải là 2.220 chiếc. Tổng cộng lượng ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia đã lên tới hơn 60% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu của cả nước.

Thị trường lớn thứ 3 xuất khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam trong thời gian qua là Hàn Quốc với gần 6.000 chiếc, trị giá đạt 126,94 triệu USD giảm 53,4% về lượng và giảm 43,8% về trị giá. Trong đó, loại xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là gần 1.900 chiếc, xe tải là 3.320 chiếc và 766 ô tô loại khác.

Các số liệu thống kê cũng cho thấy, đơn giá nhập khẩu ô tô nguyên chiếc bình quân thấp nhất là từ Ấn Độ chỉ với hơn 5.000 USD/chiếc. Ô tô nguyên chiếc nhập từ Ấn Độ chủ yếu là loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống (hơn 5.000 chiếc, chiếm 96% tổng lượng xe nhập khẩu từ Ấn độ).(Thanhnien)
------------------------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục