tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 24-09-2017

  • Cập nhật : 24/09/2017

Tập đoàn Warburg Pincus Hoa Kỳ mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Chiều ngày 20/9, tại Trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Warburg Pincus, ông Timothy Geithner - nguyên Bộ trưởng Tài chính của Hoa Kỳ.

bo truong dinh tien dung: chinh phu viet nam se tao dieu kien tot nhat ve moi truong dau tu, kinh doanh. anh: duc minh/thoibaotaichinhvietnam.vn

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất về môi trường đầu tư, kinh doanh. Ảnh: Đức Minh/thoibaotaichinhvietnam.vn

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao các hoạt động đầu tư của Tập đoàn Warburg Pincus vào Việt Nam và cho rằng những hoạt động đầu tư của Tập đoàn có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua.

Đồng thời, Bộ trưởng hoan nghênh Tập đoàn Warburg Pincus có ý định đầu tư lâu dài vào Việt Nam, coi Việt Nam là trọng tâm đầu tư lâu dài của Warburg Pincus trong khu vực châu Á.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực để hoàn thiện thể chế, phát triển thị trường, đặc biệt là thị trường dịch vụ tài chính, thị trường chứng khoán, bảo hiểm… nhằm cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường vốn, thị trường trái phiếu. Thời gian qua, cơ chế về cổ phần hóa doanh nghiệp luôn được Chính phủ Việt Nam quan tâm và hoàn thiện theo hướng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư, mua cổ phần, đảm bảo công khai, minh bạch, các nhà đầu tư khi tham gia mua cổ phần phải được tiếp cận thông tin đầy đủ về tình hình doanh nghiệp... 

Vui mừng trước những chia sẻ của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Warburg Pincus, ông Timothy Franz Geithner trân trọng cảm ơn Bộ trưởng đã có những chia sẻ về thị trường dịch vụ tài chính cũng như những định hướng phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Timothy Franz Geithner khẳng định, Việt Nam là điểm đến rất hấp dẫn đối với các nhà đầu nước ngoài, bởi tình hình kinh tế - xã hội phát triển nhanh, đặc biệt là có nhiều chính sách thông thoáng để thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Bởi vậy, Warburg Pincus đang rất quan tâm và tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn và đưa ra những khuyến nghị liên quan tới môi trường đầu tư ở Việt Nam. (TCTC)

Tập đoàn Warburg Pincus (Hoa Kỳ) thành lập năm 1966 với tổng tài sản quản lý là 44 tỷ USD. Hiện tập đoàn đang quản lý 15 quỹ đầu tư tư nhân, đầu tư vào 780 công ty tại 40 quốc gia trên thế giới với tổng giá trị đầu tư là hơn 60 tỷ USD.  
Warburg Pincus là tập đoàn có kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau gồm bán lẻ, sản xuất công nghiệp, năng lượng, dịch vụ tài chính, y tế, công nghệ, truyền thông và bất động sản.

-----------------------------------------

Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm Nga

Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Nga từ mức “BBB-” với triển vọng ổn định lên tích cực.

 

fitch nang xep hang tin nhiem dai han cua nga tu muc “bbb-” voi trien vong on dinh len tich cuc. anh: sputnik

Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Nga từ mức “BBB-” với triển vọng ổn định lên tích cực. Ảnh: Sputnik

 

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch ngày 22/9 đã quyết định nâng mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Nga từ mức “BBB-” với triển vọng ổn định lên tích cực, do Moskva tiếp tục đạt được nhiều tiến triển trong việc củng cố chính sách kinh tế của mình. Tuy nhiên, Fitch vẫn giữ nguyên dự báo tín nhiệm dài hạn ở mức “BBB-”, trong khi tín nhiệm ngắn hạn vỡ nợ phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ ở mức “F3”. 
  
Theo đánh giá của Fitch, Nga tiếp tục đạt được sự tiến bộ trong việc củng cố chính sách kinh tế của mình, đặc biệt là sự thành công chính sách thả nổi đồng ruble, kiên trì đạt được chỉ số lạm phát mục tiêu và tính hợp lý trong chiến lược ngân sách. 

Điều này kết hợp với những yếu tố dẫn đến cải thiện ổn định kinh tế vĩ mô và củng cố sự ổn định nền kinh tế Nga trước các cú sốc. Fitch dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2017 sẽ tăng trưởng 2%, và trong hai năm tiếp theo tăng trưởng đạt mức trung bình 2,1%/năm. 
  
Trước đó, ngày 15/9, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's (S&P) xác nhận tín nhiệm tín dụng chủ quyền của Nga ở mức “BB+” với triển vọng “ổn định”. 

Theo dự báo của S&P, GDP thực tế của Nga sẽ được nâng lên mức 1,8% năm 2017, với tốc độ tăng trưởng trung bình 1,7% trong các năm từ 2017 đến 2020. Tỷ giá USD so với đồng ruble vào cuối năm 2017 sẽ ở mức 61 ruble/1USD, còn năm 2018 sẽ là 62 ruble/1USD.(Baotintuc)
--------------------------------

Vì sao Uber chưa nộp 66,68 tỉ đồng truy thu thuế?

Uber ở Việt Nam vẫn chưa đóng số tiền 66,68 tỉ đồng bị truy thu thuế mà đang khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính, viện dẫn hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

 

qua han 10 ngay nhung uber van chua nop 66,68 ti dong thue bi truy thu

Quá hạn 10 ngày nhưng Uber vẫn chưa nộp 66,68 tỉ đồng thuế bị truy thu

 

Theo quyết định truy thu của Cục Thuế TP.HCM, Uber B.V (Hà Lan) có 10 ngày để nộp 66,68 tỉ đồng tiền thuế bị truy thu và phạt nhưng đến nay Uber chưa chịu nộp mà đang kiến nghị lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Trước đó, Cục thuế TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) sau khi cơ quan này tiến hành thanh tra công ty. 

Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6-2017.

Quyết định của Cục Thuế TP.HCM nêu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, Công ty TNHH Uber B.V phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định và có trách nhiệm nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt theo quy định vào tài khoản của Cục Thuế mở tại kho bạc nhà nước TP.HCM. 

Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này mà công ty không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn 10 ngày theo quyết định nhưng Uber B.V vẫn chưa nộp khoản 66,68 tỉ đồng gồm tiền phạt, thuế bị truy thu và tiền chậm nộp này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều nay, ông Nguyễn Nam Bình, phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết Uber B.V chưa đồng ý với quyết định này và đã kiến nghị lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. 

Uber B.V cho rằng họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam theo Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan. 

Trong khi đó quan điểm của cơ quan thuế là họ hoạt động tại Việt Nam nên phải nộp khoản thuế này tại Việt Nam. 

Hiện Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính đang xem xét vấn đề này.

Liên quan đến thông tin Uber Việt Nam đã chính thức tạm dừng hoạt động cho đến khi các thủ tục thuế và nghĩa vụ về thuế được thực hiện khiến nhiều tài xế cũng như người sử dụng ứng dụng hoang mang, đại diện Uber đã khẳng định đó hoàn toàn là tin đồn, không đúng sự thật.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, đơn vị hiện điều hành hoạt động vận chuyển của Uber tại Việt Nam là Uber B.V (Hà Lan). 

Còn Uber Việt Nam chỉ là đơn vị làm dịch vụ mà Uber B.V (Hà Lan) thuê và hoàn toàn không liên quan đến hoạt động vận chuyển, đặt xe Uber.

"Nhiều người cứ nghĩ Uber hoạt động tại Việt Nam là Uber Việt Nam nhưng không phải vậy. Lý do vì trước đây, khi Uber Việt Nam chưa thành lập thì Uber B.V đã hoạt động tại thị trường này rồi. Do vậy trong trường hợp Uber Việt Nam tạm dừng hoạt động cũng không ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển, đặt xe Uber tại Việt Nam", một chuyên gia thuế giấu tên cho biết.

Hiện Uber B.V ủy quyền cho Uber Việt Nam cùng với đơn vị kiểm toán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế cho Uber tại thị trường Việt Nam.(Tuoitre)
---------------------------

Du lịch nông nghiệp công nghệ cao hút khách

Sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM rất được du khách quan tâm, mong muốn được trải nghiệm.

Ngày 22-9, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp với Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM tổ chức hội thảo bàn về sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao.

Bà Trần Thị Kim Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm khai thác hạ tầng, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, cho biết số lượng khách đến tham quan Khu nông nghiệp công nghệ cao ngày càng nhiều, tăng dần từng năm, từ 7.000 lượt người trong năm 2014, đến năm 2016 đã thu hút 12.000 lượt người.

Điều đó cho thấy sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao rất được du khách quan tâm, mong muốn được trải nghiệm.

Bà Hằng cho biết thêm đơn vị vẫn đang gặp khó trong một số vấn đề như cơ sở vật chất phụ trợ chưa phù hợp; chưa có nơi ăn uống, giải trí, mua sắm dành cho khách tham quan; nhân lực tổ chức không có nghiệp vụ về du lịch… dẫn đến tình trạng chung là hầu hết các hoạt động đều tự phát theo yêu cầu của khách hàng; thiếu sự kết nối và hỗ trợ từ các cơ quan chuyên ngành và kết nối với hoạt động liên quan tại địa phương.

Du lịch nông nghiệp công nghệ cao hút khách - ảnh 1
Du lịch nông nghiệp ngày càng thu hút khách trong nước và quốc tế.  

Theo ông Nguyễn Minh Trí, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển du lịch - Sở Du lịch TP.HCM, các vùng ngoại thành của TP như quận 9, huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn… có rất nhiều lợi thế để phát triển các mô hình và sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp.

Cụ thể, quận 9 có điểm nhấn độc đáo là cảnh quan sông nước hữu tình; huyện Củ Chi với điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi cho phát triển vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái; huyện Cần Giờ có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái và là huyện duy nhất của TP có rừng ngập mặn.

Bên cạnh đó, nhiều quận như Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè… cũng có những điểm đến du lịch nông nghiệp, sinh thái dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa phong phú. Đây là những sản phẩm đặc trưng, làm phong phú cho sản phẩm và điểm đến của du lịch TP.HCM.

Nhiều ý kiến cho rằng cần liên kết các doanh nghiệp lữ hành, nâng cao năng lực đội ngũ tác nghiệp, hướng dẫn viên đảm bảo đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về du lịch nông nghiệp của du khách.

 Đồng thời, xây dựng bộ tiêu chuẩn hóa về sản phẩm du lịch nông nghiệp bắt đầu từ tên gọi và nội dung hoạt động chuẩn xác là du lịch nông nghiệp để không lúng túng trong quản lý và quảng bá sản phẩm.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục