tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-06-2017

  • Cập nhật : 13/06/2017

EC muốn đàm phán với Nga về Dòng chảy phương Bắc 2

Ngày 9/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức yêu cầu Hội đồng châu Âu - đại diện cho các nước thành viên EU- ủy quyền cho cơ quan hành pháp này đàm phán với Nga để đảm bảo rằng dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” giữa Nga và Đức được khai thác một cách minh bạch và không có khác biệt về giá.

he thong duong ong dan khi dot dong chay phuong bac 1 dai 1.224km duoi bien baltic, doan qua lubmin, mien dong bac duc ngay 8/11/2011. anh: afp/ttxvn

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 dài 1.224km dưới Biển Baltic, đoạn qua Lubmin, miền đông bắc Đức ngày 8/11/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic tuyên bố “Dòng chảy phương Bắc 2” không đóng góp vào thực hiện các mục tiêu của liên minh năng lượng. Nếu đường ống dẫn này vẫn được xây dựng, ít nhất EU phải kiểm soát được việc nó có được khai thác một cách minh bạch và tôn trọng các quy định của châu Âu hay không. 

Dự án này, vốn chia rẽ người châu Âu, có mục đích tăng gấp đôi khả năng dẫn khí của “Dòng chảy phương Bắc 1” từ nay đến 2019, và cho phép khí đốt của Nga chảy thẳng đến Đức qua ngả biển Baltic mà không đi qua lãnh thổ Ukraine. 

Được Đức bảo vệ nhưng “Dòng chảy phương Bắc 2” bị nhiều nước Đông Âu dẫn đầu là Ba Lan chỉ trích mạnh mẽ, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa EU và Nga do cuộc xung đột tại Ukraine từ năm 2014. 

EC cho biết phần ngoài khơi của đường dẫn khí đốt này thuộc một tình huống đặc biệt vì một phần của nó, nhất là điểm đầu vào, có vị trí nằm ngoài địa hạt pháp lý của EU. Điều này đòi hỏi phải có những đàm phán về khuôn khổ pháp lý đặc thù, trong đó cần tính đến những nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và luật châu Âu. 

Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng Miguel Arias Canete nhấn mạnh đường ống này không thể được khai thác trong điều kiện thiếu khuôn khổ pháp lý hay chỉ tuân theo luật năng lượng của một nước ngoài EU. 

Dự án xây dựng “Dòng chảy phương Bắc 2” với số vốn đầu tư 9,5 tỷ euro đã được ký kết vào cuối tháng Tư vừa qua. Theo dự kiến, Gazprom sẽ là cổ đông lớn nhất với 50% vốn trong khi các đối tác còn lại gồm có các công ty Pháp Engie, hai công ty Đức Uniper (ex-EON) và Wintershall (BASF), công ty OMV của Áo và liên doanh Anh-Hà Lan Shell, sẽ cùng đóng góp phần còn lại với mức 950 triệu euro mỗi công ty. (TTXVN)
----------------------------------

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức được hỗ trợ

83,5% số đại biểu quốc hội đã bấm nút thông qua Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa để từ 1-1-2018 các doanh nghiệp này có một chỗ dựa lớn từ Nhà nước.

“Căn cứ điều kiện ngân sách, UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn. Thời gian hỗ trợ tối đa là 05 năm kể từ ngày ký hợp đồng thuê mặt bằng”.

Đây là một trong những nội dung của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được 410/442 đại biểu (83,50%) bấm nút thông qua sáng 12-6.

Với 4 chương, 36 điều, Luật đã quy định rõ: tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa, nguyên tắc hỗ trợ, nguồn vốn hỗ trợ và các hành vi bị nghiêm cấm trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về nguyên tắc, nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa “có trọng tâm, có thời hạn, phù hợp với mục tiêu hỗ trợ và khả năng cân đối nguồn lực”.

Trong trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa đồng thời đáp ứng các điều kiện của các mức hỗ trợ khác nhau trong cùng một nội dung hỗ trợ thì doanh nghiệp được lựa chọn mức hỗ trợ có lợi nhất.

Trường hợp các doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng đáp ứng điều kiện hỗ trợ thì ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp do nữ làm chủ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ hơn.  

Về hỗ trợ, các doanh nghiệp này sẽ được hỗ trợ tiếp cận tín dụng, thuế, kế toán, hỗ trợ mặt bằng sản xuất; công nghệ, cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật và khu làm việc chung, mở rộng thị trường, hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Luật cũng quy định cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện công khai nội dung, đối tượng, trình tự, thủ tục, nguồn kinh phí thực hiện, kết quả thực hiện và các thông tin khác có liên quan.

Việc công khai được thực hiện dưới hình thức niêm yết công khai tại cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của cơ quan thực hiện hỗ trợ và Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2018.(Tuoitre)
--------------------------

5 tháng chi gần 900 triệu USD nhập xe

Trong tháng 5, Việt Nam đã nhập 9.935 chiếc xe hơi các loại, đạt giá trị 215,8 triệu USD, tăng 42,7% về số lượng và 27,3% về giá trị so với tháng trước.

Mặc cho nhiều dự báo người mua xe đang có tâm lý chờ đến năm 2018 mới tậu xe khi thuế nhập khẩu xe hơi từ thị trường ASEAN về 0%. Tháng 5 vừa qua, lượng xe hơi nhập khẩu lại tiếp tục tăng mạnh, tăng 42,7% về lượng và tăng 27,3% về giá trị so với tháng trước.

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 5, Việt Nam đã nhập 9.935 chiếc xe hơi các loại, đạt giá trị 215,8 triệu USD, tăng 42,7% về số lượng và 27,3% về giá trị so với tháng trước. Đây là tháng nhập xe cao thứ hai kể từ đầu năm, chỉ sau tháng 3 với 11.185 chiếc. Trong đó, Thái Lan tiếp tục là thị trường nhập khẩu ô tô lớn nhất của Việt Nam với 3.906 xe, kế đến là Indonesia 2.702 xe, Trung Quốc 882 xe, Hàn Quốc 695 xe, Nhật Bản 422 xe...

Đặc biệt, nhập khẩu từ Ấn Độ lại giảm mạnh, từ 3.000 chiếc nhập trong tháng 3, xuống 176 xe nhập trong tháng 4 và xuống 84 xe tháng 5. Lý do duy nhất được các nhà kinh doanh giải thích là do nguyên mảng lắp ráp các dòng xe Hyundai i10 từ Ấn Độ nay đã chuyển hẳn sang lắp ráp tại Việt Nam và dự kiến trong quý 3 tới, mảng này cũng được chuyển bán sang Việt Nam luôn. Với dòng xe khác của thương hiệu này là Hyundai SantaFe lắp ráp trong nước, đầu tháng 6 vừa qua, xưởng lắp ráp của hãng xe tại Ninh Bình đã công bố đạt mốc 15.000 xe, trở thành mẫu Crossover SUV đắt khách nhất tại Việt Nam. Trước đó, trong tháng 11.2016, theo nhà lắp ráp Hyundai Thành Công tại Việt Nam, dòng xe này đã cán mốc 10.000 chiếc được lắp trong nước. Như vậy, trong nửa năm, Hyundai SantaFe đã tăng thêm 5.000 chiếc, tạo dấu ấn là một trong những mẫu xe bán chạy trong nước.

Tính chung trong 5 tháng đầu năm, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam đạt 43.274 xe các loại, trị giá 878 triệu USD, tăng 5,3% về số lượng và giảm 10,1% về giá trị.

Trong một báo cáo mới đây của Bộ Công thương về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô, Bộ này nhận định, đến năm 2020, quy mô thị trường, sức tiêu thụ và khả năng sản xuất của ngành ô tô trong nước sẽ vượt qua Philippines - quốc gia hiện có ngành sản xuất ô tô lớn thứ tư trong khu vực ASEAN. Liên quan đến việc “bảo hộ” ngành công nghiệp ô tô, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị có các tiêu chuẩn kiểm tra chặt chẽ hơn với xe đã qua sử dụng nhập vào Việt Nam, tránh gian lận thương mại và đảm bảo chất lượng xe tới tay người tiêu dùng.(Thanhnien)
---------------------------------

Ngân hàng tăng lãi suất huy động vốn trung dài hạn

Lãi suất huy động tiền đồng (VND) trung dài hạn của một số ngân hàng thương mại vừa được điều chỉnh tăng nhẹ từ 0,05 - 0,2 điểm % so với trước.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), lãi suất huy động VND kỳ hạn gửi 15 tháng ở mức 7,05%/năm, 18 tháng là 7,1%/năm, 24 tháng ở mức 7,3%/năm và 36 tháng ở mức 7,4%/năm. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) huy động VND kỳ hạn 15 tháng ở mức 7%/năm, 18 tháng là 7,3%/năm, lãi suất huy động cao nhất là 24, 36 tháng ở mức 8%/năm…

Bên cạnh đó, hình thức phát hành chứng chỉ huy động tiền đồng với lãi suất cao vẫn được một số ngân hàng áp dụng. Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) dự kiến phát hành 1.000 tỉ đồng chứng chỉ tiền gửi dài hạn 18, 24, 36 và 60 tháng, loại ghi danh với lãi suất 8,65%/năm. Mệnh giá chứng chỉ 10 triệu đồng và bội số của 10 triệu.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục