tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-07-2016

 • Cập nhật : 15/07/2016

BoE cắt giảm lãi suất giúp tăng cường niềm tin của giới đầu tư

Theo nhận định đưa ra ngày 13/7 của tờ Thời báo Tài chính, việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất cơ bản có thể giúp tăng cường niềm tin cho giới đầu tư trong bối cảnh Chính phủ nước này đang kiện toàn bộ máy lãnh đạo sau khi bà Theresa May kế nhiệm ông David Cameron làm Thủ tướng.

Dự kiến trong ngày 14/7, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) trực thuộc BoE sẽ quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản từ 0,5% hiện nay xuống còn 0,25%.
BoE đã duy trì mức lãi suất 0,5% từ tháng 3/2009 khi ông Gordon Brown đang đảm nhiệm chức Thủ tướng và nền kinh tế Anh đối mặt với hệ lụy tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Việc cử tri Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) tại cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 vừa qua đã gây sốc cho giới đầu tư, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.
Đây được coi là lý do chủ yếu dẫn đến quyết định cắt giảm lãi suất của BoE.
Giới phân tích cho rằng những thay đổi nhỏ đối với chi phí vay mượn dường như không trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng hay thu hút vốn đầu tư. Nó cũng không kích hoạt một làn sóng các nhà đầu tư bỏ tiền ra mua vào tài sản trên thị trường Anh.
Tuy nhiên, việc điều chỉnh lãi suất cơ bản chứng tỏ BoE đang chủ động ứng phó với bất cứ nguy cơ nào đe dọa sự ổn định của nền tài chính-tiền tệ, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ do đảng Bảo thủ cầm quyền đang cải tổ sâu rộng.
Vì vậy, quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất cơ bản có thể giúp tăng cường niềm tin cho giới đầu tư, đảm bảo tính liên tục và ổn định của chính sách.

Rõ ràng, BoE không chỉ dừng lại ở việc phản ứng nhanh với biến động của thị trường, mà còn "vượt trên ngăn chặn" các vấn đề có thể nảy sinh. Đây sẽ là thông điệp của BoE về nỗ lực đưa nền kinh tế Anh ra khỏi cú sốc Brexit.(Vinanet)


Malaysia lần đầu tiên trong bảy năm qua hạ lãi suất cơ bản

Trong một động thái bất ngờ, ngày 13/7, Chính phủ Malaysia đã quyết định lần đầu tiên trong 7 năm qua hạ lãi suất cơ bản, trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang vật lộn với hoạt động xuất khẩu yếu kém và triển vọng kinh tế toàn cầu bất ổn.

Trong một tuyên bố, Ngân hàng Trung ương Malaysia (Bank Negara) cho biết đã quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất cơ bản xuống còn 3%.
Bank Negara nhận định hoạt động xuất khẩu của Malaysia được dự báo sẽ tiếp tục yếu kém khi nhu cầu của các đối tác thương mại chủ chốt của quốc gia Đông Nam Á này có xu hướng giảm.
Quyết định trên của Malaysia được đưa ra sau khi Singapore và Indonesia cũng có động thái tương tự và trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang hướng đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Malaysia đã duy trì lãi suất ổn định từ tháng 7/2014 sau khi tăng lên 0,25%.
Trong quý 1 vừa qua, nền kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,2%, mức thấp nhất kể từ sau mức âm 1,1% hồi quý 3/2009 trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đây cũng là quý thứ năm liên tiếp Malaysia ghi nhận mức tăng trưởng chậm, gây áp lực đối với giới hoạch định chính sách trong bối cảnh giá dầu - mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Malaysia - vẫn ở mức thấp, tác động tiêu cực đến ngân sách và đồng nội tệ ringgit.(VN+)


Dự báo sản lượng thép thô Nhật Bản trong quý III/2016 sẽ tăng

Nhu cầu thép nội địa trong quý III/2016 có thể tăng lần đầu tiên trong 9 quý; Nhu cầu xuất khẩu thép quý III/2016 sẽ giảm 1,6% so với cùng quý năm ngoái.

Sản lượng thép thô Nhật Bản trong quý III/2016 dự kiến sẽ tăng 0,6% so với cùng quý năm ngoái, được hậu thuẫn bởi nhu cầu nội địa đối với ô tô và công trình dân dụng hồi phục.

Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI) ước tính, sản lượng thép thô trong quý III/2016 sẽ tăng lên 26,36 triệu tấn, quý tăng thứ 2 liên tiếp. Sản lượng trong quý II ước tính sẽ tăng 1%, quý tăng đầu tiên trong 7 quý.

Sản lượng trong quý III dự kiến sẽ tăng 0,9% so với quý trước đó.

“Chúng tôi thấy, nhu cầu thép nội địa đã thoát đáy”, Takanari Yamashita, giám đốc ngành công nghiệp kim loại METI cho biết tại hội nghị. Nhu cầu thép nội địa được dự báo sẽ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên tăng trong 9 quý.

Bộ dự kiến nhu cầu thép nội địa tăng 4,3% từ phân khúc công trình dân dụng, và tăng 3,6% từ lĩnh vực ô tô, do sản lượng tăng chậm chạp, sau trận động đất tại Kumamoto, phía nam Nhật Bản trong tháng 4/2016.

Một số nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Toyota Motor Corp 7203.T chịu ảnh hưởng gián đoạn chuỗi cung ứng, do động đất.

“Tuy nhiên xuất khẩu được dự kiến sẽ duy trì chậm chạp, do nhu cầu ô tô tại Đông Nam Á suy giảm và nhu cầu năng lượng liên quan đến sản phẩm thép suy yếu như ống khoan dầu, trong bối cảnh giá dầu suy giảm”, Yamashita cho biết.

Nhu cầu sản phẩm thép, bao gồm xuất khẩu, dự báo sẽ giảm 0,2%, xuống còn 24,04 triệu tấn trong quý III/2016 so với quý trước đó. Xuất khẩu sản phẩm thép được dự kiến sẽ giảm 1,6%.

Yamashita cho biết, các nhà sản xuất thép Nhật Bản hạn chế xuất khẩu trực tiếp sang châu Âu. Tuy nhiên, đồng yên tăng mạnh mẽ sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi EU đã gây lo ngại. “Các nhà sản xuất thép lo ngại về đồng yên tăng mạnh mẽ, gây áp lực đối với lợi nhuận xuất khẩu của họ bởi giá kim loại suy yếu”, ông cho biết.

Họ cũng lo ngại đồng yên tăng mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến sản xuất từ các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, trong đó chuyển một số hoạt động sản xuất của họ quay trở lại thị trường nội địa khi đồng yên suy yếu.(VITIC)


Thủy sản xuất khẩu vào Montenegro phải đáp ứng yêu cầu như vào EU

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT, Nafiqad đã nhận được thông báo của Cục An toàn thực phẩm, Thú y và Dịch tễ học, Bộ NN&PNNT, Cộng hòa Montenegro về việc các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Montenego phải được cơ quan thẩm quyền Việt Nam kiểm tra và cấp chứng thư theo mẫu quy định, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm của EU.

Nafiqad đã thông báo với cơ quan thẩm quyền Montenegro về việc phía Việt Nam sẽ thực hiện các yêu cầu nêu trên từ ngày 1-8 tới. Do đó, Nafiqad yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu vào Montenegro nghiên cứu các yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm của Montenegro và mẫu chứng thư; cung cấp đầy đủ các thông tin về lô hàng khi đăng ký kiểm tra, chứng nhận cho lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường này.

Đồng thời, chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu Montenegro để cập nhật và thực hiện đầy đủ các quy định, thủ tục có liên quan của Montenegro khi xuất khẩu thủy sản.

Đối với các Trung tâm chất lượng Nông lâm thủy sản vùng, Nafiqad yêu cầu thực hiện thẩm tra, kiểm tra, cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Montenegro kể từ ngày 1-8 theo trình tự thủ tục được quy định tại Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12-11-2013 quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.

Các chỉ tiêu kiểm tra, mức giới hạn cho phép và phương pháp kiểm tra được áp dụng như đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu vào EU quy định tại Quyết định số 2864/QĐ-BNN-QLCL ngày 24-11-2011 quy định chỉ tiêu kiểm tra về chất lượng, an toàn thực phẩm đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu và Quyết định số 1471/QĐ-BNN-QLCL ngày 20-6-2012 sửa đổi Danh mục các chỉ tiêu hóa học chỉ định kiểm nghiệm đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu ban hành kèm Quyết định số 2864/QĐ-BNN-QLCL.


Người giàu nhất Trung Quốc muốn thâu tóm đại gia Hollywood

Dalian Wanda của tỷ phú Wang Jianlin đang đàm phán mua 49% cổ phần của Viacom tại Paramount Pictures - một trong 6 hãng phim lớn nhất nước Mỹ.

Wall Street Journal trích lời một nguồn tin thân cận cho biết thương vụ vẫn đang tiến hành, bất chấp sự phản đối từ cổ đông lớn nhất của Viacom. Los Angeles Times cho biết CEO Viacom - Philippe Dauman đã bắt đầu đàm phán độc quyền với Wanda. Và Viacom định giá Paramount trong khoảng 8-10 tỷ USD.

Nếu thương vụ hoàn tất, Paramount sẽ được hưởng lợi từ việc Wanda lấn sân sang Hollywood. Do đầu năm nay, Wanda cũng đã mua hãng phim Legendary Entertainment. Paramount Pictures sẽ là thương vụ mới nhất của đế chế giải trí khổng lồ này. Wanda đã có hệ thống rạp phim, công viên mô phỏng và đang đầu tư mạnh vào thể thao.

Tuy nhiên, chính Viacom cũng đang gặp khó. Cổ đông kiểm soát của họ - ông Sumner Redstone cho biết họ đã từ chối mọi đề nghị liên quan đến việc bán cổ phần trong Paramount. Và theo một phán quyết của tòa án tại Delaware (Mỹ), Viacom phải trình văn bản cho Redstone 5 ngày trước khi có bất kỳ động thái nào liên quan đến Paramount. Redstone hiện kiểm soát gần 80% cổ phiếu có quyền biểu quyết tại Viacom.

Viacom muốn bán cổ phần trong Paramount để giảm nợ và tăng sản xuất. Thượng vụ với Wanda sẽ giúp công ty này có đối tác chiến lược tại thị trường châu Á đang phát triển nhanh.

Trong khi đó, Wang Jianlin hiện có 32,8 tỷ USD và là người giàu nhất Trung Quốc, theo Forbes. Đế chế đa ngành Dalian Wanda của ông hiện có hơn 600 tỷ NDT tài sản. Doanh thu năm 2015 đạt 290 tỷ NDT với bất động sản là mảng kinh doanh lớn nhất.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-07-2016

  Đại gia Việt thâu tóm DN phụ trợ nước ngoài: Thức thời
  Bất ổn kinh tế vĩ mô: Có sai lầm khi nôn nóng đạt mục tiêu tăng trưởng
  Thống đốc FED: Tối đa 2 lần tăng lãi suất trong năm nay
  Ngân hàng Xây dựng được được cấp tín dụng dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng
  ACB quyết thu ngàn tỷ nợ từ 6 công ty của bầu Kiên

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-07-2016

  Brexit chưa tác động mạnh tới xuất khẩu gỗ
  Hàng loạt thương hiệu hàng đầu Đài Loan sẽ được trưng bày tại Việt Nam
  Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Singapore
  Sản phẩm sữa đặc của Vinamilk đã có mặt ở Mỹ
  Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong nửa đầu 2016, vượt mức dự báo

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 16-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 16-07-2016

  Xuất khẩu điện thoại đạt gần 17 tỷ USD
  Nguồn cung khu công nghiệp TPHCM tăng mạnh
  Tồn trữ cà phê Việt Nam giảm mạnh do giá lên
  PVTex lỗ lũy kế đã hơn 3.000 tỷ đồng
  Trái cây gắn mác nhập khẩu: Nhập nhằng xuất xứ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-07-2016

  Điều gì xảy ra khi các NH dừng hoạt động?
  Tập đoàn Sun Group hợp tác chiến lược với Hòa Bình Corp
  Savills đẩy mạnh hoạt động kinh doanh BĐS tại khu vực miền Trung
  NHTW Anh giữ nguyên lãi suất, song dự kiến sẽ hành động vào tháng 8
  Beige Book: Áp lực lạm phát tại Mỹ vẫn yếu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 15-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 15-07-2016

  Brexit ngăn cản sự tăng trưởng của eurozone
  Các công ty nông lâm nghiệp lỗ nghìn tỷ, ăn mòn vào vốn
  Phải vào được chuỗi cung ứng toàn cầu
  Xe đầu kéo, sơmi rơmooc chủ yếu nhập từ Trung Quốc
  Chủ động các giải pháp phát triển ngành hàng cá tra Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-07-2016

  Da giày bỏ lỏng sân nhà
  USD giảm khi giới đầu tư chờ chính sách nới lỏng tiền tệ
  Doanh nghiệp cà phê tiếp tục được vay vốn ngoại tệ
  Cổ phiếu lên cao nhất gần 10 năm, vốn hóa Vinamilk tiến sát 8 tỷ USD
  46 triệu người Mỹ mua hàng trên Amazon dịp Prime Day

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 15-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 15-07-2016

  Nhật Bản dự định triển khai gói kích thích kinh tế 97 tỷ USD
  Giá sữa toàn cầu tiếp tục giảm
  Tồn trữ xăng của Mỹ bất ngờ tăng hạn chế lợi nhuận của nhà máy lọc dầu
  Giá nguyên liệu sản xuất phân bón tại châu Á giảm
  IEA tăng dự báo về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-07-2016

  Tôn màu giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
  Hòa Phát tiếp tục tăng thị phần thép, đưa vào sử dụng hệ thống máy hàn mới
  Số Doanh Nghiệp trở lại hoạt động tăng hơn 75%
  Thị trường liên ngân hàng: Lãi suất giảm ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt
  VNP đi ngược xu hướng?

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-07-2016

  Thủ tướng: Ném tiền vào Gang thép Thái Nguyên như ném tiền vào lửa
  Quy định cấp mới giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông
  Indevco sẽ tạm nhập tái xuất 250 xe ô tô du lịch đã qua sử dụng
  Phải tái xuất các lô bông nhập khẩu từ châu Phi ra khỏi Việt Nam nếu bị nhiễm dịch
  Jetstar Pacific mua 10 máy bay A320 CEO Sharklet của Tập đoàn Airbus

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-07-2016

  Gỡ khó cho các ngành để đẩy mạnh xuất khẩu 6 tháng cuối năm
  OPEC: Tình trạng dư cung dầu mỏ đang tiếp tục giảm dần
  Đấu giá 10,75 triệu cổ phần Saigonbank ngày 5/8/2016
  Đầu tư 6.940 tỷ đồng phát triển tổ hợp cảng biển và KCN Đầm Nhà Mạc
  Hơn 40% vốn Dầu Tường An đã được sang tay, ai đã mua vào?