tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-09-2017

  • Cập nhật : 05/09/2017

Ông Võ Quang Huệ về Vinfast, chiến tướng đầu tiên được ông Phạm Nhật Vượng “chiêu dụ”

Bosch vừa thông báo bổ nhiệm nhân sự mới: Ông Guru Mallikarjuna đã đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty, thay ông Võ Quang Huệ từ ngày 25/08/2017. Vậy ông Võ Quang Huệ đi đâu? Câu trả lời nằm ở cái tên gây xôn xao dự luận Việt Nam trong vài ngày gần đây: Vinfast.

Cụ thể, sau sự kiện khởi công nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, trên trang cá nhân của mình ông Võ Quang Huệ viết rằng “tôi cũng muốn nhân cơ hội này để thông báo cho bạn rằng tôi sẽ gia nhập VinGroup với tư cách là Phó Tổng Giám đốc ngành Ô tô, giám sát dự án VinFast này, bắt đầu cách đây vài ngày”

chu tich pham nhat vuong da, dang va se phai tat bat di “san dau nguoi” cho vinfast.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đã, đang và sẽ phải tất bật đi “săn đầu người” cho Vinfast.

Rõ ràng, đảo một vòng nhân sự “siêu cao cấp” tại Việt Nam, quả thật, chẳng có ai hợp với Vinfast hơn ông Huệ! Doanh nhân đất Quảng từng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật ô tô ở thành phố Koeln và kỹ thuật cơ khí ở thành phố Achen, Đức – cái nôi trong lĩnh vực cơ khí chính xác. Từ năm 1980, ông làm việc tại tập đoàn BMW, một trong những công ty sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Từ kỹ sư, ông dần tiến lên các vị trí quản lý cấp cao, như trưởng đại diện của BMW tại Ai Cập trong 6 năm; trước khi về Việt Nam làm việc cho Bosch vào tháng 8/2006. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ giúp Bosch nhanh chóng làm quen và có thể “cắm dùi” ở Việt Nam, ông được Bosch bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam tháng 02/2008.

Sau 10 năm lãnh đạo Bosch Việt Nam, ông đã giúp Bosch trở thành một trong những công ty sản xuất linh kiện ô tô chất lượng thế giới lớn nhất Việt Nam. Ngoài sản xuất, hiện tại Bosch còn mở rộng thêm 3 lĩnh vực khác: nghiên cứu – phát triển, kinh doanh và dịch vụ. Bên cạnh đó, Bosch đang vận hành 2 trung tâm: Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp; Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ ô tô tại TP HCM.

Bosch Việt Nam hiện có 1 trụ sở chính ở TP HCM, 2 chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cùng nhà máy Gasoline System tại Đồng Nai. Tính đến cuối 2016, Bosch Việt Nam có hơn 3000 nhân viên cùng 3.100 cộng sự.

Thế nên, có thể nói, tại Việt Nam, không ai có thể hiểu rõ việc chế tạo một chiếc xe hơi chất lượng quốc tế rõ hơn ông Huệ. Còn việc từ làm chủ đến làm thuê? Thật ra, dù ông Huệ có “hô mưa gọi gió” tại Việt Nam thì vẫn phụ thuộc vào công ty mẹ Bosch ở Đức. Thêm nữa, đến một tầm nào đó, người ta sẽ không còn quan trọng việc làm thuê hay làm chủ. Quan trọng nhất: không phải là làm việc cho ai mà làm được cái gì!

“Tôi thực sự tin tưởng rằng việc gia nhập Vinfast sẽ là một bước tiến thú vị trong việc tiếp tục theo đuổi ước mơ của tôi là làm cho Việt Nam trở thành một trung tâm công nghệ nổi bật trong khu vực ASEAN hiện nay và trong nhiều năm tới”, ông Huệ nói.

Bên cạnh ông Võ Quang Huệ, qua những chuyển động gần đây, có thể thấy, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch tập đoàn cũng sẽ là hai trong những “chiến tướng” mà ông Vượng đã, đang và sẽ mời về để lèo lái “con tàu” Vinfast.

Nếu như ông Huệ là người mới thì ngược lại, bà Thủy vốn là “người nhà”. Việc bà Thủy đứng ra trả lời về dự án Vinfast với hãng thông tin chuyên về tài chính Bloomberg, nói lên rất nhiều vấn đề. Bà chắc chắn phải có vai trò gì đó rất lớn trong Vinfast, mới được Vingroup cử làm người phát ngôn. Ví dụ như Giám đốc tài chính chẳng hạn. Vinfast sẽ có gói vay 800 triệu USD với Credit Suisse AG cho dự án sản xuất ô tô này và việc thu xếp làm việc với các định chế tài chính này có lẽ không ai có thể phù hợp hơn bà Thủy – một người có kinh nghiệm 8 năm “dùi mài kinh sử” tại Lehman Brothers, một ngân hàng đầu tư từng được cả thế giới ngưỡng mộ.

Trước khi đến với Vingroup, bà thủy từng làm việc trong Lehman Brothers và dần tiến lên vị trí Phó chủ tịch công ty tại Nhật Bản, Thái Lan và Singapore. Năm 2008, bà được Chủ tịch Vingroup chiêu mộ về làm Trưởng ban đầu tư Công ty cổ phần Vincom. Sau đó lên làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, rồi CEO năm 2012. Năm 2014, bà từ chức CEO của VinE-com năm 2014 và cả chức Phó chủ tịch Tập đoàn.

Tuy nhiên, trong tin bài giới thiệu về Vinfast, Bloomberg vẫn để chức doanh của bà Thủy là Phó chủ tịch tập đoàn. Có lẽ, bà Thủy đã được bổ nhiệm lại, song Vingroup chưa thông báo và Vinfast sẽ là thử thách tiếp theo của nữ doanh nhân sinh năm 1974 sau VinE-com.

Với việc Bosch mất CEO của mình là ông Võ Quang Huệ cho Vinfast, hẳn Ban lãnh đạo của nhiều tập đoàn lớn đang ngồi lo lắng về việc giữ nhân sự. Vinfast vẫn còn rất nhiều vị trí nhân sự “siêu cao cấp” khác để trống: makerting, cung ứng, kế hoạch….

Theo thông tin từ một công ty trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí chính xác, một số nhân sự của họ cách đây hơn 1 tháng đã chuyển sang để chuẩn bị dự án xe điện tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Nguồn tin này cho hay những đối tượng được “câu” bằng chế độ lương “khủng”.(NQL)
------------------------

Doanh nghiệp đua phát hành trái phiếu với lãi suất trên 10%/năm

Phát hành trái phiếu huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh được một số doanh nghiệp triển khai trong thời gian gần đây.

Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương tín (SCR) dự kiến phát hành 200 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ, mệnh giá 1 tỉ đồng/trái phiếu, kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất trái phiếu dự kiến không thấp hơn 10%/năm và không vượt quá 11%/năm, kỳ tính lãi 3 tháng/lần.

Trái phiếu phát hành sẽ được trả nợ bằng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh và các nguồn thu khác của công ty. Vào giữa tháng 8, Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) đã phát hành thành công 300 tỉ đồng trái phiếu chỉ trong vòng 1 tuần. Mệnh giá trái phiếu là 100.000 đồng, kỳ hạn 2 năm, lãi suất 10,5%/năm, kỳ tính lãi và thanh toán lãi 6 tháng/lần. Vào cuối tháng 8, Công ty cổ phần Everpia đã phát hành riêng lẻ thành công 150 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank).(Thanhnien)
----------------------------

Giá vàng châu Á tăng cao kỷ lục trong gần 1 năm qua

Trong phiên giao dịch chiều ngày 4/9, giá vàng châu Á tăng 1% lên mức cao nhất trong gần một năm qua.

Giá vàng tăng cao trong bối cảnh vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên đã đẩy các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn hơn như vàng.

Tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), vào lúc 14 giờ 8 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng hơn 1% lên 1.338,36 USD/ounce sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 9/2016 là 1.339,47 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao tháng 12/2017 cũng tăng 1% lên 1.344 USD/ounce.

Trước đó ngày 3/9, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất khiến giới đầu tư tìm đến các tài sản được coi là "kênh trú ẩn an toàn".

Đồng yên và các loại trái phiếu chính phủ của Nhật Bản cũng đi lên trong phiên này, do vụ thử hạt nhân của Triều Tiên như thường lệ đã thúc đẩy giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn. Trước vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và mạnh nhất của Bình Nhưỡng, Washington cho biết sẽ đáp trả bằng quân sự nếu Mỹ và các đồng minh của nước này bị đe dọa.

Hôm cuối tuần qua, Chính quyền Mỹ thông báo lượng việc làm tăng thêm trong tháng Tám tăng ít hơn so với dự báo trước đó. Các thương gia kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào giữa năm 2018.(Baotintuc)
----------------------

Chứng khoán Bảo Việt bị phạt do vi phạm về thuế

Cục Thuế TP.Hà Nội vừa có quyết định xử lý vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP chứng khoán Bảo Việt (BVS) với tổng số tiền phạt hơn 92,5 triệu đồng.

Cụ thể, với thời kỳ thanh tra thuế 2015 - 2016, BVS bị truy thu thuế tổng cộng 71 triệu đồng, trong đó truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 10 triệu đồng và truy thu thuế giá trị gia tăng (VAT) 61 triệu đồng. Công ty cũng bị phạt 20% với số tiền 14,2 triệu đồng trên số tiền thuế kê khai thiếu và tiền phạt chậm nộp gần 7,3 triệu đồng.

Theo giải trình của BVS, số thuế VAT bị truy thu là do các năm 2015, 2016 công ty đã thực hiện chương trình khuyến mãi nhưng chưa thực hiện xuất hóa đơn VAT cho khách hàng nhận được quà tặng, dẫn đến kê khai thiếu về thuế này. Phần thuế TNCN bị truy thu có liên quan đến các cán bộ của công ty đã ủy quyền cho BVS quyết toán thuế TNCN. Tuy nhiên, các cán bộ này đã không kê khai đầy đủ một số nguồn thu nhập bên ngoài công ty. (Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục