tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 02-08-2016

 • Cập nhật : 02/08/2016

Chỉ số PMI tháng 7 của Việt Nam tiếp tục giảm về 51,9 điểm

Theo số liệu mới công bố của Nikkei, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đã giảm tiếp từ mức 52,6 điểm trong tháng 6 xuống còn 51,9 điểm trong tháng 7. Đây là mức thấp nhất trong 4 tháng qua, cho dù lĩnh vực sản xuất tiếp tục được cải thiện.

 
dien bien chi so omi cua viet nam (nguon: nikkei, ihs markit)

Diễn biến chỉ số OMI của Việt Nam (Nguồn: Nikkei, IHS Markit)

Theo Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát, mức độ cải thiện của lĩnh vực sản xuất kém hơn đã phản ánh mức tăng yếu hơn của số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng và việc làm.

Đi sâu phân tích từng yếu tố, Báo cáo cho biết, mặc dù tăng chậm lại một chút trong tháng 7, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh cho thấy nhu cầu khách hàng đã cải thiện. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng trong tháng.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên dẫn đến sản lượng tiếp tục tăng, và đây là lần tăng thứ 8 trong 8 tháng qua. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại thành mức thấp của thời kỳ 4 tháng. Cả lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa đầu tư cơ bản đều có sản lượng tăng, trong khi lĩnh vực hàng hóa trung gian lại có sản lượng giảm.

Bên cạnh đó, mức độ tạo việc làm trong tháng 7 đã chậm lại thành mức yếu nhất trong thời kỳ tăng việc làm kéo dài 4 tháng hiện nay, cho dù các công ty vẫn tiếp tục tuyển thêm nhân viên để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng.

Điều đáng chú ý là giá cả đầu vào tăng với tốc độ nhanh hơn, với mức tăng giá gần như ngang bằng với mức trung bình của lịch sử chỉ số. Ngược lại, giá cả đầu ra đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh áp lực cạnh tranh và các công ty đang cố gắng kích cầu, mặc dù chỉ là nhỏ.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker – chuyên gia của Markit cho biết, hiện có hai cách nhìn nhận về dữ liệu PMI mới nhất của Việt Nam. Cách tiếp cận lạc quan cho rằng lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng trưởng khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh. Mặt khác, quan điểm kém lạc quan hơn nhấn mạnh sự giảm sút của động lực tăng trưởng khi sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng chậm hơn trong tháng 7.

"Tình trạng này giống như đã xảy ra trong phần lớn thời gian của năm trước, khi mà tăng trưởng tăng nhanh và sau đó chậm lại trong vài tháng sau đó mà không có một giai đoạn duy trì tăng trưởng mạnh mẽ. Các công ty hy vọng nhu cầu sẽ mạnh lên trong thời gian từ nay đến cuối năm2016 để duy trì đà tăng trưởng", vị chuyên gia này nói (TBNH)

Xuất khẩu tôm hưởng lợi từ FTA Việt Nam - Hàn Quốc

Sau hơn nửa năm thực hiện Hiệp định thương mai tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc, xuất khẩu tôm của nước ta vào thị trường Hàn Quốc đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực vào ngày 20/12/2015, đã mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động thương mại của hai nước. Trong đó, xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là mặt hàng tôm của Việt Nam dự báo sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Ngay sau khi FTA Việt Nam - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực, 10.000 tấn tôm của nước ta vào thị trường này đã được hưởng thuế suất 0%. Trong khi đó, Thái Lan, Indonesia, Malaysia chỉ được cấp 5.000 tấn. Cơ hội này đã giúp con tôm Việt Nam dễ dàng cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường Hàn Quốc.

Theo cam kết trong 5 năm tới, phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch tôm xuất khẩu của nước ta vào thị trường nước này lên mức 15.000 tấn. Ngược lại, thách thức mà Hàn Quốc dành cho con tôm Việt Nam sẽ siết chặt hơn về vấn đề chất lượng.

Đến nay, Hàn Quốc đang là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ năm của Việt Nam, với giá trị xuất khẩu trên nửa tỷ USD mỗi năm. Hiện người tiêu dùng Hàn Quốc khá ưa chuộng các mặt hàng tinh chế từ tôm Việt Nam. Vì vậy, đẩy mạnh chế biến sâu, hạn chế xuất thô là điều mà các doanh nghiệp thủy sản nước ta cần quan tâm để có thể trụ vững ở thị trường này.(VTV)

Giày dép Việt Nam phải vào được chuỗi cung ứng toàn cầu

Năm 2016, mục tiêu xuất khẩu của ngành giày dép, túi xách Việt Nam là 17,4 tỉ USD. Mỗi năm, ngành da giày Việt Nam sản xuất khoảng 920 triệu đôi giày, trong đó hơn 800 triệu đôi để xuất khẩu và thị trường châu Âu (EU) chiếm thị phần lớn nhất.

Do đó, việc suy thoái kinh tế của EU và các khu vực khác đang ảnh hưởng không nhỏ đến xuất khẩu giày dép của Việt Nam. Số liệu 6 tháng đầu năm cho thấy kim ngạch xuất khẩu của ngành khoảng 8 tỉ USD, chỉ tăng trưởng bình quân hơn 7%, thấp hơn nhiều mức 14% của năm ngoái.

Bà Trương Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương, cho biết ngay từ năm ngoái, xuất khẩu giày dép của Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn với thị trường EU do các hàng rào phi thuế quan được lập nên nhiều hơn, thay đổi tiêu chuẩn về môi trường…

Lúc này, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là với EU, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sẽ giúp xóa bỏ mức thuế hiện tại từ 3,5%-57,4% về 0%, giúp ngành da giày xuất khẩu tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới. Đây không chỉ là cú hích mà còn là cơ hội vàng cho ngành da giày phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Tại Hội nghị Xúc tiến xuất khẩu da giày 2016 ngày 14-7 ở TP HCM, ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (Lefaso), cho rằng doanh nghiệp (DN) sản xuất da giày, túi xách Việt Nam muốn tận dụng được lợi thế từ các FTA thì cần phát triển các chuỗi liên kết nội địa, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn.

Mục tiêu đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu da giày của Việt Nam lên tới 54 tỉ USD với tốc độ tăng trưởng khoảng 1,8 lần nhưng để có được giá trị gia tăng nhiều hơn, các DN cần đi vào những sản phẩm có giá trị cao thay vì sản phẩm căn bản như trước.

Một số nước như Campuchia, Bangladesh, Myanmar đang sản xuất những dòng giày dép cơ bản có khả năng được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi từ Mỹ và sẽ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm Việt Nam.

Việt Nam dù nằm trong nhóm các nước sản xuất, xuất khẩu giày dép, túi xách hàng đầu thế giới nhưng tới 65%-70% thị phần xuất khẩu do DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nắm giữ. Trong các chuỗi cung ứng toàn cầu của các thương hiệu sản xuất giày dép lớn thế giới như Nike, Adidas… DN Việt phần lớn ở thế bị động do làm gia công, phụ thuộc vào sự chỉ định của nhà nhập khẩu.

Ngược lại, các DN FDI lại làm rất tốt trong chuỗi cung ứng do hệ thống nhà máy của họ cung cấp từ nguyên phụ liệu, sản xuất rồi phân phối. Họ biết cách lấy nguồn nguyên phụ liệu ở đâu tốt nhất, hưởng mức thuế suất ưu đãi nhất và giá thành cũng cạnh tranh.

Theo Lefaso, tỉ lệ nội địa hóa của Việt Nam phải phấn đấu lên mức 60% để đáp ứng được tất cả điều kiện về quy tắc xuất xứ đối với các FTA đã ký, giúp giảm các chi phí logistics, vận chuyển và nâng cao sự chủ động của DN Việt.

Cơ hội từ FTA rất lớn nhưng không mặc nhiên DN được hưởng mà phải đáp ứng tiêu chuẩn về lao động, xuất xứ và môi trường, nhất là khi EU đang nâng cấp tiêu chuẩn môi trường. “Quan trọng là phải phát triển được ngành công nghiệp hỗ trợ để DN tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của các thương hiệu lớn thế giới” - ông Kiệt nói.(NLĐ)

Từ 1/7/2016, số tiền chậm nộp thuế giảm còn 0,03%/ngày

Đó là một trong những sửa đổi bổ sung quan trọng nhất của Nghị định 100/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế vừa được Chính phủ vừa ban hành.

 

 

Cụ thể, theo Nghị định 100/2016/NĐ-CP, người chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức bằng 0,03%/ngày (quy định cũ 0,05%/ngày) tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Đối với các khoản nợ tiền thuế phát sinh trước ngày 1/7/2016 mà người nộp thuế chưa nộp vào ngân sách nhà nước (NSNN), kể cả khoản tiền nợ thuế được truy thu qua kết quả thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền thì cũng được chuyển sang áp dụng mức tính tiền chậm nộp theo tỷ lệ quy định này từ ngày 1/7/2016.

Trường hợp người nộp thuế cung ứng hàng hoá, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn NSNN nhưng chưa được thanh toán nên không nộp thuế đúng thời hạn dẫn đến nợ thuế thì không thực hiện cưỡng chế thuế và không phải nộp tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế còn nợ nhưng không vượt quá số tiền ngân sách nhà nước chưa thanh toán phát sinh trong thời gian ngân sách nhà nước chưa thanh toán.

Trong thời gian nộp dần tiền thuế nợ, người nộp thuế vẫn phải nộp tiền chậm nộp theo mức 0,03%/ngày trên số tiền thuế chậm nộp. Người nộp thuế có trách nhiệm nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp đã cam kết.

Một trong những sửa đổi bổ sung đáng chú ý nữa là Nghị định 100 bổ sung Thuốc lá, rượu bia nhập khẩu sau đó xuất khẩu vào diện không áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%.

Đối với việc miễn, giảm thuế, Nghị định 100 bổ sung trường hợp miễn thuế đối với hộ gia đình, cá nhân có số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống.(TBNH)

Nghị định 100/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.

Ô tô bán tải chở hàng không bị giới hạn cửa khẩu nhập

Theo Tổng cục Hải quan, ô tô pick-up chở hàng cabin kép mà không phải ô tô pick-up chở người thì không thuộc đối tượng điều chỉnh về quy định giới hạn cửa khẩu nhập  đối với ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi theo Thông tư số 25/2010/TTLT-BCT-BTC-BGTVT.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Tổng cục Hải quan cho biết, từ báo cáo vướng mắc của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh về việc liệu có giới hạn cửa khẩu nhập với mặt hàng xe ô tô bán tải loại pick-up cabin kép nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã có công văn trao đổi với Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải để làm rõ vấn đề này.

Theo ý kiến của cơ quan quản lý chuyên ngành thì căn cứ Thông tư số 25/2010/TTLT-BCT-BTC-BGTVT: “Ô tô chở người chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân - Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu. Thủ tục hải quan được thực hiện tại cửa khẩu nhập khẩu”.

Tuy nhiên ô tô bán tải loại pick-up cabin kép đang nhập khẩu về Việt Nam hiện nay được xác định là xe ô tô pick-up chở hàng cabin kép theo TCVN 7271:2003 và sửa đổi 2:2010 TCVN 7271:2003. 

Theo hệ thống tiêu chuẩn này thì ô tô pick-upcabin kép được mô tả cụ thể với các tiêu chí về thùng hàng, cabin, diện tích thùng, tổng khối lượng hàng hóa được phép chở… và ít nhất một trong các chỉ tiêu này khác với mô tả của ô tô pick-up chở người và ô tô pick-up chở hàng cabin đơn cũng được quy định cùng trong hệ thống tiêu chuẩn này.

Căn cứ ý kiến hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành và các văn bản pháp lý liên quan, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trường hợp xác định là ô tô pick-up chở hàng cabin kép mà không phải ô tô pick-up chở người thì không thuộc đối tượng điều chỉnh về quy định giới hạn cửa khẩu nhập  đối với ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi theo Thông tư số 25/2010/TTLT-BCT-BTC-BGTVT.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-2016

  Xuất khẩu cá tra vẫn gặp khó khăn
  Giá cá tra nguyên liệu chưa có dấu hiệu phục hồi
  Cơ hội gia tăng xuất khẩu thuỷ sản khi tham gia TPP
  Tìm giải pháp nâng cao giá trị cá tra xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-08-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-08-2016

  Nhật thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 274 tỷ USD
  Toyota chính thức sở hữu hoàn toàn Daihatsu
  Công ty mẹ - TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam sắp IPO
  NHTW Úc giảm lãi suất xuống thấp nhất lịch sử để chống giảm phát

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-2016

  Uber Trung Quốc sẽ sáp nhập vào Didi Chuxing?
  Trung Quốc xem xét thành lập 2 “siêu tập đoàn” thép
  Vingroup lấy ý kiến cổ đông phát hành 484 triệu cổ phiếu tăng vốn
  Vinamilk báo lãi gần 5.000 tỷ đồng, hoàn thành 60% kế hoạch năm
  Thanh khoản thừa mà lãi suất huy động vẫn tăng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-2016

  Doanh nghiệp chế biến điều: Thiếu nguyên liệu
  Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp
  Mỹ và châu Âu đồng loạt giáng đòn đau vào thép Trung Quốc
  Thép dây hợp kim được miễn trừ thuế nhập khẩu
  Xuất khẩu thuỷ sản gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-08-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-08-2016

  Khả năng EU dỡ bỏ trừng phạt đối với một bộ phận của nền kinh tế Nga
  ICO: Xuất khẩu cà phê thế giới giảm 11% trong tháng 6
  Saudi Aramco cắt giảm giá dầu thô Arab nhẹ bán sang châu Á
  Giá gạo Thái Lan giảm, gạo Ấn Độ tăng
  Sản lượng dầu của OPEC trong tháng 7 có thể cao kỷ lục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-2016

  Nhật Bản quyết định hoãn nới lỏng chính sách tiền tệ
  Nhân dân tệ tiếp tục phục hồi khi USD suy yếu
  Châu Á sẽ nới lỏng chính sách nếu Brexit gây hệ lụy lớn
  Afghanistan chính thức gia nhập WTO sau 12 năm đàm phán
  Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ thảo luận nhiều vấn đề nóng

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-2016

  Xuất khẩu gỗ dăm sang Nhật Bản
  Hà Nội cần hơn 1,2 triệu tỉ đồng đầu tư giao thông
  Nga tăng cường hợp tác năng lượng với Venezuela
  Microsoft sa thải gần 3.000 người, mảng điện thoại thêm tối tăm
  Nếu Hillary Clinton thắng, người Mỹ có thêm 10 triệu việc làm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-08-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-08-2016

  33% thiết bị di động Samsung được sản xuất tại Việt Nam
  ​Bình Dương bán 17,6 triệu cổ phần công ty cấp thoát nước
  Từ đầu năm giá gas giảm 5 lần
  Ngân hàng lâu đời nhất thế giới nhận cứu trợ hơn 5 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-08-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-08-2016

  Đây là con số ám ảnh nền kinh tế Nhật Bản
  Cổ phiếu của một công ty niêm yết kinh doanh vàng mã đã tăng “phi mã” trong năm 2016
  Mỗi năm người Mỹ tổn thất 27,8 tỷ USD vì... lười
  Hàn Quốc đầu tư nhà máy nhiệt điện than 2,7 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-08-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-08-2016

  M&A khách sạn Việt Nam xếp thứ 4 châu Á Thái Bình Dương
  Anh xem xét lại dự án hàng tỷ USD từ Trung Quốc vào phút chót
  Hà Nội công bố 34 dự án thế chấp ngân hàng
  Doanh nghiệp nuôi tôm lo phá sản vì bị truy thu thuế