tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-07-2016

 • Cập nhật : 02/07/2016

Tổng thống Obama nói gì về giá dầu?

tong thong mexican peña nieto, thu tuong canada justin trudeau va tong thong my barack obama du hoi nghi thuong dinh o ottawa

Tổng thống Mexican Peña Nieto, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Barack Obama dự Hội nghị thượng đỉnh ở Ottawa

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, giá dầu hiện nay đã ở mức thấp, sớm hay muộn giá dầu cũng sẽ tăng lên. 

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo các quốc gia Bắc Mỹ tại Ottawa, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, hiện tại giá dầu rẻ, nhưng trong tương lai, dầu sẽ tăng giá bởi trữ lượng hạn chế, và việc khai thác dầu ngày càng tốn kém hơn.

Theo Tổng thống Mỹ, quy trình khai thác dầu sẽ trở nên đắt đỏ và tác động nghiêm trọng đến môi trường trong khi cả thế giới đang nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiện thế giới đang trong “thời kỳ quá độ” hướng tới ngành năng lượng sạch có thể tái tạo, ông Obama nhận định.

Tổng thống Obama kêu gọi phát triển các nguồn năng lượng sạch thông qua các ứng dụng công nghệ hiện đại, trong đó có năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện, các lò phản ứng sinh học.

Hội nghị thượng đỉnh tại Ottawa (Canada) giữa Tổng thống Mexico Peña Nieto, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Barack Obama là sự kiện đầu tiên được tổ chức sau hơn 1 thập kỷ nhằm tìm ra tiếng nói chung trong việc hạn chế ngành công nghiệp than đá, dầu khí và tìm giải pháp chuyển đổi sang ngành năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Canada Trudeau thuyết phục Tổng thống Mexico Nieto thúc đẩy việc thực hiện các kế hoạch cắt giảm khí thải từ ngành dầu khí bởi đây chính là nguyên nhân khiến trái đất nóng dần lên.

Các quốc gia này cam kết đến năm 2025 sẽ cắt giảm 40 – 45% lượng phát thải và tích cực phát triển các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.(VOV)


Từ 1-7, cấm container chưa cân vào cảng

Từ ngày 1-7, các container không có VGM (xác nhận khối lượng toàn bộ container) sẽ không được tiếp nhận vào cảng (No VGM No Gate-in đối với đường bộ; No VGM No Discharging đối với sà lan). Container không có VGM không được phép xếp lên tàu (No VGM No Loading).

Do đó, doanh nghiệp phải cân container và có VGM trước khi đưa vào cảng.

Thậm chí, nếu doanh nghiệp cung cấp VGM trễ, sau thời điểm tàu cắt máng (Closing time) thì container đó cũng sẽ không đủ điều kiện xếp lên tàu đã đăng ký.

tu 1-7, cam container chua can vao cang

Từ 1-7, cấm container chưa cân vào cảng

Trung tâm điều độ cảng (Tân Cảng Sài Gòn) và các cảng khác đều thông báo bắt đầu áp dụng nguyên tắc trên từ hôm nay.

Một số doanh nghiệp cho biết đã được làm quen với quy định này trong vài tháng qua nên không bỡ ngỡ trước ngày áp dụng. Doanh nghiệp chọn cách tự cân từng lô hàng và cộng các khối lượng khác cùng vỏ container để tính ra khối lượng toàn bộ container. Cách làm này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thuận lợi, chủ động hơn so với cách thuê dịch vụ cân toàn bộ container đã đóng hàng.

Theo bảng giá mà một số cảng đã niêm yết, dịch vụ cân container có giá từ vài trăm ngàn đến một triệu đồng/lần cân. Việc cân tại cảng sẽ áp dụng khi hãng tàu nghi ngờ VGM không chính xác và muốn kiểm tra lại VGM của container.


Savills: Thị trường khách sạn Việt Nam phát triển mạnh trong năm 2016

Sự gia tăng lượng khách du lịch trong nước cũng như ngoài nước trong quý I/2016 kéo theo sự phát triển thị trường khách sạn Việt Nam.

Những năm gần đây, Việt Nam trở thành một trong những điểm đến du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Sự tăng trưởng này khiến một lượng lớn các khách sạn quốc tế gia nhập thị trường, các chuyến bay trực tiếp gia tăng nhanh chóng, kèm theo chính khách cởi mở về thị thực nhập cảnh và mức đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng.

khach san duxton saigon

Khách sạn Duxton Saigon

Tiếp nối sự gia tăng lượng khách quốc tế ở mức 7,9 triệu lượt khách vào năm 2015, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong Quý 1/2016 được ghi nhận khoảng 2,5 triệu, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, số lượng khách du lịch trong nước cũng tăng 48% vào năm 2015 và mức tăng trung bình đạt khoảng 14% mỗi năm trong vòng 10 năm trở lại đây.

Cùng với sự gia tăng nguồn cầu, các nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý đến thị trường khách sạn ngày càng nhiều hơn. Dịch vụ khách sạn khắp cả nước được phát triển sôi động trong năm 2015, đồng nghĩa với việc xuất hiện của những bất động sản đẳng cấp quốc tế có sự tham gia của các kiến trúc sư nổi tiếng toàn cầu, toạ lạc ở những vị trí ven biển tuyệt vời, những sân golf chất lượng cùng nhiều di sản văn hoá được thế giới công nhận.

Những điểm đến nổi bật tại Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục chuyển mình phát triển mạnh mẽ trong năm 2016 và những năm kế tiếp.

Sự phát triển trong thị trường khách sạn được minh chứng rõ ràng qua nhiều giao dịch thành công, mà một trong những giao dịch nổi bật nhất gần đây là khách sạn Duxton Saigon với trị giá giao dịch lên tới 49 triệu USD.

 Khách sạn sang trọng đẳng cấp 4 sao này toạ lạc tại Đại lộ Nguyễn Huệ, một trong những điểm đến không thể bỏ qua của TP.Hồ Chí Minh. Khách sạn được trang bị 191 phòng ở hạng sang, 16 phòng họp và nhiều tiện nghi khác. Savills Việt Nam đã được chủ đầu tư Low Keng Huat, một tên tuổi lớn trong ngành bất động sản Singapore tin tưởng lựa chọn là đại lý môi giới độc quyền cho thương vụ này. 

Savills kỳ vọng sự chú ý của các nhà đầu tư sẽ còn tiếp tục gia tăng với nhiều giao dịch trong thị trường khách sạn sẽ được thực hiện trong năm 2016.


Kho bạc Nhà nước tăng kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ 2016

Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa đưa ra thông báo về việc điều chỉnh kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ năm 2016.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo đó, KBNN sẽ tăng kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ 2016 thêm 30.000 tỷ đồng từ 220.000 tỷ đồng lên 250.000 tỷ đồng.

Cụ thể, khối lượng dự kiến chi tiết theo kỳ hạn: Kỳ hạn 3 năm: 40.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 5 năm: 145.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 7 năm: 20.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 10 năm: 7.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 15 năm: 25.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 20 năm: 3.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 30 năm: 10.000 tỷ đồng.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, KBNN có thể điều chỉnh khối lượng phát hành và mức huy động các kỳ hạn trái phiếu cho phù hợp với tình hình thị trường.

Trước đó, theo Công văn số 521/KBNN-QLNQ ngày 05/02/2016, KBNN đã thông báo kế hoạch phát hành Trái phiếu Chính phủ năm 2016 là 220.000 tỷ đồng.

Khối lượng dự kiến chi tiết theo kỳ hạn: Kỳ hạn 3 năm: 66.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 5 năm: 100.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 10 năm: 12.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 15 năm: 18.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 20 năm: 12.000 tỷ đồng; Kỳ hạn 30 năm: 12.000 tỷ đồng.


Ngành nông nghiệp và khai khoáng phục hồi

Rủi ro trong nửa cuối năm đối với nền kinh tế chính là nhu cầu bên ngoài tiếp tục suy giảm ảnh hưởng đến tiêu cực hơn đến hoạt động xuất nhập khẩu từ đó lây lan sang hoạt động của khu vực sản xuất công nghiệp.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo GSO, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,52%, chỉ cải thiện nhẹ so với quý I và thấp hơn mức tăng 6,3% của cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành nông nghiệp phục hồi trong quý vừa qua nhưng không đủ để giúp tăng trưởng của khu vực sản xuất nông nghiệp về mặt bằng dương.

Đối với khối ngành nông lâm nghiệp và thủy sản, chuyên viên phân tích Hà My của CTCK Rồng Việt đánh giá cao sự hồi phục của lĩnh vực nông nghiệp, trong khi đó, giá trị tăng thêm của ngành thủy sản ghi nhận mức tăng chậm nhất trong nhiều năm. Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước 5 tháng chỉ đạt 2,4 tỷ USD, giảm 17,3% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, chuyên viên phân tích này cho rằng yếu tố khiến tăng trưởng GDP khá thấp trong quý II là do sự sụt giảm trong ngành khai khoáng. Mặc dù giá dầu có hồi phục trong thời gian qua, ngành khai khoáng tiếp tục giảm 3% so với cùng kỳ, lũy kế 6 tháng, ngành này tăng trưởng âm 2,2% (chủ yếu do khai thác dầu thô giảm 6,6%) và là nhân tố kìm hãm đà tăng của lĩnh vực công nghiệp và xây dựng.

Vậy, nếu loại trừ tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và khai khoáng, nền kinh tế tăng trưởng khoảng 7,4% trong nửa đầu năm, đây là một mức tăng trưởng khá tốt. Trong đó, nhiều ngành duy trì được đà tăng trưởng tương đương cùng kỳ như công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng và bán lẻ.

Như vậy, động lực tăng trưởng của nền kinh tế vẫn đến từ các khu vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Đó là lý do vì sao giới phân tích vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm tăng trưởng kinh tế năm 2016 ở mức 6% với kỳ vọng hoạt động sản xuất nông nghiệp và khai khoáng cải thiện so với nửa đầu năm và sản xuất công nghiệp, dịch vụ duy trì tăng trưởng trong nửa còn lại của năm.

Rủi ro trong nửa cuối năm đối với nền kinh tế chính là nhu cầu bên ngoài tiếp tục suy giảm ảnh hưởng đến tiêu cực hơn đến hoạt động xuất nhập khẩu từ đó lây lan sang hoạt động của khu vực sản xuất công nghiệp.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-07-2016

  Đại gia thu hơn 20.000 tỷ đồng mỗi năm nhờ bán mỳ gói cho người Việt
  Gần 63.000 tấn vải thiều Bắc Giang đã được xuất sang Trung Quốc
  Nhận biết chiêu “ve sầu thoát xác” của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán để tránh mất tiền
  Bán vốn tại công ty chuyên cung cấp bao bì cho Lọc dầu Dung Quất

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-07-2016

  Tiêu thụ mì ăn liền ở Việt Nam giảm mạnh
  Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm đáng kể
  Ông Medvedev: Nga có thể tự cung tự cấp để nuôi sống bản thân
  Xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc đạt 42 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-07-2016

  Anh không thể đàm phán thương mại với EU nếu chưa rời khối
  S&P hạ điểm tín dụng của EU sau Brexit​
  Marc Faber: Tất cả tiền giấy sẽ vô giá trị
  Doanh nghiệp Việt lỗ nghìn tỷ vì đồng yên tăng giá kỷ lục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-07-2016

  Nigeria ký thỏa thuận cơ sở hạ tầng dầu, khí đốt trị giá 80 tỷ USD với Trung Quốc
  Saudi Arabia cắt giảm giá dầu Arab nhẹ sang châu Á
  Số liệu của Mỹ đưa ra hy vọng cho sản xuất; thị trường việc làm ổn định
  Xuất khẩu cà phê Sumatra của Indonesia trong tháng 6 giảm 69%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-07-2016

  Dự trữ ngoại hối tăng thêm 8,2 tỉ USD
  Forbes: Chứng khoán Việt Nam vững vàng trước bão Brexit
  Lào sẽ lập các kho dự trữ gạo
  700 tỉ đồng vốn vay ưu đãi từ PVcomBank dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ
  Lương công nhân tại Đông Nam Á tăng mạnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-07-2016

  Giá vàng tăng hơn 25% nửa đầu năm nhờ Brexit
  TP. Hồ Chí Minh: Buôn lậu và gian lận thương mại tăng gần 70%
  Trung Quốc đang thắng Mỹ trong 'chiến tranh kinh tế'
  Brexit chưa phải là cơn bão thật sự
  Tỉ phú George Soros: ‘Brexit châm ngòi khủng hoảng tài chính’

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-07-2016

  Gần 90 container lốp xe tồn đọng tại cảng Cát Lái
  Tăng kịch trần thuế nhập khẩu một số máy móc cơ khí?
  Gần 70 dự án mời gọi đầu tư tại TP.HCM và ĐBSCL
  Thái Lan tiếp tục đấu giá 1,1 triệu tấn gạo dự trữ với giá cao
  Lãi suất huy động có thể tăng trong 6 tháng cuối năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-07-2016

  Hãng chocolate hàng đầu thế giới từ chối M&A 23 tỷ USD
  Masan nắm 100% vốn Anco, tăng sở hữu Vissan lên gần 30%
  Khách sạn Duxton Saigon được chuyển nhượng với giá 49 triệu USD
  PNJ lãi trước thuế trên 300 tỷ đồng, hoàn thành 66% kế hoạch năm
  Quỹ ngoại rót tiền vào thủy điện Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-07-2016

  Fed sẽ đảo ngược lộ trình và giảm lãi suất?
  Sản xuất Trung Quốc tiếp tục thu hẹp, chỉ số PMI thấp nhất 4 tháng
  Thượng Hải không còn là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Trung Quốc
  Phớt lờ Brexit, thị trường hàng hoá vẫn tăng mạnh nhất kể từ năm 2010
  Sản lượng dầu OPEC lập kỷ lục mới

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-07-2016

  Ngành thủy sản Mỹ, Canada chịu ảnh hưởng lớn từ Brexit
  Nga cấm nhập lương thực-thực phẩm của các nước EU tới cuối 2017
  Doanh số bán lẻ tháng 5 của Nhật Bản giảm hơn dự kiến ​​
  Trung Quốc nhằm mục tiêu sẽ cắt giảm công suất thép 45 triệu tấn vào năm 2016
  Xuất khẩu dầu mỏ của Iran trong tháng 7 giảm nhưng cao hơn năm trước 70%