tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 03-07-2016

 • Cập nhật : 03/07/2016

Dự trữ ngoại hối tăng thêm 8,2 tỉ USD

Trong thời gian qua, nhà nước đã mua vào 8,2 tỉ USD để ổn định tỷ giá, lãi suất.

Tại hội thảo “Thích ứng nhanh với thay đổi” do Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức ngày 1.7 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập MB phía nam, TS Lê Xuân Nghĩa, ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho biết dự trữ ngoại hối hiện nay ở vào khoảng 35 - 36 tỉ USD, tương đương 10 tuần xuất nhập khẩu.
Trong thời gian qua, nhà nước đã mua vào 8,2 tỉ USD để ổn định tỷ giá, lãi suất. Tuy nhiên, thị trường trong ngắn hạn có lợi thế duy trì mức lãi suất thấp khi lãi suất trái phiếu, lãi suất từ NHNN thấp. Ngoài ra, một vấn đề khác được ông Lê Xuân Nghĩa đề cập đến là việc tái cấu trúc ngân hàng tốn rất nhiều tiền, thời gian và nguồn lực.
5 năm qua, tái cấu trúc ngân hàng đã bước một bước, duy trì thanh khoản, tạo điều kiện cho các ngân hàng sinh lời và ra tay xử lý các ngân hàng yếu kém. Thế nhưng vẫn còn khối nợ xấu khổng lồ, sở hữu chéo, lợi ích nhóm và toàn bộ các thể chế về hoạt động, an toàn hệ thống, rủi ro chưa tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.

Forbes: Chứng khoán Việt Nam vững vàng trước bão Brexit

Dù lĩnh vực kinh doanh và tài chính Việt Nam đón nhiều gợn sóng từ kết quả cuộc bỏ phiếu Brexit, hay Anh rời Liên minh châu Âu (EU), bức tranh tổng thể vẫn cho thấy thị trường đã lấy lại tâm lý ở thời điểm này.
 /// Reuters
Theo cây bút Brett Davis của tạp chí Forbes, thị trường chứng khoán Việt Nam sáng 24.6 cũng giảm vài điểm phần trăm theo đà lao dốc của nhiều sàn giao dịch chứng khoán khác trên thế giới. Dù vậy sau đó vài ngày, phản ứng của hầu hết các khu vực khá cân bằng.
Lãnh đạo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia kêu gọi giới đầu tư giữ bình tĩnh, trong khi Hiệp hội Da giày Việt Nam thể hiện sự lạc quan trước quyết định Brexit. Lý do là vì yếu tố này có thể là động lực thúc đẩy thỏa thuận thương mại Việt Nam - EU sắp tới, vốn sẽ cải thiện đáng kể hai ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
 
Việt Nam chiếm khoảng 19% tổng kim ngạch thương mại giữa EU và các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Chuyện Brexit có ý nghĩa thế nào với các doanh nghiệp Anh đang làm ăn tại Việt Nam, hoặc với Việt Nam cũng là một vấn đề. Nếu Anh thật sự rời EU thì rất có thể, Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến mà nước này nhắm tới trong việc tìm kiếm đối tác thương mại song phương.
Một số người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cho hay sự kiện Brexit có ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của họ. Paul McLardie, cố vấn tài sản thuộc hãng Total Wealth Management, khuyên các khách hàng của mình nhìn về tương lai dài hạn hơn là những biến động ngắn hạn: “Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua thời kỳ tồi tệ năm 2008, họ biết rằng không cần phải hoảng loạn và cứ tiếp tục, mọi chuyện sẽ ổn”.
Theo ông McLardie, sự không chắc chắn của Brexit đi cùng một số cơ hội, một số cổ phiếu ngân hàng đặc biệt hấp dẫn. Ông cho hay mình vẫn tự tin vào các ngân hàng Anh vì những căng thẳng mà họ từng trải qua. Tuy nhiên, chuyên gia vẫn lưu ý nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro chiến lược và có khả năng để đi lâu dài nếu muốn thực hiện một số khoản đầu tư đặc biệt hiện nay.
McLardie kết luận: có lẽ câu khẩu hiệu “keep calm and carry on” (bình tĩnh và tiếp tục sống) không chỉ dành cho người dân Anh ở Thế chiến thứ hai, mà còn thực sự áp dụng vào cuộc sống của nhiều người ở thời đại này.

Lào sẽ lập các kho dự trữ gạo

Nhật báo KPL của Lào ngày 30.6 đưa tin nước này sẽ thiết lập các kho dự trữ gạo trên toàn quốc trong những tháng tới.
KPL dẫn lời một quan chức cấp cao của Lào cho biết các kho dự trữ gạo sẽ được thiết lập ở các khu vực miền bắc, miền trung và miền nam của đất nước trong khuôn khổ kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp đã được chính phủ đề ra.
Cụ thể, các kho dự trữ sẽ được xây dựng ở thủ đô Vientiane; tỉnh Xekong, cách Vientiane khoảng 530 km về phía đông nam và tỉnh Xieng Khuang, cách Vientiane khoảng 180 km về phía đông bắc.
 
Chi phí thiết lập các kho dự trữ nói trên ước khoảng 23 triệu USD.
Việc xây dựng dự kiến được khởi công trong 2-3 tháng tới.

700 tỉ đồng vốn vay ưu đãi từ PVcomBank dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Từ 1.7.2016 đến 31.12.2016, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai Gói ưu đãi lãi suất “Doanh nghiệp nhỏ - Ưu đãi lớn” trên toàn hệ thống với tổng hạn mức lên đến 700 tỉ đồng.
Theo đó, khách hàng là doanh nghiệp siêu nhỏ (Micro SME), có nhu cầu vay vốn ngắn hạn bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh sẽ được PVcomBank hỗ trợ cho vay bằng VND với lãi suất ưu đãi từ 8,5% trong 3 tháng đầu ưu đãi, sau thời gian ưu đãi mức lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng cộng biên độ 3%.
Với các khách hàng có nhu cầu vay vốn trung dài hạn đầu tư tài sản cố định, PVcomBank hỗ trợ cho vay bằng VND với lãi suất ưu đãi từ 9% trong 3 tháng đầu ưu đãi, sau thời gian ưu đãi mức lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng cộng biên độ 3,25%.
Chia sẻ về Gói ưu đãi lãi suất mới, ông Nguyễn Hoàng Nam – Phó Tổng giám đốc thường trực PVcomBank cho biết: “Với mục tiêu nằm trong Top 7 Ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2020, trong chiến lược kinh doanh của mình, PVcomBank chú trọng triển khai những chương trình, sản phẩm đặc biệt hướng đến phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. PVcomBank mong muốn Gói vay ưu đãi “Doanh nghiệp nhỏ - Ưu đãi lớn” sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc khơi thông dòng vốn và góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.
Lấy phương châm “Ngân hàng trọn đời của bạn”, và mục tiêu hướng tới khách hàng, PVcomBank luôn nỗ lực cải tiến, đổi mới sản phẩm, dịch vụ, nhằm đem đến những lợi ích vượt trội cho khách hàng như: chuỗi sản phẩm tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân, các sản phẩm cho vay tiêu dùng linh hoạt (vay mua nhà, vay sản xuất kinh doanh, vay mua xe; vay du học…), các dịch vụ đa dạng (chuyển tiền trong và ngoài nước, thanh toán tiền điện…)… cùng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng dành cho khách hàng doanh nghiệp từ tiền vay, bảo lãnh, tiền gửi đến các dịch vụ thanh toán quốc tế, quản lý tiền tệ... Đây là các sản phẩm, dịch vụ tiện ích, đơn giản của PVcomBank đã được khách hàng đón nhận rất tích cực trong thời gian vừa qua.
Ngoài ra, PVcomBank còn chú trọng phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại, phù hợp với xu thế mới và gia tăng tiện ích mang lại sự an tâm cho khách hàng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của PVcomBank như Online Banking, SMS Banking, Mobile Banking…, và các loại thẻ ATM, thẻ tín dụng cao cấp PVcomBank MasterCard nhằm phục vụ nhu cầu rút tiền, mua sắm, thanh toán của khách hàng trên toàn thế giới.
Hiện PVcomBank cũng triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích phù hợp với từng phân khúc khách hàng doanh nghiệp như chương trình Gói tín dụng cho vay tiêu dùng “Xuân phát lộc - Hè bội thu” với lãi suất 7,99% một năm, miễn phí trả nợ trước hạn đối với khoản vay/KUNN có thời hạn vay đến thời điểm trả nợ trước hạn trên 06 tháng.
Có thể nói, với những sản phẩm mang tính đột phá, các dịch vụ ngân hàng phù hợp đáp ứng nhu cầu khách hàng và những chương trình cho vay đa dạng, mới mẻ của PVcomBank đã giúp ngân hàng này có những bước đi vững chắc và tiến xa hơn trên thị trường bán lẻ trong xu thế hội nhập quốc tế.
Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ các điểm giao dịch của PVcomBank trên toàn quốc hoặc truy cập vào website: www.pvcombank.vn. Hotline: 1900.5555.92

Lương công nhân tại Đông Nam Á tăng mạnh

Tăng trưởng kinh tế và việc nâng lương cơ bản tại nhiều nước Đông Nam Á đã giúp cải thiện thu nhập của công nhân tại nhiều thành phố trong khu vực trong năm tài chính 2015.
Tờ Nikkei Asian Review trích số liệu từ khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy lương hằng tháng, chưa bao gồm các khoản phúc lợi, của công nhân trong lĩnh vực sản xuất đã tăng lên mức 348 USD ở Bangkok, 193 USD ở TP.HCM và 162 USD ở Phnom Penh.
Lương tăng mạnh ở các nước vốn có mặt bằng lương thấp, cụ thể là 13,6% so với năm tài chính 2014 ở Campuchia và 10% ở VN, Indonesia và Myanmar. Trong khi đó, mức lương cơ bản cho ngành may mặc ở Campuchia tăng 9,4%.
Cũng theo khảo sát, lương cho vị trí quản lý ở Singapore đã tăng lên mức hơn 5.300 USD/tháng, vượt trội so với các nước láng giềng và thậm chí cao hơn cả lương quản lý ở Tokyo đến 20%.
Do đó, nhiều ứng viên quản lý sau khi được đào tạo ở các công ty Nhật Bản đã chuyển sang đầu quân cho doanh nghiệp Singapore.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-07-2016

  Doanh nghiệp logistics kêu trời vì “phí làm luật”
  BigC đã có phản hồi về việc Việt Nam “đòi” 3.600 tỷ đồng thuế chuyển nhượng
  “Sống khỏe” nhờ thị trường ngách
  Chuyên gia ngoại: Minh bạch tăng 1 điểm làm tăng 10% vốn đầu tư của doanh nghiệp

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-07-2016

  Biến tướng khó lường từ tiền ảo
  Tổ chức kiểm định không được kinh doanh ôtô
  Nhiều doanh nghiệp cấp tài khoản “rỗng” cho cơ quan thuế
  Ngân hàng 3.0 sẽ khiến hàng loạt nhân viên mất việc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-07-2016

  Đại gia thu hơn 20.000 tỷ đồng mỗi năm nhờ bán mỳ gói cho người Việt
  Gần 63.000 tấn vải thiều Bắc Giang đã được xuất sang Trung Quốc
  Nhận biết chiêu “ve sầu thoát xác” của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán để tránh mất tiền
  Bán vốn tại công ty chuyên cung cấp bao bì cho Lọc dầu Dung Quất

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-07-2016

  Tiêu thụ mì ăn liền ở Việt Nam giảm mạnh
  Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm đáng kể
  Ông Medvedev: Nga có thể tự cung tự cấp để nuôi sống bản thân
  Xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc đạt 42 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-07-2016

  Anh không thể đàm phán thương mại với EU nếu chưa rời khối
  S&P hạ điểm tín dụng của EU sau Brexit​
  Marc Faber: Tất cả tiền giấy sẽ vô giá trị
  Doanh nghiệp Việt lỗ nghìn tỷ vì đồng yên tăng giá kỷ lục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-07-2016

  Nigeria ký thỏa thuận cơ sở hạ tầng dầu, khí đốt trị giá 80 tỷ USD với Trung Quốc
  Saudi Arabia cắt giảm giá dầu Arab nhẹ sang châu Á
  Số liệu của Mỹ đưa ra hy vọng cho sản xuất; thị trường việc làm ổn định
  Xuất khẩu cà phê Sumatra của Indonesia trong tháng 6 giảm 69%

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-07-2016

  Giá vàng tăng hơn 25% nửa đầu năm nhờ Brexit
  TP. Hồ Chí Minh: Buôn lậu và gian lận thương mại tăng gần 70%
  Trung Quốc đang thắng Mỹ trong 'chiến tranh kinh tế'
  Brexit chưa phải là cơn bão thật sự
  Tỉ phú George Soros: ‘Brexit châm ngòi khủng hoảng tài chính’

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-07-2016

  Tổng thống Obama nói gì về giá dầu?
  Từ 1-7, cấm container chưa cân vào cảng
  Savills: Thị trường khách sạn Việt Nam phát triển mạnh trong năm 2016
  Kho bạc Nhà nước tăng kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ 2016
  Ngành nông nghiệp và khai khoáng phục hồi

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-07-2016

  Gần 90 container lốp xe tồn đọng tại cảng Cát Lái
  Tăng kịch trần thuế nhập khẩu một số máy móc cơ khí?
  Gần 70 dự án mời gọi đầu tư tại TP.HCM và ĐBSCL
  Thái Lan tiếp tục đấu giá 1,1 triệu tấn gạo dự trữ với giá cao
  Lãi suất huy động có thể tăng trong 6 tháng cuối năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-07-2016

  Hãng chocolate hàng đầu thế giới từ chối M&A 23 tỷ USD
  Masan nắm 100% vốn Anco, tăng sở hữu Vissan lên gần 30%
  Khách sạn Duxton Saigon được chuyển nhượng với giá 49 triệu USD
  PNJ lãi trước thuế trên 300 tỷ đồng, hoàn thành 66% kế hoạch năm
  Quỹ ngoại rót tiền vào thủy điện Việt Nam