tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-07-2016

  • Cập nhật : 03/07/2016

Tiêu thụ mì ăn liền ở Việt Nam giảm mạnh

Trong 2 năm qua, số lượng mì ăn liền tiêu thụ tại Việt Nam đã giảm 400 triệu gói theo xu hướng chung của thế giới.

Số liệu báo cáo của Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA) cho thấy, năm 2013 Việt Nam tiêu thụ 5,2 tỷ gói mì, nhưng đến 2014 giảm xuống còn 5 tỷ gói và 2015 còn 4,8 tỷ gói. Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ 4 về tiêu thụ mì trên thế giới sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản.

Theo Hiệp hội, sở dĩ lượng tiêu thụ mì gói tại thị trường Việt Nam giảm mạnh 2 năm qua là do xu hướng chung trên thế giới. Người tiêu dùng chưa hiểu rõ về sản phẩm nên còn hoang mang. Nhiều thông tin về sản phẩm này thiếu chính xác khiến khách hàng bất an và giảm sử dụng.

Ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Acecook Việt Nam cho biết, cũng chịu ảnh hưởng bởi xu hướng trên nên 2 năm qua sức tiêu thụ mì của công ty tại thị trường Việt Nam và trên thế giới có sụt giảm. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay thị trường đã có dấu hiệu phục hồi.

"6 tháng đầu năm công ty bán ra thị trường khoảng 1,3 tỷ gói mì, xuất khẩu 100 triệu gói, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, các sản phẩm làm từ gạo như phở và bún tăng 25%, miến tăng 32% và mì ly tăng 45%. Tuy nhiên, các sản phẩm làm từ gạo, miến và mì ly chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong tổng doanh thu. Năm nay, với sức tiêu thụ khả quan công ty kỳ vọng cung ứng ra thị trường 2,9 tỷ gói mì với doanh thu 9.000 tỷ đồng", ông Kajiwara Junichi nói.

Lãnh đạo Acecook cũng cho biết thêm, Việt Nam đang là nơi có chi phí sản xuất tốt nhất nên sản phẩm của công ty tại thị trường Việt Nam được xuất khẩu đi 46 nước trên thế giới. Hiện doanh thu bán hàng từ Việt Nam đóng góp 50% tổng doanh thu toàn công ty. Đáng chú ý là lợi nhuận thu được từ thị trường Việt Nam cao hơn Nhật Bản. Sắp tới để phát triển mạnh tại thị trường Việt, công ty sẽ đẩy mạnh sản xuất sản phẩm mì ly có chứa nhiều rau để đáp ứng nhu cầu cao cấp của người tiêu dùng, đồng thời, nâng số lượng sản phẩm làm từ gạo vì đây đang là xu hướng trong tương lai.

Hiện, thị trường mì ăn liền Việt Nam có hàng chục doanh nghiệp lớn nhỏ. Tuy nhiên, phần lớn thị phần đang thuộc về 3 doanh nghiệp dẫn đầu là Acecook, Masan Consumer và Asia Foods.


Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm đáng kể

Xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 5 giảm 6,8% xuống 9,32 triệu bao, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết.

Trong tháng 8 tháng đầu niên vụ 2015-2016 (tháng 10/2015 đến tháng 9/2016) xuất khẩu cà phê đạt 75,95 triệu bao, tăng 1,6%.

Xuất khẩu cà phê Robusta trong tháng 5/2016 giảm 9,6% xuống 3,37 triệu bao, khiến xuất khẩu Robusta trong 9 tháng đầu niên vụ chỉ đạt 27,53 triệu bao, giảm 5,1%.

Xuất khẩu Arabica trong tháng 5 giảm 5,1% so với cùng kỳ chỉ đạt 5,95 triệu bao, nhưng xuất khẩu trong 9 tháng đầu niên vụ 2015-2016 vẫn tăng 6% lên 48,42 triệu bao.

Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 5/2016, xuất khẩu cà phê Robusta toàn cầu đạt 71,53 triệu bao so với 68,42 triệu bao cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu Arabica đạt 42,35 triệu bao so với 44,48 triệu bao cùng kỳ năm trước.

ICO cũng ước tính sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2015-2016 đạt 144,8 triệu bao, tăng 1,6% so với niên vụ trước.

Tiêu thụ cà phê toàn cầu trong năm 2015 đạt 152,1 triệu bao, tăng 2% so với mức bình quân hàng năm kể từ 2011.


Ông Medvedev: Nga có thể tự cung tự cấp để nuôi sống bản thân

Thủ tướng Nga, lãnh đạo đảng "Nước Nga thống nhất" Dmitry Medvedev cho biết, Nga đã phát triển nông nghiệp đến mức có thể tự cung tự cấp đủ lương thực thực phẩm cho mình.
Ông Medvedev: Nga có thể tự cung tự cấp để nuôi sống bản thân

Thủ tướng Nga Medvedev

Thủ tướng Nga, lãnh đạo đảng "Nước Nga thống nhất" Dmitry Medvedev cho biết, Nga đã phát triển nông nghiệp đến mức có thể tự cung tự cấp đủ lương thực thực phẩm cho mình, Sputnik đưa tin.
Phát biểu trong chương trình tranh cử của đảng cầm quyền, Thủ tướng Nga Medvedev nói rằng "Nước Nga thống nhất" tiến tới cuộc bầu cử với ý thức trách nhiệm trước cử tri với đề xuất tiếp tục phát triển ổn định Liên bang Nga.
"Tôi sẽ không nói nhiều về những gì đã được thảo luận tại Đại hội, nhưng sẽ đề cập đến một số ví dụ. Hãy lấy dẫn chứng từ nền nông nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi đã có thể phát triển nông nghiệp đến mức độ mà chúng tôi đang tự nuôi sống bản thân. Và không chỉ có thế, mà chúng tôi còn sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc và một loạt các sản phẩm khác.
Tại sao tôi nói điều này - có lẽ không phải tất cả đề nhớ và biết, Liên Xô đã từng phải mua ngũ cốc với số lượng lớn. Đôi khi các đối thủ chính trị của chúng tôi nói rằng: "Nông nghiệp trong thời Xô viết đáng nể  thật! Nhưng đó là nền nông nghiệp thực phẩm như thế nào? Không có gì mà ăn", thủ tướng Nga nói.

Xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc đạt 42 triệu USD

Ngày 2-7, phát biểu tại hội nghị trực tuyến về triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành tài chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết ước tính mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh có khoảng từ 170 - 200 xe vải thiều được xuất sang Trung Quốc. 

Xuất khẩu vải thiều năm nay khá thuận lợi, kim ngạch xuất khẩu vải thiều vụ năm nay đã thu được 42 triệu USD.

Ngoài vải thiều, cũng theo ông Trưởng, mỗi ngày có trên 100 xe thanh long, dưa hấu, chuối xanh chủ yếu của các tỉnh miền Trung được xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Tổng số nông sản, hoa quả xuất sang Trung Quốc từ đầu năm đến nay là hơn 400 nghìn tấn. Chính xuất khẩu nông sản, hoa quả sang Trung Quốc tăng mạnh đã giúp kim ngạch xuất nhập khẩu của Lạng Sơn trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 2 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, vụ vải thiều năm nay sẽ có khoảng 78.000 tấn tiêu thụ trong nước và 52.000 tấn xuất khẩu. Và thị trường chính của vải thiều xuất khẩu năm nay sẽ vẫn là Trung Quốc thông qua một số cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh.

Cũng theo Bộ Công thương, hai địa phương xuất khẩu vải thiều chủ lực trong năm nay là tỉnh Bắc Giang và Hải Dương sẽ có sản lượng ước tính đạt lần lượt là 130.000 tấn và 50.000 tấn


Trở về

Bài cùng chuyên mục