tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-10-2017

  • Cập nhật : 01/10/2017

Mỹ sẽ tiếp nhận tối đa 45.000 người tị nạn năm 2018

Tổng thống Mỹ vừa khẳng định trong năm tài khóa 2018 nước Mỹ sẽ chỉ tiếp nhận tối đa 45.000 người tị nạn.

tong thong donald trump trong khi doc thong bao ve cai cach nhap cu tai phong roosevelt cua nha trang o washington ngay 2-8 - anh: reuters

Tổng thống Donald Trump trong khi đọc thông báo về cải cách nhập cư tại Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington ngày 2-8 - Ảnh: REUTERS

 

Theo hãng tin Reuters, ông Trump nêu rõ mức trần về số người tị nạn được tiếp nhận trong năm tài khóa 2018 trong bản giác thư gửi Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Mức trần này cũng là mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ đã được chính quyền trình lên Quốc hội trong thứ tư tuần này (27-9).

Các nhà hoạt động vì người tị nạn cho rằng việc Mỹ hạ thấp mức trần số người tị nạn được tiếp nhận cho thấy chính quyền nước này đã phớt lờ các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang lan rộng trên toàn thế giới khiến nhiều người phải bỏ xứ mà đi.

Thực tế này theo họ cũng cho thấy nước Mỹ đang rời bỏ vị trị lãnh đạo thế giới của họ.

Tuy nhiên chính quyền của tổng thống Trump cho rằng việc hạ thấp mức trần tiếp nhận người tị nạn là cần thiết, vì chỉ có thế giới chức Mỹ mới giải quyết được một số lượng lớn những người còn đang chờ được xét cấp cơ chế tị nạn vào Mỹ, cũng như giúp công tác sàng lọc người tị nạn tốt hơn.

Trong báo cáo đệ trình quốc hội, chính quyền của ông Trump cho biết họ sẽ đánh giá người tị nạn về "khả năng hòa nhập thành công cũng như những đóng góp tiềm năng cho nước Mỹ" để quyết định có cấp cơ chế tị nạn cho họ hay không. (Tuoitre)
------------------------

Xuất khẩu mặt hàng nông, lâm, thủy sản 9 tháng đạt 27 tỷ USD

 Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng nông, lâm, thủy sản tiếp tục tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm đạt 27 tỷ USD tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 9 năm 2017 ước đạt 3,04 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2017 đạt gần 27 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 14,38 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2016; giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 5,91 tỷ USD, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2016; giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 5,78 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2016.

9 tháng qua, thị trường một số nông sản có khá nhiều biến động. Giá cà phê trong nước xu hướng giảm là chủ đạo với lượng giao dịch nội địa tiếp tục trầm lắng do mức giá chưa đạt kỳ vọng và nguồn cung không còn nhiều.

Giá hồ tiêu trong nước giảm với mức giảm từ 35 – 40% do nhu cầu thị trường hạn hẹp, trong khi việc xuất khẩu hồ tiêu của các doanh nghiệp vẫn không có tín hiệu tích cực, cộng với sự ảnh hưởng của giá hồ tiêu thế giới thấp.

Thị trường cá tra và tôm trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi. Giá lúa tăng trên thị trường nội địa tăng do hu cầu nhập khẩu tăng từ Bangladesh, Philippines trong khi nguồn cung vụ hè thu và thu đông hạn chế.

Những tháng đầu năm, giá bán tăng, giảm thất thường khiến người chăn nuôi lợn không mặn mà với việc tái đàn. Người chăn nuôi nhỏ lẻ do thua lỗ nên không đầu tư nuôi trở lại, còn các hộ có quy mô nuôi lớn, trang trại, doanh nghiệp chỉ duy trì nuôi cầm chừng.

Đàn lợn cả nước ước tính đến tháng 9 giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 2731,9 nghìn tấn, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước. Đàn gia cầm cả nước nhìn chung phát triển khá tốt. Các mô hình gia trại, trang trại gia cầm được quan tâm đầu tư, đa dạng về đối tượng và chất lượng đàn ngày càng tăng.

Đàn gia cầm cả nước ước tính đến tháng 9 tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng gia cầm hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 772,7 nghìn tấn, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt 2.813 ngàn tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Các ao nuôi cá tra đang tích cực thu hoạch phục vụ nhu cầu của các nhà máy chế biến dịp cuối năm. Sản lượng thu hoạch 9 tháng tăng trưởng khá, đạt 998 nghìn tấn (tăng 9,8%). Diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước 9 tháng ước đạt 696,2 nghìn ha,tăng 4,4% và sản lượng thu hoạch ước đạt 468,3 ngàn tấn, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2016.(NDH)
-----------------------

Bức tranh kinh tế vĩ mô khởi sắc

Đó là nhận định được Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đưa ra tại phiên họp của Hội đồng chiều ngày 28/9 do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì.

pho thu tuong vuong dinh hue chu tri cuoc hop. anh: vgp/thanh chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã đánh giá các chỉ số kinh tế vĩ mô trong quý III và 9 tháng đầu năm 2017. Theo đó, Hội đồng nhận định, thời gian qua, chính sách tiền tệ và tài khoá đã được điều hành ổn định, phối hợp nhịp nhàng, góp phần đưa các chỉ số vĩ mô chuyển biến theo hướng tích cực.

GDP tăng trưởng liên tục

Số liệu tại buổi họp cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng qua từng quý. Trong đó, quý I là 5,15%, quý II là 6,28% và dực kiến quý III/2017 GDP sẽ tăng 7,46%. Tăng trưởng GDP 9 tháng qua ở mức 6,41%.

Được biết, tăng trưởng quý III tăng mạnh là nhờ chỉ số tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó có đóng góp mạnh mẽ từ công nghiệp chế biến, chế tạo với 12,77% và tăng trưởng của xuất khẩu là 19,5% so với cùng kỳ.

Lạm phát được kiểm soát dưới 4%

Lạm phát tháng 9 tăng 0,59% chủ yếu là do điều chỉnh liên tiếp giá xăng dầu, tăng 1,83% so với tháng 12/2016, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Lạm phát bình quân tháng 9 là 3,97% và có xu hướng giảm tiếp vào những tháng cuối năm 2017. Lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng là 1,45% và dự báo trong năm nay sẽ ở khoảng 1,5-1,8%, dưới mức chỉ tiêu quốc hội giao.

Huy động vốn đạt kết quả tốt

Trong đó, huy động vốn cho nền kinh tế qua kênh trái phiếu Chính phủ đạt kết quả tốt do mặt bằng lãi suất ổn định. 9 tháng đầu năm 2017, huy động vốn qua trái phiếu Chính phủ đạt 147.000 tỷ  đồng, bằng 80% kế hoạch. Đặc biệt, kỳ hạn vay đã tăng thêm 3,2 năm so với cùng kỳ năm 2016.

Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đánh giá thị trường chứng khoán đang có bước phát triển tích cực khi vốn hóa đã tăng 38,7% cùng kỳ và tương ứng giá trị 60% GDP.

Chỉ số VN-Index đã vượt 800 điểm sau gần 10 năm. Thị trường chứng khoán phái sinh hoạt động hiệu quả sau hơn một tháng đầu tiên khai trương.

Thu hút vốn FDI tăng kỷ lục

9 tháng đầu năm 2017 cũng đánh dấu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kỷ lục đạt 14,6 tỷ USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2016. Nếu tính cả số vốn điều chỉnh đầu tư tăng thêm 6,8 tỷ USD thì tổng mức đăng ký tăng 21,7% so cùng kỳ.

Tính đến ngày 20/9/2017, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 12,5 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2016.(TCTC)
-------------------------

WB sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng Bộ Tài chính Việt Nam

Đó là một trong những nội dung được khẳng định trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và bà Sandi Okoro - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) cùng ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, ngày 26/9, tại trụ sở Bộ Tài chính.

bo truong dinh tien dung (ben phai) va pho chu tich cao cap ngan hang the gioi, ba sandie okoro. anh: h.tho

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (bên phải) và Phó Chủ tịch cao cấp Ngân hàng Thế giới, bà Sandie Okoro. Ảnh: H.Thọ

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn WB đã đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ Tài chính Việt Nam, góp phần không nhỏ vào những thành tựu về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thời gian vừa qua.

Bộ Tài chính khẳng định, Chính phủ và Bộ Tài chính hết sức quan tâm đến hiệu quả sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài trong đó có WB và cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện các đề án sử dụng nguồn vốn của WB một cách thiết thực và có hiệu quả nhất.

Bộ trưởng chia sẻ, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ cân nhắc cũng như đánh giá tác động các khoản vay đến đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; đánh giá tác động về danh mục vay trả nợ; tác động sử dụng vốn vay về cho vay lại với chính quyền địa phương và tính đến khả năng trả nợ của chính quyền địa phương.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng bày tỏ mong muốn WB sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn nữa cho Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng, đặc biệt là việc hoàn thiện thể chế, quản lý ngân sách một cách tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn tài chính quốc gia trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Bà Sandie Okoro đã chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như những cải cách mà Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đã đạt được thời gian qua.

Đồng thời, bà Sandie Okoro khẳng định cam kết của WB sẵn sàng hỗ trợ cho Việt Nam, đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình cải cách kinh tế cũng như quá trình cải cách quản lý tài khóa, quản lý nợ công.(TCTC)

Trở về

Bài cùng chuyên mục