tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 30-07-2016

 • Cập nhật : 30/07/2016

12.940 triệu USD vốn FDI đổ vào Việt Nam từ đầu năm đến nay

Tổng cục Thống kê vừa cho biết,tính từ đầu năm đến ngày 20/7, tổng vốn đăng ký của các dự án FDI cấp mới và vốn cấp bổ sung đạt 12.940 triệu USD, tăng 46,9% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê vừa cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 20/7 đã có 1.408 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp phép mới với số vốn đăng ký trên 8.695 triệu USD, tăng 31,8% về số dự án và tăng 25,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.

Đồng thời, có 660 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký tăng vốn với số vốn tăng thêm đạt trên 4.245 triệu USD.

Như vậy, tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung đạt 12.940 triệu USD, tăng 46,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn FDI thực hiện 7 tháng năm nay ước tính đạt 8,6 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong 7 tháng năm nay, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có số vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép mới lớn nhất với 5.626 triệu USD, chiếm 64,7% tổng vốn đăng ký cấp mới; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 986,2 triệu USD, chiếm 11,3%; các ngành còn lại đạt 2.083 triệu USD, chiếm 24%.

Nếu tính cả vốn đăng ký bổ sung của các dự án đã cấp phép từ các năm trước đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến đạt gần 9.122 triệu USD, chiếm 70,5% tổng vốn đăng ký; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 956,8 triệu USD, chiếm 7,4%; các ngành còn lại đạt 2.861,8 triệu USD, chiếm 22,1%.

han quoc tiep tuc la nha dau tu lon nhat tai viet nam

Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Cả nước có 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép mới trong 7 tháng qua. Theo đó, Hải Phòng có số vốn đăng ký lớn nhất với gần 1.840 triệu USD, chiếm 21,2% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Tiếp đến là Hà Nội trên 950 triệu USD, chiếm 10,9%; Bình Dương 803,3 triệu USD, chiếm 9,2%; Đồng Nai gần 711 triệu USD, chiếm 8,2%; Tp. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Tiền Giang chiếm từ 3,8 đến 7,4%...

Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với gần 3.270 triệu USD, chiếm 37,6% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Tiếp đến là Singapore trên 1.115 triệu USD, chiếm 12,8%; Đặc khu Hành chính Hồng Công (Trung Quốc) trên 755 triệu USD, chiếm 8,7%; Đài Loan (Trung Quốc) 584,5 triệu USD, chiếm 6,7%; Nhật Bản 543,8 triệu USD, chiếm 6,3%; Trung Quốc 393,3 triệu USD, chiếm 4,5%.(NDH)

Financial Times: Việt Nam thống lĩnh về hút FDI trong nhóm 14 thị trường mới nổi

Tuy nhiên, fDi Intelligence lưu ý tốc độ đầu tư vào Việt Nam đã giảm. So với năm 2014, điểm của Việt Nam giảm 1,41, mạnh nhất trong 14 quốc gia.

 

Theo đánh giá về 14 nền kinh tế mới nổi do fDi Intelligence thuộc tạp chí Financial Times tiến hành, Việt Nam được chấm 6,45 điểm trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2015, cao hơn gần gấp đôi so với nước theo sau là Hungary, và gấp nhiều lần so với các đối thủ trong khu vực như Malaysia và Thái Lan.
Tuy nhiên, fDi Intelligence lưu ý tốc độ đầu tư vào Việt Nam đã giảm. So với năm 2014, điểm của Việt Nam giảm 1,41, mạnh nhất trong 14 quốc gia.
Tỷ trọng số lượng dự án FDI mới (greenfield) của Việt Nam so với tổng thế giới cũng giảm nhẹ từ 1,89% xuống 1,77%, khi số lượng dự án giảm từ 244 xuống 224 trong 2015.

 

Trong đó, chưa đầy một nửa số dự án thuộc lĩnh vực sản xuất. Dịch vụ tài chính mới là lĩnh vực thu hút nhiều dự án nhất, đứng thứ ba là linh kiện điện tử.

 

Mức điểm của fDi Intelligence phản ánh tỷ trọng của FDI mới dự kiến so với GDP. Mức điểm 1 cho thấy vốn FDI rót vào một nền kinh tế đúng bằng tính toán theo tỷ trọng GDP của fDi Intelligence.

 

Ví dụ với Việt Nam, mức điểm 6,45 cho thấy khối lượng vốn FDI mới đổ vào Việt Nam trong năm 2015 nhiều gấp hơn 6 lần so với số vốn “đáng lẽ” Việt Nam nhận được tính theo GDP.
Trong số 14 nền kinh tế mới nổi được thống kê, có 10 nước đạt điểm trên 1, 4 nước đạt điểm dưới 1.

 

Chỉ số sử dụng phương pháp tính toán của Hội nghị của Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (Unctad), chỉ xét đến FDI mới, không tính các thương vụ M&A, cho vay liên công ty và các loại đầu tư quốc tế khác.
Theo báo cáo Doing Business mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt trong cải thiện môi trường đầu tư để hút vốn FDI. Trong đó có thể kể đến giảm thời gian đăng ký công ty, thời gian lắp đặt điện nước, thông tin về tín dụng thông suốt và thuế thu nhập doanh nghiệp giảm.

Coca cola bị phạt 443 triệu đồng vì sản phẩm kém chất lượng

Công ty TNHH nước giải khát Coca cola VN đã phải chịu mức phạt trên 443 triệu đồng do nhiều lỗi vi phạm, đồng thời bị buộc thu hồi lô nước tăng lực Samurai hương dâu

Chiều nay 28-7, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH nước giải khát Coca cola VN với mức phạt như trên. 

Các vi phạm của Coca Cola Việt Nam gồm: sản xuất thực phẩm bổ sung tại các nhà máy của Coca Cola ở TPHCM, Hà Nội và chi nhánh công ty tại Đà Nẵng khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Sản xuất và bán lô nước tăng lực Samurai hương dâu, ngày sản xuất 24-5-2016, hạn dùng 24-5-2017, loại chai thủy tinh 240 ml có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố về hàm lượng vitamin B9 (acid folic), lượng hàng hóa đã bán không thu hồi được trị giá gần 234 triệu đồng.

Cũng theo quyết định này, thanh tra Bộ Y tế yêu cầu công ty thu hồi tối đa lô sản phẩm Samurai hương dâu kể trên, báo cáo kết quả về Bộ Y tế khi quá trình thu hồi hoàn tất.

Trước đó, hôm 20-6 thanh tra Bộ Y tế bắt đầu tiến hành đợt thanh tra toàn diện tại công ty Coca Cola VN, đến 23-6 thanh tra đã có văn bản yêu cầu Công ty Coca Cola VN dừng lưu thông 13 sản phẩm bổ sung vi chất, lý do là các nhà máy sản xuất 13 sản phẩm này chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định.

Hôm 28-6 và 1-7 Cục An toàn thực phẩm đã cấp phép sản xuất thực phẩm bổ sung cho 3 nhà máy và chi nhánh của công ty.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Chính - Chánh thanh tra Bộ Y tế, giấy phép này có hiệu lực từ 28-6 và 1-7 trở về sau, sản phẩm sản xuất trước đó là trái phép và phải đợi kết quả kiểm tra và đánh giá chất lượng, nếu đảm bảo tiêu chuẩn mới được tiếp tục lưu hành.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính kể trên là quyết định có số tiền phạt lớn thứ 2 đối với một công ty nước giải khát.

Trước đó thanh tra đã phạt công ty URC VN trên 5,8 tỷ đồng do sản xuất và bán nước giải khát C2 hương chanh và tăng lực Rồng đỏ hương dâu nhiễm chì cao hơn mức cho phép.

Trong năm 2016, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh tra toàn diện 4 công ty sản xuất nước giải khát lớn ở VN là URC, Coca Cola VN, Wonderfarm và Pepsi VN.

Thủ tướng: "Thúc đẩy phát triển mạnh thị trường chứng khoán, thị trường mua bán nợ"

Đây là một trong những giải pháp được Thủ tướng trình bày tại Quốc hội ngày 29/7 nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2021.

Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp lấy ổn định kinh tế vĩ mô làm nền tảng cho tăng trưởng bền vững. Điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác.

Kiểm soát lạm phát, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay, bảo đảm vốn tín dụng cho nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Quản lý hiệu quả thị trường ngoại tệ, vàng; tăng dự trữ ngoại hối.

Đồng thời tiếp tục tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, nhất là các ngân hàng thương mại yếu kém.

Thực hiện mua, bán nợ xấu theo cơ chế thị trường, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong xử lý nợ xấu. Xây dựng đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020.

Tăng cường kỷ luật tài chính, kiên quyết chống thất thu, chuyển giá, giảm nợ đọng thuế. Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là hội họp, sử dụng xe công, đi công tác nước ngoài. Thực hiện lộ trình phù hợp cơ cấu lại chi NSNN, bảo đảm tỷ lệ hợp lý giữa chi thường xuyên, chi đầu tư và chi trả nợ.

Thủ tướng nhấn mạnh thúc đẩy phát triển mạnh thị trường chứng khoán, thị trường mua bán nợ.

Xây dựng kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2016 - 2020; tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công. Hoàn thiện cơ chế đấu thầu và mua sắm công tập trung; quản lý chặt chẽ kinh phí xây dựng trụ sở và sử dụng tài sản công.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu gắn với xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng hàng Việt Nam, tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu. Kiểm soát nhập khẩu phù hợp, tránh phụ thuộc quá lớn vào một thị trường, một đối tác. Hỗ trợ doanh nghiệp để chủ động tham gia hiệu quả Cộng đồng ASEAN và các Hiệp định Thương mại tự do.

Tăng cường quản lý thị trường, giá cả; tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường đối với dịch vụ y tế, giáo dục... phù hợp với yêu cầu kiểm soát lạm phát. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và các địa phương trong chống buôn lậu, gian lận thương mại, lừa đảo bán hàng đa cấp, tín dụng đen.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đưa ra các giải pháp thúc đẩy những lĩnh vực chiến lược gắn với tái cơ cấu kinh tế; Xóa bỏ rào cản, phát triển mạnh doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời nhấn mạnh việc xây dựng nền hành chính kỷ luật, kỷ cương, liêm chính

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31-07-2016

  Thế giới di động lãi 835 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm - tăng 83% so với cùng kỳ
  HDBank hợp tác với ngân hàng Senshu Ikeda (Nhật Bản)
  Tỷ giá tĩnh lặng đến bất ngờ
  Sóng IPO tiếp tục dâng cao
  Masan Group: Lãi ròng 1.034 tỷ đồng trong 6 tháng, 2/3 doanh thu đến từ bán cám

 • Tin kinh tế đọc nhanh 31-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 31-07-2016

  Tổng thống Obama tin quốc hội Mỹ phê chuẩn TPP trong năm 2016
  Sản xuất công nghiệp của Hàn Quốc giảm trong tháng 6
  Báo Nhật: Doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng xa lánh Trung Quốc
  Nhập khẩu thép dây hợp kim làm que hàn được miễn thuế tự vệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 30-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 30-07-2016

  Shinzo Abe quyết chi 265 tỷ USD kích cầu kinh tế Nhật
  Nam Phi thoát khỏi suy thoái kinh tế trong quý II
  Địa ốc Việt Nam “đón” gần 1 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2016
  Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha gần mức thấp 6 năm do du lịch bùng nổ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-07-2016

  Anh rời EU có thể khiến hỗ trợ ODA cho Việt Nam gặp khó
  Tốc độ tăng trưởng của Eurozone giảm một nửa
  Ủy ban châu Âu hủy trừng phạt Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha
  Trung Quốc: sản xuất công nghiệp tháng 7 gặp khó khăn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-07-2016

  Đại gia dầu khí Trung Quốc lo lỗ 1,2 tỷ USD
  Website của Vietnam Airlines bị tin tặc tấn công
  Doanh nghiệp nhập khẩu ôtô kêu cứu Thủ tướng
  Big C vẫn chây ì nộp thuế chuyển nhượng
  Ukraine cấm hàng trăm công ty xuất nhập khẩu Nga

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-07-2016

  Ricons đạt 1.725 tỷ đồng doanh thu sau 6 tháng
  Nhà đầu tư nước ngoài chi gần 3 tỷ USD mua cổ phần ở Việt Nam
  Tổ chức tài chính “thư giãn” trên thị trường trái phiếu
  HSBC: "Tâm điểm chú ý lại dồn về châu Á"

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-07-2016

  Đại gia Hàn Quốc có thể chi hơn 700 tỷ đồng mua Xúc xích Đức Việt
  Nghi thép Trung Quốc dùng xuất xứ Việt Nam xuất khẩu
  PVI đạt doanh thu gần 4.200 tỷ đồng, tiếp tục đứng đầu thị phần bảo hiểm phi nhân thọ
  Người dùng tiếp tục mang về hàng tỷ USD cho Facebook
  VAMI tố doanh nghiệp nhập khẩu khai gian giá ôtô Trung Quốc để lách thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-07-2016

  Tiếp tục gia tăng dự trữ ngoại hối quốc gia
  Ngành lúa mỳ nước Anh hưởng lợi từ quyết định rời khỏi EU
  Thống kê chính thức đầu tiên về sức khỏe kinh tế Anh hậu Brexit
  CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung bị tố ăn cắp hình ảnh, thương hiệu
  Mỹ nâng biên độ phá giá hai doanh nghiệp thép tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-07-2016

  Brazil vươn mạnh ra thị trường nông sản thế giới
  Trung Quốc ra tay hạ nhiệt thị trường tiền tệ
  Xuất khẩu nông, lâm và thủy sản đạt 17,8 tỷ USD
  Điện thoại và linh kiện chiếm hơn 1/5 kim ngạch xuất khẩu
  Apple đã bán được 1 tỷ iPhone

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-07-2016

  6 tháng đầu năm: Mua bán, sáp nhập đạt trên 3 tỷ USD
  Vị trí trung tâm tài chính hàng đầu của London lung lay vì Brexit
  Anh và Mỹ thảo luận về hợp tác thương mại sau sự kiện Brexit
  Áp dụng quy chế miễn trừ khi NK thép dây hợp kim để sản xuất vật liệu que hàn
  Tiêu dùng vẫn chậm