tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-07-2016

 • Cập nhật : 30/07/2016

Anh rời EU có thể khiến hỗ trợ ODA cho Việt Nam gặp khó

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU - Brexit) có thể khiến vốn hỗ trợ ODA của EU dành cho Việt Nam bị ảnh hưởng.Chuyên gia dự báo sau năm 2020, EU khó có thể dành hỗ trợ ODA cho Việt Nam.
Đây là dự báo của các chuyên gia tại buổi tọa đàm Tác động Anh rời khỏi EU (Brexit) đến tình hình chính trị và kinh tế - tài chính thế giới và Việt Nam, do Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính, Bộ Tài chính tổ chức, sáng 28/7.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Dũng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng việc Anh rời EU tác động gián tiếp đến Việt Nam theo ba góc độ. Thứ nhất, khi Anh ra khỏi EU chắc chắn kinh tế của EU và cả Anh đều bị suy giảm, điều này sẽ ảnh hưởng ngay quan hệ thương mại song phương, đầu tư của EU và Anh với Việt Nam. Hai là, kinh tế của EU và Anh gặp khó khăn sẽ tác động trực tiếp đến kinh tế thế giới và có thể sẽ tác động tiêu cực đến việc đàm phán các hiệp định thương mại tự do. Ba là, khi tỷ giá đồng USD tăng lên trong khi đồng Bảng Anh, đồng Euro giảm đi khiến cho việc xuất khẩu sẽ khó khăn hơn.

Ngoài ra, “Vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA ) của EU dành cho Việt Nam có thể sẽ bị ảnh hưởng, chúng tôi dự đoán sau khoản 400 triệu Euro mà EU đã dành cho Việt Nam giai đoạn 2014 -  2020 thì sau 2020, EU khó có thể dành hỗ trợ ODA cho Việt Nam nữa”, ông Dũng cho biết.

Ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho biết, FTA  Việt Nam – EU đã chính thức kết thúc đàm phán vào ngày 1/12/2015. Hai bên đang tiến hành rà soát lại văn bản hiệp định và lên kế hoạch ký kết chính thức trong năm 2016. Tuy nhiên việc Anh rời EU có thể sẽ khiến cho việc ký kết này bị ảnh hưởng.

EU và Anh là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, do đó điều này tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai bên. Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam luôn ở vị thế xuất siêu với EU. EU cũng là nhà đầu tư quan trọng của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong năm 2015.

Tính đến tháng 4/2016 có 1.809 dự án từ 24 quốc gia thuộc EU còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 23,16 tỷ USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ chế biến, chiếm 8,7% số dự án của cả nước và chiếm 8% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước.

Trong ngắn hạn và trung hạn, xuất khẩu của Việt Nam sang EU dự báo sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do thị trường EU bị thu hẹp và tăng trưởng kinh tế tại các nước EU còn lại suy giảm (xuất khẩu của Việt Nam sang Anh chiếm 3% tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu từ Anh dưới 1%). Đầu tư từ EU sang Việt Nam dự báo cũng yếu đi do tiềm lực tài chính của các nước EU suy yếu khi Anh rời khỏi khối.(TBTC)

Tốc độ tăng trưởng của Eurozone giảm một nửa

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của 19 nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý II/2016 đạt 0,3%, giảm một nửa so với quý I/2016.

ti gia giua dong dola my, dong euro, dong bang anh tai mot diem thu doi ngoai te o sydney. anh: afp/ttxvn

Tỉ giá giữa đồng đôla Mỹ, đồng euro, đồng bảng Anh tại một điểm thu đổi ngoại tệ ở Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhận định của giới phân tích, xu hướng giảm này sẽ kéo dài đến hết năm do ảnh hưởng của sự kiện Anh sẽ rời EU, hay còn gọi là Brexit. 
 
Số liệu thống kê của Cơ quan thống kê Eurostat cho biết trong quý II/2016 (tính từ tháng 4 đến hết tháng 6), Tây Ban Nha là nước trong Eurozone có mức tăng trưởng ổn định 0,7% bất chấp tình hình chính trị bất ổn trong nước. Trong khi đó, Pháp, nền kinh tế lớn thứ 2 trong Eurozone, lại tăng trưởng 0%. Eurostat ghi nhận kinh tế Eurozone tăng trưởng tổng cộng 1,6% trong 12 tháng qua. 
 
Cũng theo Eurostat, chỉ số giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 7 tăng 0,2%, sau khi giảm 0,1% trong tháng 6. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone trong tháng 6 duy trì mức không đổi 10,1% của tháng 5, song lại giảm nhẹ so với mức 11% cùng thời điểm năm 2015. 
 
Theo tính toán mức tăng trưởng kinh tế của 28 nước thành viên EU, Eurostat cho biết trong quý II/2016, kinh tế EU tăng 0,4%, góp phần nâng mức tăng trưởng của cả năm lên con số 1,8%.
 
Hồi tuần trước, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định kiềm chế việc "bơm tiền" ra thị trường để kích thích tiêu dùng ở khu vực Eurozone, gây nỗi thất vọng lớn cho thị trường. Việc kinh tế Eurozone tăng tưởng chậm sẽ đẩy lạm phát tăng cao, kéo theo đó là chỉ số giá tiêu dùng và lương đều giảm sút. Hiện ECB đang có gắng kéo lạm phát xuống dưới mục tiêu dài hạn 2% để đảm bảo nền kinh tế Eurozone "mạnh khỏe" để tăng trưởng.(TTXVN)

Ủy ban châu Âu hủy trừng phạt Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ không áp đặt luật ngân sách hà khắc đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sau khi hai nước này đã để thâm hụt ngân sách cao hơn mức quy định của Liên minh châu Âu (EU).
Theo Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis, 28 quốc gia thành viên EU đã nhất trí hủy bỏ trừng phạt đối với cả hai nước trên vì quan ngại nếu áp đặt sẽ càng kích động tư tưởng chống EU vốn gia tăng sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi liên minh này hồi cuối tháng trước. 
Trước đó, ngày 12/7, các bộ trưởng Tài chính của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhất trí chính thức bắt đầu một thủ tục áp đặt hình phạt đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vì hai nước này không giải quyết được vấn đề thâm hụt ngân sách quá mức quy định (3%) của EU. 
Theo quy định của EU, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có thể bị phạt tới 0,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của từng nước. Nếu bị áp đặt, đây sẽ là hình phạt chưa từng có tiền lệ đối với các thành viên EU vi phạm kỷ luật tài chính của khối này. 
Mặc dù hủy trừng phạt song Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici cho biết liên minh này đã quyết định sẽ cân nhắc khả năng ngừng các "quỹ cơ cấu" dành cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong năm tới nếu Madrid và Lisbon không đưa ra các biện pháp nhằm giảm thâm hụt ngân sách "sớm nhất có thể."
Các quỹ cơ cấu này thường được dùng để giải quyết tình trạng chênh lệch mang tính khu vực trong EU. Việc ngừng các quỹ trên còn cần phải được Nghị viện châu Âu (EU) thông qua và thảo luận sau kỳ nghỉ Hè năm nay. 

Năm 2015, mức thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha là 4,4% GDP, trong khi Tây Ban Nha là 5,1% GDP.(VN+)

Trung Quốc: sản xuất công nghiệp tháng 7 gặp khó khăn

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Trung Quốc gặp khó khăn trong tháng 7, gia tăng kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng của kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ước tính chỉ số PMI đạt 50 điểm trong tháng 7, tương tự tháng 6, theo dự báo trung bình của 23 nhà phân tích.

Ngưỡng điểm 50 là phân cách giữa mở rộng và thu hẹp sản xuất trên cơ sở hàng tháng.

Sau khi mở rộng ba tháng liên tiếp -quý II/2016, tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đình trệ trong tháng 6.

Dữ liệu kinh tế quý II tăng nhẹ hơn dự kiến, nhờ vào sự bùng nổ nhà ở và chi tiêu của chính phủ vào cơ sở hạ tầng do đó thúc đẩy nhu cầu đối với vật liệu từ xi măng, sắt thép, nhưng sự tăng trưởng đầu tư tư nhân đã giảm đến mức thấp kỷ lục do thận trọng với những rủi ro của cải cách trong tương lai.

Lợi nhuận các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc vào tháng 6 thu được đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng, số liệu cho thấy vào ngày 27/7.

Chi tiêu chính phủ đã hỗ trợ giảm bớt căng thẳng tài chính đối với một số công ty. Nhưng mức tăng lợi nhuận không đồng đều giữa các ngành và chỉ tập trung ở một vài lĩnh vực như điện tử, thép, chế biến dầu.

Các số liệu cho thấy mức nợ tiếp tục tăng, và Cục Thống kê cho biết một số công ty đang phải đối mặt với khó khăn về vốn.

Cục trưởng Sheng Songcheng, Cục Khảo sát và thống kê của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), gần đây nói rằng Trung Quốc đã rơi vào "bẫy thanh khoản", nghĩa là đang tăng cung tiền để các công ty bù đắp thiếu hụt mà không phải là đang đầu tư tiền mặt có hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã cam kết vào ngày 26/7 giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định trong nửa cuối năm nay, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cải cách từ phía cung.

Các nhà chức trách sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài chính tích cực và chính sách tiền tệ thận trọng, Tân Hoa Xã cho biết.

Số liệu sản xuất PMI chính thức sẽ được phát hành vào ngày / 8, cùng với chỉ số PMI dịch vụ chính thức.

Báo cáo các công ty kinh doanh mới tăng mạnh của lĩnh vực dịch vụ trong tháng 5, đặc biệt cho các công ty xây dựng, nhưng vẫn không đủ để bù đắp cho sự suy giảm hàng loạt của các công ty trong ngành công nghiệp.

Theo Markit/Caixin, PMI tháng 7 cũng được công bố vào tháng 8, các nhà phân tích dự báo sẽ tăng lên 48,8, tăng từ 48,6 trong tháng 6,  17 tháng giảm liên tiếp.(VITIC)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-07-2016

  Doanh nghiệp kiếm nghìn tỷ từ các đế chế ngành xe sắp bán cổ phần
  Bất động sản Sài Gòn M&A sôi động
  Nhiều ngân hàng khoá thẻ tín dụng sau vụ tin tặc tấn công sân bay
  TP.HCM đóng góp tới 31,8% cho ngân sách cả nước

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-07-2016

  Hacker đánh cắp hàng tỷ USD từ Mỹ chuyển sang Trung Quốc
  Thịt bò Brazil được phép trở lại Mỹ sau 17 năm đàm phán
  Sắp bỏ kiểm dịch trứng gia cầm
  Đình chỉ lưu hành, thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đạt chất lượng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-07-2016

  Sacombank: Lợi nhuận 6 tháng đầu năm lao dốc, nợ xấu tăng
  Dính nghi án trốn thuế, Facebook bị buộc nộp phạt 5 tỷ USD
  Chứng khoán Mỹ tăng điểm, trái phiếu, vàng hấp dẫn trở lại sau kết quả thất vọng về nền kinh tế Mỹ
  6 tháng, VN chi hơn nửa tỉ USD nhập khẩu ngô

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31-07-2016

  Thế giới di động lãi 835 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm - tăng 83% so với cùng kỳ
  HDBank hợp tác với ngân hàng Senshu Ikeda (Nhật Bản)
  Tỷ giá tĩnh lặng đến bất ngờ
  Sóng IPO tiếp tục dâng cao
  Masan Group: Lãi ròng 1.034 tỷ đồng trong 6 tháng, 2/3 doanh thu đến từ bán cám

 • Tin kinh tế đọc nhanh 31-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 31-07-2016

  Tổng thống Obama tin quốc hội Mỹ phê chuẩn TPP trong năm 2016
  Sản xuất công nghiệp của Hàn Quốc giảm trong tháng 6
  Báo Nhật: Doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng xa lánh Trung Quốc
  Nhập khẩu thép dây hợp kim làm que hàn được miễn thuế tự vệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 30-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 30-07-2016

  Shinzo Abe quyết chi 265 tỷ USD kích cầu kinh tế Nhật
  Nam Phi thoát khỏi suy thoái kinh tế trong quý II
  Địa ốc Việt Nam “đón” gần 1 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2016
  Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha gần mức thấp 6 năm do du lịch bùng nổ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-07-2016

  Đại gia dầu khí Trung Quốc lo lỗ 1,2 tỷ USD
  Website của Vietnam Airlines bị tin tặc tấn công
  Doanh nghiệp nhập khẩu ôtô kêu cứu Thủ tướng
  Big C vẫn chây ì nộp thuế chuyển nhượng
  Ukraine cấm hàng trăm công ty xuất nhập khẩu Nga

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-07-2016

  Ricons đạt 1.725 tỷ đồng doanh thu sau 6 tháng
  Nhà đầu tư nước ngoài chi gần 3 tỷ USD mua cổ phần ở Việt Nam
  Tổ chức tài chính “thư giãn” trên thị trường trái phiếu
  HSBC: "Tâm điểm chú ý lại dồn về châu Á"

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-07-2016

  12.940 triệu USD vốn FDI đổ vào Việt Nam từ đầu năm đến nay
  Financial Times: Việt Nam thống lĩnh về hút FDI trong nhóm 14 thị trường mới nổi
  Coca cola bị phạt 443 triệu đồng vì sản phẩm kém chất lượng
  Thủ tướng: "Thúc đẩy phát triển mạnh thị trường chứng khoán, thị trường mua bán nợ"

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-07-2016

  Đại gia Hàn Quốc có thể chi hơn 700 tỷ đồng mua Xúc xích Đức Việt
  Nghi thép Trung Quốc dùng xuất xứ Việt Nam xuất khẩu
  PVI đạt doanh thu gần 4.200 tỷ đồng, tiếp tục đứng đầu thị phần bảo hiểm phi nhân thọ
  Người dùng tiếp tục mang về hàng tỷ USD cho Facebook
  VAMI tố doanh nghiệp nhập khẩu khai gian giá ôtô Trung Quốc để lách thuế