tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-07-2016

 • Cập nhật : 29/07/2016

Tiếp tục gia tăng dự trữ ngoại hối quốc gia

Năm 2016 đang có khác biệt lớn trong diễn biến của tỷ giá USD/VND. Cùng đó, dự trữ ngoại hối tiếp tục gia tăng và cải thiện rõ rệt.
Theo tìm hiểu của VnEconomy, từ cuối tháng 6 đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn đều đặn mua vào ngoại tệ, giữ ổn định tỷ giá và thị trường. Hoạt động mua vào này được đánh dấu từ sau sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit).
 


Cụ thể, ngày 24/6/2016, trước tác động của sự kiện Brexit, thị trường ngoại hối trong nước có biến động, tỷ giá USD/VND tăng khá mạnh, hoạt động mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước có từ đầu tháng 2/2016 bị gián đoạn.

Tuy nhiên, tỷ giá và thị trường nhanh chóng ổn định, Ngân hàng Nhà nước trở lại tiếp tục mua ròng ngoại tệ. Đây cũng là khác biệt lớn nhất của năm 2016 so với những năm gần đây.

Từ cuối 2011 đến 2015, với định hướng cam kết các khoảng biến động mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra, tỷ giá USD/VND cơ bản ổn định, dự trữ ngoại hối gia tăng khá mạnh. Tuy nhiên, từ giữa năm 2015, tỷ giá USD/VND thể hiện những đợt biến động mạnh, nhà điều hành phải bán ra lượng ngoại tệ lớn để can thiệp, dự trữ ngoại hối suy giảm.

Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô quý 3/2016 của Ngân hàng HSBC đưa ra mới đây có dẫn một số dữ liệu và dự báo phản ánh diễn biến trên.

HSBC dẫn dữ liệu cập nhật từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, đến cuối 2015 dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm mạnh xuống còn khoảng 27,9 tỷ USD, đi cùng với đánh giá là khá mỏng để đối phó với những trường hợp rủi ro bất ngờ.

Với diễn biến thuận lợi hơn trong quý 1/2016, HSBC dự tính quy mô trên đã được cải thiện và tăng trở lại ở khoảng 33,6 tỷ USD.

Và tính đến trung tuần tháng 6/2016, theo con số từ Ngân hàng Nhà nước, với quy mô mua vào tới khoảng 8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, dự trữ ngoại hối quốc gia đã cải thiện rõ rệt, tăng lên khoảng 38 tỷ USD, chưa tính đến vàng.

Sau gián đoạn từ sự kiện Brexit, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trở lại mua vào ngoại tệ. Quy mô mua vào ước khoảng 500 triệu USD chỉ trong một tháng qua. Đây cũng là khác biệt khi hoạt động mua vào được nhà điều hành nối dài từ đầu năm cho đến nay, mà không bị gián đoạn hẳn và phải đẩy mạnh bán ra bình ổn thị trường như năm trước.

Với bình quân kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm nay, ước tính sự cải thiện của quy mô dự trữ ngoại hối đã giúp Việt Nam trở lại đảm bảo được mức 12 tuần nhập khẩu của nền kinh tế. Theo đánh giá của IMF, dự trữ ngoại hối có quy mô tương đương 12-14 tuần nhập khẩu thì quốc gia sẽ được coi là đủ dự trữ ngoại hối.

Hay theo đánh giá như trên của HSBC, việc cải thiện nhanh dự trữ ngoại hối giúp Việt Nam chủ động hơn trong ứng phó với những tình huống rủi ro. Rộng hơn, đây cũng là một cơ sở quan trọng để các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, các nhà đầu tư quốc tế nhìn vào khi đánh giá về Việt Nam.

Đi cùng với hoạt động mua vào trên, kể từ sau sự kiện Brexit, thị trường cũng ghi nhận hoạt động phát hành tín phiếu khá đều của Ngân hàng Nhà nước, để hút bớt tiền về, điều hòa dòng vốn trong hệ thống để hạn chế tác động bất lợi đối với lạm phát, cũng như tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định tỷ giá.

Tính đến ngày 26/7, lượng tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đang lưu hành đã được nâng lên 35.000 tỷ đồng.(Vneconomy)

Ngành lúa mỳ nước Anh hưởng lợi từ quyết định rời khỏi EU

Giám đốc điều hành Grain Terminal ở Ipswich - cảng ngũ cốc hàng đầu của Anh ở miền Đông Bắc London, ông Tim Capey, cho rằng việc Anh quyết định chia tay Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đang mang lại những lợi ích nhất định cho ngành lúa mỳ Xứ sở Sương mù.

Tỷ giá đồng bảng là một nhân tố không nhỏ góp phần thúc đẩy xuất khẩu lúa mỳ của Anh.
 
Việc đồng bảng rớt giá mạnh (ước giảm trên 10% so với USD trong khoảng 6 tháng đầu năm) liên quan đến quyết định Brexit đã góp phần làm gia tăng khả năng cạnh tranh của lúa mỳ Anh trên thị trường quốc tế. Điều này được thể hiện qua việc nước Anh nhận được rất nhiều hợp đồng mua lúa mỳ ngay sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua.
 
Anh hiện là nước xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 14 thế giới. Tuy chưa thể sánh được với các nước sản xuất lúa mỳ quốc tế lớn như Mỹ, Canada, Australia hay Nga và Ukraine, song Anh là nước sản xuất lúa mỳ quan trọng sang các nước châu Âu, như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và khu vực Bắc Phi.
 
Những số liệu cập nhật từ hải quan cho biết do tác động của nhiều nhân tố, xuất khẩu lúa mỳ của Anh hiện tăng lên mức cao trong nhiều năm qua. Trong 11 tháng từ tháng 7/2015 đến tháng 5/2016, xuất khẩu lúa mỳ đạt 2,57 triệu tấn - mức cao nhất kể niên vụ 2008-2009. Xuất khẩu lúa mạch trong cùng thời gian này cũng chạm mức cao kỷ lục kể từ năm 1996-1997 là 1,89 triệu tấn.
 
Giới chuyên gia cho rằng ngoài sự rớt giá của đồng bảng, cước phí vận chuyển thấp và giá lúa mỳ tương đối rẻ so với ngô cũng là yếu tố hỗ trợ xuất khẩu lúa mỳ của Anh.
 
Hiện giá ngô tăng tương đối mạnh trên thị trường quốc tế do hạn hán ở Brazil và ngập lụt ở Argentina. Sự chênh lệch về giá này khiến cho nhiều khách hàng chuyển sang mua lúa mỳ của Anh loại làm thức ăn gia súc thay cho ngô.
Tháng Năm vừa qua, Anh đã xuất khoảng 63.000 tấn lúa mỳ làm thức ăn gia súc sang Mỹ. Đầu tháng này, chi nhánh tại Anh của công ty giao dịch hàng hóa đa quốc gia Glencore cũng xuất sang Việt Nam 70.000 tấn lúa mỳ.(VN+)

Thống kê chính thức đầu tiên về sức khỏe kinh tế Anh hậu Brexit

Nhiều tổ chức dự báo từ nay đến năm 2017, kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái.

Nền kinh tế Anh tăng trưởng 0,6% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, hãng tin CNBC cho biết. Đây là thống kê chính thức đầu tiên về sức khỏe nền kinh tế Anh kể từ khi cử tri nước này khiến thế giới sửng sốt với lựa chọn Brexit cách đây hơn một tháng.

Trước đó, giới phân tích dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2 của Anh tăng 0,4%. Các hoạt động kinh tế của Anh được cho là diễn ra mạnh mẽ trong tháng 4 và tháng 5, nhưng suy yếu đi nhiều trong tháng 6 - thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về địa vị thành viên của Anh trong Liên minh Châu Âu (EU).

Việc cử tri Anh chọn rời EU hôm 23/6 được cho là sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế xứ sương mù, ít nhất là trong ngắn hạn.

Tuần trước, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 7 của Anh do công ty nghiên cứu Markit thực hiện cho thấy sau sự kiện Brexit, nền kinh tế Anh đã suy giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ đầu năm 2009. Cũng theo chỉ số này, GDP quý 3 năm nay của Anh có thể chuyển sang trạng thái suy giảm.

Ngân hàng Goldman Sachs và các tổ chức dự báo khác nhận định từ nay đến năm 2017, kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái. Những nỗ lực cứu tăng trưởng của tân Thủ tướng Anh Theresa May và nội các của bà, cũng như khả năng về biện pháp kích cầu từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), được cho là sẽ quyết định kinh tế Anh có suy thoái hay không.

Sau khi Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố dữ liệu GDP quý 2 vào sáng ngày 27/7 theo giờ London, tỷ giá đồng Bảng Anh gần như không có thay đổi, giữ ở mức 1,311 USD đổi 1 Bảng. Trong khi đó, chỉ số FTSE của thị trường chứng khoán Anh tăng điểm nhẹ.

Ngành xây dựng, một ngành có đóng góp lớn trong nền kinh tế Anh, được cho là chịu tác động mạnh từ Brexit bởi nhiều dự án bất động sản quy mô lớn đã bị trì hoãn hoặc hủy sau sự kiện này.

Thống kê chính thức cho thấy, sản lượng xây dựng của Anh đã giảm 0,4% trong quý 2/201 6, sau khi giảm 0,3% trong quý 1.

Kinh tế Anh tăng trưởng chững lại trong khi kinh tế châu Âu và Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định...

Cùng lúc đó, ngành nông nghiệp Anh cũng lo lắng về tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng...

Trong kịch bản hậu Brexit, quy mô kinh tế Anh có thể thu hẹp đến 6% trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2030...

CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung bị tố ăn cắp hình ảnh, thương hiệu

Nhiều hình ảnh trong bản cáo bạch của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung được cho là trùng với một số hình ảnh có trên website của một công ty khác.

Một tháng sau khi bị đột ngột cho ngừng giao dịch trên sàn chứng khoáng Upcom, các nhà cổ đông nhỏ lẻ của MTM đã tập hợp nhau lại để những dấu hiệu bất thường trong hoạt động của Công ty Cổ phần mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong bản cáo bạch của Công ty Cổ phần Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung được đăng tải trên website của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà nội trước khi cổ phiếu của công ty này chính thức được giao dịch trên sàn Upcom thể hiện rõ một số hình ảnh được giới thiệu là nhà máy của công ty, các mỏ mà công ty khai thác.

Thế nhưng, điều đáng nói, những hình ảnh này lại trùng hoàn toàn với một số hình ảnh có trên website của một công ty khác có cái tên gần giống là Công ty Cổ phần Khoáng sản Miền Trung, giống cả ngày, giờ chụp còn lưu trên ảnh.

Tìm đến Công ty Cổ phần Khoáng sản Miền Trung để xác minh, ông Trương Hân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty này tỏ ra rất bức xúc khi cho rằng hình ảnh của công ty mình đang bị trục lợi.

Để chứng minh, ông Trương Hân dẫn phóng viên đến những khu vực tại công ty ông bị ăn cắp ảnh chụp, như kho thành phẩm, kho nguyên liệu, bãi đá... Vị chủ tịch cho biết, ông đã được cảnh báo về sự ăn cắp này ngay sau khi Công ty Cổ phần Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung lên sàn Upcom.

Ông Trương Hân khẳng định công ty mình còn bị ăn cắp cả tên thương hiệu MTM để làm mã giao dịch chứng khoán. Ngay cả số điện thoại của công ty ông cũng bị sao chép hầu hết, chỉ khác 1 số duy nhất.

“Tôi thấy họ dựa vào tên chúng tôi, dựa vào hình ảnh nhà máy của chúng tôi để họ có những cái giao dịch đối với thị trường chứng khoán bất minh. Họ chụp hình nhà máy của chúng tôi, để họ chứng minh với cổ đông thì tôi gọi đó là hành động lừa đảo. Lừa đảo là lừa đảo thông tin đối với các nhà đầu tư” -ông Trương Hân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần khoáng sản miền Trung (MTM) cho hay.

Tuy nhiên, dù bị tố ăn cắp hình ảnh của công ty khác, Công ty Cổ phần Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung vẫn khẳng định với các nhà đầu tư là mình đang hoạt động bình thường.

Mỹ nâng biên độ phá giá hai doanh nghiệp thép tại Việt Nam

DOC đã nâng biên độ phá giá sơ bộ của hai doanh nghiệp tại Việt Nam là Công ty chế tạo máy Hồng Nguyên Hải Phòng và Công ty thép Hòa Phát lên 2,32%, thay vì lần lượt 1,19% và 0,38% như kết luận sơ bộ được công bố vào tháng 6-2016.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) hôm 15-7 thông báo sửa đổi quyết định sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon (circular welded carbon-quality steel pipe) của một số nước, trong đó có Việt Nam do một số lỗi trong quá trình xác định biên độ bán phá giá, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hôm nay, 27-7, cho biết.

Theo đó, DOC đã nâng biên độ phá giá sơ bộ của hai doanh nghiệp tại Việt Nam là Công ty chế tạo máy Hồng Nguyên Hải Phòng (Vietnam Haiphong Hongyuan Machinery Manufactory Co., Ltd.), và Công ty thép Hòa Phát lên 2,32%, thay vì lần lượt 1,19% và 0,38% như kết luận sơ bộ được công bố vào tháng 6-2016. Tuy nhiên, DOC vẫn giữ nguyên mức 0% đối với Công ty SeaH Steel Vina Corporation.

Biện độ phá giá sơ bộ của các doanh nghiệp khác của Việt Nam xuất khẩu sản phẩm ống thép cuộn cacbon vào thị trường Mỹ vẫn giữ ở mức 113,18%. Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm này vào Mỹ sẽ chịu các mức thuế CBPG trên, nếu cả DOC và Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) ban hành quyết định cuối cùng cho thấy có hành vi bán phá giá của hàng nhập khẩu và việc này gây thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, DOC có điều chỉnh trên vì bên nguyên đơn không đồng ý với kết luận sơ bộ công bố hồi tháng 6-2016 của DOC, trong đó cáo buộc một số lỗi nghiêm trọng trong việc xác định biên độ đối với các công ty của Việt Nam. Sau khi xem xét, phân tích, DOC xác nhận lỗi nghiêm trọng trong việc xác định biên độ bán phá giá này nên đã điều chỉnh lại biên độ phá giá trong quyết định sơ bộ và thông báo hải quan Mỹ về sự điều chỉnh này.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 30-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 30-07-2016

  Shinzo Abe quyết chi 265 tỷ USD kích cầu kinh tế Nhật
  Nam Phi thoát khỏi suy thoái kinh tế trong quý II
  Địa ốc Việt Nam “đón” gần 1 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2016
  Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha gần mức thấp 6 năm do du lịch bùng nổ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-07-2016

  Anh rời EU có thể khiến hỗ trợ ODA cho Việt Nam gặp khó
  Tốc độ tăng trưởng của Eurozone giảm một nửa
  Ủy ban châu Âu hủy trừng phạt Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha
  Trung Quốc: sản xuất công nghiệp tháng 7 gặp khó khăn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-07-2016

  Đại gia dầu khí Trung Quốc lo lỗ 1,2 tỷ USD
  Website của Vietnam Airlines bị tin tặc tấn công
  Doanh nghiệp nhập khẩu ôtô kêu cứu Thủ tướng
  Big C vẫn chây ì nộp thuế chuyển nhượng
  Ukraine cấm hàng trăm công ty xuất nhập khẩu Nga

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-07-2016

  Ricons đạt 1.725 tỷ đồng doanh thu sau 6 tháng
  Nhà đầu tư nước ngoài chi gần 3 tỷ USD mua cổ phần ở Việt Nam
  Tổ chức tài chính “thư giãn” trên thị trường trái phiếu
  HSBC: "Tâm điểm chú ý lại dồn về châu Á"

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-07-2016

  12.940 triệu USD vốn FDI đổ vào Việt Nam từ đầu năm đến nay
  Financial Times: Việt Nam thống lĩnh về hút FDI trong nhóm 14 thị trường mới nổi
  Coca cola bị phạt 443 triệu đồng vì sản phẩm kém chất lượng
  Thủ tướng: "Thúc đẩy phát triển mạnh thị trường chứng khoán, thị trường mua bán nợ"

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-07-2016

  Đại gia Hàn Quốc có thể chi hơn 700 tỷ đồng mua Xúc xích Đức Việt
  Nghi thép Trung Quốc dùng xuất xứ Việt Nam xuất khẩu
  PVI đạt doanh thu gần 4.200 tỷ đồng, tiếp tục đứng đầu thị phần bảo hiểm phi nhân thọ
  Người dùng tiếp tục mang về hàng tỷ USD cho Facebook
  VAMI tố doanh nghiệp nhập khẩu khai gian giá ôtô Trung Quốc để lách thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-07-2016

  Brazil vươn mạnh ra thị trường nông sản thế giới
  Trung Quốc ra tay hạ nhiệt thị trường tiền tệ
  Xuất khẩu nông, lâm và thủy sản đạt 17,8 tỷ USD
  Điện thoại và linh kiện chiếm hơn 1/5 kim ngạch xuất khẩu
  Apple đã bán được 1 tỷ iPhone

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-07-2016

  6 tháng đầu năm: Mua bán, sáp nhập đạt trên 3 tỷ USD
  Vị trí trung tâm tài chính hàng đầu của London lung lay vì Brexit
  Anh và Mỹ thảo luận về hợp tác thương mại sau sự kiện Brexit
  Áp dụng quy chế miễn trừ khi NK thép dây hợp kim để sản xuất vật liệu que hàn
  Tiêu dùng vẫn chậm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-07-2016

  Ngân hàng Thế giới nâng dự báo giá dầu năm 2016 lên mức 43 USD
  Xay nghiền cacao của châu Á tăng do châu Phi mất mùa
  EIA: Lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ tăng
  Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất đến tận tháng 9
  New Zealand thặng dự thương mại trong tháng 6

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-07-2016

  Đòn nặng sau PCA, Trung Quốc có thể gây sức ép khiến kinh tế Việt Nam khó khăn hơn
  Chính quyền Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế khổng lồ
  Lượng than nhập khẩu tăng mạnh
  Cổ phiếu Apple tăng giá nhờ bán nhiều iPhone hơn dự báo
  Cảnh báo thảm họa tài chính ở châu Á