tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 28-09-2015

 • Cập nhật : 28/09/2015

Trái cây VN vào các thị trường khó tính tăng gấp rưỡi

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, 9 tháng đầu năm VN đã xuất khẩu 62 container nhãn, đạt 307,452 tấn. Trong đó, giá nhãn đi bằng đường máy bay đạt 8,8 USD/kg, chở bằng đường biển chỉ bằng một nửa, 4,4 USD/kg.
trai cay vn vao cac thi truong kho tinh tang gap ruoi

Trái cây VN vào các thị trường khó tính tăng gấp rưỡi

Xuất khẩu trái vải được 4 container khoảng 35,2 tấn. Nếu tính các thị trường khó tính, Mỹ dẫn đầu các thị trường này trong nhập khẩu trái cây của VN, kế đó là Nhật, Hàn Quốc, New Zealand, Úc và Chile. Cụ thể, đến ngày 15.9, Mỹ đã nhập gần 1.707 tấn trái cây VN, trong đó thanh long dẫn đầu với hơn 1.188 tấn, chôm chôm hơn 207 tấn, nhãn trên 307 tấn... Nhật nhập hơn 1.000 tấn thanh long của VN.
Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt (Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 - Cục Bảo vệ thực vật), tiềm năng xuất khẩu trái vải tươi của VN còn rất lớn, cần có chiến lược điều hành xuất khẩu bài bản. Năm 2014, trái cây vào các thị trường khó tính tăng gấp rưỡi so với 2013.

Nhiều doanh nghiệp trong 'danh sách đen' chưa trả nợ thuế

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết sau lần công bố danh sách 200 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nợ thuế ngày 20.7, Cục Thuế đã nhiều lần mời DN lên làm việc và vận động trả nợ thuế.
nhieu doanh nghiep trong 'danh sach den' chua tra no thue

Nhiều doanh nghiệp trong 'danh sách đen' chưa trả nợ thuế

Đã có một số DN nộp thuế và cơ quan thuế đã tạo điều kiện trả nợ như phân kỳ ra nộp và phải cam kết để nộp đúng kỳ hạn, nộp trước nợ phát sinh rồi nộp phí phạt nộp chậm sau. Nhưng phần lớn DN có nhiều lý do để chưa nộp: khó khăn do vay vốn ngân hàng, nợ khách hàng chưa trả hay không trả... Những trường hợp này Cục Thuế đều áp dụng cưỡng chế như đình chỉ hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng, có một số trường hợp Cục Thuế đã gửi công văn sang Sở KH-ĐT đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh. “Chúng tôi không muốn bêu tên vì còn ảnh hưởng đến làm ăn kinh doanh của DN, nhưng nợ thuế quá 90 ngày đều phải tiến hành áp dụng cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật”, ông Tấn nói. Ông cho biết sẽ cố gắng phấn đấu chỉ tiêu đến ngày 30.9 phải thu hồi ít nhất 50% số nợ thuế của các DN theo yêu cầu của Tổng cục Thuế.

Nhiều dự án quy mô lớn sẽ triển khai tại TP.Cần Thơ

Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng ngày 26.9 cho biết tới đây nhiều dự án quy mô lớn sẽ triển khai tại TP.Cần Thơ.
Những dự án này gồm có: Tổ hợp Đại học FPT và Công viên phần mềm FPT Cần Thơ do Công ty cổ phần FPT đầu tư với tổng kinh phí 1.170 tỉ đồng; Sân golf 18 lỗ do Công ty cổ phần VinPearl đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng; Khu công nghiệp Hưng Phú I (cụm A) do Quỹ đầu tư phát triển TP.Cần Thơ thực hiện với tổng kinh phí hơn 900 tỉ đồng... Cũng theo ông Hồng, giai đoạn 2016 - 2020, tổ hợp nhà đầu tư Hàn Quốc (Công ty TNHH xây dựng Woojin, Công ty TNHH tư vấn Kunhwa) sẽ đầu tư 2 dự án với tổng kinh phí lên hơn 500 triệu USD. 

Cách chức giám đốc Công ty CP dầu khí Mê Kông

Ngày 27-9, nguồn tin riêng cho biết Tổng công ty Dầu Việt Nam vừa cách chức bà Trương Thị Nga, bí thư đảng ủy, giám đốc Công ty CP dầu khí Mê Kông.

Lý do, bà Nga đã cho bán 10.000 tấn dầu lòng vòng qua nhiều đầu mối, sau đó mua lại số hàng này gây thất thoát cho công ty trên 10 tỉ đồng. Làm việc với cấp trên, bà Nga thừa nhận hành vi này và đồng ý cùng những người có liên quan khắc phục số tiền thất thoát.

Trước đó, bà Nga bị tố cáo liên quan đến những vấn đề quản lý nguồn xăng dầu dự trữ quốc gia, mua bán xăng dầu lòng vòng gây thất thoát cho đơn vị, mua xăng dầu ngoài thương nhân đầu mối trái quy định.

Sau khi có đơn tố cáo, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở Công thương tiến hành thanh tra Công ty CP dầu khí Mê Kông (Công ty Mê Kông), cho thấy Công ty Mê Kông không có giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu cũng như giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu nên chỉ nhận ủy quyền từ Tổng công ty Dầu Việt Nam để tổ chức các hoạt động giao đại lý cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu theo hợp đồng từ cuối năm 2014.

Qua thanh tra xác định sai phạm khi Công ty Mê Kông ngoài mua hàng của Tổng công ty Dầu Việt Nam còn mua hàng của ít nhất hai thương nhân kinh doanh xăng dầu khác. Tuy nhiên, Sở Công thương cho rằng Công ty Mê Kông mua hàng bên ngoài là do được Tổng công ty Dầu Việt Nam “bật đèn xanh” thông qua chính sách mua hàng trái với nghị định 83 năm 2014 của Chính phủ.


Lập khống hợp đồng lao động, trốn hơn 1,3 tỷ đồng tiền thuế

Người thực hiện hành vi gian dối là Nguyễn Thị Viện (60 tuổi, trú tại khu 4, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Giấy và Thương mại Hoàng Gia (gọi tắt là Công ty Hoàng Gia). Bằng thủ đoạn lập khống hợp đồng lao động, Viện đã trốn hơn 1,3 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Quá trình đấu tranh, đến ngày 26/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Phú Thọ đã có căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Viện về hành vi trốn thuế. Cán bộ điều tra cũng đang điều tra, làm rõ hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng để chiếm đoạt tiền thuế khấu trừ, thuế giá trị gia tăng với số tiền ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

Công ty Hoàng Gia, có trụ sở tại khu 4, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, được Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2600337559, lần đầu ngày 11/7/2006; đăng ký thay đổi lần 2 ngày 19/8/2011, với ngành nghề kinh doanh là buôn bánxăng dầu và các sản phẩm có liên quan; bán lẻ xi măng...

Trên giấy phép, giám đốc kinh doanh là ông Lê Hoàng Gia nhưng thực tế thì từ khi thành lập cho đến nay, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Hoàng Gia đều do bà Viện, Phó Giám đốc trực tiếp quản lý điều hành.

Sự việc được phát hiện khi các cán bộ điều tra dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Đắc Tân, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Phú Thọ, nhận thấy những dấu hiệu bất thường tại Công ty Hoàng Gia. Theo sổ sách chứng từ kế toán của Công ty Hoàng Gia, doanh số của doanh nghiệp này mỗi năm rất lớn nhưng số tiền nộp thuế doanh nghiệp chỉ từ 25 đến 26 triệu đồng/năm, có biểu hiện trốn thuế...

Quá trình kiểm tra, các cán bộ điều tra Công an tỉnh Phú Thọ xác định trong 2 năm (từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2013), tổng doanh thu của Công ty Hoàng Gia là gần 1 tỷ đồng; số tiền thể hiện trên sổ sách, sau khi đã khấu trừ phần chi phí, chỉ còn lại được gần 80 triệu đồng.

Đi sâu nghiên cứu, cán bộ điều tra đã phát hiện ra những sai phạm của Phó Giám đốc Viện.

Với mục đích làm giảm lợi nhuận, tăng thêm chi phí để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, Viện đã chỉ đạo nhân viên kế toán thiết lập khống hợp đồng lao động, bảng chấm công và chi trả tiền lương khống cho 144/236 người (Trên thực tế thì 144 người này không ký hợp đồng lao động, không nhận tiền lương của Công ty Hoàng Gia), với tổng số tiền chi lương khống trong hai năm là 6,3 tỷ đồng.

Trong đó, năm 2012, chi lương khống cho 82 người, với số tiền hơn 3 tỷ đồng; năm 2013, chi lương khống cho 62 người với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã có công văn gửi tới Cục Thuế tỉnh Phú Thọ, xác định số tiền trốn thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty Hoàng Gia là 1,3 tỷ đồng.

Ngoài sai phạm trên, trong quá trình điều tra, các cán bộ điều tra còn xác định doanh nghiệp này có hành vi mua bán hóa đơn với doanh số khoảng trên 500 tỷ đồng để chiếm đoạt tiền thuế khấu trừ, thuế giá trị gia tăng khoảng 50 tỷ đồng. Vụ việc tiếp tục được điều tra, làm rõ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-09-2015

   tháng, Vinacomin thu 8.600 tỷ đồng từ sản xuất điện
  Đầu tư 120 tỷ đồng xây dựng nhà máy dệt, nhuộm ở Bình Phước
  Xuất khẩu sắn khả quan
  ANZ dự báo giá lúa mỳ, ngô và bông giảm
  Đầu tư khu du lịch sinh thái ở cồn giữa cầu Cần Thơ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-09-2015

  Bảy ngân hàng lớn bị điều tra do thâu tóm giá kim loại quý
  ANZ: Giảm lãi suất USD chỉ là biện pháp mang tính kỹ thuật
  Doanh nghiệp Việt có nhiều sếp nữ hàng đầu khu vực ASEAN
  Tập đoàn nhôm lớn nhất thế giới tách làm đôi
  Doanh nhân Malaysia tìm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-09-2015

  Xây 25 cây cầu bằng 1.600 tỷ đồng vốn vay Nhật Bản
  Đề nghị Cameroon xử lý vướng mắc dự án liên doanh của Viettel
  TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của Samsung
  Hàng loạt doanh nghiệp muốn rót vốn vào các sân bay
  Sửa luật thuế, doanh nghiệp vốn mỏng sẽ gặp khó?

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-09-2015

  Lo ngại tỉ giá thiếu ổn định khi hội nhập
  Hai sếp ngân hàng tham gia vào Hội đồng quản trị Cảng Sài Gòn
  Doanh thu khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 110 tỷ USD
  Đối tác Malaysia rót 2,4 tỷ USD vào nhà máy điện Duyên Hải 2
  Kido chi gần 1.200 tỷ mua lại cổ phiếu quỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 28-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 28-09-2015

  Australia muốn nhập giống mía đường Việt Nam
  9 tháng thu hút trên 17 tỉ USD vốn ngoại
  Ngân hàng tăng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng
  Kiểm tra 100% hàng nhập từ các quốc gia trọng điểm
  Hạn chế xuất thô khoáng sản

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-09-2015

  NHNN bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi USD về 0%/năm
  Youtube đang chuẩn bị phương án thu phí người dùng
  Các quan chức đàm phán của 12 nước bắt đầu vòng đàm phán TPP
  Thị trường dầu khởi sắc sau chuỗi ngày biến động thất thường
  Sẽ điều tiết cung - cầu thị trường muối

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-09-2015

  NHNN tái khẳng định: sẵn sàng bán ngoại tệ 
  Mỹ cảnh báo nguy cơ hàng giá rẻ Trung Quốc tràn ngập châu Âu
  Hàng xuất khẩu không ghi "made in Vietnam" có bị xử phạt?
  Xuất khẩu Tp.HCM “vạ lây” vì giá dầu
  Phát triển ngành dừa thành ngành mũi nhọn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-09-2015

  Nhiều cơ hội để doanh nghiệp VN tiếp cận thị trường EU
  Hãng taxi bất ngờ dừng hoạt động
  68.000 doanh nghiệp mới, 54.000 doanh nghiệp giải thể
  Quảng Nam đồng ý bồi hoàn tài sản Công ty Quasapharco
  Thủ tướng chỉ đạo quy định việc nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-09-2015

  Vượt dư lượng thuốc trừ sâu, chè Việt Nam không được vào Đài Loan
  Sửa đổi quy định nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra
  Số giao dịch BĐS thành công tăng gấp 2 lần so cùng kỳ
  Luật đầu tư thoáng nhưng vẫn khó thực hiện
  Công ty Phú Lễ thắng kiện Cục Thuế TP.HCM

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-09-2015

  Volkswagen sẽ hợp tác với Tập đoàn Phú Thái lắp ráp xe ở Việt Nam?
  Nhập siêu Trung Quốc có thể lên tới 35 tỉ USD
  Nga cấp 2 tỷ USD vốn đối ứng cho Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
  Thu hút vốn FDI 9 tháng tăng đột biến nhờ các dự án lớn

  Giá cà phê trong nước ngày 26/9 tăng thêm 600 nghìn đồng/tấn