tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-2017

  • Cập nhật : 24/10/2017

Năm 2018 lương cơ sở sẽ tăng trên 7%

Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội tán thành đề xuất của Chính phủ về việc tăng mức lương cơ sở năm 2018 trên 7%.

Chiều nay, 23-10, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017; dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020.

chu nhiem uy ban tai chinh - ngan sach nguyen duc hai trinh bay bao cao tham tra

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày báo cáo thẩm tra

Thẩm tra báo cáo này của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, dù Chính phủ ước thực hiện thu NSNN năm 2017 vượt 2,3% so với dự toán song số tăng thu chủ yếu là tăng thu của ngân sách địa phương, còn thu ngân sách trung ương ước khó đạt dự toán.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, ngân sách trung ương có khả năng hụt thu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương, vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương khó được đảm bảo.

Về tình hình thực hiện chi NSNN, Ủy ban Tài chính ngân sách cho rằng, Chính phủ đã điều hành, quản lý chi NSNN chặt chẽ, tiết kiệm, nhiều khoản chi đã phát huy hiệu quả, trong phạm vi dự toán được Quốc hội quyết định. Tổng chi NSNN tăng là do sử dụng dự phòng ngân sách và nguồn tăng thu của ngân sách địa phương.

Về cân đối và bội chi NSNN, Ủy ban Tài chính ngân sách đánh giá cao kết quả điều hành NSNN của Chính phủ theo hướng siết chặt bội chi, cơ cấu lại nợ công. Năm 2017, ước mức bội chi không cao hơn so với dự toán và cũng là mức bội chi thấp nhất trong vòng 10 năm qua, góp phần giữ nợ công trong giới hạn an toàn cho phép. Tuy nhiên, mức bội chi giảm so với thực tế là do giảm phần bội chi của ngân sách địa phương, bội chi ngân sách trung ương vẫn tăng so với dự toán.

Đáng chú ý, về dự toán chi NSNN năm 2018, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính ngân sách tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng mức lương cơ sở trên 7%.

“Để sớm triển khai thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, một số ý kiến cho rằng, trong điều kiện tăng trưởng kinh tế còn thấp, thu NSNN gặp nhiều khó khăn, việc điều chỉnh tăng mức lương cơ sở phải gắn liền với tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị; tăng tính tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm dần sự phụ thuộc vào NSNN của các đơn vị sự nghiệp công lập” – ông Nguyễn Đức Hải nêu rõ.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị, căn cứ lộ trình tăng mức lương cơ sở khoảng 7% hằng năm từ nay đến năm 2020, có thể cho phép một số địa phương điều tiết thu về ngân sách trung ương trên cơ sở cam kết bảo đảm đủ nguồn thực hiện cải cách tiền lương theo lộ trình.

Đặc biệt, các địa phương được sử dụng 50% số dư từ nguồn cải cách tiền lương của địa phương để bổ sung vốn đầu tư phát triển, vì qua giám sát cho thấy, nguồn cải cách tiền lương của một số địa phương còn dư khá lớn, sau khi đã bố trí đủ thực hiện tăng lương theo quy định và một số chính sách, chế độ chi do Trung ương ban hành nhưng không được sử dụng, gây lãng phí. (ANTĐ)
--------------------------

Digiworld mua lại công ty phân phối sản phẩm tiêu dùng nhanh của Nhật Bản

Công ty cổ phần Thế Giới Số - Digiworld (Mã: DGW) vừa công bố trong quý III đã tiến hành mua lại Công ty TNHH CL với tỷ lệ chi phối 50,3% thông qua công ty con Digiworld Venture.

Công ty CL được thành lập từ năm 1998 và năm 2001 bắt đầu phân phối các sản phẩm ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cao cấp của Tập đoàn Lion như kem đánh răng Kodomo, kem tẩy trắng răng Zact Lion, bàn chải đánh răng Systema, nước giặt quần áo Essense, bột giặt Bio Zip, nước rửa chén Bubbi King…

Hệ thống phân phối của CL rộng khắp 63 tỉnh thành, bao gồm kênh truyền thống và hệ thống các siêu thị lớn. Tốc độ phát triển doanh số hàng năm của CL không dưới 20% trong 5 năm gần đây, thông tin từ website Công ty.

Digiworld kỳ vọng với hệ thống phân phối ngành hàng FMCG có sẵn của CL và danh mục hàng hóa đa dạng của Lion sẽ là nền tảng tối ưu giúp Công ty thâm nhập, mở rộng và khai thác mảnh đất màu mỡ này trong tương lai.

Đây không phải là lần đầu tiên Digiworld "đá sân" sang lĩnh vực khác hoạt động kinh doanh chính là mua bán sản phẩm công nghệ, phần mềm, máy tính, linh kiện điện tử... Gần đây nhất, Digiword công bố nhảy vào lĩnh vực dược phẩm với việc phân phối sản phẩm chức năng dành cho nam giới. Công ty là đơn vị phát triển thị trường cho sản phẩm này bao gồm từ nghiên cứu thị trường, nghiên cứu nhu cầu và hành vi người tiêu dùng đến tham mưu các chiến lược phát triển sản phẩm, phát triển kinh doanh cũng như chiến lược truyền thông đa phương tiện cho sản phẩm.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, Digiworld đạt 2.696 tỷ đồng doanh thu, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt trên 56 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ so với 9 tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên Công ty đã vượt kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2017 (55 tỷ đồng) chỉ sau 9 tháng. (NDH)
-----------------------

Thị trường trái phiếu chính phủ sẽ trầm lắng

Trong bối cảnh cả người mua và người bán đều không có nhiều động lực phải gia tăng hoạt động giao dịch, diễn biến ảm đạm có thể sẽ là nét chủ đạo trên thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) trong quí cuối năm nay.

Hoàn thành 80% kế hoạch phát hành

Trong quí 3, tổng khối lượng TPCP do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành là 22.435 tỉ đồng, giảm mạnh so với mức 56.496 tỉ đồng trong quí 1 và 69.247 tỉ đồng trong quí 2. Đồng thời, mức phát hành này cũng mới chỉ bằng 50% kế hoạch quí 3. Tuy nhiên, xét chung trong chín tháng đầu năm nay thì KBNN đã phát hành được tổng cộng 148.178 tỉ đồng, tương đương 80,8% kế hoạch năm. Con số này thấp hơn 40% so với mức cùng kỳ năm 2016 (249.880 tỉ đồng).

Về cơ cấu, kỳ hạn ngắn năm năm vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất với 22,8% (tương đương 33.834 tỉ đồng), theo sát sau là kỳ hạn bảy năm với tỷ trọng 21,8% (tương đương 32.230 tỉ đồng). Điểm đáng chú ý là trong ba quí đầu năm nay, TPCP các kỳ hạn dài (từ 10 năm trở lên) đã phát hành được nhiều hơn hẳn so với năm 2015 và 2016. Cụ thể, kỳ hạn 10 năm đã hoàn thành 286% kế hoạch năm; kỳ hạn 15 năm hoàn thành 107,2% kế hoạch năm; kỳ hạn 20 năm hoàn thành 189% kế hoạch năm; kỳ hạn 30 năm hoàn thành 183% kế hoạch năm.

Về lãi suất, lãi suất trúng thầu có xu hướng giảm trong suốt ba quí đầu năm. Chênh lệch lãi suất giữa kỳ hạn dài và kỳ hạn ngắn có xu hướng thu hẹp. Điển hình như chênh lệch giữa kỳ hạn năm năm và 15 năm; năm năm và 20 năm, năm năm và 30 năm đã lần lượt giảm từ mức trung bình 1,88%; 2,44% và 2,73% trong tháng 1 về mức 1,11%; 1,77% và 1,46% trong tháng 9.

Việc lãi suất trúng thầu giảm trong chín tháng đầu năm 2017 xuất phát từ một số nguyên nhân sau: (1) Thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái khá tích cực, đặc biệt giai đoạn từ cuối quí 2 trở đi, đã giúp các phiên đấu thầu có tỷ lệ trúng thầu cao; (2) Cơ cấu phát hành các kỳ hạn trái phiếu trong chín tháng đầu năm khá đa dạng, đặc biệt có nhiều kỳ hạn dài với khối lượng tăng so với cùng kỳ năm 2016 nên thu hút được nhiều dòng tiền đầu tư dài hạn từ các công ty bảo hiểm; (3) Kỳ vọng lạm phát giảm (đặc biệt trong quí 2) dẫn tới dự báo lãi suất giảm đã kích thích nhu cầu mua TPCP.

Sẽ trầm lắng trong quí 4?

Xét ở góc độ cung - cầu, hoạt động phát hành TPCP trong quí cuối năm nhiều khả năng sẽ trong tình trạng trầm lắng. Trên thực tế, diễn biến này đã xuất hiện kể từ giữa quí 3 khi tỷ lệ trúng thầu trong các phiên đấu thầu thường ở mức khá thấp (dưới 50%, thay cho mức 100% liên tục nhiều phiên trong quí 2). Về phía cung, tính đến hết tháng 9, KBNN đã hoàn thành được 80,8% kế hoạch năm. Do vậy, sức ép phải phát hành bằng mọi giá bằng cách tăng lãi suất mạnh trong quí 4 là không lớn. Về phía cầu, lãi suất ở mức đáy như hiện nay đã khiến TPCP không còn là kênh quá hấp dẫn đối với nhà đầu tư, đặc biệt đối với các ngân hàng khi họ luôn có xu hướng dành vốn cho kênh tín dụng trong thời điểm cuối năm. Thêm vào đó, chỉ số CPI có diễn biến bật tăng mạnh trong thời điểm cuối quí 3 cũng khiến kỳ vọng về lãi suất của người mua tăng lên.

Trong bối cảnh cả người mua và người bán đều không có nhiều động lực phải gia tăng hoạt động giao dịch, diễn biến ảm đạm có thể sẽ là nét chủ đạo trên thị trường TPCP trong quí cuối năm. Theo đó, lãi suất trúng thầu được dự báo sẽ đi ngang ở mức như hiện nay hoặc tăng nhẹ không đáng kể (khoảng 10-30 điểm cơ bản). Cùng chiều với diễn biến trên thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp nhiều khả năng cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự với khối lượng giao dịch có thể sụt giảm và lãi suất tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp như hiện nay. Ngoài ra, không loại trừ khả năng lãi suất các kỳ hạn trên thị trường thứ cấp sẽ bật tăng nhanh hơn so với trên thị trường sơ cấp do có thể xảy ra hiện tượng nhà đầu tư chốt lãi các khoản trái phiếu đã mua vào thời điểm đầu năm, nhằm hiện thực hóa lợi nhuận trong quí cuối năm. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra cũng chỉ là hoạt động mang tính ngắn hạn và cục bộ, khó có thể trở thành làn sóng “bán tháo” khiến lãi suất thứ cấp tăng mạnh.

Một điểm đáng lưu ý khác là giải ngân vốn đầu tư công vẫn gặp nhiều khó khăn khiến lượng tiền gửi của KBNN tại các ngân hàng liên tục tăng cao. Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia thì tính đến hết tháng 8-2017, tổng tiền gửi của KBNN tại các ngân hàng đạt khoảng 160.000 tỉ đồng, tăng 68% so với đầu năm, đồng thời cao hơn mức 143.000 tỉ đồng ghi nhận được hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Do vậy, giải pháp ngắn hạn là trong lúc chờ giải ngân vốn đầu tư công có sự cải thiện, Chính phủ nên xem xét giới hạn hoặc tạm dừng phát hành thêm TPCP mới trong các tháng còn lại của năm nay. Điều này sẽ giúp cho ngân sách nhà nước giảm được phần nào chi phí trả lãi cho các khoản vay tạm thời chưa cần thiết. (TBKTSG)
------------------------------

Khảo sát mới của CNBC: Bitcoin sẽ hướng đến mốc 10.000 USD

Tuần trước, CNBC đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến phi khoa học với câu hỏi “Bitcoin sẽ đi tới đâu?” nhắm vào đối tượng các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Kết quả, 49% trong số 23.118 người bình chọn cho rằng Bitcoin sẽ hướng đến 10.000 đô la.

Chỉ hơn 1/3 số người bình chọn (35%) đồng ý với quan điểm của giám đốc điều hành JPMorgan Chase qua việc lựa chọn ý kiến “Jamie Dimon đúng, bạn sẽ phải trả giá khi mua nó”.

16% còn lại lựa chọn rằng Bitcoin sẽ đi từ mốc 6.000 USD lên 8.000 USD.

Với việc tăng giá tới 470% trong năm nay và đạt đỉnh 5.856,10 USD hồi đầu tháng, Bitcoin đang thu hút quá nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Đồng tiền ảo này cũng đã bắt đầu được chấp nhận chính thống ở một số quốc gia vì thế được cho là đang tiếp tục trên đà tăng giá.

Song, nó cũng nhận không ít những chỉ trích, trong đó CEO JP Morgan Chase gọi nó là một trò “gian lận” và UBS đưa ra cảnh báo rằng Bitcoin đang là một “bong bóng đầu cơ”.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục