tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 25-10-2017

  • Cập nhật : 25/10/2017

“Sói già phố Wall” khẳng định hoạt động ICO là phi vụ lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay

Jordan Belfort, một cựu môi giới cổ phiếu, hình mẫu xây dựng nhân vật chính trong bộ phim “Sói già Phố Wall”, mới đây đã khẳng định trào lưu phát hành tiền số lần đầu ra công chúng (ICO) là “phi vụ lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay” và có thể “nổ tung” bất cứ lúc nào.

Belfort đưa ra cảnh báo này sau khi hoạt động ICO ngày càng trở nên phổ biến. Trong năm nay, theo Coinschedule.com, 202 vụ ICO đã huy động được tổng cộng trên 3 tỉ USD. Khoản vốn này chủ yếu tập trung ở các dự án đầu tư mạo hiểm hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm giao dịch và đầu tư tiền số.

Tuy nhiên, thị trường tiền số hiện đang trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý. Những cơ quan này lo ngại rằng các nhà đầu tư nhỏ đang bị lừa gạt bởi những hứa hẹn về lợi nhuận khổng lồ. Tháng trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cấm huy động vốn thông qua kênh ICO, và khẳng định hoạt động này ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự kinh tế và tài chính. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý tại Anh cho biết các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho viễn cảnh giá trị của các đồng tiền số có thể tụt xuống 0.

Belfort từng chịu 22 tháng tù giam sau khi nhận tội lừa đảo cổ phiếu và rửa tiền. Ông đã chỉ ra sự tương tự giữa xu hướng ICO hiện nay và trào lưu “góp vốn chung chung” (blind pools) trong những năm 70 và 80. Khi đó, nhiều công ty đã huy động vốn từ các nhà đầu tư dù chưa trình bày chi tiết cách thức sử dụng vốn. Sau đó nhiều "pool" đã bị giải thể dù chưa hoạt động đầu tư nào được tiến hành và nhiều nhà môi giới đã kịp thời ôm tiền bỏ trốn. Theo Belfort, những người ủng hộ hoạt động ICO đang tiến hành một phi vụ lừa đảo khổng lồ.

dien vien noi tieng leonardo dicaprio la nguoi thu vai nhan vat chinh trong bo phim "soi gia pho wall".

Diễn viên nổi tiếng Leonardo DiCaprio là người thủ vai nhân vật chính trong bộ phim "Sói già phố Wall".

Ngược lại, các start-up cho rằng ICO là một phương thức huy động vốn hợp pháp, đó là một phong trào đang lan rộng đe dọa sẽ làm gián đoạn hoạt động huy động vốn của các ngân hàng và doanh nghiệp lớn. Những người mua mã token trong ICO sẽ có quyền sử dụng một dịch vụ trong tương lai khi dịch vụ này đi vào hoạt động, hoặc được chia lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo Belfort thì phương thức bán trong ICO khá tương tự với chiến lược “bơm thổi và đổ vỏ” (pump and dump) của các "sói già phố Wall" trong các "boiler room". Nếu dịch nghĩa chính xác thì "boiler room" có nghĩa là phòng lò hơi, tức là đầy hơi nóng và sức ép do hơi nóng tạo ra. Còn trong thị trường tài chính, đây là cụm từ được dùng để ám chỉ phòng làm việc của dân sale, trong đó các môi giới gọi điện cho các nhà đầu tư tiềm năng, tích cực quảng cáo và dùng mọi cách (đôi lúc dùng đến cả những người nổi tiếng để quảng bá) để thuyết phục khách hàng đầu tư. Do thị trường bị thổi phồng, giá sẽ được đẩy lên cao nhưng cuối cùng sẽ sụp đổ và các môi giới luôn biết cách tháo chạy đúng lúc. Hậu quả là chỉ có những nhà đầu tư cả tin bị thua lỗ nặng nề.

Belfort cho biết hiện nay, ai cũng muốn tham gia vào các ICO. Ông khẳng định ý tưởng tiền số không có vấn đề gì; tuy nhiên, chính những người tham gia vào thị trường sẽ khiến ý tưởng này đi chệch hướng.

Kể từ sau khi được trả tự do vào năm 2005, Belfort gây dựng lại sự nghiệp với tư cách một tác giả và một diễn giả truyền cảm hứng. Ông sẽ có mặt tại New York trong tuần này tại một sự kiện do Diễn đàn Toàn cầu Synergy tổ chức. Tại đây, ông sẽ quảng bá cho cuốn sách mới của mình mang tên "Way of the Wolf".

Belfort cũng khuyên bạn bè và gia đình mình không tham gia các vụ ICO. Theo ông, đó là một phi vụ lừa đảo lớn chưa từng có, một vụ lừa đảo khổng lồ có thể huỷ hoại nhiều người. Ông khẳng định: “Điều này [ICO] tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì tôi từng làm.”(Trithuctre)
-----------------------------------

Vinasun cắt giảm thêm gần 1.900 nhân viên trong quý III

cac chi tieu doanh thu va loi nhuan deu giam khoang 50% so voi cung ki nam ngoai.nguon anh: trip advisor

Các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều giảm khoảng 50% so với cùng kì năm ngoái.Nguồn ảnh: Trip Advisor

Công ty Cổ phần Ánh Dương – Vinasun (Hose:VNS) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III. Trong quý III, các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, doanh thu giảm 54% xuống 547 tỷ đồng, lợi nhuận giảm 49% xuống còn 47 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên trong 1 quý mà doanh thu của Vinasun giảm xuống dưới mức 550 tỷ đồng kể từ quý IV/2010.

Doanh thu vận tải hành khách bằng taxi của Vinasun chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng xuống chỉ còn hơn 1.875 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2017, từ mức 3.345 tỷ đồng cùng kì năm ngoái, mức giảm 44%. Đây là điều dễ hiểu, khi Công ty vấp phải sự cạnh tranh từ Uber và Grab. Tuy nhiên, mảng này vẫn đem lại mức lợi nhuận gộp là 87 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2017. Trong cùng kỳ năm 2016, mảng này đem lại lợi nhuận gộp 478 tỷ đồng.

Để khắc phục tình hình, Vinasun đẩy mạnh hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, doanh thu từ mảng này tăng lên mức hơn 214 tỷ đồng, mức tăng 256%.  Lợi nhuận gộp từ mảng kinh doanh này trong 9 tháng năm 2017 đạt mức 70 tỷ đồng, so với mức 12 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Một mảng kinh doanh mới xuất hiện trong năm 2017 đó là nhượng quyền thương mại và khai thác taxi, đem lại mức doanh thu hơn 340 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của mảng này là 251 tỷ đồng.

Mảng quảng cáo trên xe taxi cũng đem lại khoản thu nhập hơn 26 tỷ đồng, so với mức gân 6 tỷ cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu của Công ty đạt 2.451 tỷ đồng giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hơn 242,3 tỷ đồng, giảm 39%.

Cũng theo số liệu từ báo cáo tài chính, trong quý III vừa qua Công ty đã cắt giảm nhân sự từ 9.179 người vào cuối quý 2 xuống còn 7.292 người, giảm 1887 nhân sự. Tính từ đầu năm, Công ty đã cắt giảm 57% nhân sự so với con số đầu năm 2017 là 17.160 người.(NCĐT)
-----------------------------

Châu Âu “rút thẻ vàng” với hải sản Việt Nam

Ngày 23/10, Liên minh Châu Âu (EU) đã 'rút thẻ vàng' đối với VN trong lĩnh vực khai thác hải sản, BBC cho biết.

Châu Âu “rút thẻ vàng” với hải sản Việt Nam

Ảnh minh họa.

Cũng theo BBC, “thẻ vàng” được xem là hình thức cảnh cáo chưa đi kèm các biện pháp trừng phạt. Lý do EU rút thẻ vàng vì cho rằng Việt Nam chưa quản lý tốt ngành khai thác hải sản hoặc khai thác thiếu bền vững, bất hợp pháp và không có báo cáo. "Chúng tôi kêu gọi ngành chức năng Việt Nam gia tăng nỗ lực để chúng tôi nhanh chóng đảo ngược quyết định này", Karmenu Vellan, người phụ trách môi trường của EU, được BBC dẫn lời.

EU ban hành quy định IUU nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý. Khi EU “rút thẻ đỏ” đồng nghĩa với việc cấm các hoạt động xuất khẩu của quốc gia đó vào thị trường của họ.

Tháng trước, cộng đồng DN, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các quan chức ngành nông nghiệp Việt Nam lo ngại việc sẽ bị EU cảnh cáo bằng thẻ vàng. Ngày 25/9, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và VASEP tổ chức hội nghị “Chống khai thác IUU”.

Tại hội nghị này có 52 doanh nghiệp cam kết tuân thủ các quy định của IUU và ra mắt Ban Điều hành IUU cũng như Quỹ chống khai thác IUU. Các doanh nghiệp chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chỉ nhập khẩu hải sản có nguồn gốc khai thác hợp pháp. Cam kết kiên quyết không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định, khai thác bằng ngư cụ bị cấm. Trong khu vực có Thái Lan và Philippines từng bị EU cảnh cáo bằng thẻ vàng; Campuchia bị thẻ đỏ. Những quyết định trên đã ảnh hưởng nặng đến hoạt động xuất khẩu thủy hải sản cũng như hình ảnh thương hiệu của các nước này.

Theo danh sách cập nhật trên trang web của Vasep, tính đến hôm nay đã có 73 doanh nghiệp đăng ký tham gia chống khai thác IUU. Tối 23/10, chúng tôi đã liên lạc để kiểm chứng thông tin cũng như phản ứng của VASEP nhưng chưa liên lạc được.(Thanhnien)
-------------------------

Dân Việt ăn 120 tấn tôm hùm Canada mỗi năm

Năm 2016, tổng số tôm hùm nhập khẩu từ Canada lên tới gần 120 tấn. Trong khi đó, từ đầu năm 2017 đến nay, lượng tôm hùm nhập từ Canada về Việt Nam cũng lên tới gần 74 tấn.

 

dan viet an ca tram tan tom hum canada moi nam

Dân Việt ăn cả trăm tấn tôm hùm Canada mỗi năm

 

Trao đổi với PV về việc tôm hùm nhập khẩu từ Canada đang được bàn tràn ngập tại Việt Nam với giá khá rẻ, đại diện Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, nước ta đã cho phép nhập khẩu tôm hùm từ Canada từ năm 2014. Tôm hùm nhập khẩu về Việt Nam luôn phải đảm bảo các điều kiện về kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm định nhập khẩu mới được đem đi tiêu thụ.

Có hai loại tôm hùm Canada được nhập khẩu là tôm hôm sống và tôm hùm đông lạnh.

Tôm hùm Canada sống có tên khoa học là Homarus Americanus. Để nhập khẩu vào Việt Nam, các lô hàng phải được Tổng cục Thủy sản cấp phép. Trước khi xuất khẩu, các lô hàng đó đã được Cơ quan kiểm tra thực phẩm Canada (CFIA) kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu. Khi hàng về cửa khẩu, cơ quan thú y cửa khẩu tiến hành kiểm tra và nuôi cách ly kiểm dịch, nếu tôm khỏe mạnh thì mới được cấp giấy chứng nhận và đưa đi tiêu thụ.

Còn đối với tối với tôm hùm Canada đông lạnh, lô hàng khi xuất khẩu được Cơ quan kiểm tra thực phẩm Canada (CFIA) kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu. Về đến cửa khẩu ở Việt Nam phải được kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm, nếu đạt yêu cầu thì được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu.

Cũng theo đại diện Cục Thú y, tôm hùm nhập khẩu từ Canada về Việt Nam tăng mạnh qua các năm. Cụ thể, năm 2014, chúng ta mới chỉ nhập khẩu khoảng gần 3 tấn tôm hùm Canada loại sống. Thế nhưng, sang đến năm 2015, cùng loại tôm hùm sống này chúng ta nhập tới gần 9 tấn, tăng gấp 3 lần so với năm 2014.

Ngoài ra, năm 2015, Việt Nam cũng nhập thêm hơn 23 tấn tôm hùm Canada đông lạnh. Nếu tính cả tôm hùm sống và đông lạnh, năm 2015, lượng tôm nhập từ thị trường này tăng gấp 11 lần so với năm 2015.

Sang đến năm, lượng tôm hùm nhập từ Canada về Việt Nam lên tới gần 120 tấn (gấp 4 lần năm 2015, gấp 40 lần năm 2014). Trong đó, tôm hùm sống nhập hơn 57 tấn, tôm hùm đông lạnh nhập gần 62 tấn.

“Chỉ riêng trong vòng 9 tháng đầu năm nay, lượng tôm hùm nhập khẩu từ Canada về cũng đã lên tới 74 tấn”, vị đại điện Cục Thú y cho hay.

Thực tế hiện nay, tôm hùm Canada đang đổ bộ thị trường Việt và bán với giá siêu rẻ so với tôm hùm trong nước. Đơn cử, loại tôm hùm đông lạnh trọng lượng từ 0,5-3kg/con hiện có giá bán chỉ ở mức 450.000-650.000 đồng/kg; tôm hùm sống trọng lượng từ 1-6kg cũng chỉ có giá từ 850.000 đến trên 1 triệu đồng/kg.

Đáng chú ý, loại tôm này đang được người tiêu dùng Việt cực kỳ ưa chuộng. Bởi ngoài thịt ngon ngọt, chắc thịt thì tôm giá tôm hùm sống Canada đang rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí rẻ bằng 1/3 giá tôm hùm trong nước.(Vietnamnet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục