tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 24-09-2017

  • Cập nhật : 24/09/2017

Danh sách công dân các nước bị hạn chế tới Mỹ có thể sẽ dài hơn

Theo các quan chức Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ, có thể có những nước khác bị hạn chế tới Mỹ sau khi lệnh cấm công dân của 6 quốc gia (có đa số dân là người Hồi giáo) tới Mỹ được thực thi từ cuối tháng 6 sẽ hết hiệu lực vào ngày 24/9.

 

danh sach moi nhung quoc gia bi han che cap visa toi my co the se dai hon. nguon: goldenvisas.com

Danh sách mới những quốc gia bị hạn chế cấp visa tới Mỹ có thể sẽ dài hơn. Nguồn: goldenvisas.com

 

Các quan chức cho biết, sau 50 ngày xem xét, các cơ quan chức năng Mỹ nhận thấy có một số nước không thể hoặc không sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ trong việc xác định các mối đe dọa khủng bố. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách mới những quốc gia bị hạn chế cấp visa tới Mỹ. 

Theo cố vấn của Bộ trưởng An ninh Nội địa Miles Taylor, mục đích của Mỹ không phải để ngăn chặn công dân một số nước đến Mỹ không thời hạn mà là để bảo vệ người Mỹ cho đến khi chính phủ một số nước tuân thủ các tiêu chuẩn của Mỹ và không đe dọa đến phúc lợi và an ninh của Mỹ. Theo tờ Thời báo Phố Wall, danh sách mới có thể gồm 8 - 9 nước. 

Tổng thống Donald Trump đã ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên hồi tháng 1/2017, theo đó cấm công dân từ 7 quốc gia - gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, Yemen và Iraq - nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày và ngừng chương trình tị nạn quốc gia trong vòng 120 ngày. Tuy nhiên, sắc lệnh này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tòa án liên bang. 

Một sắc lệnh hành pháp thứ hai có sửa đổi đã được ban hành vào tháng 3, trong đó xóa Iraq khỏi danh sách trên và bỏ lệnh cấm vĩnh viễn người tị nạn Syria. Mặc dù vậy, sắc lệnh này vẫn bị phản đối kịch liệt. 

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26/6 đồng ý xem xét vụ kiện liên quan đến sắc lệnh nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump vào tháng 10 tới và ra phán quyết cho phép triển khai một phần sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Cụ thể, những người được bảo lãnh bởi người thân trong gia đình, trường học hoặc nhà tuyển dụng vẫn có thể sang Mỹ. Bên cạnh đó, việc đình chỉ nhập cảnh 120 ngày vào Mỹ “đối với những cá nhân nước ngoài không chứng minh được quan hệ hợp pháp với một công dân hoặc một thực thể tại Mỹ” cũng được khôi phục. (Baotintuc)
----------------------------

Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm của Anh

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ngày 22/9 đã quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn của Vương quốc Anh do những yếu tố kinh tế chưa rõ ràng khi tiến trình đàm phán về việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) phức tạp và khả năng tài chính công yếu hơn.

 

lien minh cua thu tuong theresa may trong quoc hoi se doi mat voi suc ep thuc hien cam ket tang chi cho northern ireland. anh: afp/ttxvn

Liên minh của Thủ tướng Theresa May trong Quốc hội sẽ đối mặt với sức ép thực hiện cam kết tăng chi cho Northern Ireland. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Moody's đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Anh một bậc, từ Aa1 xuống Aa2 với triển vọng ổn định, khi nhận định nợ của nước này sẽ tiếp tục tăng và lo ngại bất kể thỏa thuận thương mại nào đạt được với EU, thậm chí là một kịch bản lạc quan nhất, sẽ không cho phép Anh được tiếp cận thị trường EU như hiện nay. 

Moody's dự báo tài chính công của Anh sẽ tiếp tục yếu hơn khi chính phủ tăng chi cho phúc lợi sau vài năm cắt giảm và liên minh của Thủ tướng Theresa May trong Quốc hội sẽ đối mặt với sức ép thực hiện cam kết tăng chi cho Northern Ireland. 

Moody's cũng dự đoán Brexit và việc mất đi quyền tiếp cận với thị trường chung châu Âu sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng của Anh, hoài nghi khả năng Chính phủ Anh có thể đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU để giảm nhẹ những tác động kinh tế tiêu cực do Brexit gây ra. 

Quyết định của Mooy's được đưa ra vài giờ sau khi bà May, trong bài diễn văn tại Italy, cam kết rằng Anh sẽ vẫn giữ các mối quan hệ hiện nay với EU trước thềm vòng đàm phán thứ tư với Ủy ban châu Âu vào tuần tới. 

Theo các nhà phân tích của Barclay, bất kỳ sự trì hoãn nào trong các cuộc đàm phán trong tuần tới đều có thể tác động đến lòng tin, triển vọng tăng trưởng và đầu tư của Anh trong tương lai. (Baotintuc)
--------------------

Vinamilk hợp tác với tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu thế giới Chr. Hansen (Đan Mạch)

Ngày 21.9, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tập đoàn Chr. Hansen Đan Mạch đã ký kết Hợp tác chiến lược “Tiên phong ứng dụng các chủng probiotic tiên tiến vào sản phẩm sữa Vinamilk” tại trụ sở chính của tập đoàn tại Đan Mạch.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phan Minh Tiên, Giám đốc điều hành của Vinamilk chia sẻ: “Là công ty sữa hàng đầu Việt Nam về doanh thu, Vinamilk luôn tiên phong ứng dụng các thành tựu về khoa học dinh dưỡng nhằm mang lại những sản phẩm sữa chất lượng quốc tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Việc ký kết hợp tác chiến lược với Chr. Hansen, ứng dụng các chủng men vi sinh probiotic tiên tiến vào các sản phẩm sữa Vinamilk, được kỳ vọng là bước đột phá giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hấp thu tốt và tăng sức đề kháng cho hàng triệu trẻ em và gia đình Việt Nam”.

Với bề dày lịch sử hơn 140 năm, Tập đoàn Chr. Hansen là tập đoàn khoa học dinh dưỡng hàng đầu thế giới của Đan Mạch với các giải pháp đột phá cho các ngành thực phẩm, dinh dưỡng, dược phẩm và có trụ sở tại 32 quốc gia trên toàn thế giới. Tập đoàn Chr. Hansen, đối tác chiến lược của Vinamilk trong nhiều năm qua, sẽ hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các hệ men vi sinh probiotic tiên tiến chuẩn châu Âu cho các sản phẩm sữa bột, sữa chua ăn, sữa chua uống và bột dinh dưỡng cho trẻ em, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu, và tăng sức đề kháng cho trẻ em và gia đình.

Thông qua việc hợp tác chiến lược lần này, ông Lasse Nagell, Phó chủ tịch Tập đoàn Chr. Hansen Đan Mạch cam kết sẽ hợp tác với Vinamilk trong việc ứng dụng các hệ men vi sinh đã được kiểm nghiệm lâm sàng vào các sản phẩm dinh dưỡng của Vinamilk để mang lại những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng quốc tế cho trẻ em và gia đình Việt Nam.

Ngay sau lễ ký kết, ông Mette Winning, Giám đốc toàn cầu về nghiên cứu và ứng dụng của Chr. Hansen tổ chức buổi hội thảo với Vinamilk để thảo luận và thống nhất về các giải pháp sáng tạo, phát triển các sản phẩm dinh dưỡng cao cấp, chất lượng quốc tế cho nhu cầu dinh dưỡng ngày một đa dạng và nâng cao của trẻ em và gia đình Việt Nam.

Lãnh đạo Vinamilk cùng ông Nguyễn Trường Thanh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Đan Mạch đang trao đổi tại lễ ký kết

Lãnh đạo Vinamilk cùng ông Nguyễn Trường Thanh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Đan Mạch đang trao đổi tại lễ ký kết

Lễ ký kết hợp tác chiến lược của Vinamilk và Tập đoàn Chr. Hansen Đan Mạch một lần nữa đánh dấu sự sáng tạo, đôt phá và tính tiên phong của Vinamilk nhằm đưa đến cho người tiêu dùng trong và ngoài nước những sản phẩm dinh dưỡng cao cấp chất lượng quốc tế. Trải qua 41 năm hình thành và phát triển, Vinamilk tiếp tục khẳng định thương hiệu hàng đầu trong ngành sữa tại Việt Nam với hơn 200 chủng loại sản phẩm dinh dưỡng các loại và 7 tỉ sản phẩm được người tiêu dùng trên toàn quốc tin dùng hằng năm. Với những nỗ lực áp dụng những công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, nâng cao chất lượng sản phẩm, Vinamilk đã được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là thương hiệu giá trị với giá trị thương hiệu đạt 1,7 tỉ USD và liên tục trong 3 năm liền được bình chọn là nhãn hàng tiêu dùng nhanh theo số liệu báo cáo của Kantar Worldpanel.

Hiện nay, Vinamilk đã có hệ thống 10 trang trại đang hoạt động, đều có quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ, và New Zealand. Hệ thống trang trại Vinamilk trải dài khắp Việt Nam tự hào là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á đạt chuẩn quốc tế Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global G.A.P.). Trang trại bò sữa organic tại Đà Lạt vừa khánh thành vào tháng 3.2017 là trang trại bò sữa organic đầu tiên tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn Organic Châu Âu do Tổ chức Control Union (Hà Lan) chứng nhận. Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 120.000 con bò, cung cấp khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu để sản xuất ra trên 3.000.000 (3 triệu) ly sữa/ ngày. Và với kế hoạch phát triển các trang trại mới, công ty sẽ đưa tổng số đàn bò của Vinamilk từ các trang trại và của các nông hộ lên khoảng 160.000 con vào năm 2017 và khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi, là 1500 - 1800 tấn/ngày đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa dồi dào cho hàng triệu gia đình Việt Nam.

Ngoài 13 nhà máy sản xuất sữa trải dài khắp Việt Nam, Vinamilk còn đầu tư xây dựng nhà máy sữa Angkor tại Campuchia (Vinamilk sở hữu 100%), Vinamilk nắm 22,8% cổ phần tại nhà máy sữa Miraka (New Zealand), sở hữu 100% cổ phần nhà máy Driftwood (Mỹ) và đầu tư công ty con tại Ba Lan làm cửa ngõ giao thương các hoạt động thương mại của Vinamilk tại châu Âu. Sản phẩm của Vinamilk hiện cũng có mặt ở hơn 40 nước trên thế giới, như Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Úc... Kim ngạch xuất khẩu của của Vinamilk từ mức xấp xỉ 30 triệu USD vào năm 1998 đã tăng lên gần 260 triệu USD năm 2016. (Thanhnien)
-----------------

JICA hợp tác cùng UBCKNN kế hoạch tái cấu trúc thị trường chứng khoán

Trong khuôn khổ chương trình làm việc nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện Dự án do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, ngày 19/9, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng đã tiếp và làm việc với ông Tsuji Kensuke – Trưởng đoàn công tác – Tổng Trưởng ban, Phụ trách Quản lý Tài chính và Quản lý công, Ban Chính sách công và Phát triển Ngành, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng đoàn chuyên gia tư vấn của JICA.

Trong lần gặp mặt này, Chủ tịch Trần Văn Dũng đã trao đổi với các chuyên gia về kế hoạch tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam trong khuôn khổ kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế. Lãnh đạo UBCKNN mong muốn tiếp tục nhận được sự tư vấn và hỗ trợ của các cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản để có thể thực hiện tốt quá trình tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam.

jica hop tac cung ubcknn ke hoach tai cau truc thi truong chung khoanÔng Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN và ông Tsuji Kensuke, Tổng Trưởng ban, Phụ trách Quản lý Tài chính và Quản lý công, Ban Chính sách công và Phát triển Ngành, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (Ảnh : VP)

Trưởng đoàn công tác cho biết sẽ tích cực phối hợp với các đối tác Nhật Bản để xúc tiến Dự án với UBCKNN.

Do đây là lần đầu tiên UBCKNN là đơn vị hưởng lợi trực tiếp trong Dự án sắp tới mà Chính phủ Nhật Bản tài trợ, hai bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin liên quan thông qua các đầu mối liên hệ công tác và triển khai các thủ tục cần thiết để sớm triển khai Dự án theo kế hoạch đề ra (Vietnambiz)

Trở về

Bài cùng chuyên mục