tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 22-08-2016

  • Cập nhật : 22/08/2016

Sản lượng lúa Philippines 2016 sẽ giảm do mất mùa trong nửa đầu năm

Philippines dự kiến sản lượng lúa năm nay sẽ đạt 18,135 triệu tấn, không thay đổi so với năm 2015, do tổn thất trong những tháng đầu năm bởi El Nino gây hạn hán.

Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) cho biết sản lượng gạo trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng 6,73% so với cùng kỳ năm trước, lên 10,487 triệu tấn, sau khi giảm 8,13% trong 6 tháng đầu năm.
Vụ lúa thứ 3 sẽ cho sản lượng tăng 16,17% lên 2,964 triệ tấn, sau đó sẽ tăng 3,42% trong quý 4 lên 7,523 triệu tấn, dựa theo kết quả điều tra về tiình hình mùa vụ và kế hoạch gieo trồng của nông dân.(Vinanet)

Tham vọng của Amazon ở Trung Quốc

Amazon đang là một trong những doanh nghiệp Internet hiếm hoi của Mỹ hoạt động được tại Trung Quốc, tuy nhiên vẫn phải đối mặt với nhiều đối thủ bản địa mạnh như Alibaba, JD.com và NetEase, những cái tên đều đã phủ bóng lên nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau tại đây.

Theo Shanghaidaily, đến nay, Amazon (Mỹ) đã có khoảng 10 triệu đơn hàng từ Trung Quốc. Không dừng lại ở đó, tập đoàn này còn có kế hoạch mở rộng thị trường thương mại điện tử không biên giới thông qua mạng toàn cầu, cùng với các cửa hàng cao cấp tại Trung Quốc, bước chân vào lĩnh vực đang cạnh tranh tại đây.
"Mạng cung cấp toàn cầu và hệ thống kho vận là điểm lợi của riêng Amazon. Công ty nhắm tới việc tạo cầu nối người dân Trung Quốc đến với những mặt hàng chất lượng", chủ tịch Amazon Trung Quốc Zhang Wenyi nói.
Sự tự tin của ông Zhang bắt đầu từ thực tế, phần doanh thu của Amazon từ Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần trong nửa đầu năm 2016. Người tiêu dùng nơi đây có thể mua rất nhiều sản phẩm khác nhau, từ bột sữa Đức, đồ nội địa Nhật Bản cho tới quần áo Mỹ chỉ sau 2 hoặc 3 ngày, tính từ khi đặt hàng.
Có khoảng 50.000 thương hiệu quốc tế sẽ tham dự lễ hội Amazon Trung Quốc khai mạc vào thứ Sáu tuần này, mang theo hàng nghìn ưu đãi. Thêm vào đó, Amazon còn mở cửa hiệu cao cấp với khoảng 5.000 hạng mục nhằm thỏa mãn nhu cầu dân Trung Quốc đối với các mặt hàng xa xỉ. Trong đó có sản phẩm từ các thương hiệu như Chanel, Prada, Ferragamo hay Jummy Choo.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu Analysys International (trụ sở tại Bắc Kinh), người tiêu dùng tại Trung Quốc sẽ chi 86 tỷ USD cho thương mại điện tử ngoài biên giới nước này, tăng trưởng hàng năm đạt 48%.(Vnexpress)


Xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm trong tháng 7 với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do đồng yên phục hồi và nền kinh tế nước ngoài yếu gây áp lực cho xuất khẩu.
Xuất khẩu giảm 14% trong tháng 7 phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters và giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 10/2009.
Các nhà kinh tế cho biết xuất khẩu yếu ngày càng tăng và sẽ kéo dài do nền kinh tế toàn cầu bất ổn, có thể làm suy yếu những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản để phục hồi nền kinh tế.
Xuất khẩu trong tháng 7 giảm do xuất khẩu ô tô sang Mỹ và tàu sang Trung Mỹ và thép sang Italy sụt giảm.
Xuất khẩu sang Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản - giảm 12,7 % trong tháng 7, so với mức giảm 10% của tháng 6.
Xuất khẩu sang Mỹ giảm 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 6,5% trong tháng trước đó.
Tính đến nay, đồng yên tăng khoảng 20% so với đồng đô la khiến cho doanh thu xuất khẩu giảm mạnh và tăng áp lực giảm phát bởi giá nhập khẩu thấp.
Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc "đánh giá toàn diện" với chính sách nới lỏng định lượng và chính sách lãi suất âm tại cuộc họp chính sách vào tháng tới và sau khi liên tục đẩy lùi thời gian nhằm đạt mục tiêu lạm phát 2%. 
Một số nhà kinh tế cho rằng BOJ có thể xem xét điều chỉnh nới lỏng chính sách tiền tệ, có khả năng đồng yên suy yếu nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm.( VITIC/Reuters)

Thêm gói tín dụng 125 triệu USD cho DN nhỏ và vừa

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt là những DN do phụ nữ làm chủ.

Gói tài chính này sẽ cung cấp cho Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) bao gồm khoản vay hợp vốn trị giá lên đến 100 triệu USD, kỳ hạn vay 5 năm và khoản tài trợ thương mại trị giá 25 triệu USD. Khoản vay dài hạn sẽ được chia làm 2 hợp đồng, mỗi hợp đồng trị giá 50 triệu USD. Hợp đồng hợp vốn lần 1 đã được ký vào tháng 8/2016 với các bên đồng tài trợ là IFC và Ngân hàng Cathay United (CUB) và hợp đồng lần 2 dự kiến ký kết vào đầu quý IV/2016.

Tính riêng trong năm 2016, khoản vay dài hạn cấp cho VPBank là khoản cho vay lớn nhất của IFC cho một ngân hàng Việt Nam. Hạn mức tài trợ thương mại 25 triệu USD dự định sẽ được ký kết trong tháng 8/2016.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank, cho biết phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ là một trong các phân khúc trọng tâm của ngân hàng này trong chiến lược hướng tới trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Gói tài chính do IFC cung cấp sẽ giúp VPBank đẩy nhanh tốc độ hiện thực hóa mục tiêu tham vọng này, song song với việc mang đến những ưu đãi vượt trội và thiết thực cho khách hàng.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết tăng cường năng lực cho vay của VPBank cho thấy cam kết lâu dài của IFC trong đẩy mạnh sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và các ngân hàng thương mại cổ phần, mở rộng cơ hội tiếp cận tài chính và thương mại là điều cần thiết cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp thúc đẩy nền kinh tế, tăng ngoại tệ và tạo nhiều việc làm.

Là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, IFC là tổ chức tài chính phát triển toàn cầu lớn nhất, tập trung hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại các nước đang phát triển. IFC đặc biệt chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ, là thành phần quan trọng trong nền kinh tế, chiếm 97,6% tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam và tạo công ăn việc làm cho đại bộ phận người dân.(chinhphu)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục