tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 11-08-2016

 • Cập nhật : 11/08/2016

“Chạy” thuế, doanh nghiệp ồ ạt nhập tôn mạ các loại

Hiện đang có tình trạng nhiều doanh nghiệp thương mại đã “tranh thủ” nhập khẩu tôn mạ với số lượng lớn hòng “chạy” thuế...

Ngày 9-8, trao đổi với chúng tôi về việc lượng tôn mạ các loại nhập khẩu tăng quá đột biến trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch Hiệp hội thép VN (VSA) xác nhận đang có tình trạng nhiều doanh nghiệp thương mại đã “tranh thủ” nhập khẩu tôn mạ với số lượng lớn hòng “chạy” thuế, sau khi Bộ Công thương chính thức khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ lẫn chống bán phá giá đối với tôn mạ màu và mạ kẽm nhập khẩu.

Theo số liệu hải quan mới nhất vừa được VSA ghi nhận chi tiết, lượng tôn mạ các loại nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 ước xấp xỉ 975.000 tấn, chiếm 68,45% so với sản lượng nhập khẩu cả năm 2015, tăng đến 34,14% so với 6 tháng cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, nhập khẩu tôn mạ màu khoảng 254.400 tấn, tăng kỷ lục 88,8% so với cùng kỳ năm 2015. Điều đáng nói, theo ông Sưa, đơn giá nhập khẩu các sản phẩm tôn màu cũng liên tục giảm, hiện chỉ còn bình quân 647 USD/tấn, giảm mạnh 23,2% so với mức giá trung bình 6 tháng năm 2015.

Theo VSA, ngoài lượng tôn mạ nhập khẩu tăng vọt, một loạt các chủng loại thép khác thuộc diện cần kiểm soát đặc biệt, như thép cây, cuộn và hình hợp kim vẫn có lượng nhập khẩu khủng, bất chấp nhiều chính sách quản lý theo diện nhập khẩu có điều kiện với loại thép này đã được liên bộ ban hành trong thời gian qua.(CafeF)


Cà phê Việt Nam: Nguồn cung hạn chế do nông dân trì hoãn bán

Nguồn cung cà phê Việt Nam được dự kiến hạn chế trong những tuần tới do nông dân trì hoãn bán ra trong khi người mua chuyển sang cà phê mới được thu hoạch tại Indonesia.

Dự đoán xuất khẩu từ Việt Nam, nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới, giảm trong tháng này, cộng với dự đoán vụ thu hoạch niên vụ 2016/2017 ít hơn do thời tiết khô hạn có thể hỗ trợ giá robusta kỳ hạn.

Một thương gia tại công ty châu Âu ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “nông dân đang bán chậm lại, điều này làm khó cho các nhà xuất khẩu đảm bảo cà phê”, lưu ý rằng giá trong nước đứng dưới mức quan trọng 40.000 đồng/kg.

Robusta giao dịch tại 38.500 – 38.800 đồng/kg trong ngày hôm qua 9/8, so với mức 38.000 – 38.200 đồng một tuần trước. Mức giá này dưới mức đỉnh 39.000 đồng đạt được vào 1/8, mức cao nhất kể từ 29/7/2015, theo số liệu của Reuters.

Giá tại Việt Nam bám theo xu thế thị trường kỳ hạn London, nơi giá được củng cố trong hôm 8/8 bởi dự đoán xuất khẩu của Việt Nam chậm lại.

Mức trừ lùi của cà phê Việt Nam loại 2, 5% hạt đen và vỡ thu hẹp xuống 10 – 30 USD/tấn so với phiếu kỳ hạn tháng 11 trên sàn ICE trong hôm 9/8, từ mức 40 – 50 USD/tấn một tuần trước.

Một thương nhân khác tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “các nhà xuất khẩu lưỡng lự cam kết giao hàng trong tháng 9 và 10 do họ có thể không mua đủ ở thị trường trong nước, trong khi những người cung cấp giao hàng từ tháng 11 cũng không phải nhiều”.

Trong khi nhiều khách hàng châu Âu đã đi nghỉ, một số đã trở lại Indonesia, nhà sản xuất robusta đối thủ của Việt Nam, nơi vụ thu hoạch đang đỉnh điểm, cung cấp hạt cà phê chất lượng tốt hơn.

Xuất khẩu cà phê của Indonesia được dự kiến giảm 5 – 10% trong năm nay từ khoảng 400.000 tấn trong năm 2015.

Nguồn cung robusta từ Việt Nam có thể tiếp tục hạn chế với vụ mùa 2016/2017 được dự kiến ít hơn, theo thăm dò của Reuters trong tháng trước.(vinanet)


Xuất khẩu thủy sản sang Úc, rất cần gỡ bỏ rào cản kiểm dịch

Úc là thị trường đầy tiềm năng cho XK thủy sản Việt Nam. Thông tin từ Lãnh sự quán Việt Nam tại Sidney cho thấy nếu gỡ bỏ được rào cản kiểm dịch, XK thủy sản Việt Nam (nhất là XK tôm) sang Úc hoàn toàn có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Phó Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney phân tích, Úc là thị trường rất tiềm năng cho XK thủy sản của Việt Nam.

Trước hết là sự chênh lệch cung – cầu khá lớn ở nước này. Mỗi năm, sản lượng thủy sản nội địa của Úc từ 220.000-280.000 tấn (gồm cả đánh bắt và nuôi trồng), mà khoảng một nửa trong đó lại được XK. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thủy sản ở nước này vào khoảng 1 triệu tấn/năm. Sản lượng thủy sản nội địa của Úc lại đang có xu hướng giảm do nước này có chủ trương giảm đánh bắt trên biển để bảo vệ môi trường.

Chính vì vậy, nhu cầu NK thủy sản của Úc đang tăng mạnh. Nếu như năm 2011, giá trị NK thủy sản của Úc là 868 triệu USD, thì năm 2014 đã tăng hơn 2 lần lên 1,9 tỷ USD. Năm 2015, giá trị NK thủy sản của Úc tuy bị giảm mạnh xuống còn 1,6 tỷ USD, nhưng chủ yếu là do giá thủy sản giảm mạnh và ảnh hưởng bởi khó khăn chung của thị trường thủy sản thế giới, vì lượng thủy sản NK giảm không nhiều so với năm 2014.

Việt Nam đang đứng hàng thứ 4 trong số những nước XK thủy sản vào Úc, sau Thái Lan, Trung Quốc và New Zealand. Năm 2015, giá trị XK thủy sản của Việt Nam sang Úc đạt 117 triệu USD, chiếm 11,2% tổng giá trị NK thủy sản của nước này. So với Thái Lan, giá trị thủy sản Việt Nam XK sang Úc chưa bằng một nửa. Do đó, dư địa để Việt Nam gia tăng XK thủy sản sang Úc còn khá lớn.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, để đẩy mạnh XK thủy sản sang Úc, trước hết cần dỡ được rào cản kiểm tra virus đốm trắng, đầu vàng đối với tôm. Hiện nay, tôm đang chiếm khoảng 31% giá trị XK thủy sản Việt Nam sang Úc.

Người tiêu dùng Úc rất chuộng các loại tôm sú có kích cỡ lớn, mà đây lại là thế mạnh của ngành tôm Việt Nam. Nhưng tôm Việt Nam vào Úc đang phải đối mặt với hàng rào kiểm dịch còn khắt khe hơn cả khi XK sang các thị trường khó tính khác như Mỹ, EU…

Bởi Chính phủ Úc quy định tôm được NK vào nước này phải có xuất xứ từ những quốc gia sạch bệnh đốm trắng và đầu vàng. Việt Nam chưa được Úc công nhận điều này, nên các doanh nghiệp không thể XK tôm tươi sang Úc, mà chỉ được XK tôm đã qua xử lý như nấu chín, bỏ đầu… Do đó, khó mở rộng được thị phần cũng như chủng loại sản phẩm tôm XK.

Theo VASEP, trong 6 tháng đầu năm nay, XK thủy sản sang Úc đạt 80,9 triệu USD, tăng 2,4% so cùng kỳ 2015. Qua đó, Úc đang là thị trường lớn thứ 7 của thủy sản Việt Nam sau Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và ASEAN.

Để vượt qua rào cản kiểm dịch khắt khe của Úc, ngoài nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc đảm bảo chất lượng tôm XK, còn cần tới sự tham gia của ngành nông nghiệp trong việc đàm phán gỡ bỏ việc kiểm tra virus đốm trắng, đầu vàng.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, hiện nay, Úc đang mong muốn Việt Nam mở cửa trở lại cho trái cherry vùng Tasmania (Việt Nam đã ngưng NK cherry vùng Tasmania của Úc do lo ngại về vi trùng từ ruồi giấm).

Vì vậy, nếu Úc muốn đàm phán để Việt Nam đồng ý cho phép NK trở lại trái cherry vùng Tasmania, thì ta cũng nên yêu cầu họ bỏ việc kiểm tra các loại virus gây bệnh đốm trắng, đầu vàng trên tôm. Liên quan tới vấn đề này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN (VASEP) cho rằng, quy mô nuôi tôm ở Úc rất nhỏ, vì vậy, các bệnh đốm trắng, đầu vàng sẽ không mấy ảnh hưởng tới ngành thủy sản nội địa nước này.

Do đó, Việt Nam có thể kiến nghị Úc bỏ việc kiểm tra virus đốm trắng, đầu vàng trên tôm có nguồn gốc từ Việt Nam, hoặc ít ra là có một thỏa thuận song phương giữa Úc và Việt Nam về thống nhất phương pháp kiểm tra các loại virus nói trên.(NNVN)


Tái xuất khẩu lợn hơi sang Trung Quốc

Chiều 8/8, ông Vũ Xuân Luyện, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) cho biết, sau một thời gian gián đoạn, mặt hàng lợn hơi lại được xuất khẩu khá nhiều qua đường mòn Lạng Sơn sang Trung Quốc.

Cụ thể, mỗi ngày ở khu vực Co Sa, mốc 1125-1227 cửa khẩu Chi Ma có khoảng 30 ô tô lớn, nhỏ chở lợn (mỗi xe chừng 100 con có trọng lượng trên dưới 100 kg/con) từ Bắc Giang, Hưng Yên, các tỉnh miền Trung, miền Nam làm thủ tục thông quan. Lực lượng chức năng đóng quân trên địa bàn như: Hải quan, Biên phòng, Thuế, Kiểm dịch động vật luôn tạo điều kiện trong việc mở tờ khai thông quan, giảm bớt thời gian nộp thuế cho các hộ kinh doanh lợn hơi.

Theo cục Hải quan Lạng Sơn, gần đây, giá thịt lợn hơi tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao, nên phía bạn cho nối lại nhập khẩu lợn qua các đường tiểu ngạch, đường mòn biên giới Việt- Trung, tạo cơ hội tốt cho hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng này đối với các tư thương và người chăn nuôi nước ta.

Tuy nhiên, gần đây do lượng lợn xuất nhiều nên phía bạn hạ giá, mỗi cân lợn hơi sụt giảm đi vài nghìn đồng.(Tienphong)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-09-2015

  EVN, PVN, TKV kêu lỗ hàng nghìn tỷ vì chênh lệch tỷ giá
  Tập đoàn Interflour mua nhà máy chế biến bột mỳ ở Việt Nam
  KBC ký hợp đồng cho thuê đất KCN Tràng Duệ trị giá khoảng 250 tỷ
  VN "tự vệ toàn cầu" với mặt hàng bột ngọt
  TPHCM giao 13ha đất đầu tư dự án hơn 1.000 tỷ tại huyện Nhà Bè

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-09-2015

  Doanh nghiệp ngại vay ngoại tệ
  Việt Nam bắt đầu điều tra tự vệ bột ngọt nhập khẩu
  Sức mua tăng khoảng 40% trong ngày 2.9 
  Nhiều ngân hàng tăng nhẹ tỷ giá
  Hơn 15.000 tỉ đồng làm đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-09-2015

  Giá gạo thế giới tăng mạnh trong những tháng cuối năm
  Bình Dương đầu tư tuyến đường 3.500 tỉ đồng nối TP.HCM
  Thêm một dự án của Dewan bị đề nghị thu hồi
  Vingroup mở trung tâm thương mại Vincom thứ 3 tại TPHCM
  Hàng nghìn xe Ford Fiesta tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-09-2015

  Thép Việt bị Malaysia điều tra chống bán phá giá
  Chính phủ giảm lãi suất cho vay với các doanh nghiệp sử dụng lao động khuyết tật
  Tập đoàn ô tô Paccar tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam
  Không giảm thuế nhập khẩu dầu diesel cho Dung Quất
  Khởi công dự án cáp treo 10.000 tỷ ở Phú Quốc vào ngày 4/9

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-09-2015

  Thủ tướng yêu cầu NHNN bảo đảm giá trị tiền Đồng
  Xuất khẩu các ngành hàng chủ lực giảm
  Các trường hợp bị Ngân hàng Nhà nước ngừng giao dịch vàng miếng
  Việt Nam đã ký kết 10 Hiệp định thương mại tự do
  Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Cổ phần hóa DNNN khó về đích

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-09-2015

  Kiều hối chuyển về TP.HCM tám tháng lên 2,75 tỉ USD
  Hơn 2,3 tỷ USD vốn ngoại đổ vào TP Hồ Chí Minh trong 8 tháng
  Việt Nam sẽ xuất khẩu xoài và thanh long sang Peru?
  EVNNPT sẽ được cấp thêm 1,9 tỷ USD vốn ODA
  Tồn kho tăng hơn 10%

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-08-2015

  Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng
  Đà Nẵng kêu gọi DN Nhật Bản đầu tư
  Giảm áp lực cho các cảng TP.HCM
  PVN đã khai thác trên 346 triệu tấn dầu thô
  Xuất khẩu gạo đạt 1,7 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh 31-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 31-08-2015

  Người Việt chi 3,8 tỷ USD mua ôtô trong 8 tháng
  Doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam
  VN xuất khẩu 20 tỉ USD điện thoại, linh kiện điện thoại
  Giấy nhiều lớp chịu thuế nhập khẩu 10%
  Học kinh nghiệm giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-08-2015

  Tồn kho BĐS chỉ còn khoảng hơn 60.000 tỷ đồng
  Số doanh nghiệp ngành bất động sản thành lập mới tăng vọt
  Vingroup xây nhà kính 1.000 tỷ đồng trồng rau tại Vĩnh Phúc
  6 địa phương dẫn đầu xuất khẩu
  Năm 2016, 100% công trình vốn ngân sách sẽ sử dụng gạch không nung
  Chi 2,44 tỷ USD nhập 5 triệu tấn sắt thép từ Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-08-2015

  Lượng tiền giả thu giữ tăng mạnh
  Giá nhà ở Hà Nội, TP. HCM đều tăng nhẹ
  Myanmar khôi phục hoạt động xuất khẩu gạo vào giữa tháng 9
  Khởi tố nguyên tổng giám đốc Vinashinlines
  Wiko đầu tư và tiến mạnh vào thị trường điện thoại di động Việt Nam