tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-10-2015

 • Cập nhật : 06/10/2015

Vinacomin đề nghị nhập khẩu than cho sản xuất điện

vinacomin de nghi nhap khau than cho san xuat dien

Vinacomin đề nghị nhập khẩu than cho sản xuất điện


Sáng 5/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị giao ban sản xuất-kinh doanh 9 tháng năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng Giám đốc Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho hay, ước tính sản lượng than sạch 9 tháng đạt trên 30,6 triệu tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng than sạch của Vinacomin ước đạt 26,8 triệu tấn, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2014.

Về tình hình tiêu thụ than. theo báo cáo của Vinacomin, tiêu thụ than trong 9 tháng năm 2015 dự kiến đạt 26,1 triệu tấn bằng 68,8% kế hoạch năm và tăng 2,67% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, than xuất khẩuước đạt 30,6% kế hoạch năm và bằng 19,2% so với cùng kỳ năm 2014. Than tiêu thụ trong nước đạt 21,6 triệu tấn, đạt 71,85% so với kế hoạch và tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Dự kiến, sản lượng than sản xuất và tiêu thụ của Vinacomin dự kiến giảm so với kế hoạch năm. Cụ thể: ước sản lượng than sạch đạt 34,3 triệu tấn, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2014; sản lượng tiêu thụ ước đạt 35 triệu tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Vinacomin cho hay, sản lượng 9 tháng của Vinacomin tăng nhưng cân đối về doanh thu tài chính lại khó khăn do giá than trên thế giới duy trì ở mức thấp. Doanh thu than giảm 4% so với cùng kỳ, do sản lượng xuất khẩu giảm 21% so với cùng kỳ.

Liên quan đến vấn đề biểu đồ than cho điện, ông Biên cho rằng, giai đoạn 2016-2020 đã có kế hoạch, hiện không chỉ có Vinacomin cung cấp than cho điện mà còn có Tổng công ty Than Đông Bắc, do vậy Bộ cần có chỉ tiêu giao cho các đơn vị hoàn thành kế hoạch.

"Do thị trường suy giảm, sản lượng than so với Quy hoạch 60 đang suy giảm, tập đoàn đề nghị Bộ báo cáo Thủ tướng phê duyệt, trong đó chú trọng đến việc biểu đồ than cho điện, cần nhập khẩu hay tiếp tục khai thác trong nước. Bởi hiện nay giá than đang rẻ, nếu khai thác trong nước sẽ lãng phí", ông Biên nói.

Ông Biên cũng cho rằng, tuy giá than thế giới đang giảm mạnh, nhưng lợi thế trong nước lại ngược lại nên lợi nhuận ngành than bị ảnh hưởng. Thời gian tới đây, than sẽ có tác động lớn đến các nguồn nhiệt điện do vậy cần có các giải pháp để đảm bảo đầu tư cho các dự án.

Về vấn đề nhập khẩu than, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho hay, từ năm 2016 Việt Nam sẽ nhập khẩu than. Tuy nhiên, hiện giá than đang rẻ nên việc nhập khẩu cũng cần phải tính toán cụ thể.

"Ở trong nước cần tính biểu đồ xuất khẩu than và cân đối việc sử dụng trong nước. Không phân biệt than nội địa hay xuất khẩu mà cần đảm bảo nguồn than phục vụ cho các hộ tiêu thụ trong nước," Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói.


VAMC đã mua được hơn 91.000 tỷ đồng nợ xấu trong 9 tháng

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, tính từ đầu năm đến 30/9, VAMC đã thực hiện mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng đạt 91.314 tỷ đồng dư nợ gốc với giá mua 82.155 tỷ đồng.

Tiến độ mua nợ của VAMC đang khá suôn sẻ nên đến thời điểm này công ty đã mua vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm (80.000 tỷ đồng) nợ xấu trên sổ sách trong năm 2015.

Ông Hùng cho biết thêm, trong công tác thu hồi nợ, bán nợ, bán tài sản đảm bảo, VAMC đã chủ động phối hợp với các tổ chức tín dụng để cùng tổ chức thực hiện hoặc ủy quyền thu hồi nợ, bán nợ, bán tài sản đảm bảo.

Vì vậy, cùng với sự hồi phục nền kinh tế và thị trường bất động sản ấm lên, trong hơn 9 tháng qua, VAMC đã thu hồi nợ, bán nợ, bán tài sản đảm bảo đạt tổng giá trị 9.827 tỷ đồng, hơn gấp đôi số nợ thu hồi được trong năm 2014. Tổng cộng, tính đến nay, số nợ đã thu hồi được từ năm 2013 đến nay là 14.847 tỷ đồng.

"Trong năm nay, VAMC đặt ra kế hoạch sẽ thu hồi được 10.000 tỷ đồng nợ xấu, như vậy đến hết tháng Mười, VAMC sẽ đạt kế hoạch đặt ra," ông Hùng khẳng định.

​Tính đến nay, VAMC gom về tổng cộng khoảng 224.869 tỷ đồng nợ xấu trên sổ sách từ hệ thống tổ chức tín dụng.


Giá cà phê xuất khẩu giảm trước niên vụ mới

Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, tuần qua, giá cà phê trong nước có xu hướng giảm theo thị trường thế giới.

Giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên giảm nhẹ 200 đồng/kg, còn mức 34.800- 35.200 đồng/kg; cà phê Robusta giao tại cảng TPHCM (giá FOB) giảm  9 USD/tấn, còn xuống 1.617 USD/tấn.

Khoảng một tháng nữa sẽ bắt đầu niên vụ cà phê mới, nhưng giao dịch vẫn trầm lắng, do người mua vẫn chờ để đánh giá kích cỡ và chất lượng cà phê trước khi ký hợp đồng. 

Trong khi đó, nông dân và thương nhân tiếp tục găm hàng chờ giá lên, khiến nguồn cung ra thị trường phần nào bị thắt chặt.

Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu cà phê 9 tháng đầu năm 2015 ước đạt trên 960 nghìn tấn, trị giá 1,96 tỷ USD, giảm trên 31% về lượng và hơn 32% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.

Giá cà phê xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2015 đạt 2.054 USD/tấn, giảm 0,23% so với năm 2014.


Hiệp hội Lương thực dự báo xuất khẩu gạo sẽ khả quan hơn từ quý 4

Nhu cầu gạo tại các thị trường truyền thống đang có dấu hiệu hồi phục, điều này sẽ giúp cho việc xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng tới sẽ khả quan hơn.

Đây là thông tin do ông Huỳnh Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VSA) đưa ra tại buổi họp giao ban trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức ngày 5/10, tại Hà Nội.

Theo báo cáo của VSA, khối lượng gạo xuất khẩu tháng Chín ước đạt 500​.000 tấn với trị giá đạt 207 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 9 tháng khoảng 4,35 triệu tấn, tương ứng giá trị 1,95 tỷ USD, giảm 9,12% về khối lượng và giảm 14,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Nguyên nhân sụt giảm được lãnh đạo VSA đưa ra là do nhu cầu tại các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam trong các tháng đầu năm sụt giảm mạnh, cộng với yếu tố về giá, giảm khoảng 5,08% đã ảnh hưởng đến bức tranh của ngành lương thực 9 tháng qua.

Tuy nhiên, theo dự báo của VSA, trong 6 tháng tới, nhu cầu tại các thị trường truyền thống đang có những tín hiệu tích cực, bằng chứng rõ nét nhất là Việt Nam đã thắng thầu cung cấp 450.000 tấn gạo sang Philippines và khoảng 1 triệu tấn gạo cung cấp cho Indonesia thời gian gần đây.

Cùng với đó, giá lúa gạo đang ấm lên, nhất là trong những ngày gần đây đã tăng khoảng 300 đồng/kg so với những tháng trước và xu hướng này sẽ tiếp tục kéo dài khi Việt Nam thực hiện phân bổ các hợp đồng tập trung (chưa tính các hợp đồng thương mại mới sẽ ký).

Ông Huỳnh Minh Huệ cho biết, các tín hiệu trên sẽ giúp ngành lúa gạotăng trưởng ổn định hơn kể từ quý 4/2015 và kéo dài đến quý 1/2016.

Tuy nhiên, việc tăng khối lượng xuất khẩu cũng đặt ra sức ép đối với các doanh nghiệp trong nước khi sản lượng lúa gạo vụ Thu-Đông sắp kết thúc cộng với lượng tồn kho khoảng là 1,5 triệu tấn, là nguồn dự trữ không phải là nhiều.

Do vậy, lãnh đạo VSA đề nghị các doanh nghiệp cần phải cân đối lại nguồn cung phục vụ đủ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

"Nếu tính hợp đồng thương mại mà Việt Nam đã ký là 1,3 triệu tấn và hợp đồng tập trung là 1,5 triệu tấn thì 6 tháng tới sẽ khá căng thẳng, do vậy các doanh nghiệp cần rà soát lại tình hình cung cấp để đáp ứng cho thị trường," ông Huệ nói.

Theo kế hoạch mà ngành lương thực Việt Nam đưa ra, trong năm ​nay sẽ xuất khẩu khoảng 6,8 triệu tấn gạo, ước giá trị khoảng 3,1 tỷ USD. Từ nay đến cuối năm thời gian không còn nhiều, do vậy theo yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, việc cung cấp thông tin thị trường phải hết sức cẩn trọng, bám sát tín hiệu thị trường.

Thứ trưởng cho biết, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp để có thể hoàn thành mục tiêu của Chính phủ là xuất khẩu hết lúa gạo cũng như đảm bảo thu nhập cho nông dân và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thứ trưởng cũng đề cập tới yếu tố tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, theo đó nhiều mặt hàng, trong đó có lúa gạo vẫn phải trông chờ nhiều vào các thị trường truyền thống và thị trường tập trung, do vậy, cần tập trung tái cơ cấu, nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu để tránh những tổn thương khi nhu cầu tại các thị trường nhập khẩu sụt giảm.


Vocarimex chiếm 80% sản lượng dầu thực vật cả nước

vocarimex chiem 80% san luong dau thuc vat ca nuoc

Vocarimex chiếm 80% sản lượng dầu thực vật cả nước

 Theo số liệu báo cáo của Bộ Công Thương tình hình kinh tế 9 tháng năm 2019, sản lượng dầu thực vật sản xuất tỏng 9 tháng đạt khoảng 655 ngàn tấn. Trong đó, sản lượng của Tổ hợp Vocarimex chiếm khoảng 80% toàn ngành. 

Sáng 5/10, Bộ Công Thương tổ chức họp giao ban thường kỳ tháng 10 về tình hình kinh tế - xã hội.

Đánh giá về ngành dầu thực vật 9 tháng năm 2015, ông Nguyễn Tiến Vỵ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho hay, nhìn chung tình hình sản xuất ngành ổn định, kinh doanh hiệu quả, sản lượng dầu thực vật các loại tăng so với cùng kỳ năm 2014. Các mặt hàng dầu thực vật đa dạng về mẫu mã và chủng loại, chất lượng ổn định, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Theo đó, sản lượng dầu thực vật sản xuất trong 9 tháng đạt khoảng 655 ngàn tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, sản lượng của Tổ hợp Vocarimex chiếm khoảng 80% toàn ngành. 

Về tình hình tiêu thụ, sản lượng dầu thực vật tiêu thụ 9 tháng năm 2015 tăng 11% so với cùng kỳ năm 2014, đạt khoảng 646 ngàn tấn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Vỵ cho hay, mặc dù sản xuất và tiêu thụ ngành dầu thực vật có dấu hiệu khả quan nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu về doanh thu. Nguyên nhân theo ông Vỵ là do giá bán không được như kỳ vọng, doanh thu chỉ đạt 65% so với kế hoạch đề ra và bằng 94% so với cùng kỳ năm 2014.

Tính đến hết tháng 9, kim ngạch xuất khẩu dầu thực vật cả nước ước đạt khoảng 22 triệu USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2014. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu toàn ngành đạt khoảng 517 triệu USD, bằng khoảng 94% so với cùng kỳ năm 2014.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-10-2015

  "Từ nay đến cuối năm sẽ xử lý tiếp 3 cặp ngân hàng sở hữu chéo"
  Công bố quy hoạch dự án khu du lịch gần 32 ha tại Sóc Sơn
  Nguyên Giám đốc Công ty Linh Anh chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của khách hàng
  Dự án Nhiệt điện Hải Dương dự kiến khởi công tháng 12/2015
  TPHCM: Thêm 2 dự án BĐS cao cấp gia nhập thị trường

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-10-2015

  Giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp
  TP HCM xây thêm khu công nghiệp 1.200 tỷ đồng
  Duyệt phương án cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không
  Gần 10 ngàn căn hộ được tung ra trong quý 3 tại TP.HCM
  Cấm hải quan đòi thêm chứng từ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-10-2015

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặc biệt lo ngại vì giấy phép con vẫn “đẻ thêm”
  Xe máy giảm giá vẫn khó bán, tiêu thụ ô tô tăng mạnh trong tháng 9
  9 tháng, lợi nhuận của Tàu thủy Dung Quất vượt 39% kế hoạch năm
  Nhiều chỉ số về môi trường kinh doanh "giậm chân tại chỗ"
  Siết chặt quản lý thuế với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-10-2015

  Thị trường vàng “đặt cược” khả năng Mỹ trì hoãn tăng lãi suất
  Mới giải ngân hơn 7.500 tỉ đồng trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng
  Vốn điều lệ Ngân hàng Quân đội lên 16.312 tỷ đồng sau sáp nhập
  Gần 2.000 tỉ đồng thanh khoản chứng khoán ngay sau TPP
  Nợ xấu không còn xấu nhưng vẫn vướng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-10-2015

  USD tăng do nhà đầu tư hứng thứ với các tài sản rủi ro
  97 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số trong tháng 9
  Siết găm giữ ngoại tệ, giá USD giảm mạnh
  62 quốc gia hiệp lực chống trốn thuế
  Nhân sự công nghệ thông tin được săn đón trở lại

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-10-2015

  PVN đạt lợi nhuận 29.000 tỷ đồng trong 9 tháng 2015
  9 tháng, kim ngạch xuất khẩu dầu thô giảm 37,4%, đạt 3,1 tỷ USD
  Sản lượng thuốc lá tháng 9 tăng 10% so với cùng kỳ
  Chính phủ Thái Lan kêu gọi ngừng trồng lúa trên cả nước
  Sản lượng bia của Sabeco và Habeco tăng mạnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-10-2015

  Hãng hàng không Nhật ANA sẽ mua 20% cổ phần của Vietnam Airlines?
  Lãnh đạo Ngân hàng Việt Á Bạc Liêu lừa nhân viên, chiếm đoạt tiền 
  Thanh, kiểm tra thuế các doanh nghiệp có rủi ro
  Thị trấn Đông Anh có thêm khu Tổ hợp thương mại, nhà ở gần 80.000m2
  Kiểm toán Nhà nước lưu ý các khoản nợ phải thu tại Vinaconex 2

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-10-2015

  Dự án tuyến metro số 2 “đội vốn” 726 triệu USD
  Kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu dịp Têt Nguyên đán 2016
  Doanh nghiệp nhận giấy phép kinh doanh trong 3 ngày
  Vingroup giải thể 4 công ty con
  Vingroup đề xuất đầu tư dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-10-2015

  Bắt trên 200 triệu đồng tiền giả
  Bán đấu giá 6 trụ sở dư tại Vũng Tàu trong năm 2015
  Đối tác Nhật Bản thâu tóm toàn bộ Sapporo Việt Nam
  Cadivi mở hệ thống phân phối ở Nhật
  Cổ phần hóa DNNN mới đạt 32,8% kế hoạch

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-10-2015

  Hơn 1.000 tỷ đồng xây bãi đậu xe ngầm ở công viên Tao Đàn
  JP Morgan: FED chưa thể nâng lãi suất USD trong tháng 10
  Đàm phán TPP vẫn đang bế tắc quanh vấn đề dược phẩm
  Siết chặt việc bán ngoại tệ từ ngày 5-10
  Cổ đông dẫn bảo vệ mang công cụ hỗ trợ buộc giám đốc từ chức