tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 03-11-2015

 • Cập nhật : 03/11/2015

Gần 30.000 tỷ xây khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa ở TP HCM

Bán đảo Thanh Đa là khu đô thị sinh thái kết hợp cảnh quan thiên nhiên, du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại... với tổng mức đầu tư gần 30.000 tỷ đồng.

UBND TP HCM vừa duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (Phường 28, quận Bình Thạnh) với tổng mức đầu tư khái toán là 29.922 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm giá trị dự kiến vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính của toàn bộ dự án, giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tối thiểu khi thực hiện thu hồi đất. Đồng thời, được sử dụng để làm cơ sở xác định giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm cam kết thực hiện dự án, xác định vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, cam kết tín dụng (khả năng vay).

phoi canh quy hoach khu do thi binh quoi - thanh da (quan binh thanh, tp hcm).

Phối cảnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP HCM).

Nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian triển khai thực hiện dự án dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký Hợp đồng thực hiện dự án.

Theo đồ án quy hoạch bán đảo Thanh Đa được Trung tâm nghiên cứu kiến trúc (Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM) lấy ý kiến người dân phường 28, quận Bình Thạnh, bán đảo rộng 426 ha trong tương lai sẽ là khu dân cư đô thị sinh thái, kết hợp cảnh quan thiên nhiên, du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại. Đây cũng là trung tâm tri thức và công nghệ mới với 45.000 dân, tăng gấp 3 lần so với số dân hiện hữu của phường 28.

Sẽ có thêm 5 cây cầu nối thành phố với bán đảo Thanh Đa, gồm cầu Bình Quới - Thảo Điền, cầu Bình Quới - Rạch Chiếc (nối Thanh Đa với quận 2) và ba cây cầu Bình Quới - Thủ Đức 1, 2, 3 (nối Thanh Đa với quận Thủ Đức). Với những cây cầu mới, hệ thống giao thông trong khu vực cũng được phát triển thành nhiều đường bàn cờ. Đường Bình Quới hiện nay thành đường vành đai cho cả khu vực.

Quy hoạch sẽ giữ nguyên đặc trưng kênh rạch, sông nước hiện tại của khu Thanh Đa. Rạch Ông Ngữ được mở rộng làm cửa ngõ đưa nước từ kênh vào các rạch nhỏ khác, tạo thành hệ thống đường thủy len lỏi giữa các khu nhà để phát triển bến du thuyền và hệ thống taxi thủy. 25 ha đất giành để tái định cư cho người dân tại chỗ (có căn hộ và nền đất), toàn bộ khu vực giáp bờ sông Sài Gòn về phía đông sẽ là nhà biệt thự với diện tích khoảng 58 ha. Khu cao tầng (45-68 tầng), thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ tập trung gần phần lõi của bán đảo.

Là một trong những dự án bị "treo" lâu nhất TP HCM, dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP HCM phê duyệt vào năm 1992. Đến năm 2004 thành phố thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng nhưng do nhiều nguyên nhân, dự án không thể triển khai. Đến năm 2010, công ty này bị thu hồi quyết định chủ đầu tư. Sau đó, thành phố giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) của khu vực này.

Tại kỳ họp HĐND TP cuối năm 2012, đại diện cử tri ở bán đảo Thanh Đa đã khẩn khoản trước HĐND rằng "20 năm, thời gian đủ để hình thành một thế hệ xây dựng đất nước. Chúng tôi chỉ xin một điều, nếu không thực hiện được dự án thì thu hồi, trả lại đất cho người dân nhờ". Sau đó, chính quyền thành phố cam kết sẽ rà soát và "xóa treo" cho khu vực này.


Nhập khẩu ô tô 10 tháng gần chạm mốc 100.000 xe

Trong tháng 10-2015, ước nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của cả nước đạt khoảng 11.000 xe, nâng tổng lượng xe nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm nay lên khoảng 95.000 chiếc, vượt lượng xe nhập khẩu của cả năm ngoái.

Cụ thể theo số liệu cập nhật của Tổng cục Thống kê, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 10 này là 11.000 chiếc với trị giá đạt 203 triệu đô la Mỹ, tăng 28,2% về số lượng và tăng nhẹ 3,6% về trị giá so với tháng trước đó.

Kết quả này đã nâng tổng số lượng ô tô nhập khẩu trong 10 tháng lên khoảng 95.000 xe với trị giá 2,31 tỉ đô la Mỹ; tăng 82,8% về lượng và tăng mạnh tới 100,2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy đến thời điểm này, lượng ô tô nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm nay đã vượt xa kết quả của cả năm ngoái. Năm ngoái cả nước nhập khẩu 72.000 ô tô nguyên chiếc với giá trị 1,57 tỉ đô la Mỹ. Nếu so với năm 2013 thì kết quả này còn cao hơn vì cả năm 2013, giá trị nhập khẩu ô tô nguyên chiếc chỉ đạt 709 triệu đô la Mỹ. Điều đó cũng có nghĩa là kim ngạch nhập khẩu xe ô tô 10 tháng qua đã vượt tổng kim ngạch của cả hai năm 2013 và 2014 cộng lại.

Thông thường thị trường càng về cuối năm nhu cầu mua xe của người tiêu dùng càng cao. Do đó, với đà tăng trưởng này, giới kinh doanh xe ô tô nhận định xe nhập khẩu sẽ vượt mốc 2,5 tỉ đô la Mỹ vào tháng tới và sẽ đạt đến hơn 100.000 ô tô.

Theo cơ quan thống kê, nếu tính luôn linh kiện và phụ tùng ô tô thì tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm mặt hàng ô tô của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay lên đến 4,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 64,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia và giới phân tích cho rằng việc thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại từ ASEAN sẽ giảm dần từ mức 50% năm 2015 về 0-5% vào năm 2018 theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN cùng với giá xăng dầu giảm… là những nhân tố dẫn đến xe nhập khẩu tiếp tục bùng nổ ở thị trường trong nước.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong 9 tháng đầu năm nay cả nước tiêu thụ hơn 163.000 ô tô các loại, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.


'Huyền thoại' đầu tư chứng khoán Trung Quốc bị bắt

Ông Xu Xiang – Giám đốc quỹ đầu tư Zexi Investment vừa bị cảnh sát Trung Quốc tạm giam vì nghi ngờ giao dịch nội gián, Bộ Công An nước này cho biết.

Xinhua cho biết Xu bị tình nghi lấy thông tin bất hợp pháp về thị trường chứng khoán và thao túng giá cổ phiếu. Cảnh sát đã lục soát văn phòng của Zexi tại Thượng Hải và Bắc Kinh, lấy đi nhiều tài liệu, máy tính và thẩm vấn các nhân viên để điều tra việc này.Xu năm nay 37 tuổi, được coi là nhà đầu tư huyền thoại của Trung Quốc với số tài sản quản lý lên tới 10 tỷ NDT (1,57 tỷ USD). Năm 1993, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Xu cũng không thi đại học mà tập đầu tư vào cổ phiếu với vài nghìn USD vay từ cha mẹ.

chung khoan trung quoc da trai qua dot lao doc manh hoi thang 6. anh:bloomberg

Chứng khoán Trung Quốc đã trải qua đợt lao dốc mạnh hồi tháng 6. Ảnh:Bloomberg

Giai đoạn tháng 6 đến tháng 8, Zexi từng quản lý tới 4 quỹ nằm trong top 10 quỹ phòng hộ tại Trung Quốc, theo Công ty tư vấn Shenzhen Rongzhi. Một số công cụ đầu tư của Zexi còn cho khoản lời gần 250%. Sau thông tin về vụ bắt giữ, 5 trong số các cổ phiếu Zexi nắm giữ đã giảm kịch biên độ ngay khi sàn Trung Quốc mở cửa hôm nay, CNBC cho biết.

Thị trường chứng khoán nước này nổi tiếng với việc không phản ánh đúng tình hình thực tế. Trong khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, chứng khoán lại tăng vọt. Giữa tháng 6 năm nay, Shanghai Composite Index đã tăng tới 150% trong một năm. Nhưng đến ngày 12/6, bong bóng chứng khoán Trung Quốc vỡ vụn, khiến vốn hóa bốc hơi 40% chỉ trong vài tháng.

Giới chức sau đó đã thực hiện hàng loạt biện pháp can thiệp để ngăn thị trường rơi tự do. Họ cho phép nửa số công ty niêm yết ngừng giao dịch, hạn chế cho vay mua chứng khoán và cấm các cổ đông lớn bán ra trong 6 tháng. Chính phủ cũng mở chiến dịch truy quét những người phải chịu trách nhiệm cho sự đổ vỡ này.

Ngoài Xu, Trung Quốc hôm nay còn bắt giữ hai lãnh đạo quỹ đầu tư Yishidun - Gao Yan và Liang Ze vì các giao dịch hợp đồng tương lai phi pháp, có giá trị hàng trăm triệu USD, khiến thị trường bị bóp méo và kiếm lời hơn 2 tỷ NDT (316 triệu USD).


Giá xăng có cơ hội giảm mạnh

Tính toán của một số doanh nghiệp đầu mối cho thấy mức giảm tối đa đối với xăng có thể lên tới 500-600 đồng một lít trong đợt điều chỉnh ngày mai.

Ngày mai (3/11) là thời điểm cơ quan quản lý và doanh nghiệp tính toán và công bố điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Trao đổi với VnExpress, Phó tổng giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - Trần Ngọc Năm nhận định với diễn biến trên thị trường thế giới 15 ngày qua, nếu cơ quan điều hành thực hiện theo Nghị định 83 và không có tác động bên ngoài, giá bán lẻ trong nước sẽ được điều chỉnh giảm."Tuy nhiên, mức độ giảm như thế nào còn phụ thuộc vào giá giao dịch tại thị trường Singapore hôm ngày (2/11)", ông nói.

xang dau trong nuoc tiep tuc co co hoi giam gia ban le trong dot dieu chinh ngay 3/11. anh: giang huy

Xăng dầu trong nước tiếp tục có cơ hội giảm giá bán lẻ trong đợt điều chỉnh ngày 3/11. Ảnh: Giang Huy

Trong khi đó, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối tại TP HCM cho biết, theo tính toán của doanh nghiệp, mức điều chỉnh có thể là 500-600 đồng một lít với xăng và 300-400 đồng với dầu. "Lần điều chỉnh gần đây nhất là 130 đồng mỗi lít không tác động nhiều đến doanh thu của doanh nghiệp, nhưng lần này thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng", vị này cho biết.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục đi xuống trong phiên châu Á chiều nay, sau khi số liệu sản xuất Trung Quốc, thị trường năng lượng lớn nhất thế giới, yếu hơn dự báo. Mỗi thùng dầu thô Mỹ - WTI giao tháng 12 mất 0,21 USD xuống 46,38 USD. Trong khi đó, dầu Brent trên sàn ICE London rung lắc mạnh. Đầu giờ chiều, giá Brent tăng nhẹ 0,02 USD lên 49,58 USD, sau khi liên tục lên xuống buổi sáng.

Trước đó, giá dầu đã tăng 3 phiên liên tiếp do sản lượng dầu thô Mỹ giảm, làm tăng kỳ vọng việc này có thể xoa dịu dư cung - yếu tố gây áp lực lên thị trường hơn một năm qua. Tính chung từ giữa tháng 10, dầu Brent đã tăng 1,6%, trong khi dầu WTI gần như đứng yên. Tuy vậy, giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tùy vào hợp đồng giao dịch của các doanh nghiệp.

Lần điều chỉnh gần đây nhất hôm 19/10, giá xăng RON 92 được doanh nghiệp giảm phổ biến về mức 18.000 đồng một lít (hạ 130 đồng), trong khi tăng giá các mặt hàng dầu 170-280 đồng một lít. Tình từ từ đầu năm đến nay, xăng trải qua 6 lần tăng và 8 lần giảm, song mặt bằng giá hiện tại vẫn cao hơn so với cuối năm ngoái khoảng 120 đồng mỗi lít.


Trung Quốc tăng giá NDT mạnh nhất 10 năm

Mức tăng mạnh của NDT cuối tuần qua khiến Trung Quốc phải điều chỉnh tỷ giá chính thức để ổn định và củng cố nội tệ.

Cuối tuần trước, đồng NDT đã tăng giá 0,62% so với đôla Mỹ - mạnh nhất trong vòng một thập kỷ. Điều này đã khiến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay tăng giá NDT thêm 0,5%, từ 6,3495 cuối tuần trước lên 6,3154 NDT đổi một USD. Đây là mức tăng mạnh nhất từ tháng 7/2005, khi Trung Quốc bắt đầu chấm dứt chính sách neo vào USD và tuyên bố sẽ quản lý tỷ giá theo một rổ tiền tệ."Mọi ý kiến đều cho rằng diễn biến hôm thứ Sáu là quá đà. NDT vẫn đang chịu áp lực giảm giá", Ju Wang chiến lược gia cao cấp về tiền tệ tại HSBC nhận xét trên Bloomberg.

trung quoc dang muon dua ndt vao ro tien te du tru cua imf. anh: daily speculation

Trung Quốc đang muốn đưa NDT vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF. Ảnh: Daily Speculation

Trung Quốc đang hỗ trợ nội tệ sau đợt phá giá hồi tháng 8. Họ muốn thúc đẩy việc sử dụng NDT trên toàn cầu và đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong tháng 11. Cuối tuần trước, giá NDT tăng vọt sau khi PBOC tuyên bố sẽ cân nhắc một chương trình thử nghiệm, cho phép các cá nhân tại Khu vực Thương mại Tự do Thượng Hải mua trực tiếp tài sản nước ngoài, đồng thời mở cửa thị trường trái phiếu niêm yết bằng NDT cho các công ty ngoại.

Hiện NDT được phép giao dịch trong biên độ 2% so với tỷ giá tham chiếu. Phương pháp tính mới cho phép thiết lập tỷ giá tham chiếu ngày gần với giá đóng cửa hôm trước. Tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), giá NDT đã mất 0,33% hôm nay, sau khi tăng 1,2% tuần trước.

"Rõ ràng PBOC muốn NDT ổn định hơn, hoặc mạnh hơn trước đợt xem xét của IMF tháng này. PBOC sẽ tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối tuần này để đẩy giá NDT lên, đồng thời xoa dịu ảnh hưởng của các số liệu kinh tế như PMI (chỉ số sản xuất)", Kenix Lai – nhà phân tích ngoại hối tại Bank of East Asia cho biết.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-11-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-11-2015

  Bộ trưởng Xây dựng: Hết gói 30.000 tỷ đồng sẽ có gói khác
  Đề xuất tăng lương vào tháng 5/2016
  Vinamilk trình 4 kiến nghị về phương thức thoái vốn Nhà nước
  Standard Chartered cắt giảm 15.000 việc làm do kinh doanh thua lỗ
  Thương hiệu xa xỉ Vertu về tay Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-11-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-11-2015

  Xác định có vàng ở Phú Riềng
  Bộ Tài chính chi tiêu ngân sách 'giật gấu vá vai'
  Trái phiếu chính phủ sôi động trở lại
  Tăng cường vốn tư nhân vào phát triển hạ tầng
  Sau TPP, thuế 12 mặt hàng thủy sản sẽ về 0% ngay lập tức

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-11-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-11-2015

  Bộ trưởng Tài chính: 'Phần lớn doanh nghiệp được xóa nợ thuế đã phá sản'
  Chính phủ ban hành kế hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô
  Giá dầu giảm do kinh tế Trung Quốc giảm tốc
  Doanh nghiệp quân đội nộp ngân sách hơn 2 tỷ USD mỗi năm
  Chín năm, 59 doanh nghiệp được bảo lãnh tín dụng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-11-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-11-2015

  Phú Quốc có thêm dự án nghỉ dưỡng 4.500 tỷ đồng
  Mỹ kiện ống thép Việt Nam bán phá giá
  Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam
  “Con cưng” của FPT lãi ròng 643 tỷ đồng 9 tháng đầu năm
  Lợi nhuận ngân hàng không dễ khởi sắc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-11-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-11-2015

  Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động
  Quỹ ngoại rót 300 triệu USD vào bất động sản
  Trở lại vị trí đầu, CEO Toyota 'dạy đời' Volkswagen
  Doanh nghiệp mù mờ về TPP
  Bất động sản VN hấp dẫn nhất khu vực

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-11-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-11-2015

  Thận trọng với chiêu “lẩn tránh thuế”
  10 tháng: bội chi hơn 140 nghìn tỷ đồng
  Sản xuất Việt Nam tăng trưởng trở lại
  Vietnam Motor Show 2015: 5 ngày bán được gần 2.500 ôtô
  ​Jetstar Pacific bắt đầu có lãi

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-11-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-11-2015

  VFA: Không có chuyện tạm dừng xuất khẩu gạo 25% tấm
  Giá xăng có thể giảm từ 500- 600 đồng/lít từ ngày 3/11
  Fitch giữ nguyên xếp hạng và triển vọng tín nhiệm Việt Nam
  Goldman Sachs: Giá dầu mỏ có thể tiếp tục giảm mạnh
  Sapporo Việt Nam đã là DN 100% vốn Nhật

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-11-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-11-2015

  Ngân hàng đau đầu tìm cách đòi nợ
  Khởi tố 16 bị can tại Ngân hàng Xây dựng
  Tăng trưởng kinh tế của Hà Nội gấp hơn 1,5 lần cả nước
  Samsung tính cắt giảm 30% nhân sự toàn cầu
  Kinh tế Trung Quốc đón thêm tin xấu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-11-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-11-2015

  Việt Nam đủ khả năng tiếp nhận siêu tàu container cập cảng
  Vốn đầu tư toàn xã hội cao nhất trong 3 năm gần đây
  Hàng loạt 'ông lớn' dầu khí trên thế giới thi nhau báo lỗ
  Trung Quốc: 'Hiệu ứng domino' xảy ra với ngành sản xuất linh kiện smartphone?
  Quỹ đầu tư Singapore mua 30% dự án Diamond Lotus

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-11-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-11-2015

  Chuyên gia Mỹ: Đà Nẵng nên lập khu thương mại tự do để tận dụng TPP
  Thương lái nước ngoài mua bán ở biên giới cũng phải nộp thuế
  Chất lượng là yếu tố quyết định để trái cây hội nhập
  Quy định mới về thuế tiêu thụ đặc biệt với xe dưới 24 chỗ
  Vinamilk, HSC và Đạm Phú Mỹ quản trị công ty đứng đầu Việt Nam