tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-11-2015

 • Cập nhật : 04/11/2015

Xác định có vàng ở Phú Riềng - Bình Phước

Ngày 2.11, Sở TN-MT Bình Phước cho biết đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc kiểm tra, khảo sát đánh giá trữ lượng vàng tại khu vực hai xã Phú Riềng, Phú Trung (H.Phú Riềng) mà Thanh Niên phản ánh cùng ngày.
Đại diện Sở TN-MT Bình Phước cho biết theo tài liệu tài nguyên khoáng sản tỉnh Bình Phước do Tổng cục Địa chất và khoáng sản VN xuất bản năm 2006, kết quả đo vẽ bản đồ địa chất, địa chất thủy văn và địa chất công trình... do Liên đoàn Địa chất thủy văn - địa chất công trình miền Nam thực hiện (hoàn thành năm 2004) xác định đã phát hiện điểm quặng vàng tại khu vực H.Phú Riềng.
Theo kết quả này, vàng xâm tán trong mạch thạch anh - sulfur và đới cạnh mạch; đá vây quanh là cát bột kết hệ tầng mã đà bị biến đổi. Các mạch thạch anh - sulfur có bề dày 0,2 - 1 m có phương đông bắc - tây nam hoặc á vĩ tuyến, tập trung thành đới mạch có chiều rộng từ 3 - 10 m, chiều dài không liên tục. Vàng gốc có hàm lượng 0,64 - 4,1 g/t (gr/tấn -PV).
Trả lời Thanh Niên, đại diện Sở TN-MT Bình Phước cho biết cơ quan này đã báo cáo cho UBND tỉnh và Bộ TN-MT, Bộ Công thương... “Hướng giải quyết, xử lý thuộc Bộ Công thương nếu có vàng hoặc khai thác hay không thì thuộc Bộ Công thương trình Chính phủ quy hoạch, khai thác; địa phương chỉ đảm bảo việc quản lý, giữ gìn an ninh trật tự...”- đại diện Sở TN-MT Bình Phước nói.

Bộ Tài chính chi tiêu ngân sách 'giật gấu vá vai'

Phát biểu tại nghị trường sáng nay 3.11, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Trần Du Lịch lo ngại trước tình trạng Bộ Tài chính đang thu - chi ngân sách theo kiểu 'giật gấu vá vai'.

dai bieu tran du lich - anh: ngoc thang

Đại biểu Trần Du Lịch - Ảnh: Ngọc Thắng

Đánh giá mặt tích cực của tình hình kinh tế - xã hội, Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng cái được lớn nhất, nếu hình tổng thể của cả một cánh rừng, là “sự ổn định của vĩ mô, lạm phát bên trong và các hiệp định thương mại ký kết bên ngoài đã mở ra một thời kỳ mới so với thời điểm năm 2010”.

Tuy nhiên, về tồn tại, theo ông Lịch, trong số 21 chỉ tiêu giai đoạn 5 năm (từ 2011 - 2015), có 9 chỉ tiêu không đạt lại rơi vào đúng 9 chỉ tiêu tạo ra chất lượng tăng trưởng, như: tổng đầu tư xã hội/GDP, sản phẩm công nghệ cao, năng suất lao động, lao động qua đào tạo… Đại biểu Lịch lo ngại trong 5 năm tới hoặc từ năm 2016, có thể GDP năm sau sẽ không thể cao hơn năm trước như kế hoạch đã đề ra.

GDP phục hồi, doanh nghiệp vẫn “chết” nhiều

Ví von tăng trưởng thời gian qua như người đã “nhón gót chân lên”, nếu không có động lực mới sẽ không thể tăng được nữa, đại biểu đề nghị phải khắc phục được 4 hạn chế:

Thứ nhất, tổng đầu tư vốn toàn xã hội giảm (trong khi nền kinh tế chủ yếu tăng trưởng dựa vào vốn).

Thứ hai, nông nghiệp đã giảm trần tăng trưởng và suy giảm.

Thứ ba, kinh tế phục hồi nhưng doanh nghiệp trong nước thời gian dài chết quá nhiều, xảy ra hiện tượng FDI tồn tại tốt còn doanh nghiệp trong nước phát triển yếu kém. Nếu duy trì tăng trưởng dựa vào FDI, đại biểu Lịch lo ngại sẽ phát sinh mâu thuẫn vì xét cho cùng FDI vẫn là nợ quốc gia, GDP tăng nhưng lợi tức của quốc gia sẽ giảm, bởi vì tổng nguồn vốn đưa vào bao giờ cũng thấp hơn tổng đưa ra và phân phối không được.

Thứ tư, vướng vào chi ngân sách, nợ công thâm thủng, đại biểu cảm thấy hiện nay chi tiêu ngân sách, Bộ Tài chính khổ sở theo kiểu giật gấu vá vai thì rõ ràng không có dư địa kích tổng cầu cho giai đoạn sau.

“Từ 2016 trở đi, với 4 hạn chế trên, tôi đồng ý tăng trưởng GDP 6,5-7% nhưng nếu không có động lực mới thì không đạt được”, ông Lịch băn khoăn.

Động lực mới ở đây, theo ông Lịch, về chính sách tiền tệ, vấn đề nợ xấu, đổ vỡ ngân hàng đã được xử lý khá tốt, nhưng phải sớm giảm lãi suất cho vay trung - dài hạn. Để kích thích tăng trưởng, tỷ lệ tăng tín dụng phải gấp 3 lần tăng trưởng GDP, tức khoảng 20%/năm.

Đối với chính sách tài khóa, vấn đề quan trọng nhất phải xem lại cân đối thu - chi, giảm cho được chi thường xuyên, trong đó có cải cách hành chính. Tái cơ cấu lại nợ công, giải quyết sự đồng bộ trên thị trường vốn, tiền tệ, chứng khoán và bảo hiểm. Ông Lịch nhấn mạnh: "Hiện nay tất cả gánh nặng đổ lên vai ngân hàng thương mại thì không thể giải quyết được bài toán vốn".


Trái phiếu chính phủ sôi động trở lại

 

Trong tháng 10, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tổ chức đấu thầu huy động được hơn 24.900 tỉ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP), tăng nhiều lần so với mức 2.628 tỉ đồng của tháng 9.
Lãi suất trúng thầu trong tháng 10 cũng tăng nhẹ so với tháng 9, lãi suất kỳ hạn 3 năm ở mức 6,54 - 6,7%/năm, kỳ hạn 5 năm tăng từ 0,18 - 0,75%/năm, kỳ hạn 10 năm nhích nhẹ 0,4%, lãi suất kỳ hạn 15 năm không tăng, ở mức 7,65 - 7,9%/năm.
Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào là một trong những nguyên nhân khiến kênh đầu tư TPCP sôi động trở lại.
Ngoài ra, đề xuất của Chính phủ về việc phát hành trở lại TPCP kỳ hạn dưới 5 năm đang được kỳ vọng sẽ được Quốc hội sớm thông qua. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng mua vào TPCP, tính chung trong tháng 9 và tháng 10, khối ngoại mua ròng hơn 5.800 tỉ đồng TPCP trên thị trường thứ cấp.

Tăng cường vốn tư nhân vào phát triển hạ tầng

Ngày 2 - 3.11, Tổng lãnh sự quán của Anh tại TP.HCM phối hợp với Vụ Phát triển hạ tầng cơ sở (Infrastructure UK) thuộc Bộ Tài chính Anh quốc tổ chức hội thảo về quan hệ đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực phát triển hạ tầng cơ sở.
Ông James Ballingall, Giám đốc Cơ quan quốc tế - Phát triển cơ sở hạ tầng Anh, cho biết hiện các nước trên khắp thế giới đang hướng tới tài chính tư nhân như là một phương tiện phát triển cơ sở hạ tầng và là động cơ phát triển để thoát khỏi suy thoái.
Còn theo ông Javier Encinas, Phó giám đốc dự án Cơ quan phát triển cơ sở hạ tầng Anh, 4 khung chính để xây dựng một chương trình PPP thành công gồm: khung pháp lý, chính sách (cam kết chính trị, cần có luật về PPP, kế hoạch và chương trình đầu tư PPP); khung thể chế (bộ phận PPP trung tâm, các bộ phận quản lý theo ngành, năng lực kỹ thuật, cấp vốn cho khu vực công); khung tài chính, công nghiệp (nhà thầu, đơn vị vận hành, cố vấn tài chính, kỹ thuật và pháp lý, đơn vị cho vay và cung cấp vốn).

Sau TPP, thuế 12 mặt hàng thủy sản sẽ về 0% ngay lập tức

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), khoảng 25 mặt hàng thủy sản xuất khẩu chịu thuế từ 1 - 10% sẽ trở về 0% ngay lập tức hoặc theo lộ trình kéo dài lâu nhất đến năm thứ 16.
Trong đó, có đến 12 mặt hàng thủy sản sẽ giảm thuế về 0% ngay sau khi TPP có hiệu lực như: cá ngừ vây vàng, cá ngừ sọc dưa, cá hồi đỏ, cá tuyết (đông lạnh), surimi cá minh thái, trứng cá minh thái, cá trích, trứng cá trích, tôm, tôm chế biến, cua, cá ngừ đóng hộp.
Cá minh thái, cá hồi Thái Bình Dương (hồng và trắng), cá ngừ vây dài (đông lạnh), cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương (tươi) sẽ giảm dần và về 0% vào năm thứ 6.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-11-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-11-2015

  Các nước công bố toàn văn TPP
  Xuất khẩu cà phê rang xay tăng mạnh
  Cổ phiếu Facebook lập kỷ lục
  Chè Lâm Đồng quá phụ thuộc vào Đài Loan
  Lượng lớn bò Australia sẽ đổ về Việt Nam sau TPP

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-11-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-11-2015

  Nhà máy lọc dầu Dung Quất sắp hết chỗ chứa dầu?
  Doanh nghiệp Canada muốn đầu tư lĩnh vực vật liệu xây dựng tại Việt Nam
  Bộ Tài chính: Samsung kiến nghị ưu đãi thuế vượt khung
  Dự án đắp chiếu 20 năm tại Hà Nội đổi chủ
  GAS mất cả nghìn tỷ đồng vì giá khí giảm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-11-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-11-2015

  Tháp điện gió Việt Nam không bán phá giá tại Mỹ
  Đề xuất thành lập Liên minh hải quan - doanh nghiệp
  Pan Pacific công khai thâu tóm Vinaseed
  Đề nghị sớm đưa thi thể nữ doanh nhân Hà Linh về nước
  Việt Nam nâng dự báo xuất khẩu gạo năm 2015 lên 7-7,5 triệu tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-11-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-11-2015

  Chè Việt quá phụ thuộc vào thị trường Đài Loan
  Doanh nghiệp châu Âu quan tâm ​dự án khu đô thị Thủ Thiêm
  Kiến nghị tăng vốn dự án tàu điện ngầm 
  Mời doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào ĐBSCL
  Thêm vốn ngoại vào thị trường bất động sản

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-11-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-11-2015

  8.500 tỷ đồng làm đường trục Bắc - Nam ở TP HCM
  Ngành Kế hoạch và Đầu tư lên kế hoạch thanh tra năm 2016
  25 mặt hàng thủy sản sẽ được áp mức thuế xuất khẩu 0%
  Giả bệnh, vỡ nợ để rao bán nhà
  Masan muốn mua nước khoáng Quang Hanh

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-11-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-11-2015

  Bộ trưởng Xây dựng: Hết gói 30.000 tỷ đồng sẽ có gói khác
  Đề xuất tăng lương vào tháng 5/2016
  Vinamilk trình 4 kiến nghị về phương thức thoái vốn Nhà nước
  Standard Chartered cắt giảm 15.000 việc làm do kinh doanh thua lỗ
  Thương hiệu xa xỉ Vertu về tay Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-11-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-11-2015

  Bộ trưởng Tài chính: 'Phần lớn doanh nghiệp được xóa nợ thuế đã phá sản'
  Chính phủ ban hành kế hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô
  Giá dầu giảm do kinh tế Trung Quốc giảm tốc
  Doanh nghiệp quân đội nộp ngân sách hơn 2 tỷ USD mỗi năm
  Chín năm, 59 doanh nghiệp được bảo lãnh tín dụng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-11-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-11-2015

  Phú Quốc có thêm dự án nghỉ dưỡng 4.500 tỷ đồng
  Mỹ kiện ống thép Việt Nam bán phá giá
  Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam
  “Con cưng” của FPT lãi ròng 643 tỷ đồng 9 tháng đầu năm
  Lợi nhuận ngân hàng không dễ khởi sắc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-11-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-11-2015

  Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động
  Quỹ ngoại rót 300 triệu USD vào bất động sản
  Trở lại vị trí đầu, CEO Toyota 'dạy đời' Volkswagen
  Doanh nghiệp mù mờ về TPP
  Bất động sản VN hấp dẫn nhất khu vực

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-11-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-11-2015

  Thận trọng với chiêu “lẩn tránh thuế”
  10 tháng: bội chi hơn 140 nghìn tỷ đồng
  Sản xuất Việt Nam tăng trưởng trở lại
  Vietnam Motor Show 2015: 5 ngày bán được gần 2.500 ôtô
  ​Jetstar Pacific bắt đầu có lãi