tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xu hướng vé máy bay rẻ

  • Cập nhật : 23/09/2015

(Kinh te)

Các nhà phân tích cho biết giá máy bay đang có xu hướng giảm xuống. Theo những nhà quản trị ngành công nghiệp du lịch, đây là tín hiệu tốt cho doanh nghiệp lữ hành.

“Điều chúng ta cần nhìn thấy là mỗi khách hàng khi mua 1 vé máy bay, cũng có nghĩa họ đang đặt phòng khách sạn, tour du lịch. Và vé máy bay giá rẻ sẽ là giải pháp kích cầu hữu hiệu cho những dịch vụ giải trí khác” - Brian Chapin, Trưởng bộ phận quan hệ nhà cung cấp vé máy bay cho Ensemble Travel Group, nói.

Theo thống kê giá tiêu dùng Bộ Lao động Hoa Kỳ, giá vé máy bay đã hạ 5,6% trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, được xem là lần hạ giá lớn nhất từ kể từ tháng 12-1995. Trong khi đó, Hiệp hội Thương mại hàng không Hoa Kỳ (A4A) cho biết lượng khách trung bình đã giảm 2,2% so với đầu năm ở các chuyến bay nội địa. Còn ở những chuyến bay quốc tế, lượng khách đã giảm tới 6,3%.

Một số hãng hàng không Hoa Kỳ đã đưa ra mức giá đi nội địa khứ hồi trong tháng 11 thấp hơn 2,8% cùng kỳ năm ngoái. George Hobica, Chủ tịch kiêm người sáng lập trang web Airfarewatchdog.com, cho biết ông tin rằng giá vé máy bay sẽ tiếp tục giảm và khách hàng sẽ được hưởng những tấm vé rẻ nhất trong vòng 2 năm qua.

Hobica đưa ra dự đoán dựa trên việc giá nhiên liệu thấp sẽ dẫn đến gia tăng sự cạnh tranh giữa vé rẻ nội địa và quốc tế. Hiện, giá nhiên liệu máy bay trong tháng 7 và 8 đã giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng kể cả khi giá dầu thô không giảm, giữ ở mức 40USD/thùng, một số hãng hàng không Hoa Kỳ vẫn tin giá vé sẽ tiếp tục giảm do máy bay thế hệ mới ngày càng tiêu hao ít năng lượng.

Delta, một hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ, cho biết trong nửa đầu năm 2015 hãng đã tiết giảm được 600 triệu USD chi phí nhiên liệu. Số liệu báo cáo của hãng đưa ra đến cuối năm tiếp tục khả quan, bởi dự báo chi phí cho các chuyến bay đang giảm dần, khoảng 2USD/mỗi dặm bay so với 2,15USD/dặm trong nửa đầu năm.

Các hãng hàng không nội địa giá rẻ cũng được hưởng lợi nhiều khi mức giá vé ngày càng rẻ hơn. Norwegian Air, một hãng nhỏ ở Hoa Kỳ, cho biết tăng gấp đôi số hành khách những tuyến dài trong năm qua. Sự phát triển của hàng không giá rẻ đã mở ra nhiều chương trình giảm giá khác ở thời điểm hiện tại. Tuần rồi, hãng hàng không Wow đã bán vé đi từ Boston đến Paris với giá 207USD cho 1 chiều, trong khi hãng giá rẻ Frontier tung ra chương trình giá vé chỉ 15USD cho các thành viên Câu lạc bộ Discount Den. “Bạn có thể nhảy lò cò khắp đất nước từ đây đến tháng 12 chỉ với chi phí 40USD” - Hobica ví von.

gia ve may bay dang re giup cac hang hang khong huong loi.

Giá vé máy bay đang rẻ giúp các hãng hàng không hưởng lợi.

Một lợi thế khác khi giá vé máy bay ngày càng giảm là nó sẽ kích thích ngày càng nhiều người đi du lịch hơn. Và nếu giá vé tiếp tục hạ ở mức cho phép sẽ là điều kiện lý tưởng để kích cầu. Bởi lẽ, khi du khách chi ít tiền cho vé máy bay, nhưng bù lại họ sẽ bỏ ra nhiều tiền hơn cho các dịch vụ lữ hành dưới mặt đất.

Chủ tịch Nhóm Kinh doanh du lịch Roger Block phân tích: "Đối với các ngành giải trí sẽ hoàn toàn không có tác động tiêu cực khi giá vé rẻ hơn mà điều đó ngược lại". Mặc dù vậy, vẫn có những mối lo ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngành hàng không.

Cụ thể, bất ổn trên thị trường tài chính thế giới có nguy cơ khiến người dân phải thắt chặt chi tiêu, hạn chế đi du lịch. Hoặc khi Trung Quốc quyết định phá giá đồng NDT vào giữa tháng 8 đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong thị trường chứng khoán trên toàn cầu. "Khi đầu tư đang bay cao, mọi người cảm thấy giàu có hơn và có nhiều nhu cầu để chi tiêu hơn. Tuy nhiên, sự bất ổn trên thế giới không bao giờ là một điều tốt, nó luôn làm cho mọi người phải suy tính những khoản chi tiêu" - ông Hobica nói.

(Theo Thị trường giá cả vật tư)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục