tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nông dân hoang mang giữa "ma trận" phân bón thật, giả

  • Cập nhật : 03/12/2015

(Tieu dung)

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, trong vòng 10 năm trở lại đây, thực trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng ngày càng phức tạp, tinh vi hơn.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Hậu quả là ước tính ngành nông nghiệp Việt Nam mất khoảng 44.000 tỷ đồng vì năng suất cây trồng thấp. Còn nông dân, chỉ biết hoang mang trước một ma trận thị trường phân bón thật, giả lẫn lộn.

Ở thị trấn Hội Nghĩa, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện cùng lúc có tới gần 40 hộ dân bị mất mùa vì phân bón giả .

Một điểm nóng về phân bón giả khác là khu vực Tây Nguyên. Tại Đăk Lăk, những người trồng cà phê, hồ tiêu luôn canh cánh nỗi lo về chất lượng phân bón vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và năng suất cây trồng.

Ở các cửa hàng kinh doanh phân bón với hàng trăm nhãn hàng, những người nông dân không dễ phân biệt được các loại phân bón bởi chính người bán hàng cũng còn tù mù. Thậm chí, có loại được giới thiệu là sản phẩm cao cấp nhưng thành phần các chất dinh dưỡng lại chỉ khoảng 0,5% đến 3%.

Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho rằng phải có đến 80% số doanh nghiệp sản xuất bằng công nghệ lạc hậu, khó đảm bảo chất lượng.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục