tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nóng cùng Euro, dịch vụ cầm đồ vào mùa "hốt bạc"

  • Cập nhật : 23/06/2016

(Tieu dung)

Thời điểm vòng 1/8 (vòng loại trực tiếp) của 16 đội bóng Euro 2016 chuẩn bị diễn ra, các cửa hàng cầm đồ tại Hà Nội bỗng trở nên tấp nập hẳn. Tại nhiều điểm cầm đồ trên các con phố lớn của Hà Nội, người, xe nườm nượp ra vào đông như trẩy hội.

Những ngày này, chợ xe máy dịch vọng và các cửa hàng cầm đồ quanh các trường đại học như Mỏ địa Chất, Bách Khoa, Xây Dựng, Bưu chính Viễn Thông, Công Nghiệp Hà Nội...đang hoạt động hết công suất khi giải bóng đá Euro đang bước vào những vòng gay cấn.

Cầm đồ nhiều, không còn chỗ gửi

Ông Trần Xuân Ph…, chủ một cửa hàng cầm đồ lớn trên đường Láng cho hay: "Mùa bóng nhu cầu cầm đồ tăng từ 50% - 70% so với trước, khách cầm đồ đa số là thanh niên, trung niên và chủ yếu đồ là xe máy, máy vi tính".

duong lang (ha noi), cac cua hang cam do dang nong vi euro 2016

Đường Láng (Hà Nội), các cửa hàng cầm đồ đang nóng vì Euro 2016

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Trí, tại khu tập thể đông đúc ở gần Đại học Bách Khoa, các cửa hàng cầm đồ tấp nập người ra vào. Nhiều nơi đã hết chỗ để xe, hết kệ để máy tính mà người gửi vẫn đến ngày một đông. Cao điểm gửi đồ tập trung vào chiều muộn, tối và đêm do các trận thi đấu bóng đá thường diễn ra thời điểm này”.

Bình thường, các hiệu cầm đồ chỉ lấy lãi 4.000 đồng cho 1 triệu đồng. Tuy nhiên, dịp Euro, các hiệu cầm đồ quá đông khách nên lãi cầm đồ cũng tăng mạnh lên 7.000 đồng, rồi 10.000 - 15.000 hoặc 20.000 đồng/triệu/ngày. Nhiều cửa hàng cũng chỉ cầm những xe đẹp, giá trị như SH, Liberty, Vespa, Exciter hay các dòng máy tính như Macbook, Iphone... Đối với những loại đồ này, người cầm đồ phải trả lãi nhẹ hơn từ 5.000 – 7.000 đồng/triệu/ngày.

Tại Hà Nội, nói đến địa chỉ cầm đồ phải nói đến con phố “khét tiếng” Đặng Dung (Q.Ba Đình). Nơi đây được mệnh danh là lãnh địa của “giới cầm đồ anh chị“. Nếu như những chỗ cầm đồ mọc lên cạnh các trường đại học, cao đẳng phục vụ chủ yếu sinh viên, bình dân thì theo “dân trong nghề” phố Đặng Dung là địa điểm chuyên có những mặt hàng cầm đồ lớn như ô tô, giấy tờ nhà đất bởi các ông chủ ở đây có thâm niên cầm đồ lâu năm, vốn lớn. Chính vì vậy, những người cầm đồ chuyên nghiệp ở Hà Nội hầu hết được quy tụ tại đây.

Theo ông H, chủ cửa hàng cầm đồ ở phố Đặng Dung:"Từ đầu mùa Euro khách thưa thớt nhưng sang đến vòng đấu loại trực tiếp 1/8 đã có nhiều khách đặt trước xe máy giá trị, ô tô sang và cả giấy tờ nhà đất. Chúng tôi không biết có phải họ chơi bóng không, nhưng là kinh doanh thì cứ có khách là làm, không cứ phải dân chơi bóng mới nhận ký gửi".

Theo ông này, dịp bóng đá có nhiều mặt hàng được ký có giá trị cao, tất cả các giấy tờ nhà đất, giấy tờ có giá nếu khách muốn đặt đều phải công chứng bản sao, sau đó người gửi đồ phải viết giấy bán nhà, chuyển nhượng nhà cho quán. Nếu quá thời hạn ngày trả lãi và gốc, giấy tờ nhà sẽ được chuyển cho người khác và căn nhà sẽ có chủ mới.

Lãi cao, dân cầm đồ thu không hết tiền

Theo ghi nhận của phóng viên, lãi suất cầm đồ đang được tính theo ngày, số tiền tính ra chỉ vài nghìn đồng, vài chục nghìn đồng/ngày nhưng nếu quy ra lãi suất là rất cao. Với những món đồ từ 3 – 5 triệu, lãi suất là 4.000 đồng/triệu/ngày, khách sẽ phải trả 360.000 đồng đến 600.000 đồng tháng. Với những món đồ từ 7 - 10 triệu đồng, lãi suất theo ngày là 7.000 đồng/triệu/ngày (trả lãi 1,2 – 2,1 triệu đồng/tháng); những món đồ trên 15 triệu, mức lãi suất chung là 10.000 đồng/triệu/ngày. Đối với đồ xe tay ga, ô tô, nhà đất, tùy theo giá trị, khách sẽ phải trả phí ít nhất 20.000 đồng/triệu/ngày cùng nhiều điều khoản ràng buộc khác.

dich vu cam do, xe may, xe hoi va ca nha dat tren pho dang dung (ha noi)

Dịch vụ cầm đồ, xe máy, xe hơi và cả nhà đất trên phố Đặng Dung (Hà Nội)

Theo một chủ quán cầm đồ tên Mạnh (cổ Nhuế, Q. Bắc Từ Liêm): SH Thái hiện "cắm" tối đa không quá 40 triệu, còn SH Việt thì khoảng 20 triệu; mức lãi suất cho các món đồ này cũng được tính ít nhất 20.000 đồng/triệu/ngày. Nếu khách đặt xe SH 30 triệu đồng, lãi 20.000 đồng/triệu/ngày, mỗi ngày sẽ phải trả 600.000 đồng, mỗi tháng sẽ phải trả 18 triệu đồng. Trong vòng 2 tháng, kể từ ngày cầm đồ, khách không trả lãi sẽ mất xe.

Như vậy, nếu quy ra lãi suất, món 30 triệu đồng, mức lãi suất được tính ra sẽ là 2%/ ngày, 60%/tháng và 720%/năm. Với chiếc xe được cầm đồ 20 triệu đồng, có lãi 15.000 đồng/triệu/ngày, mức lãi suất là 1,5%/ngày, 45%/tháng và 540%/năm…

Theo tiết lộ của một chủ quán cầm đồ, ngày bình thường quán có thể kiếm từ 2 - 3 triệu đồng, nhưng riêng vào cuối hè, khi sinh viên ra trường hoặc mùa bóng các giải vô địch Quốc gia Châu Âu như C1, Ngoại hạng Anh cũng phải làm cho được 5 triệu/ngày mới hồi được vốn. Còn những dịp như Euro, WorldCup đầu tư nhiều tiền vốn thì cũng phải thu về nhiều mới lãi được, ít ra mỗi ngày cũng phải thu lãi 10 triệu.

Vị này giải thích: Giới cầm đồ không được ăn cả, số tiền vay lớn, họ phải đi vay của nhiều nơi khác đập vào nên số lãi cũng chia đều. Hiện trong giới cầm đồ có mắt xích là các "hụi", "nhóm" chuyên cho vay nóng, cầm nóng số tiền hàng tỷ đồng; nhiều đường đường dây tín dụng đen cũng tham gia cầm đồ vì siêu lợi nhuận.

Mặc dù các hiệu cầm đồ chủ yếu đưa ra lãi suất ngày chỉ vài nghìn, thậm chí vài chục nghìn đồng nhưng nếu tính ra lãi suất, đây đều là những mức lãi suất cao cắt cổ. Nếu khách ký gửi 1 tuần với những món đồ giá 10 triệu, với mức lãi rẻ nhất hiện nay là 7.000 đồng/triệu/ngày thì cũng mất 500.000 đồng tiền lãi rồi. Số tiền cầm đồ cứ vùn vụt mất đi trong khi đối với dân cá độ bóng đá, nếu trượt độ sẽ rất khó gỡ xe ra, tiền lãi và gốc thì mỗi ngày một lên. Để cuối tháng, chắc chắn bay xe, sổ đỏ hay các món đồ khác là chuyện rất dễ xảy ra.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục