Chủ tịch Hòa Phát là ông Trần Đình Long hay nói: “Với doanh nghiệp, đứng lại là chết mà đi chậm cũng chết, phải tăng tốc thôi!”

Từ năm 2013, doanh thu của Bibica đã đạt con số 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2016, doanh thu đã cán mốc 1.263 tỷ đồng. Mục tiêu đến năm 2021, doanh thu của Bibica đạt 2.681 tỷ đồng và trở thành công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam.
Doanh thu 3,5 tỷ đồng/ngày
Ngày 26/5, công ty cổ phần Bibica (Bibica - mã BBC) đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017.
Tính đến hết năm 2016, Bibica có vốn điều lệ là 154 tỷ đồng. Đây cũng là mức vốn điều lệ được giữ nguyên từ năm 2008 đến nay.
Hiện cổ đông lớn nhất là Lotte Confectionery Co,. LTD chiếm tỷ lệ 44% vốn điều lệ của Bibica. Cổ đông lớn thứ hai là công ty cổ phần thực phẩm PAN (PAN Food) chiếm tỷ lệ trên 43% vốn điều lệ của Bibica. PAN Food thâu tóm Bibica từ năm 2015 với việc nâng tỷ lệ sở hữu vốn tại Bibica lên từng nấc và nằm trong chiến lược 3F (Feed – Farm – Food: Từ nông trại đến bàn ăn) của PAN Food khi tấn công vào ngành thực phẩm.
Nguồn: Bibica
Từ năm 2013, doanh thu của Bibica đã đạt con số 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2016, doanh thu đã cán mốc 1.263 tỷ đồng, tương ứng với doanh số bán hàng 3,5 tỷ đồng/ngày.
Nguồn: Bibica
Bibica hiện có trên 200 sản phẩm gồm: đường, bánh, kẹo, nha bột dinh dưỡng như: Bánh Pie, Sponge, Biscuit, Cookies, bánh Trung thu, bánh mì; Kẹo Cứng, kẹo Mềm, kẹo Dẻo; Sản phẩm dinh dưỡng dạng bánh, ngũ cốc, sữa bột… Xuất khẩu đi hơn 15 nước và chiếm 7% doanh thu.
Năm 2016, Bibica có nhiều nỗ lực cải cách như: nghiên cứu cải tiến chất lượng bánh trung thu đã góp phần gia tăng doanh số lần đầu tiên cán mức 100 tỷ, vượt 3% kế hoạch. Cho ra đời dòng sản phẩm mới cao cấp Bánh Cookies rắc hạt với nhãn hiệu Goody gold phục vụ dịp tết nguyên đán 2017. Xin được Quota đường: 1.500 tấn, giá trung bình 578,6 USD/MT, góp phần làm giảm giá thành trong sản xuất. Triển khai thành công giải pháp Shop key Bibica, tăng trưởng doanh số Shop key vượt 34% so cùng kỳ…
Do đó, kết thúc năm tài chính 2016, doanh thu đạt 1.263 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 81 tỷ đồng.
Tổng tài sản tính đến hết năm 2016 đạt 1.041 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận trên tổng tài sản là 7,78%.
Hiện hệ số nợ trên tổng tài sản là 27,6%. Hệ số nợ trên vốn cổ phần là 186,9%. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là 2,75%.
Nguồn: Bibica
Năm 2017: Thị phần chiếm 8,2%
Năm 2017, thị trường bánh kẹo chuyển sang cạnh tranh toàn cầu, bỏ thuế nhập khẩu các nước Asian do hiệp định FTA, cùng với việc người tiêu dùng quan tâm đến an toàn thực phẩm hơn sau những sự kiện chất hóa học trong thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Dự báo thị trường bánh kẹo cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, tốc độ tăng trưởng bánh kẹo 8,5-9%.
Do đó, Bibica đưa ra kế hoạch cho năm 2017, cụ thể: doanh thu đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 9,8% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 86 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2016. Thị phần chiếm 8,2%. Cổ tức dự kiến từ 12 – 18%.
Nguồn: Bibica
Năm 2017, Bibica cũng dành khoảng 200 tỷ đồng để đầu tư vào các dự án sản xuất mới. Dự án kẹo mềm cao cấp với công suất 6.000 tấn sản phẩm/năm. Đầu tư các dự án dây chuyền mới về sản phẩm: bánh quy, công suất 20 tấn/ngày; bánh mỳ nhằm đa dạng hóa sản phẩm trên dây cuyển bánh mỳ tại nhà máy Hà Nội…
Mục tiêu, đến năm 2021 trở thành công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam. Công ty sẽ đầu tư mở rộng sản xuất tại Nhà máy Công ty TNHH MTV Bibica Miền Đông và Nhà máy Bibica tại Hưng Yên và đạt doanh số 2.618 tỷ với mức tăng trưởng bình quân 20%/năm.
Nguồn: Bibica
Tuy nhiên, với sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường bánh kẹo toàn cầu, liệu Bibica với sự hỗ trợ từ PAN Food có giữ được thị phần và phát triển thị trường nội địa khi bánh kẹo ngoại ồ ạt tràn vào, cũng như tâm lý người Việt ưa thích hàng ngoại?
HOÀNG ANH
Theo Bizlive.vn
Chủ tịch Hòa Phát là ông Trần Đình Long hay nói: “Với doanh nghiệp, đứng lại là chết mà đi chậm cũng chết, phải tăng tốc thôi!”
Tại New York, VNG và NASDAQ đã ký thỏa thuận về việc startup công nghệ Việt Nam đầu tiên sẽ IPO trên sàn chứng khoán lớn thứ hai thế giới.
Rocket Internet IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt vào tháng 10/2014 đánh dấu là thương vụ IPO lớn nhất tại Đức trong vòng 7 năm và là cơ hội đầu tiên để các nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu của một trong những startup phát triển nhanh bậc nhất tại châu Âu thời kỳ đó.
Thị trường thức ăn nhanh Việt Nam đã thu hút hàng loạt tên tuổi tiếng tăm thế giới như Carl’s Jr, Domino’s Inc, Pop Popoyes, Subway Restaurants; Burger King, McDonald’s… Nhưng sau một thời gian “làm mưa làm gió”, không ít thương hiệu lớn phải ngậm ngùi ra đi hoặc thu hẹp quy mô hoạt động.
Cùng việc rầm rộ mở nhà máy, ồ ạt nhập bò Mỹ, tung sản phẩm hữu cơ..., các hãng sữa ở VN đang chi ngàn tỉ cho quảng cáo, khuyến mãi để giành thị phần.
Hiện tại, room cho khối ngoại của công ty là 49% do mảng kinh doanh bốc dỡ hàng hóa, vận tải nội địa và vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh bị hạn chế sở hữu nước ngoài tại mức 49%.
Không chỉ mì cay 7 cấp độ, cà phê take away, mì bay... cũng từng trở thành kiểu kinh doanh trào lưu, gây sốt nhưng nhanh chóng đi vào thoái trào do thị hiếu khách hàng thay đổi.
Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) là cách gọi dùng để mô tả một sự thay đổi nhỏ có thể dẫn tới hệ quả vô cùng lớn. Một cánh bướm đập ở Brazil có thể là điểm khởi đầu của một chuỗi sự kiện phức tạp hình thành nên siêu bão ở Texas, cách đó hàng chục nghìn km.
Cuộc chiến giữa taxi với Uber, Grab lên đến đỉnh điểm khi các hãng công nghệ tiếp tục tung chiêu giành khách, còn các hãng taxi đáp lại bằng cách điều chỉnh phương thức kinh doanh nhằm cắt giảm chi phí.
Bên mua đã rút lui vào phút chót khiến kế hoạch thanh lý 5 máy bay ATR72 của VALC và Vietnam Airlines vẫn chưa thể thực hiện được.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự