tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sea (Garena) chuẩn bị niêm yết ở Mỹ, dự kiến thu 1 tỷ USD

  • Cập nhật : 25/05/2017

Nếu thương vụ IPO 1 tỷ USD này trở thành sự thật, nó sẽ là vụ IPO lớn nhất từ trước tới nay cho một công ty công nghệ Đông Nam Á.

sea (garena) chuan bi niem yet o my, du kien thu 1 ty usd

Sea (Garena) chuẩn bị niêm yết ở Mỹ, dự kiến thu 1 tỷ USD

Theo báo cáo của Bloomberg, tập đoàn Internet lớn nhất Đông Nam Á là Sea của Singapore đang lên kế hoạch nộp đơn IPO trị giá 1 tỷ USD ở Mỹ.

Sea, vốn trước đây có tên là Garena, đã đệ trình hồ sơ này lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vài tuần trước. Sea được cho là đang nhắm tới việc niêm yết vào đầu năm 2018, nhưng chưa có quyết định sau cùng.

Những bàn tán về ý định niêm yết của Sea đã làm xôn xao giới công nghệ kể từ cuối năm ngoái. Theo tin của tờ Wall Street Journal vào tháng 12/2016, công ty này đang xem xét việc IPO trên sàn chứng khoán New York.

Tình tiết mới này xuất hiện sau khi Sea được bơm vốn 550 triệu USD chỉ cách đây vài tuần. Sea tiết lộ rằng phần lớn số vốn mới huy động sẽ được sử dụng để mở rộng hoạt động tại Indonesia của công ty con chuyên về thương mại điện tử là Shopee, vốn đang phải đối đầu với những gã khổng lồ như Alibaba (Trung Quốc).

ung dung shopee cua sea da gianh duoc cho dung vung chac tai nhieu nuoc dong nam a, tinh den thang 2/2017 da duoc 20 trieu luot tai ve , voi cac mat hang chu luc la thoi trang, my pham va do gia dung. anh: payoneer

Ứng dụng Shopee của Sea đã giành được chỗ đứng vững chắc tại nhiều nước Đông Nam Á, tính đến tháng 2/2017 đã được 20 triệu lượt tải về , với các mặt hàng chủ lực là thời trang, mỹ phẩm và đồ gia dụng. Ảnh: Payoneer

Theo tính toán của Bloomberg, nếu thương vụ IPO 1 tỷ USD này trở thành sự thật, nó sẽ là thương vụ IPO lớn nhất từ trước tới nay cho một công ty công nghệ đến từ Đông Nam Á.

Được thành lập vào năm 2009 bởi doanh nhân gốc Trung Quốc Forrest Li, mức định giá gần đây nhất của Sea là 3,75 tỷ USD vào năm 2016. Các công ty đã rót vốn vào Sea bao gồm quỹ đầu tư Khazanah của chính phủ Malaysia; quỹ hưu trí giáo viên Ontario của Canada; quỹ đầu tư vốn tư nhân General Atlantic và quỹ đầu tư mạo hiểm Keytone Ventures.

hoi thang 5/2014, garena con duoc dinh gia 1 ty usd, nay da la 3,75 ty. anh: techinasia.com

Hồi tháng 5/2014, Garena còn được định giá 1 tỷ USD, nay đã là 3,75 tỷ. Ảnh: techinasia.com

Năm nay, những nhà đầu tư mới của công ty bao gồm GDP Venture (Indonesia), JG Summit Holdings (Philippines), Farallon Capital Management, Hillhouse Capital, Cathay Financial Holding, và bộ phận đầu tư của tập đoàn thực phẩm Uni-President (Đài Loan).

Việc Sea lựa chọn niêm yết ở Mỹ được xem là "gáo nước lạnh" vào kế hoạch của chính phủ Singapore nhằm khuyến khích các công ty công nghệ niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX).

Bá Ước
Theo nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục