tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Samsung đẩy mạnh giải ngân dự án 5 tỷ USD, thu ngân sách Thái Nguyên tăng mạnh

  • Cập nhật : 08/08/2015

(Tin kinh te)

Công ty Điện tử Samsung Thái Nguyên đẩy mạnh giải ngân, thực hiện dự án "tỷ đô" giúp số thu ngân sách của Thái Nguyên tăng mạnh.

samsung day manh giai ngan du an 5 ty usd, thu ngan sach thai nguyen tang manh

Samsung đẩy mạnh giải ngân dự án 5 tỷ USD, thu ngân sách Thái Nguyên tăng mạnh

Theo báo cáo của Cục thuế tỉnh Thái Nguyên, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 6 tháng được 873,7 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần dự toán Bộ Tài chính giao, gấp gần 3 lần dự toán năm Tỉnh giao, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ.

Báo cáo của Cục thuế tỉnh Thái Nguyên cho rằng, chỉ tiêu này tăng cao đột biến do nhà đầu tư Samsung đẩy mạnh tiến độ giải ngân để hoàn thành dự án 5 tỷ USD (cả 2 giai đoạn) ngay trong năm 2015, kịp thời ra mắt các sản phẩm công nghệ mới đáp ứng nhu cầu thị trường thế giới.

Riêng số thuế nhà thầu nước ngoài 6 tháng đầu năm của dự án Samsung và các đơn vị vệ tinh đã là 708,5 tỷ đồng, chiếm  81% tổng số thu của chỉ tiêu này.

Số thu thuế Thu nhập cá nhân 6 tháng đầu năm đạt cao so với dự toán được giao, đạt 297,8 tỷ đồng, bằng 124% dự toán Bộ Tài chính và tỉnh Thái Nguyên giao, bằng 156% so với cùng kỳ.  Số thu tăng chủ yếu thu từ quyết toán bổ sung năm 2014 của dự án Núi Pháo (được 24 tỷ đồng); thu phát sinh từ dự án Samsung và dự án Núi Pháo (được 201 tỷ đồng). Tính riêng số thuế TNCN từ 2 yếu tố trên đã chiếm 68% tổng số thu.

“Đến cuối năm 2015, khi 2 dự án này kết thúc, số phát sinh sẽ giảm mạnh và không còn từ các chuyên gia nước ngoài, nhà thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị của dự án” – Cục thuế Thái Nguyên nêu rõ.

Theo đơn vị này, tình hình thu ngân sách năm 2015 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dự báo có nhiều biến động và không ổn định. Một số chỉ tiêu đạt khá so với dự toán năm được giao như thu từ đầu tư nước ngoài, thu thuế thu nhập cá nhân là do có sự tăng đột biến của một số dự án trọng điểm triển khai trên địa bàn.

Tuy nhiên, Cục thuế thừa nhận: Các chỉ tiêu thu từ khu vực này không bền vững, giảm mạnh theo tiến độ giải ngân của dự án hoàn thành ngay trong năm 2015 và có ảnh hưởng lớn đến tổng thu ngân sách của tỉnh.

Năm 2015, Bộ Tài chính giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (thu do ngành thuế thực hiện) cho Cục thuế Thái Nguyên là 3.535 tỷ đồng, loại trừ tiền sử dụng đất là 3.135 tỷ đồng. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao 4.000 tỷ đồng, loại trừ tiền sử dụng đất là 3.400 tỷ đồng.

Thực hiện 6 tháng đầu năm 2015, thu do ngành thuế Thái Nguyên thực hiện được 3.118,9 tỷ đồng, bằng 88% dự toán Bộ Tài chính giao; bằng 78% dự toán năm Tỉnh giao, bằng 136% so với cùng kỳ.

(Theo Vinanet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục