tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quảng cáo trên thiết bị cá nhân - Xu hướng mới chiếm ưu thế trên thị trường

  • Cập nhật : 19/12/2016

(Kinh doanh)

Liệu quảng cáo ngoài trời (OOH) có còn được ưa chuộng trong thời gian tới khi 52 triệu khách hàng đang dành 6 tiếng 1 ngày trên internet?

Trong vài năm trở lại đây, có thể thấy xu hướng chuyển dịch mạnh mẽ của người tiêu dùng từ “public screen” (màn hình hiển thị nơi công cộng) sang “private screen” (thiết bị cá nhân). Điều này có thể nhìn thấy rõ ràng qua con số 35 triệu người Việt Nam dùng internet vào năm 2012 tăng lên gần 52 triệu người năm 2016 (theo TTXVN). Không những thế, thời gian trung bình 1 người dành cho internet là 5-6 tiếng, gấp đôi thời gian xem truyền hình, và gấp 3.5 lần thời gian xem báo giấy (theo Genk.vn).

Vậy tại sao doanh nghiệp tiếp tục đầu tư hàng tỷ đồng vào quảng cáo ngoài trời OOH mỗi năm trong khi khách hàng của họ đã chuyển dịch sang môi trường internet? Đó là còn chưa kể đến những ưu điểm vượt trội của mà quảng cáo trên các thiết bị cá nhân có thể mang lại cho họ.

Độ phủ và khả năng nhắm trúng đối tượng

Các doanh nghiệp vẫn tin rằng độ phủ hay số người nhìn thấy quảng cáo của OOH là rất cao vì được đặt ở vị trí có lưu lượng giao thông cao. Tuy nhiên, nếu hình ảnh đó bị lẫn với hàng chục biển quảng cáo khác, không xuất hiện tới đúng khách hàng tiềm năng và đúng lúc họ muốn tiếp nhận thông tin thì quả thật là lãng phí.

hang chuc quang cao ooh chen chuc nhau la tinh trang thuong thay

Hàng chục quảng cáo OOH chen chúc nhau là tình trạng thường thấy

Với quảng cáo trên thiết bị cá nhân thì khác hẳn, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động xác định ai sẽ nhìn thấy quảng cáo, lựa chọn chi tiết theo khu vực địa lý, thói quen hành vi, độ tuổi, giới tính… Vì sao làm được điều này? Thứ nhất, các công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo (như Admicro – hiện đang chiếm 40% thị phần quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam) có kho dữ liệu hành vi người dùng khổng lồ liên tục được cập nhật. Thứ 2, công nghệ targeting thông minh nhắm chính xác quảng cáo tới khách hàng mà doanh nghiệp lựa chọn.

Ví dụ như 1 doanh nghiệp ngành sơn xác định khách hàng mục tiêu là nam giới mới lập gia đình, khoảng 25-40 tuổi và đang có nhu cầu xây sửa nhà. Thay vì chọn đặt biển quảng cáo tại ngã tư có khoảng 5,000 người lưu thông mỗi ngày, doanh nghiệp này có thể chọn 5,000 người đúng với khách hàng mục tiêu để tiếp cận đến trên môi trường internet.

Lời khuyên là nếu sản phẩm của doanh nghiệp hướng tới nhóm công chúng đại trà (như FMCG, F&B….) thì OOH vẫn là 1 lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp cần quảng cáo những mặt hàng có phân khúc người dùng nhỏ hơn như vật liệu xây dựng, đồ nội thất, xa xỉ phẩm…, sử dụng quảng cáo trên internet sẽ là cách tốt nhất để tiết kiệm ngân sách và nhắm đúng đối tượng xem.

Nội dung và hình ảnh hiển thị

Do chi phí thay thế cao và thi công phức tạp, y to, rõ ràng nhưng hàng mục tiêu để tiếp cận đến trên môi trường internet. mỗi ngày, đặt tại ngã tư có biển quảng cáo hình ảnh trên quảng cáo OOH hầu như không thay đổi, dễ gây nhàm chán. Ngoài ra, quảng cáo OOH cũng không thể hỗ trợ những hình thức sáng tạo. Ngược lại, hiển thị chính là lợi thế lớn của quảng cáo trên internet: đa dạng về kích cỡ, hiệu ứng chuyển động, âm thanh, tích hợp chơi game, xoay để khám phá hình ảnh 3D đem lại những trải nghiệm mãn nhãn cho người dùng. Môi trường số còn là 1 cơ hội tốt doanh nghiệp để tương tác với khách hàng qua: trả lời thắc mắc, tư vấn trực tuyến hay thu thập thông tin liên lạc...

quang cao tren digital ho tro da dang trai nghiem cho nguoi dung

Quảng cáo trên digital hỗ trợ đa dạng trải nghiệm cho người dùng

Một lợi ích lớn hơn là khả năng chọn lọc hiển thị thông điệp theo người dùng. Ví dụ doanh nghiệp sơn đề cập ở trên có thể chia 5,000 người trong tập khách hàng tiềm năng thành các nhóm khác nhau và có những thông điệp quảng cáo phù hợp với mỗi nhóm. Khả năng này sẽ giúp khách hàng tối ưu ngân sách và tăng hiệu quả quảng cáo lên đáng kể.

Khả năng tái tiếp cận

Càng là sản phẩm quan trọng (sản phẩm đắt tiền hoặc sản phẩm sử dụng lâu dài như nhà cửa, đồ nội thất, sơn tường,…) người mua càng cần nhiều thời gian để cân nhắc mua. Nếu không nhắc đi nhắc lại kịp thời, rất có thể khách hàng của bạn sẽ mua sản phẩm từ đối thủ cạnh tranh.

Các quảng cáo OOH có vẻ đang tái tiếp cận 1 cách “thừa thãi” tới tất cả những người quan tâm lẫn không quan tâm. Ngay cả với những người có hứng thú, OOH cũng không thể đưa thêm cho họ thông tin sâu hơn để tăng tính thuyết phục. Để khắc phục điều này, quảng cáo trên Internet có tính năng retargeting (tái tiếp cận) tới những người đã có những hành vi thể hiện sự chú ý như click xem quảng cáo, đọc bài PR, tải tài liệu… Từ đó cho phép lọc đúng đối tượng tiềm năng để “theo đuổi” thuyết phục họ mua hàng bằng những thông tin đa chiều, chi tiết và hấp dẫn hơn; đồng thời thu thập dữ liệu của họ dùng cho những chiến dịch sau.

Khả năng đo kiểm theo thời gian thực

Trong lĩnh vực quảng cáo, khái niệm thời gian thực đã được chú ý từ lâu nhưng chỉ có internet mới có thể hỗ trợ doanh nghiệp làm quảng cáo “theo thời gian thực”. Theo anh Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Công nghệ của Admicro, chia sẻ thì đây là những hoạt động quảng cáo diễn ra vào đúng thời điểm khách hàng vào truy cập vào internet, khi đó hệ thống dữ liệu của Admicro sẽ xác định xem đây có phải khách hàng tốt nhất của một nhãn hàng hay không để quyết định hiển thị quảng cáo. Tương ứng với đó, khái niệm đo kiểm theo thời gian thực cho phép xuất số liệu báo cáo vào thời điểm quảng cáo hiển thị. Với công nghệ của Admicro, thời gian xuất được số liệu báo cáo là 80 milliseconds.

Khả năng này cho phép doanh nghiệp linh hoạt trong hoạt động quảng cáo như thay đổi những hình ảnh/ thông điệp không hiệu quả, dừng quảng cáo ngay khi bán hết hàng, thay đổi đối tượng khách hàng phù hợp hơn ……

Đã quá lâu rồi khái niệm quảng cáo OOH bám rễ trong tư duy làm truyền thông của mọi ngành hàng, kể cả có phù hợp hay không. Tuy nhiên giờ đây với sự phát triển của công nghệ và xu hướng số hóa, các doanh nghiệp cần cân nhắc lại giữa quảng cáo truyền thống lỗi thời và quảng cáo trên internet đang ngày càng được ưa chuộng. Cuộc chiến truyền thông vẫn luôn khốc liệt mà nếu không nhanh chân, có thể các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ phủ sóng mạnh mẽ trên môi trường số vào 1 ngày gần đây.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục